Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Thấu hiểu và cảm thông

Trần Hà 22-06-2021 08:59
Kinthedothi - Chính phủ luôn lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, thách thức, đánh giá cao và sẽ nghiên cứu có giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cơ quan báo chí, nhà báo. Đó là một trong những chia sẻ rất được chú ý của người đứng đầu Chính phủ với báo chí vào dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
Có thể nói rằng, mỗi dịp 21/6, không chỉ là cơ hội để những người làm báo cùng ôn lại những câu chuyện nghề, để cùng vun đắp niềm tin vào con đường đã chọn, đây còn là dịp để các cấp, các ngành và toàn xã hội hiểu hơn về báo chí, thể hiện sự nhìn nhận, tin tưởng, kỳ vọng với báo chí và đội ngũ nhà báo. Đồng thời, cũng chia sẻ với những khó khăn, thách thức báo chí đang phải đối mặt trên con đường phát triển.
 Ảnh minh họa.
“Báo chí cách mạng Việt Nam đã góp phần quan trọng để đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”, đúng như lời người đứng đầu Chính phủ đã nói. Báo chí đã luôn thể hiện tốt vai trò, vị trí rất quan trọng trên mặt trận tư tưởng, là cầu nối truyền tải, thông tin giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân. Nhìn từ thực tế hiện nay, trước sức cạnh tranh không ngừng của các loại hình truyền thông, các nhà báo vẫn thể hiện vai trò đi đầu, dấn thân trên khắp các mặt trận của đời sống xã hội để mang đến bạn đọc những thông tin nhanh nhất, chính xác nhất, thuyết phục nhất, thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Ở bất kỳ nơi đâu, từ những điểm gặp thiên tai, bão lũ, dịch bệnh, đến cả những “điểm nóng” với không ít rủi ro, các nhà báo cũng có mặt, bám sát trận địa thông tin, truyền tải tới bạn đọc.

Báo chí không chỉ truyền tải, là cầu nối truyền cảm hứng, tạo niềm tin để người dân hiểu hơn về các chủ trương, chính sách, mà còn giám sát chính sách trong cuộc sống; truyền tải ngược lại với các cơ quan chức năng những nguyện vọng, mong muốn của người dân. Để bắt kịp xu hướng, bản thân mỗi cơ quan báo chí, các nhà báo cũng đang cố gắng sáng tạo ra các tác phẩm, sản phẩm báo chí chất lượng cao; tạo dựng thương hiệu. Nhưng cùng với đó, báo chí cũng đang đứng trước những khó khăn, thách thức không hề nhỏ rất cần sự chia sẻ, đồng hành và tháo gỡ của các cơ quan chức năng. Trong đó, thách thức lớn đối với các cơ quan báo chí hiện nay là làm sao vừa hoàn thành nhiệm vụ chính trị, đồng thời phải chủ động được nguồn tài chính để duy trì sự ổn định của mình và tạo nguồn tích lũy để xây dựng một cơ quan báo chí đa phương tiện trong tương lai. Bởi thế, rất cần thể chế, cơ chế, chính sách đối với báo chí phù hợp với điều kiện hiện nay, để giảm khó cho các cơ quan báo chí… Sự đặt hàng mua các sản phẩm báo chí truyền thông chính sách; hỗ trợ về công nghệ cho báo chí phát triển… cũng là cấp thiết.

Một vấn đề cũng được nhắc đến trong dịp này là thái độ của một số ít tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương và người có thẩm quyền chưa thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ với những khó khăn, tính chất đặc thù trong hoạt động báo chí, từ đó có ứng xử chưa thấu đáo với báo chí. Bởi thế, sự thấu hiểu, cảm thông, nhận thức đúng đắn về vai trò, sức mạnh của báo chí và đồng hành cùng báo chí cũng rất cần thiết.

Hy vọng rằng, những yêu cầu chính đáng, xuất phát từ thực tiễn báo chí hiện nay đã được chỉ ra, sẽ được các cấp, các ngành nghiên cứu xem xét nghiêm túc để đưa ra các quyết định cụ thể, phù hợp và triển khai trong thực tiễn. Để từ đó, thúc đẩy hơn hoạt động của báo chí trong điều kiện hiện nay, khuyến khích hơn nữa những người làm báo chân chính đang ngày đêm nỗ lực, lặng lẽ cống hiến hết mình để truyền tải thông tin, truyền cảm hứng, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

TAG: Chính phủ Thủ tướng báo chí
 
Tin khác
[Ảnh] Hà Nội: Công nhân vệ sinh môi trường 'trắng đêm' gom rác giữa đại dịch
[Ảnh] Hà Nội: Công nhân vệ sinh môi trường "trắng đêm" gom rác giữa đại dịch
Kinhtedothi – Dù nắng hay mưa, bất kể ngày thường hay giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19, những công nhân vệ sinh môi trường vẫn miệt mài với công việc từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau.
Tử vi hôm nay 1/8/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương là người có tài lãnh đạo
Tử vi hôm nay 1/8/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương là người có tài lãnh đạo
Kinhtedothi - Xem tử vi ngày 1/8/2021 của 12 cung hoàng đạo nói rằng Bạch Dương cảm thấy như có một nguồn sức sống mạnh mẽ đang chảy trong huyết quản của mình, bạn làm việc nhiệt huyết, thể hiện hết khả năng, năng lực để giành được thành công trong công việc.
[Kỹ năng sống] Khám bệnh trong mùa dịch
[Kỹ năng sống] Khám bệnh trong mùa dịch
Kinhtedothi - Mới đây, anh H. buộc phải đến Trung tâm Y tế quận Đống Đa, Hà Nội để khám và xin giấy chuyển viện. Trước đó, anh buộc phải nhập viện vì đường huyết tăng quá cao, nhưng do không có thời gian nên không đến cơ sở khám chữa bệnh ban đầu để khám và có thể chuyển tuyến.
Học tập nền giáo dục... ít thi nhất thế giới
Học tập nền giáo dục... ít thi nhất thế giới
Kinhtedothi - Phần Lan là quốc gia ít có các kỳ thi tuyển sinh nhất trên thế giới, nhưng đây lại là quốc gia có nền giáo dục được đánh giá cao.
Sáng 1/8, Hà Nội ghi nhận 18 ca dương tính
Sáng 1/8, Hà Nội ghi nhận 18 ca dương tính
Kinhtedothi - Thống kê của Sở Y tế Hà Nội từ 18 giờ ngày 31/7 đến 6 giờ ngày 1/8, Hà Nội ghi nhận 18 ca mắc mới, trong đó 11 ca tại khu cách ly, 7 ca tại cộng đồng. Số ca mắc mới thuộc 5 chùm ca bệnh và ở 8 quận, huyện: Đông Anh (6), Thanh Trì (3), Hoàng Mai (2), Tây Hồ (2), Thanh Oai (2), Hai Bà Trưng (1), Cầu Giấy (1), Hoài Đức (1).
Chở máu đi khắp muôn nơi
Chở máu đi khắp muôn nơi
Kinhtedothi - TP Hồ Chí Minh đang chống chọi với đại dịch Covid-19, hàng nghìn bệnh nhân đang khắc khoải “đợi máu”, nếu không được truyền máu, họ sẽ chết! Chẳng riêng gì TP Hồ Chí Minh, khắp cả nước, những người bệnh mong manh nơi cửa tử đang rất cần máu. Và nơi ấy, những “công dân Viện máu” - lại lên đường chở máu đi khắp muôn nơi, ước mong lớn nhất của họ là đủ máu để cứu người bệnh. Nhưng thật khó lắm thay!
Những “cạm bẫy” làm hư khớp gối
Những “cạm bẫy” làm hư khớp gối
Kinhtedothi - Đầu gối rất dễ vị tổn thương vì phải chịu sức nặng của cơ thể khi vận động. Dưới đây là 6 cạm bẫy mà bạn cần tránh để cứu các khớp gối của bạn.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Các vị thuốc Nam dưỡng tâm, an thần, hạ áp
[Thuốc&Dinh dưỡng] Các vị thuốc Nam dưỡng tâm, an thần, hạ áp
Kinhtedothi - Thuốc an thần là những thuốc có tác dụng dưỡng tâm, an thần, bình can, tiềm dương; dùng trong các trường hợp âm hư, huyết hư, tỳ hư không nuôi dưỡng được tâm, nên tâm không tàng thần, hoặc âm hư không nuôi dưỡng được can âm, can dương vượng lên, khiến thần chí không ổn định.
Hơn 14.000 người dân huyện Thường Tín đã được tiêm vaccine Covid-19
Hơn 14.000 người dân huyện Thường Tín đã được tiêm vaccine Covid-19
Kinhtedothi - “Từ ngày 27 - 31/7, toàn huyện đã có hơn 14.000 trường hợp được tiêm vaccine Covid-19. Người đến tiêm đều được đảm bảo đúng đối tượng, an ninh tật tự, công tác phòng chống dịch tại các điểm tiêm chủng được đảm bảo an toàn” - Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản khẳng định.
Phong tỏa tạm thời Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ vì 1 ca mắc Covid-19, bước đầu xác định có 15 trường hợp F1
Phong tỏa tạm thời Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ vì 1 ca mắc Covid-19, bước đầu xác định có 15 trường hợp F1
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế&Đô thị tối 31/7, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa cho biết: Sau khi xuất hiện ca F0 NTL (nữ 28 tuổi, trú tại xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức - là công nhân Công ty thời trang Star tại khu công nghiệp Phú Nghĩa huyện Chương Mỹ); xác định từ ngày 18 đến 26/7, bệnh nhân từng đến thăm khám; lực lượng chức năng đã tạm phong tỏa Bệnh viện đa khoa Chương Mỹ từ 19h30 phút tối qua 30/7
Đà Nẵng đồng loạt ra quân kiểm tra người ra đường không lý do
Đà Nẵng đồng loạt ra quân kiểm tra người ra đường không lý do
Kinhtedothi - Tối 31/7, các lực lượng chức năng TP Đà Nẵng đồng loạt cắm chốt, kiểm tra người dân ra đường không lý sau khi địa phương áp dụng Chỉ thị 16+.