Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Thí sinh diện đặc cách vẫn thênh thang cơ hội xét tuyển đại học

Nam Du 02-08-2021 10:26
Kinhtedothi - Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước như: TP Hồ Chí Minh An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Đắk Lắk, Khánh Hòa… đã quyết định xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 cho thí sinh (TS) đủ điều kiện thi đợt 2. Với những thí sinh thuộc diện đặc cách, chặng đường ôn thi để mở rộng cơ hội xét tuyển ĐH vẫn tiếp tục; và Bộ GD&ĐT luôn quan tâm, tạo điều kiện để đảm bảo công bằng cho tất cả TS…
Bền bỉ ôn thi
Là học sinh (HS) có học lực giỏi được đặc cách tốt nghiệp thuộc Hội đồng thi Hà Nội, Đỗ Thị Hải Linh, lớp 12A1, trường THPT Mỹ Đức B, huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho biết: “Em đã ôn luyện vất vả suốt 3 năm qua để dồn sức vào thi tốt nghiệp với mong ước xét tuyển khối A vào khoa Dược học (ĐH Dược) và khoa Toán (ĐH Sư phạm Hà Nội). Khối A của 2 ngành này đều lấy điểm chuẩn ở mức trên 26 điểm vào năm học trước; trong khi điểm học bạ của em chỉ khoảng 25 điểm. Sau khi nhận được thông tin Hà Nội không tổ chức thi đợt 2, em đã chuyển hướng sang ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐH Quốc gia Hà Nội. Vì cấu trúc các bài thi này khác với các môn thi tốt nghiệp nên em đang tích cực sưu tầm tài liệu tham khảo để ôn luyện với mong muốn từ giờ đến lúc thi, kiến thức của em tương đối đủ và thực hiện tốt bài thi”.
 Nhiều thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp tiếp tục ôn thi- kỳ thi ĐGNL
Tương tự, em Nguyễn Thị Thủy Tiên, lớp 12A2, trường THPT Mỹ Đức B, huyện Mỹ Đức, Hà Nội chia sẻ: “Em xét tuyển khối A1 và đặt mục tiêu vào 2 trường: ĐH ĐH Kinh tế quốc dân và ĐH Quốc gia Hà Nội với các khoa: Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính hoặc Marketing. Các ngành này điểm chuẩn khoảng 26,5- 27 điểm ở năm trước. Tuy nhiên, điểm học bạ của em chỉ tầm 24- 25 điểm. Giờ em đang chuyển hướng ôn luyện cho kỳ ĐGNL và em được bố mẹ, người thân động viên rất nhiều để ôn thi. Việc thích ứng trong điều kiện dịch bệnh là điều chúng em phải thực hiện trong thời gian này”.
Còn thí sinh diện đăc cách khác là em Hoàng Thị Vân Anh, lớp 12A12, trường THPT Chương Mỹ A, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho hay, em có nguyện vọng vào ngành Quản trị Kinh doanh, ĐH Ngoại thương Hà Nội. Do không được thi nên với điểm học bạ 24,77, em đã nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Em hy vọng sẽ có cơ hội đỗ và cũng mong các trường sẽ mở rộng tiêu chí và có thêm chỉ tiêu xét tuyển học bạ để những HS diện đặc cách như em được toại nguyện.
Công bố đề án tuyển sinh bổ sung trước 10/8
Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn, dự kiến có khoảng 10.000 thí sinh được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT, chủ yếu ở các tỉnh phía Nam. Trong số đó, số ít thí sinh đã xét tuyển bằng các phương thức khác, còn hàng chục nghìn em được đặc cách nhưng chưa có căn cứ điểm để xét tuyển ĐH, CĐ.
Với phương châm đảm bảo quyền lợi cho tất cả thí sinh đặc cách tốt nghiệp được xét tuyển ĐH, CĐ nếu có nguyện vọng, Bộ GD&ĐT đã ban hành văn bản hướng dẫn về việc điều chỉnh thời gian xét tuyển ĐH và yêu cầu các cơ sở đào tạo thực hiện điều chỉnh, bổ sung phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh dành riêng cho đối tượng thí sinh đặc cách. Tại văn bản có lưu ý các cơ sở đào tạo dành lại một số chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành/chương trình đào tạo tương ứng tỉ lệ thí sinh đặc cách có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ.
Bộ GD&ĐT lưu ý, đối với các ngành/chương trình đào tạo có nhu cầu lớn, điểm chuẩn các năm trước cao và các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, cơ sở đào tạo có đề xuất bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh cho mỗi ngành/chương trình đào tạo tương ứng tỉ lệ thí sinh đặc cách trên tổng số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển ĐH.
Về phương thức xét tuyển, Bộ đề nghị các cơ sở đào tạo điều chỉnh, bổ sung phương thức xét tuyển phù hợp với yêu cầu và tạo thuận lợi cho thí sinh, trong đó có phương thức xét tuyển dựa trên học bạ, kết quả kỳ thi ĐGNL của hai ĐH Quốc gia (dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 9/2021) và các phương thức khác (do cơ sở đào tạo quyết định và chịu trách nhiệm giải trình).
 Bộ GD&ĐT luôn quan tâm bảo đảm quyền lợi cho tất cả thí sinh
Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với hai trường ĐH Quốc gia và các địa phương tính toán, xác định thời gian, địa điểm thi ĐGNL cho nhóm đối tượng thí sinh đặc cách. Hai ĐH Quốc gia sẽ công bố các thông tin để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh đăng ký dự kỳ thi ĐGNL kèm theo đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các cơ sở đào tạo có sử dụng kết quả kỳ thi.
Bộ yêu cầu các cơ sở đào tạo công bố đề án tuyển sinh đã được bổ sung, điều chỉnh trước 10/8/2021; tổ chức cho thí sinh đặc cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo phương thức tuyển sinh của cơ sở đào tạo. Cơ sở đào tạo xét tuyển riêng với đối tượng thí sinh đặc cách đã được Bộ GD&ĐT công bố trên cơ sở chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh đã xác định theo hướng dẫn nói trên… Các cơ sở đào tạo thuộc khối an ninh, quốc phòng thực hiện theo quy định và hướng dẫn của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng….
Như vậy, Bộ GD&ĐT luôn quan tâm, tạo điều kiện, đảm bảo quyền lợi của tất cả thí sinh, đặc biệt là thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp để các em có cơ hội thực hiện được giấc mơ học tập và nghề nghiệp của mình trong tương lai. Thí sinh và gia đình cần vững tin, thường xuyên theo dõi thông tin từ Bộ GD&ĐT và các cơ sở đào tạo để biết rõ về chỉ tiêu, phương thức xét tuyển bổ sung; từ đó kịp thời chuẩn bị hồ sơ theo đúng nguyện vọng và đúng yêu cầu của cơ sở giáo dục.
 
TAG: đặc cách tốt nghiệp Nhiều cơ hội
 
Tin khác
Hà Nội tăng tỷ lệ bao phủ vaccine ở phụ nữ mang thai
Hà Nội tăng tỷ lệ bao phủ vaccine ở phụ nữ mang thai
Kinhtedothi - Phụ nữ mang thai là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nặng, co nguy cơ tử vong cao nếu không may nhiễm Covid-19. Bởi hệ miễn dịch bị suy giảm, gây phù nề, niêm mạc hô hấp, dẫn đến tổn thương nặng thành hô hấp trên.
TP Hồ Chí Minh kiến nghị cho bệnh viện tư thu phí điều trị Covid-19
TP Hồ Chí Minh kiến nghị cho bệnh viện tư thu phí điều trị Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 23/9, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh có văn bản đề nghị UBND TP xem xét cho các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị Covid-19 được hưởng một số chế độ thu phí.
Những công dân ngõ 328-330 Nguyễn Trãi đầu tiên trở về từ khu cách ly
Những công dân ngõ 328-330 Nguyễn Trãi đầu tiên trở về từ khu cách ly
Kinhtedothi - Ngày 23/9, 23 công dân ngõ 328-330 Nguyễn Trãi đầu tiên đã được các lực lượng chức năng quận Thanh Xuân đón từ khu cách ly tập trung về Trung tâm VHTT&TT quận Thanh Xuân.
[Ảnh] Nhịp sống dần trở lại bình thường mới trên phố phường Hà Nội
[Ảnh] Nhịp sống dần trở lại bình thường mới trên phố phường Hà Nội
Kinhtedothi - Dạo quanh một vòng phố cổ Hà Nội, các chốt kiểm soát đã được dỡ bỏ tại các trục đường chính, không còn sử dụng giấy đi đường. Nhịp sống của người dân đã dần hoạt động trở lại bình thường.
Cú “vồ ếch” của cô giáo miền xuôi gieo chữ trên miền ngược
Cú “vồ ếch” của cô giáo miền xuôi gieo chữ trên miền ngược
Kinhtedothi - Cú té ngã vì đường trơn trợt, bùn lầy của cô giáo khi đi dạy học ở miền núi Quảng Ngãi chỉ là một phần nhỏ trong những khó khăn của giáo viên vùng cao. Dịch bệnh Covid-19 đã làm đảo lộn mọi thứ. Cũng vì dịch bệnh, con chữ đến với học trò ở nơi đây vốn đã gian nan nay lại thêm vất vả bội phần.
Hải Dương bất ngờ phát hiện ca Covid-19 trong cộng đồng sau 43 ngày 'không có dịch'
Hải Dương bất ngờ phát hiện ca Covid-19 trong cộng đồng sau 43 ngày "không có dịch"
Kinhtedothi - Kết quả xét nghiệm PCR của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương sáng 23/9 đã khẳng định bệnh nhân N.T.B. (nữ, sinh năm 1971) địa chỉ xã Gia Xuyên, TP Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2.
Quảng cáo rầm rộ xét nghiệm kháng thể Covid-19: Bộ Y tế chưa có qui định!
Quảng cáo rầm rộ xét nghiệm kháng thể Covid-19: Bộ Y tế chưa có qui định!
Kinhtedothi - Hiện nay Bộ Y tế chưa quy định xét nghiệm kháng thể Covid-19 trên diện rộng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện thông tin quảng cáo xét nghiệm kháng thể.
Tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên
Tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên
Kinhtedothi – Trong 2 ngày 23 và 24/9, Bộ GD&ĐT tổ chức khoá tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên cấp tiểu học của 22 Sở GD&ĐT các tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội.
Hà Nội tăng đối tượng và mức chuẩn trợ cấp xã hội
Hà Nội tăng đối tượng và mức chuẩn trợ cấp xã hội
Kinhtedothi - Sáng 23/9, tại Kỳ họp thứ Hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết, tán thành thông qua Nghị quyết về quy định đối tượng và mức chuẩn trợ cấp xã hội của TP Hà Nội.
Khung phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2 trên kênh VTV1, VTV2 và VTV7
Khung phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2 trên kênh VTV1, VTV2 và VTV7
Kinhtedothi - Triển khai việc dạy học ứng phó với tình hình dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT đã tổ chức xây dựng, lựa chọn hệ thống bài giảng đảm bảo chất lượng để tổ chức dạy học trực tuyến và phát sóng trên truyền hình theo môn học, cấp học để các cơ sở giáo dục tổ chức cho học sinh học tập phù hợp với kế hoạch dạy học của địa phương.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Giãn cách theo Chỉ thị 15, trừ huyện Côn Đảo và khu vực phong tỏa
Bà Rịa - Vũng Tàu: Giãn cách theo Chỉ thị 15, trừ huyện Côn Đảo và khu vực phong tỏa
Kinhtedothi - Dù hạ cấp độ giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15, nhưng nhiều hoạt động vẫn phải tạm dừng: Dịch vụ ăn uống có hát với nhau, chợ đêm, nhà hàng tiệc cưới, dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, cơ sở chăm sóc sức khỏe, cơ sở làm đẹp, tắm biển…