Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Tạo đột phá cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Phương Nga 21-07-2021 10:37
Kinhtedothi - Chuyển đổi số góp phần đẩy nhanh tiến trình hình thành và phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST). Qua đó, giúp cho các thành tố trong hệ sinh thái như startup, vườn ươm, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp gia nhập vào chuỗi giá trị startup toàn cầu, hướng tới kỳ vọng của Chính phủ là đưa hệ sinh thái KNĐMST Việt Nam trở thành 1 trong 15 hệ sinh thái mới nổi châu Á – Thái Bình Dương.
 Hình minh họa
Đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn khoảng cách
Cuộc cách mạng CN 4.0 những năm gần đây đã mang lại rất nhiều công nghệ mới trong mọi mặt cuộc sống. Các công nghệ này đem lại những giá trị vô cùng lớn cho cá nhân DN và xã hội. Dưới tác động của công nghệ 4.0, chuyển đổi số ngày càng trở nên cấp bách với DN và tổ chức. Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chính sách thúc đẩy ứng dụng công nghệ 4.0 vào cuộc sống cũng như chuyển đổi số trong các DN, tổ chức. Bộ KH&ĐT đã quyết định các mục tiêu cụ thể cho chuyển đổi số, 100% DN được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số. DN đã số hóa thông qua công nghệ 4.0, người tiêu dùng đã chuyển sang số hóa thông qua tiêu thụ các sản phẩm và dịch vụ số... Đây được xem là động lực, cơ hội tạo bước đột phá cho hệ sinh thái KNĐMST.
Ở nước ta, hệ sinh thái KNĐMST đã có 5 năm phát triển kể từ 2016. Hệ sinh thái KNĐMST đã hình thành cơ bản nền tảng với các kết quả cụ thể như: Có hơn 1.400 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp (trong đó có 196 khu làm việc chung), 69 vườn ươm DN, 28 tổ chức thúc đẩy kinh doanh và 108 quỹ đầu tư mạo hiểm. Trong hệ sinh thái KNĐMST, các thành tố đã nắm bắt và vận dụng cơ hội từ chuyển đổi số vào thực tế hoạt động của đơn vị. Các dịch vụ cũng như việc vận hành của hệ sinh thái KNĐMST đều được chuyển đổi thông qua công cụ công nghệ số. Các dịch vụ như đào tạo, huấn luyện, tiếp thị, truyền thông, kết nối thị trường… đều được thực hiện trên các nền tảng số. Các startup có kinh tế số dễ dàng kết nối toàn cầu thông qua công cụ và nền tảng số, giúp giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động.
Theo ThS Vũ Tuấn Anh – Phó Tổng Giám đốc Dr SME tư vấn tái cấu trúc và chuyển đổi số, thông qua chuyển đổi số, hệ sinh thái KNĐMST sẽ dễ dàng kết nối toàn cầu trên các công cụ và nền tảng số. Ông Tuấn Anh đưa ra dẫn chứng, các startup Việt Nam dễ dàng thực hiện hoạt động gọi vốn trực tiếp với hệ sinh thái KNĐMST quốc tế. Chuyển đổi số còn cho phép các startup có thể kết nối với các nền tảng số như thanh toán, bán hàng và các dịch vụ giao nhận trong kinh tế số để phục vụ khách hàng tốt hơn.
Làm gì để chuyển đổi số thành công?
Chuyển đổi số đang được coi là phương cách hiệu quả, cần thiết để DN có thể tối ưu hóa vận hành, tiết kiệm chi phí đáng kể, là cơ hội ở hiện tại và yêu cầu bắt buộc của tương lai. Tuy nhiên để chuyển đổi số thành công và hiệu quả nhất thì cần có những bước đi cụ thể.
Dưới góc độ của cơ quan quản lý Nhà nước về khoa học và công nghệ, Phó Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, hệ sinh thái KNĐMST cần phải hướng tới giải quyết 3 bài toán lớn gồm: Chuyển đổi số triệt để các hoạt động để nâng cao hiệu quả và hiệu năng của hệ sinh thái KNĐMST; tiếp đến là nhằm tích hợp hệ sinh thái KNĐMST và nền kinh tế số - xã hội số tại Việt Nam; cuối cùng là chuyển đổi số nhằm kiến tạo và kết nối hệ sinh thái KNĐMST với nền kinh tế số toàn cầu, cũng như tại các quốc gia phát triển.
Ở góc độ một chuyên gia về chuyển đổi số, ThS Vũ Tuấn Anh – Phó Tổng Giám đốc Dr SME chia chuyển đổi số làm 3 cấp độ: Cấp độ 1 là số hóa dữ liệu, mục tiêu là số hóa những hạng mục có thể số hóa được trong HSTKNĐMST; cấp độ 2 là số hóa các dịch vụ; cấp độ 3 là mô hình nền tảng.
ThS Vũ Tuấn Anh cho rằng, ở cấp độ 1 và 2, bản thân các thành phần tham gia vào hệ sinh thái KNĐMST có thể tự thực hiện việc chuyển đổi số. Tuy nhiên, ở cấp độ 3 cần có vai trò của Nhà nước trong việc tạo lập kiến trúc, dữ liệu, quy trình thực hiện, hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nền tảng số.
Theo đó, để thực hiện chuyển đổi số hệ sinh thái KNĐMST hiệu quả, ngành chức năng và các bên có liên quan cần chú trọng đến việc đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho chuyển đổi số, có cơ chế, chính sách phù hợp. Bên cạnh đó, phát triển nguồn nhân lực cho khởi nghiệp; phát triển DN, hình thành ý tưởng, gọi vốn, mở rộng quy mô hoạt động; phát triển thị trường – marketing; thúc đẩy việc tham gia chuỗi giá trị - kiến tạo DN trong hệ sinh thái KNĐMST và phát triển cộng đồng khách hàng sử dụng các sản phẩm dịch vụ của các startup, góp phần nâng cao hiệu quả, năng lực hoạt động, đáp ứng nhu cầu của các thành phần trong hệ sinh thái KNĐMST cũng như tích hợp, kết nối vào nền kinh tế số - xã hội số của Việt Nam và toàn cầu.
TAG: Khởi nghiệp ĐMST hệ sinh thái
 
Tin khác
Khuyến nghị lộ trình mở cửa sau giãn cách cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Khuyến nghị lộ trình mở cửa sau giãn cách cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Kinhtedothi - Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) và Hội đồng Hiệp hội các doanh nghiệp (DN) Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã xây dựng khuyến nghị lộ trình mở cửa sau giãn cách, trên cơ sở 3 cuộc khảo sát quy mô cấp vùng, trao đổi trực tiếp với 30 lãnh đạo DN, làm việc với các chuyên gia và tổ chức 3 cuộc họp trực tuyến với hơn 120 DN đại diện cho các ngành và từng địa phương tại ĐBSCL.
Agribank hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh
Agribank hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh
Kinhtedothi - Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến kéo dài, Agribank luôn tiên phong, chủ động, tích cực triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, giúp người dân, DN ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, kinh doanh.
Bắc Giang: Doanh nghiệp trong khu công nghiệp chỉ được tuyển dụng lao động ở “vùng xanh”
Bắc Giang: Doanh nghiệp trong khu công nghiệp chỉ được tuyển dụng lao động ở “vùng xanh”
Kinhtedothi – Tỉnh Bắc Giang yêu cầu các DN trong khu công nghiệp (KCN) không được tuyển dụng và sử dụng lao động đang cư trú ở “vùng đỏ”, “vùng vàng” ngoài tỉnh; không sử dụng lao động thời vụ, ngắn hạn.
T&T Group hỗ trợ phía Nam hàng chục tỷ đồng chống dịch
T&T Group hỗ trợ phía Nam hàng chục tỷ đồng chống dịch
Kinhtedothi - Từ ngày 19 - 22/9, lãnh đạo T&T Group đã tháp tùng đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm, động viên và tặng quà, thiết bị y tế ủng hộ cho một số tỉnh phía Nam với trị giá hàng chục tỷ đồng.
Doanh nghiệp nước ngoài mong sớm mở cửa nền kinh tế
Doanh nghiệp nước ngoài mong sớm mở cửa nền kinh tế
Kinhtedothi - 8 tháng 2021, vốn đầu tư FDI đăng ký cao hơn chủ yếu do vốn đăng ký cấp mới đổ vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tăng. Mức tăng cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục duy trì lòng tin với nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn. Tuy vậy, giải ngân vốn FDI trong tháng 8 giảm so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái do giãn cách xã hội ở nhiều địa phương.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số phục vụ người dân
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số phục vụ người dân
Kinhtedothi - Sau nhiều năm tích cực triển khai chuyển đổi số, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ trong tiếp cận và cung cấp dịch vụ tới người dân.
T&T Group tặng 3.000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do dịch Covid-19
T&T Group tặng 3.000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do dịch Covid-19
Kinhtedothi - Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch Covid-19, T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Doanh nghiệp thủy sản lại lo thêm gánh nặng về 'nghĩa vụ môi trường'
Doanh nghiệp thủy sản lại lo thêm gánh nặng về "nghĩa vụ môi trường"
Kinhtedothi - Theo Dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) 2020, nhà máy có lưu lượng xả nước thải ra môi trường từ 200m3/ngày trở lên phải lắp hệ thống quan trắc tự động. Yêu cầu này khiến doanh nghiệp (DN) phải chịu thêm chi phí đắt đỏ khiến giá thành sản xuất tăng cao hơn nữa, không có nhà máy chế biến thủy sản nào có thể thực hiện được.
Ngành dệt may thời kỳ hậu Covid-19: Khó khăn chồng chất
Ngành dệt may thời kỳ hậu Covid-19: Khó khăn chồng chất
Kinhtedothi - Đại dịch Covid-19 khiến các ngành công nghiệp lớn, đóng góp giá trị cho xuất khẩu, tạo ra việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội đang gặp rất nhiều khó khăn.
Gara ngày mở cửa trở lại: Vơi đi nỗi lo “cơm áo gạo tiền“
Gara ngày mở cửa trở lại: Vơi đi nỗi lo “cơm áo gạo tiền“
Kinhtedothi - Khi Hà Nội nới lỏng giãn cách tại 19 quận, huyện, thị xã, người dân tranh thủ mang xe máy, ô tô đi sửa và bảo dưỡng sau thời gian không sử dụng. Việc được hoạt động trở lại khiến nhiều ông chủ gara phần nào vơi đi nỗi lo về "cơm áo gạo tiền".
Viettel thắng lớn ở thị trường ngoại
Viettel thắng lớn ở thị trường ngoại
Kinhtedothi - Bất chấp khó khăn do Covid-19 mang lại, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội không chỉ đạt được tăng trưởng về doanh thu mà còn thể hiện rõ ràng được trách nhiệm của mình với xã hội khi có hàng loạt các ứng dụng công nghệ đóng góp tích cực vào công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, điểm sáng trong hoạt động kinh doanh của Viettel còn thể hiện ở mảng đầu tư nước ngoài.