Trang chủ / Xã hội / Y tế

Thấy gì khi dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng: Cốt yếu nằm ở ý thức!

Hoàng Phạm 08-05-2021 11:35
Kinhtedothi - Đừng để phải nhìn lại những gì đau buồn như nhiều quốc gia khác trên thế giới đã phải “trả giá”, một cái giá quá đắt vì ý thức, trách nhiệm trước dịch Covid-19. Chúng ta đã làm được kỳ tích để cả thế giới phải ghi nhận, đơn giản vì chúng ta từng ý thức về sức khỏe, gia đình sự quý giá của bình an.
 Nếu chúng ta thiếu ý thức về phòng dịch chúng ta sẽ phải trả giá đắt, sống trong lo lắng, bệnh tật và đối diện với rủi ro.

Những hậu quả khủng khiếp  

Gần đây cả thế giới phải sững sờ trước những thiệt hại mà Ấn Độ đang phải đối diện với dịch bệnh Covid-19. Làn sóng đợt một vừa quét qua, mới đây thêm một lần nữa người dân đất nước này lại rơi vào làn sóng bùng phát dịch dữ dội lần thứ 2 khủng khiếp. Và khủng khiếp tới mức đại bộ phận người dân nước này rơi vào tuyệt vọng, với những khả năng chống chọi cực kỳ yếu ớt trước sự tàn sát kinh hoàng do Covid-19 gây ra.

Ngày 5/5, Ấn Độ đã báo cáo kỷ lục 3.780 trường hợp tử vong. Trong những tuần gần đây, cảnh tượng người tử vong la liệt bên ngoài các lò hỏa táng, người bệnh hấp hối ở khắp nơi và bệnh viện từ chối bệnh nhân vì quá tải đã vẽ nên bức tranh về một quốc gia ngập trong khủng hoảng.

Bên cạnh Ấn Độ, người bạn láng giềng Nepal được giới chuyên gia nhận định, có thể sẽ tái diễn ổ dịch lớn như Ấn Độ. Báo cáo mới nhất của Nepal cho thấy, số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày tại nước này đạt kỷ lục 9.070 ca. Quốc gia này có tỷ lệ dương tính trung bình ở mức 47% - mức cao đáng báo động.

Đó là câu chuyện liệt kê về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới mà tôi chỉ điểm sơ qua. Để nhấn mạnh thêm rằng quá khủng khiếp, quá kinh hoàng và chúng ta cần “thức tỉnh” ngay lập tức, để không phải rơi vào tình trạng như nhiều quốc gia trên thế giới và những hệ lụy khủng khiếp kéo theo.

Các bạn trẻ tại Hà Tĩnh tuyên truyền, phát khẩu trang... phòng chống dịch Covid-19.

Việt Nam ta thì sao? Chỉ sau mấy ngày lễ 30/4 và 1/5, bất chấp danh sách những ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng liên tục tăng. Thông tin từ bản tin 18 giờ ngày 7/5 của Bộ Y tế cho biết, ngày 7/5 Việt Nam đã ghi nhận thêm 46 ca mắc Covid-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng đồng. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.152 bệnh nhân Covid-19. Một con số tăng nhanh khi các ca lây nhiễm trong do lây lan trong cộng đồng liên tục được các địa phương thông tin. Và nếu như việc truy vết, cách ly, dập dịch không làm tốt, chúng ta sẽ tiếp tục phải nhìn những con số đó “nhảy múa” - điều mà chúng ta chẳng mong và nó khiến chúng ta sợ nhất ngay lúc này.

Tất cả chỉ gói gọn trong hai từ “ý thức”

Trở lại câu chuyện những ca nhiễm cộng đồng tại Việt Nam. Vâng! thật đáng buồn vì nó đã xảy ra và chỉ cách đây vài tuần chúng ta còn tự tin bước ra đường, làm việc, du lịch... thì hiện tại mọi thứ đã thay đổi. Nhiều địa phương đã phải phong tỏa, khoanh vùng, cách ly xã hội theo khu vực, thậm chí tỉnh Thái Bình đã phải thực hiện giãn cách xã hội trước những mối đe dọa, nguy cơ sự bùng phát từ những ổ dịch trong cộng đồng.

Vì sao xuất hiện ổ dịch trong cộng đồng, tất cả có lẽ chỉ gói gọn trong hai từ “ý thức”. Dẫu biết bản thân mình đang phải tự cách ly, nhưng vẫn trốn cách ly, đi “khắp nơi, khắp chốn” để thỏa mãn nhu cầu ích kỷ của cá nhân. Và khi ta phát hiện ra bản thân mình nhiễm SARS-CoV-2 thì cũng là lúc hàng trăm người khác rơi vào cảnh thấp thỏm, cách ly và chờ đợi trong hoang mang vì sợ lây nhiễm...

Đó là sự dối trá, thiếu trung thực trong khai báo về lịch trình dịch tễ. Đó là câu chuyện trường hợp một bệnh nhân tại tỉnh Hà Tĩnh, ngay sau khi lịch trình di chuyển của bệnh nhân được công bố, nhiều người ngã ngửa vì trong đó có sự gian dối. Đi hát karaoke, đi ăn đêm... tất cả lại bị giấu nhẹm khi có quan chức năng xác minh thông tin dịch tễ để truy vết các F1, F2...

 Nếu chúng ta thiếu ý thức, thì ít nhất có cả làng, cả xã phải cách ly, nguy cơ bùng dịch diện rộng, nguy cơ chồng rủi ro.

Đó là sự cố tình trốn cách ly, từ những nước láng giềng đang bùng phát dịch, nhập cảnh về nước thông qua những con tiểu ngạch nhằm lẩn trốn sự kiểm soát y tế. Vì sợ phải cách ly, sợ phải chịu đựng chỉ 21 - 28 ngày. Trong khi đó nó lại có thể cứu được chính bản thân, gia đình và xã hội nếu như bạn trung thực.

Đó là trường hợp hơn 50F1 và hơn 700F2 đang đối diện với lo lắng thường nhật sau đêm 6/5 vừa qua tại Nghệ An. Khi ca nhiễm từ ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được công bố tại xã Quỳnh Lập. Người dân mới tá hóa bởi bệnh nhân cũng đã đi và tiếp xúc rất nhiều.

Tất cả chỉ là ý thức, chúng ta ý thức được sự nguy hiểm của dịch Covid-19, chúng ta ý thức được sức khỏe của bản thân, của người thân bên cạnh và xa hơn là của làng xóm, cộng đồng. Khi đó chúng ta sẽ thận trọng hơn, sẽ hạn chế hơn. Bỏ bớt những việc tụ tập đông người ăn nhậu, lễ lạt ở nhà, hạn chế tiếp xúc khi không thật sự cần thiết... và chúng ta ý thức được sự nghiêm trọng, sự quan trọng trong việc khai rõ hành trình dịch tễ để cơ quan chức năng truy vết, dập dịch hiệu quả.

Chúng ta ý thức được và từ đó sẽ tự có trách nhiệm với hành vi của bản thân mình trước gia đình, cộng đồng và có như vậy, bản thân ta, người thân bên cạnh ta và Việt Nam ta mới bình an trước đại dịch khủng khiếp này. Mỗi gia đình, cá nhân là một pháo đài mà nếu chúng ta ý thức, trách nhiệm thì chẳng thể dịch bệnh nào đánh bại chúng ta. Chúng ta đừng để phải ân hận với những gì mình gây ra, mà hãy tự hào với những gì mình đã góp sức cho “cuộc chiến không khoan nhượng” với dịch Covid-19.

TAG: ý thức rủi ro lây lan cộng đồng Covid - 19
 
Tin khác
Dịch vẫn còn, chủ quan sẽ phải trả giá đắt!
Dịch vẫn còn, chủ quan sẽ phải trả giá đắt!
Kinhtedothi – Hình ảnh người dân Hà Nội đổ ra đường đón Tết Trung thu tối qua cũng như việc vô tư đạp xe tập thể dục ngay khi TP vừa nới lỏng giãn cách xã hội đã có thấy sự chủ quan, tư tưởng coi thường dịch của một bộ phận người dân. Nếu không cẩn thận, người dân Hà Nội sẽ phải trả giá đắt với kiểu tâm lý chủ quan này, bởi nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 luôn hiện hữu.
 Giúp trẻ vượt qua khó khăn do học trực tuyến kéo dài
Giúp trẻ vượt qua khó khăn do học trực tuyến kéo dài
Kinhtedothi – Từ cuối năm học cũ vắt sang năm học mới, học sinh vẫn chưa được đến trường do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Các chuyên gia đồng tình rằng, học online là chủ trương đúng đắn, là giải pháp hữu hiệu nhất để duy trì việc học nhưng cũng không thể phủ nhận những tác động tiêu cực của hình thức học tập này lên trẻ. Vấn đề đặt ra là cha mẹ, thầy cô có những giải pháp nào để hạn chế áp lực cho trẻ do học online kéo dài?
Ở nơi sinh – tử và những đêm khóc thầm sau ca trực khốc liệt
Ở nơi sinh – tử và những đêm khóc thầm sau ca trực khốc liệt
Kinhtedothi - Trong đại dịch khốc liệt, các em nhỏ miêu tả thầy thuốc tuyến đầu là những “nhà du hành vũ trụ” với sứ mệnh đến trái đất diệt virus và cứu người. Song, sau những ca trực, những “nhà du hành vũ trụ” ấy cũng chẳng thể ngăn lại dòng nước mắt khi phải chứng kiến những sinh mệnh đã ra đi.
Hải Dương: Phát hiện bệnh nhân tử vong trong kho chứa rác Trung tâm Y tế huyện Kim Thành
Hải Dương: Phát hiện bệnh nhân tử vong trong kho chứa rác Trung tâm Y tế huyện Kim Thành
Kinhtedothi - Sau 1 ngày mất tích khi đang điều trị ở Trung tâm Y tế huyện Kim Thành, người nhà phát hiện thi thể ông M. tại nhà chứa rác của đơn vị này.
Bình Dương: Cháy lớn tại một công ty đang thực hiện “3 tại chỗ”
Bình Dương: Cháy lớn tại một công ty đang thực hiện “3 tại chỗ”
Kinhtedothi - Trong chốc lát, ngọn lửa bùng lên dữ dội, dù Đội Cảnh sát PCCC nằm tại KCN Nam Tân Uyên đã kịp thời cứu chữa, nhưng chỉ kịp bao vây, khống chế, không cho lửa lan sang công ty khác.
 “Vùng xanh doanh nghiệp”: Đảm bảo an toàn sản xuất và phòng dịch
“Vùng xanh doanh nghiệp”: Đảm bảo an toàn sản xuất và phòng dịch
Kinhtedothi – Theo LĐLĐ TP Hà Nội, hiện nay trên địa bàn TP đã có 615 điểm “Vùng xanh doanh nghiệp” được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động, vừa bảo đảm sản xuất, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
Dòng người Hà Nội ùn ùn đổ ra đường: Lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
Dòng người Hà Nội ùn ùn đổ ra đường: Lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
Kinhtedothi - Hà Nội áp dụng nới lỏng giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 15 từ ngày 21/9. Tuy nhiên, ngay trong tối ngày đầu tiên, nhiều người dân Thủ đô đã ùn ùn đổ ra đường vui Tết Trung thu, chủ quan, không tuân thủ quy định phòng, chống dịch.
Quận Đống Đa: Điều chỉnh, thu hẹp phạm vi cách ly y tế tại nhiều khu vực
Quận Đống Đa: Điều chỉnh, thu hẹp phạm vi cách ly y tế tại nhiều khu vực
Kinhtedothi - Sau khi điều chỉnh, hiện nay trên toàn quận Đống Đa sẽ chỉ còn 4 khu vực cách ly tại 4 phường gồm 88 hộ gia đình với 215 nhân khẩu...
Đồng Nai: Phục hồi kinh tế xã hội trong “tình hình mới” như thế nào?
Đồng Nai: Phục hồi kinh tế xã hội trong “tình hình mới” như thế nào?
Kinhtedothi - Là địa phương bị ảnh hưởng khá nặng nề bởi dịch Covid-19, Đồng Nai đang từng bước thực hiện kế hoạch phục hồi các hoạt động kinh tế, đảm bảo an toàn xã hội, an ninh quốc phòng song song với thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong tình hình mới. Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế&Đô thị tại địa phương...
Những hình ảnh nghẹn lòng nơi tâm dịch: Trao trả “kỷ vật” cho thân nhân người bệnh Covid-19 đã tử vong
Những hình ảnh nghẹn lòng nơi tâm dịch: Trao trả “kỷ vật” cho thân nhân người bệnh Covid-19 đã tử vong
Kinhtedothi - Tại Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai đã diễn ra chương trình trao trả “kỷ vật” cuối cùng của người nhiễm bệnh CovidD-19 đã tử vong với mong muốn chia sẻ mất mát và giúp các gia đình có người thân tử vong do Covid-19 phần nào vơi bớt nỗi đau.
Trưa 22/9, Hà Nội thêm 5 ca Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hà Đông
Trưa 22/9, Hà Nội thêm 5 ca Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hà Đông
Kinhtedothi - Trưa 22/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 22/9, Hà Nội ghi nhận 5 ca Covid-19, trong đó 4 ca khu cách ly, 1 ca cộng đồng.