Trang chủ / Thời sự / Thông tin đối ngoại

Thấy gì từ thập kỷ đầu tiên của quan hệ đối tác chiến lược Việt - Đức?

Hương Thảo 16-10-2021 21:03
Kinhtedothi - Những thành tựu bước đầu và tương lai hứa hẹn của mối quan hệ đối tác chiến lược 10 năm tuổi giữa Việt Nam và CHLB Đức đã được thảo luận sôi nổi tại buổi tòa đàm trực tuyến, do Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) phối hợp với Học viện Ngoại giao tổ chức tại Hà Nội, hôm 15/10.
Tọa đàm Kỷ niệm 10 năm Quan hệ đối tác Chiến lược Việt Nam - CHLB Đức, diễn ra dưới hình thức trực tuyến, ngày 15/10/2021. 
Phát biểu tại Tọa đàm Kỷ niệm 10 năm Quan hệ đối tác Chiến lược Việt Nam - CHLB Đức, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng nhắc lại dấu mốc ngày 11/10/2011, khi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Đức Angela Merkel ký Tuyên bố chung Hà Nội, thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - CHLB Đức. Theo Thứ trưởng Tô Anh Dũng, sau một thập niên triển khai ký kết, quan hệ hai quốc gia đã đạt được những bước tiến vượt bậc, trên cả bình diện song phương và đa phương.

Bên cạnh các chuyến thăm trao đổi của lãnh đạo cấp cao hai nước, Kế hoạch hành động chiến lược giai đoạn 2022 - 2023 gồm những định hướng lớn cho quan hệ hai nước đã được các bộ ngành của hai bên phối hợp chặt chẽ để xây dựng và cập nhật thường xuyên. Các cơ chế đối thoại trong đa dạng các lĩnh vực, bao gồm cả chính trị, ngoại giao, kinh tế, công nghệ và an ninh - quốc phòng, được duy trì và nâng cấp, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Các đại diện ngoại giao cấp cao của Đức - bao gồm Phó Tổng vụ trưởng Vụ Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương Martin Thümmel và Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner - đồng loạt nhấn mạnh tại Tọa đàm về việc hai nước đã và đang chia sẻ những lợi ích chung trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và duy trì trật tự dựa trên các luật lệ. Hai bên cùng đề cao chủ nghĩa đa phương, đảm bảo hòa bình và an ninh quốc tế, bất chấp những biến động của khu vực và toàn cầu trong suốt 10 năm qua.

Trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, Việt Nam trở thành cầu nối giúp Đức tăng cường quan hệ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong khi Đức tích cực ủng hộ Việt Nam mở rộng quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), mà gần đây nhất là việc ký kết thành công Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU (EVFTA).

Đức hiện là đối tác thương mại số 1 của Việt Nam trong EU, và ở chiều ngược lại, Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại Đông Nam Á. Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gấp đôi kể từ năm 2010, đạt 10 tỷ USD. Dòng dịch chuyển vốn đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao giữa hai bên cũng ngày một tăng cao.

Khẳng định kinh tế là trụ cột và là một trong những thành tựu nổi bật nhất của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thập kỷ qua, Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ đánh giá các kết quả đạt được đến nay vẫn còn khá khiêm tốn so với tiềm năng phát triển.

Thương mại song phương đã tăng nhưng hiện vẫn chỉ chiếm khoảng 0,3 - 0,4% tổng thương mại của Đức, cũng ít hơn khi so sánh với thương mại của Việt Nam với các đối tác chiến lược khác. Đại sứ hy vọng, sự phê chuẩn đối với EVFTA, cũng như những chính sách kiến tạo môi trường kinh doanh cởi mở hơn của hai Chính phủ, sẽ thúc đẩy làn sóng đầu tư vẫn còn khiêm tốn của Đức vào Việt Nam trong tương lai.

Liên quan đến vấn đề này, ông Marko Walde - Trưởng đại diện Văn phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam - đặc biệt lưu ý về sức hấp dẫn của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Đức, giữa làn sóng dịch chuyển sản xuất nhằm đa dạng chuỗi cung ứng trong thời gian tới.

Đại sứ Guido Hildner cũng tin rằng, quan hệ hai nước vẫn còn nhiều dự địa để phát triển, đòi hỏi hai bên cần tiếp tục gia tăng đối thoại chiến lược, tăng tần suất trao đổi đoàn nhằm tạo cơ sở vững chắc cho quan hệ Việt - Đức. Về hợp tác đa phương, không chỉ duy trì vai trò cầu nối giữa hai khu vực EU và ASEAN, Đức và Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ tại Liên Hợp quốc nhằm thúc đẩy các ưu tiên về chống biến đổi khí hậu và xây dựng trật tự dựa trên luật lệ.

Nhìn chung, các tham luận của gần một chục diễn giả tại buổi tọa đàm đã cho góp phần phác họa bức tranh thập kỷ đầu tiên đầy nỗ lực của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - CHLB Đức, đồng thời nhận điện các cơ hội và thách thức trong thời gian tới, từ đó đề xuất các khuyến nghị chính sách về hợp tác song phương, tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược.

TAG: Việt Nam cộng hòa liên bang đức quan hệ Đối tác chiến lược Konrad Adenauer Stiftung
 
Tin khác
Đại biểu HĐND TP Hà Nội thảo luận, đề xuất giải pháp trong phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống dịch
Đại biểu HĐND TP Hà Nội thảo luận, đề xuất giải pháp trong phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống dịch
Kinhtedothi – Sáng nay, 8/12, Kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tiếp tục ngày làm việc thứ hai. Các đại biểu HĐND TP thảo luận tại Hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, công tác phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm năm 2022.
Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội: Nguồn lực quan trọng từ quyết sách
Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội: Nguồn lực quan trọng từ quyết sách
Kinhtedothi - Kỳ họp cuối năm của HĐND TP diễn ra khi Hà Nội cũng như cả nước đang bước qua một năm nhiều khó khăn bởi tác động của dịch Covid-19. Làm thế nào thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là một trong những nội dung được đặc biệt quan tâm ở thời điểm này. Cùng với quyết tâm, nhiều đề xuất, gợi mở từ Kỳ họp sẽ giúp TP khắc phục khó khăn, phát huy lợi thế, tiềm lực, thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng.
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin lại về hai lô vaccine phòng Covid-19
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin lại về hai lô vaccine phòng Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 7/12, tại phiên thảo luận tổ đại biểu tại Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XVI về các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đã đề cập về việc tiêm vaccine cho trẻ em.
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến: Chuẩn bị tốt kế hoạch, đảm bảo để người dân đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến: Chuẩn bị tốt kế hoạch, đảm bảo để người dân đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm
Kinhtedothi - Chiều nay, 7/12, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì làm việc với lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan liên quan để thông qua Kế hoạch tổ chức các hoạt động trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của TP. Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải.
Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào là tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc
Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào là tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc
Ngày 7/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào.
Các đại biểu HĐND TP đề xuất có biện pháp, hành động mạnh, cụ thể hơn trong phòng chống dịch
Các đại biểu HĐND TP đề xuất có biện pháp, hành động mạnh, cụ thể hơn trong phòng chống dịch
Kinhtedothi-Thảo luận tổ chiều nay, 7/12, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá các ý kiến thảo luận rất thẳng thắn, trách nhiệm. Đồng thời nhấn mạnh, quan trọng nhất đối với TP trong năm tới là cách tổ chức thực hiện, khắc phục khó khăn phòng, chống dịch Covid-19 và thúc đẩy kinh tế - xã hội.
Đại biểu HĐND TP đề nghị quan tâm đầu tư hơn nữa cho hệ thống y tế cơ sở
Đại biểu HĐND TP đề nghị quan tâm đầu tư hơn nữa cho hệ thống y tế cơ sở
Kinhtedothi - Chiều nay, 7/12, tại Kỳ họp thứ 3, các đai biểu HĐND TP khóa XVI đã thảo luận tại tổ về kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2021 và kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022 của TP; thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, triển khai thực hiện các chính sách của T.Ư và TP trong hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch…
Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đánh giá cao vai trò của Hội Hữu nghị hai nước
Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đánh giá cao vai trò của Hội Hữu nghị hai nước
Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Lào bày tỏ tin tưởng chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào sẽ tạo cơ sở chính trị vững chắc và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước.
Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2021-2026
Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2021-2026
Tại Phiên họp, Hội đồng đã thảo luận, cho ý kiến về công tác phối hợp giữa các lực lượng quân đội, công an và các Bộ, ban, ngành, địa phương trong phòng, chống dịch COVID-19.
Quảng Trị: Nguồn thu xuất nhập khẩu tăng cao nhất 5 năm qua
Quảng Trị: Nguồn thu xuất nhập khẩu tăng cao nhất 5 năm qua
Kinhtedothi - Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng trị đạt hơn 5.000 tỷ đồng, trong đó nguồn thu từ xuất nhập khẩu tăng mức cao nhất so với các năm gần đây.
Dự kiến nguồn vốn đầu tư công của TP Hà Nội năm 2022 là 51.072, 9 tỷ đồng
Dự kiến nguồn vốn đầu tư công của TP Hà Nội năm 2022 là 51.072, 9 tỷ đồng
Kinhtedothi – Chiều nay, 7/12, tại Kỳ họp thứ 3, các đại biểu HĐND TP khóa XVI xem xét hoàn thiện kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 – 2025 và tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2021, kế hoạch đầu tư công năm 2022 của TP.