Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Tại quận Ba Đình: Phát huy hiệu quả PCCC từ trong nhân dân

Đạt Lê - Văn Tâm 16-08-2019 16:46
Kinhtedothi - Không chủ quan với công tác PCCC, trong thời gian qua quận Ba Đình đã tích cực thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế các vụ việc cháy nổ. Trong đó, quận đã phát huy được lực lượng và phương tiện "tại chỗ" để giảm thiểu đáng kể thiệt hại có thể xảy.
 Qua tình huống cháy giả định tại khu tập thể Ngọc Khánh, các lực lượng chữa cháy cơ sở đã thể hiện phát huy hiệu quả về công tác an toàn về phòng cháy, chữa cháy.
Phòng cháy, chữa cháy phải xuất phát từ cơ sở
Theo báo cáo của lực lượng PCCC, Công an quận Ba Đình, riêng trong năm 2018, trên địa bàn quận xảy ra 88 vụ cháy và sự cố cháy, gây thiệt hại về người làm 2 người chết, về tài sản là khoảng 3,7 tỷ đồng.
Thời gian qua, xảy ra một số vụ cháy khiến người dân lo lắng, cụ thể vào khoảng ngày 19/6/2019, tại địa chỉ số nhà 71, ngõ 189 Hoàng Hoa Thám, phường Liễu Giai, đã khiến 6 người trong gia đình hoảng loạn, mắc kẹt trong khói và lửa de dọa đến tính mạng. Đặc biệt, vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vào chiều ngày 17/9/2018, tại khu vực sau số nhà 889 đường La Thành. Vụ cháy xảy ra trên diện tích rộng khoảng 900m2, làm chết 2 người, cháy 20 nhà, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 31 hộ, 99 nhân khẩu; thiệt hại tài sản ước tính khoảng 2,8 tỷ đồng.
Bà Nguyễn Thị Ngọc An, Tổ trưởng tổ dân phố 16, phường Ngọc Khánh chia sẻ: “Hàng năm phường luôn tổ chức các đợt tập huấn, các buổi nói chuyện về PCCC, qua công tác vận động người dân ở tổ đã rất đồng tình tham gia. Ở những hộ chưa được tham gia tập huấn, tổ dân phố cũng nhắc nhở các hộ về việc sử dụng các thiết bị điện, chú ý khu vực bếp nhà bếp, các khu vực để đồ vật dễ cháy”.
 Ngay khi phát hiện cháy (tình huống), các lực lượng chữa cháy cơ sở và người dân đã nhanh chóng khống chế đám cháy ngay từ ban đầu.
Đánh giá về công tác thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong PCCC, bà An cho rằng, nhờ sự hỗ trợ của phường, từ lâu tổ đã thành lập các đội làm công tác PCCC, lực lượng này được tập huấn thường xuyên 1 năm 3 lần. Ngoài ra, các trang thiết bị, dụng cụ cũng luôn được duy tu bảo dưỡng, đảm bảo sử dụng hiệu quả để ứng phó khi có cháy.
Về công tác an toàn PCCC trên địa bàn phường Ngọc Khánh, ông Nguyễn Minh Tú, Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh cho biết: Phường Ngọc Khánh là một trong những địa bàn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, phường hiện có 20 khu nhà tập thể cũ, trong tất cả các khu có 47 nhà có chiều cao từ 2-5 tầng có niên hạn sử dụng từ 20 đến 30 năm.
Từ tình hình thực tế đó, vừa qua quận Ba Đình đã chỉ đạo các đơn vị ở phường triển khai diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện tham gia tại các địa bàn dân cư tại khu nhà B2, khu tập thể hồ Ngọc Khánh, ngõ 29, đường Nguyễn Chí Thanh. Buổi diễn tập có sự phối hợp linh hoạt của cán bộ chiến sỹ Cảnh sát PCCC và các lực lượng tại chỗ của phường và phương tiện chữa cháy…
Việc tổ chức buổi diễn tập có sự tham gia chủ yếu là lực lượng ở tổ dân phố, khu dân cư, cán bộ phường cho thấy vai trò quan trọng của lực lượng PCCC cơ sở. Buổi diễn tập được người dân quan tâm hưởng ứng, việc này cũng xuất từ tình hình chảy nổ xảy ra trên địa bàn từ trước đây.
Phát huy vai trò của quản lý nhà nước
Ông Nguyễn Trung Dũng - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho hay: Với kế hoạch đề ra, thời gian qua, các lực lượng chức năng của quận Ba Đình tập trung cho công tác đảm bảo an toàn cháy nổ trên địa bàn. Các phương án diễn tập thể hiện rõ vai trò lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Trong đó, lực lượng tại chỗ đã phát huy tối đa vai trò, những kiến thức về PCCC, thực hành tốt kỹ năng cứu nạn trong tham gia giải quyết các tình huống sự cố cháy nổ.
“Dù là buổi diễn tập nhưng diễn ra phải đúng kịch bản, được triển khai như thật... việc này tránh được tâm lý chủ quan của từng người dân. Thực tế trên địa bàn phường Ngọc Khánh đã xảy ra các vụ cháy nổ gây thiệt hại, đặc biệt khu vực dân cư ở đường Đê La Thành vì vậy buổi diễn tập càng có ỹ nghĩa quan trọng hơn”, ông Dũng chia sẻ.
Tuy nhiên, qua phương án, vị lãnh đạo quận cũng lưu ý các đơn vị cần đặt ra tình huống "xảy ra cháy ở khu vực ô tô không thể tiếp cận, không có mặt nạ phòng độc thì có thể dùng phương án khác như thế nào?".
Để tránh chủ quan, lãnh đạo UBND quận yêu cầu các phường còn lại cần lựa chọn những tình huống khó hơn và sát với thực tế địa bàn mình hơn. "Các lực lượng tham gia phải căng thẳng hơn nữa, cần thêm số lượng nạn nhân và việc tiếp khó hơn nữa", Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình nhấn mạnh. 
 
TAG: cháy PCCC Ba Đình ngọc khánh Hà Nội khu dân cư
 
Tin khác
Quảng Trị dừng cách ly tại nhà đối với trường hợp đặc biệt
Quảng Trị dừng cách ly tại nhà đối với trường hợp đặc biệt
Kinhtedothi - Trước tình trạng dịch diễn biến phức tạp và có quá nhiều trường hợp đặc biệt xin cách ly tại nhà, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị đã có công văn hỏa tốc thu hồi công văn ban hành trước đó 1 ngày.
Huyện Mê Linh: Chăm lo đời sống cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch Covid-19
Huyện Mê Linh: Chăm lo đời sống cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Bằng nhiều cách làm chủ động, UBND huyện Mê Linh đã huy động nguồn lực, tổ chức triển khai việc hỗ trợ, giúp đỡ hàng trăm người lao động, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn ổn định cuộc sống trong đại dịch Covid-19.
Số ca mắc Covid-19 tăng cao, Đà Nẵng siết chặt biện pháp chống dịch
Số ca mắc Covid-19 tăng cao, Đà Nẵng siết chặt biện pháp chống dịch
Kinhtedothi - Số ca mắc Covid-19 tại TP Đà Nẵng ghi nhận trong ngày là 93 ca, trong đó có 29 ca trong cộng đồng. Các biện pháp chống dịch đang được Đà Nẵng siết chặt hơn.
Hà Nội: Người từng đến chợ Thanh Xuân Bắc và các kiốt phía sau nhà E8 tự cách ly tại nhà
Hà Nội: Người từng đến chợ Thanh Xuân Bắc và các kiốt phía sau nhà E8 tự cách ly tại nhà
Kinhtedothi - Ngày 3/8, UBND phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) đã thông báo tìm người đến chợ Thanh Xuân Bắc và các kiốt phía sau nhà E8 (giáp chợ Thanh Xuân Bắc), liên quan bệnh nhân Covid-19 mới trên địa bàn.
Người Hải Phòng ở TP Hồ Chí Minh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ 2 triệu đồng
Người Hải Phòng ở TP Hồ Chí Minh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ 2 triệu đồng
Kinhtedothi - UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản số 5256 ngày 3/8 về việc thống nhất phương án hỗ trợ người dân Hải Phòng ở TP Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn với mức 2 triệu đồng/hộ từ nguồn kinh phí ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 của thành phố.
Phân bổ hơn hơn 400.000 liều vaccine cho Hà Nội và hơn 600.000 liều cho TP Hồ Chí Minh
Phân bổ hơn hơn 400.000 liều vaccine cho Hà Nội và hơn 600.000 liều cho TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Trong ngày 3/8, Bộ Y tế đã điều chỉnh Quyết định 3600/BYT-QĐ về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 16 để phân bổ thêm cho TP Hồ Chí Minh (tăng 319.000 liều) và TP Hà Nội (tăng 284.000 liều).
 Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thu hồi cả 2 văn bản giới thiệu mua thuốc điều trị Covid-19
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thu hồi cả 2 văn bản giới thiệu mua thuốc điều trị Covid-19
Kinhtedothi - Chiều ngày 3/8, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gây bất ngờ khi ban hành công văn số 5279 thay thế công văn số 5216 ban hành cùng ngày về việc chỉ đạo khẩn mua hai loại thuốc điều trị Covid-19. Tuy nhiên, ngay sau đó Sở này lại tiếp tục thu hồi văn bản 5279 nói trên.
Hình ảnh các cơ sở kinh doanh ở Hà Đông đa dạng giãn cách trong giao dịch
Hình ảnh các cơ sở kinh doanh ở Hà Đông đa dạng giãn cách trong giao dịch
Kinhtedothi - Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, những cửa hàng kinh doanh thiết yếu, chợ truyền thống ở Hà Đông đã có nhiều cách làm để hạn chế lây lan dịch bệnh, đảm bảo kinh doanh bền vững.
“Đánh” Covid-19 ở vùng đất thép Củ Chi
“Đánh” Covid-19 ở vùng đất thép Củ Chi
Kinhtedothi - Xác định mở rộng, giữ chặt các điểm xanh, vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ đồng thời điều trị tốt nhất cho các ca nhiễm Covid-19 là chiến lược trọng tâm của vùng đất thép Củ Chi (TP Hồ Chí Minh). Từng ấp/khu phố đều chung tay chống dịch.
Hà Nội: Các trường khẩn trương triển khai trả Phiếu báo điểm, học bạ đến tận nhà học sinh
Hà Nội: Các trường khẩn trương triển khai trả Phiếu báo điểm, học bạ đến tận nhà học sinh
Kinhtedothi – Thực hiện văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc trả học bạ; Giấy chứng nhận kết quả thi THPT; Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS- THPT; Bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh qua đường bưu điện, nhiều trường học trên địa bàn TP đã khẩn trương triển khai, thực hiện và chỉ 1-2 ngày, các giấy tờ này sẽ được trả đến tận tay, tận nhà học sinh theo địa chỉ đã thống nhất và cam kết giữa các bên.
Ngày 3/8, Việt Nam có 8.429 ca nhiễm mới, 190 ca Covid-19  tử vong
Ngày 3/8, Việt Nam có 8.429 ca nhiễm mới, 190 ca Covid-19 tử vong
Kinhtedothi - Ngày 3/8, Việt Nam ghi nhận 8.429 ca nhiễm mới, trong đó 52 ca nhập cảnh và 8.377 ca ghi nhận trong nước.