Trang chủ / Bất động sản / Đô thị & Cuộc sống

Thị trường bất động sản: "Ngóng" chính sách hỗ trợ

Bài & ảnh: Doãn Thành 14-09-2021 14:58
Kinhtedothi - Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/2021/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã triển khai ban hành Thông tư số 14/2021/TT-NHNN, quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Theo đánh giá, đây là những biện pháp kịp thời, nhằm hỗ trợ cộng đồng DN, nhưng các Bộ, ngành giúp việc cho Chính phủ cần phải bắt tay triển khai ngay, không để những thủ tục hành chính làm chậm đi “tính thời điểm” của cơ chế.
Chính sách chưa triển khai đồng bộ
Chị Nguyễn Thùy D., một viên chức trong đơn vị sự nghiệp giáo dục đang thuê nhà tại ngõ 42 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, cuối năm 2019 gia đình chị làm thủ tục vay vốn NH 500 triệu đồng để mua nhà với lãi suất 1 năm đầu 7,5%/năm, đến nay NH đã giải ngân được 3 đợt, dự kiến đến đầu quý I/2021 sẽ nhận được nhà, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dự án chưa thể hoàn thiện theo đúng tiến độ cam kết. Trong thời điểm dịch bệnh, giãn cách xã hội thu nhập giảm, gia đình chị lại nhận được thông báo từ tháng vay thứ 13 mức lãi suất sẽ được áp dụng cộng thêm biên độ 3,5% nữa, nghĩa là gia đình chị đang phải chịu mức lãi suất cho vay mua nhà tương đương 11%/năm.
Giãn cách xã hội do dịch Covid-19 làm hoạt động của DN BĐS bị đình trệ, mất doanh thu.
“Tháng 1/2020 NHNN ban hành Thông tư số 01/TT-NHNN về việc giãn, giảm tiền lãi suất cho vay, không những tôi không được giảm mà vẫn phải chịu lãi suất cao hơn được quy định trong hợp đồng. Mới đây NHNN ban hành Thông tư số 14 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 01, khi hỏi NH trả lời trường hợp của tôi chưa được áp dụng. Người dân chia sẻ với DN do dịch bệnh không bàn giao nhà đúng tiến độ, trong khi tôi và rất nhiều người vẫn phải đi thuê nhà, tiền lãi chịu mức cao hơn lại chưa nhận được hỗ trợ gì từ NH” - chị Nguyễn Thùy D. chia sẻ.
Còn nhớ, vào thời điểm quý I/2020 khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Việt Nam, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị quyết số 42/2020/NQ-CP và Quyết định số 15/QĐ-TTg về một số biện pháp hỗ trợ người dân, DN vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh. “Tuy nhiên, đến tận cuối năm 2020, qua số liệu khảo sát chúng tôi thấy rằng đa số DN vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ từ cơ chế, chính sách, do các Bộ, ngành, cơ quan chuyên môn giúp việc cho Chính phủ chưa hoàn thành thủ tục để đưa chính sách vào triển khai thực tế, làm mất đi “tính thời điểm” của một quyết sách mang tính vĩ mô và có ý nghĩa nhân văn rất lớn” - Phó Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội Nguyễn Thế Điệp nhìn nhận.
Cần hỗ trợ kịp thời
Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, kéo dài, cộng đồng DN trong và ngoài nước tại Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao nhiều quyết sách từ Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ DN kịp thời trong thời gian gần đây, như: Cắt giảm 30% thuế thu nhập DN (TNDN) cho DN doanh số dưới 200 tỷ đồng/năm; Kéo dài thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp từ 1/1/2021 tới năm 2025 (miễn khoảng 7.500 tỷ đồng/năm); Giãn, hoãn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế TNDN, tiền thuê đất, nới lỏng tín dụng của hệ thống NH.
Đặc biệt, tháng 4 vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất trong năm 2021. Mới đây, NHNN tiếp tục ban hành Thông tư số 14/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
“Tôi cho rằng, những chính sách trên thể hiện sự quan tâm kịp thời của Chính phủ đối với người dân và cộng đồng DN. Nhưng các Bộ, ngành, cơ quan chuyên môn cần phải bắt tay vào triển khai ngay, bởi lúc này sau gần 2 năm dịch bệnh cả người dân và DN đã rất “kiệt quệ” rồi. Chúng ta đã làm, rút kinh nghiệm trong năm trước, tránh để sự chậm trễ lặp lại lần nữa” - Phó Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội Nguyễn Thế Điệp cho biết thêm.
Số liệu thống kê từ Hiệp hội BĐS Việt Nam, đến nay 70% DN kinh doanh BĐS không có doanh thu, tạm ngừng hoạt động; 10% doanh thu rất ít chỉ đạt khoảng 10% kế hoạch buộc phải điều chỉnh, cắt giảm lương, nhóm DN này đang đứng trước nguy cơ rơi vào tình trạng phá sản; 20% DN còn lại vẫn duy trì được doanh thu, nhân sự ổn định, nhưng nếu dịch bệnh kéo dài cũng sẽ không tránh được suy kiệt tài chính. Vì vậy, cơ chế đã được ban hành, người dân, cộng đồng DN đều mong muốn được thụ hưởng một cách nhanh nhất, đồng bộ nhất như một liều vaccine đặc trị để vượt qua “bạo bệnh” giai đoạn hiện nay.

"Dịch Covid-19 làm đảo lộn mọi kế hoạch của DN, các mục tiêu trong năm, mục tiêu dài hạn bị tác động, ảnh hưởng nặng nề. Vì vậy, kiến nghị Chính phủ tiếp tục thực hiện giãn, giảm thuế VAT, thuế TNDN (giảm 70% trong năm 2021) thuế TNCN (giảm 50 % trong 3 quý cuối năm 2021), hoãn nộp các loại thuế này 6 tháng kể từ khi hoạt động lại, nhằm hỗ trợ DN vượt qua giai đoạn khó khăn này." - Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam Phạm Lâm.

"Ít nhất khoảng 30% DN BĐS sẽ không trụ nổi trong đợt đại dịch lần thứ 4 này. Với tình hình khó khăn rất lớn như vậy, cấp thiết cần sự lắng nghe và các giải pháp trợ lực kịp thời từ Chính phủ để DN vượt qua giai đoạn căng thẳng, hy vọng vào quá trình phục hồi nhanh chóng, hiệu quả hơn sau đại dịch. Qua đó cộng đồng DN nói chung, DN BĐS nói riêng sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của cả nước." - Tổng Giám đốc Đại Phúc Land Nguyễn Thị Thanh Hương.

TAG: bất động sản hỗ trợ tài chính chính sách bản tin tổng hợp
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Mở cửa du lịch, thị trường bất động sản huyện Cần Giờ sẽ “dậy sóng”?
TP Hồ Chí Minh: Mở cửa du lịch, thị trường bất động sản huyện Cần Giờ sẽ “dậy sóng”?
Kinhtedothi - Trả lời phỏng vấn của PV báo Kinh tế & Đô thị, tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, động thái mở cửa du lịch giúp hỗ trợ tích cực việc tăng giá bất động sản (BĐS) Cần Giờ. Tuy nhiên, kịch bản sốt đất hay bùng nổ đầu tư khó có thể xảy ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.
Đà Nẵng hủy quyết định giá đất tại dự án đang xảy ra kiện tụng
Đà Nẵng hủy quyết định giá đất tại dự án đang xảy ra kiện tụng
Kinhtedothi - UBND TP Đà Nẵng vừa hủy bỏ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.
Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội
Kiến nghị lộ trình giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Năm 2021, năm đầu tiên Chính phủ áp dụng thống nhất mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định là 4,8%/năm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tạo điều kiện tốt hơn cho người thu nhập thấp sở hữu nhà trước tình hình giá nhà tăng nhanh cần xây dựng lộ trình để giảm lãi suất tiền vay mua NƠXH.
Tập đoàn Danh Khôi “trình làng' dự án khu đô thị Takashi Ocean Suite Kỳ Co
Tập đoàn Danh Khôi “trình làng" dự án khu đô thị Takashi Ocean Suite Kỳ Co
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Tập đoàn Danh Khôi đã tổ chức thành công lễ giới thiệu dự án khu đô thị Takashi Ocean Suite Kỳ Co dưới hình thức trực tuyến. Theo nhận định của giới đầu tư, kinh doanh địa ốc, đây là một nỗ lực rất lớn của Danh Khôi, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã làm “đóng băng" hoạt động của hàng loạt các doanh nghiệp.
 Loay hoay xử lý nợ xấu bất động sản
Loay hoay xử lý nợ xấu bất động sản
Kinhtedothi - Thời điểm hiện tại dư nợ tín dụng của lĩnh vực bất động sản (BĐS) trên 672.000 tỷ đồng, tăng 2,95% so với cùng kỳ, chiếm 19,83% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống. Đáng nói, những khoản nợ tại nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh BĐS trong thời gian dài không được thanh toán, trở thành nợ xấu.
Western Village FLC Quảng Bình – Tâm điểm sầm uất phong cách miền viễn Tây Hoa Kỳ
Western Village FLC Quảng Bình – Tâm điểm sầm uất phong cách miền viễn Tây Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Là mảnh ghép kiến trúc đậm phong cách “miền viễn Tây Hoa Kỳ”, Western Village như một luồng gió lạ thổi bừng nhịp sống mới, một điểm dừng chân đầy phiêu lưu và phóng khoáng giữa lòng đại đô thị biển đa trải nghiệm FLC Quảng Bình.
Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu, sửa đổi Luật Đầu tư: Gỡ vướng cho dự án nhà ở thương mại
Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu, sửa đổi Luật Đầu tư: Gỡ vướng cho dự án nhà ở thương mại
Kinhtedothi - Ngày 15/9/2021, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 6505/VPCP-PL truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, đánh giá kỹ tác động, hoàn thiện hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung điểm c khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 theo kiến nghị từ chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp (DN).
Bản tin tổng hợp xây dựng – bất động sản từ ngày 13 – 19/9
Bản tin tổng hợp xây dựng – bất động sản từ ngày 13 – 19/9
Kinhtedothi - Thị trường BĐS “ngóng” chính sách hỗ trợ từ Nhà nước; Làm thế nào để tránh rủi ro khi thuê nhà?; Nhà ở là phân khúc chủ đạo trên thị trường; Doanh nghiệp BĐS Đà Nẵng mong cầm cự qua dịch; Siết chặt quản lý, sử dụng phí bảo trì chung cư; Cải tạo, chỉnh trang đô thị cầ đẩy mạnh nguồn lực xã hội hóa; Doanh nghiệp xây dựng tổn thất nặng trong dịch Covid-19... là những thông tin đáng chú ý trong tuần.
Để tránh rủi ro khi thuê nhà
Để tránh rủi ro khi thuê nhà
Kinhtedothi - Phần lớn người thuê nhà chưa quan tâm đến các vấn đề pháp lý liên quan khi đi thuê. Đây là một số quy định người thuê nhà cần biết để bảo vệ quyền lợi của mình cũng như hạn chế các rủi ro thường gặp…
Nhiều lợi ích cho sức khoẻ và tinh thần khi có second home gần biển
Nhiều lợi ích cho sức khoẻ và tinh thần khi có second home gần biển
Kinhtedothi - Theo PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, việc sống gần biển mang đến nhiều lợi ích với sức khỏe thể chất và tinh thần, nhất là đối với hệ hô hấp.
Wydnham Sky Lake Resort & Villas: Bến đỗ nghỉ dưỡng trong lành cho cư dân thủ đô
Wydnham Sky Lake Resort & Villas: Bến đỗ nghỉ dưỡng trong lành cho cư dân thủ đô
Kinhtedothi - Thích nghi với xu hướng nghỉ dưỡng ven đô của người dân Hà Nội, Wyndham Sky Lake Resort & Villas với phong thuỷ thịnh vượng, thiên nhiên căng tràn cùng tiêu chuẩn đẳng cấp 5 sao quốc tế tự hào mang đến nét trong lành, tinh tế thượng lưu trong từng trải nghiệm của du khách và chủ nhân nơi đây.