Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Thích ứng an toàn

Trần Hà 27-09-2021 07:11
Kinhtedothi - Chủ trương chuyển mục tiêu từ "không Covid-19" sang "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch" đang nhận được sự quan tâm và đồng tình không chỉ của các ban chỉ đạo, chính quyền địa phương, DN mà cả người dân. Bởi qua gần 2 năm qua, virus biến đổi liên tục, hết đợt dịch này lại đến một đợt dịch khác, nhiều khi không thể đoán trước, do đó việc tìm giải pháp để “sống chung an toàn” thể hiện một cách nhìn phù hợp với thực tiễn hiện nay.
Dây chuyền sản xuất của Tổng Công ty May 10. Ảnh: Hoàng Anh
Phòng, chống dịch Covid-19 là một công việc rất mới và rất khó. Chúng ta vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, vừa điều chỉnh các giải pháp. Thực tiễn cũng cho thấy, trong mỗi thời điểm dịch, các giải pháp đưa ra là phù hợp. Trong đó, việc áp dụng giãn cách xã hội là một giải pháp đúng để kịp thời giảm độ lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng, cách ly hiệu quả, nhưng không thể sử dụng mãi, vì khó khăn cho người dân và nền kinh tế là rất lớn. Hơn nữa, khác với thời điểm trước, tình hình hiện nay đã thay đổi, dịch bệnh ngày càng khó dự báo bởi lan rộng ở nhiều nơi, bùng phát trên nhiều địa bàn, hay nói cách khác là rất khó để đưa dịch về “con số 0”. Việc chấp nhận có những ca F0 phát sinh trong cộng đồng, sẵn sàng tâm thế ứng phó khi có ổ dịch bùng phát, đó là một chiến lược mới cần thiết.
Có thể thấy rằng, sự xoay chuyển chiến lược, mục tiêu sẽ góp phần khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, song hành với phòng, chống dịch bằng việc thiết lập chiến lược lâu dài, kịch bản thích ứng an toàn. Từ đi lại an toàn, sản xuất an toàn, đến dịch vụ an toàn… với các mục tiêu, chiến lược, phương pháp mới để dần có thể thích nghi trong điều kiện dịch vẫn tồn tại sẽ có thể đưa cuộc sống trở lại trong điều kiện bình thường mới.

Hiện nay, sau thời gian giãn cách dài để phòng, chống đợt dịch thứ tư, nhiều địa phương đã tính đến những phương án để chuyển sang phong tỏa hẹp điểm có dịch thay vì cả khu vực rộng, quản lý chặt, để người dân ở những vùng an toàn có thể được tạo điều kiện tái hoạt động sản xuất, kinh doanh... Hoặc tính đến phương án để mở cửa với những người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine làm việc trong nhà xưởng, nhà máy, cơ quan… Tuy nhiên, để đạt đến điều đó, cũng phải có bộ tiêu chí đánh giá và hướng dẫn thống nhất để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tránh máy móc, phát sinh “giấy phép con” hoặc mỗi nơi mỗi kiểu. Đồng thời, như người đứng đầu Chính phủ đã chỉ rõ 6 nguyên tắc để thích ứng: Y tế là trụ cột, là cơ sở; kinh tế là nền tảng trung tâm; bảo đảm an sinh xã hội là trọng yếu, dữ liệu khoa học công nghệ là then chốt; ý thức của Nhân dân, vaccine, thuốc chữa bệnh là điều kiện tiên quyết; tranh thủ tối đa việc thích ứng dịch bệnh là động lực phấn đấu vươn lên, thay đổi trong các lĩnh vực như chuyển đổi số, nâng cao năng lực y tế cơ sở, năng lực quản lý.

Hiện việc tiêm vaccine đang được thúc đẩy bằng nhiều giải pháp, năng lực y tế chuẩn bị cao hơn tình hình dịch; các phương án an toàn trong sản xuất, kinh doanh xây dựng linh hoạt, phù hợp với từng cơ sở… Bộ Y tế cũng đang hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá và hướng dẫn tạm thời về thích ứng an toàn. Có thể nói, đây chính là bước đi, cơ sở để từng bước chuyển sang giai đoạn “thích ứng”, nhưng không vì thế mà lơ là, mất cảnh giác để lại bùng phát, lại phải giãn cách xã hội. “Bình thường mới” trong điều kiện có dịch, quan trọng trước hết vẫn là tâm thế, thói quen sống, hành vi, ý thức phòng, chống dịch của người dân cần điều chỉnh tích cực để hình thành các mô hình chung sống an toàn, luôn đề cao tinh thần phòng ngừa, bảo vệ mình, gia đình và rộng hơn là cộng đồng xã hội.
TAG: Thích ứng an toàn không Covid-19 COVID-19 bình thường mới
 
Tin khác
Thúc đẩy hơn nữa việc gắn kết bảo tồn di tích với phát triển du lịch tại thị xã Sơn Tây
Thúc đẩy hơn nữa việc gắn kết bảo tồn di tích với phát triển du lịch tại thị xã Sơn Tây
Kinhtedothi - Sáng 22/10, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 11/2012/NQ-HĐND ngày 13/7/2012 của HĐND TP về Quy hoạch phát triển văn hóa Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn thị xã Sơn Tây.
Ủy ban MTTQ TP Hà Nội chuyển giao hỗ trợ 140 bộ máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Ủy ban MTTQ TP Hà Nội chuyển giao hỗ trợ 140 bộ máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Kinhtedothi-Sáng 22/10, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức chuyển giao kinh phí cho các đơn vị để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây, Ba Vì, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hoà cùng các đơn vị, tổ chức ủng hộ.
Sửa Luật để xử lý chồng chéo, bất cập trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm
Sửa Luật để xử lý chồng chéo, bất cập trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm
Kinhtedothi- Sáng nay, 22/10, Quốc hội đã nghe tờ tình và thẩm tra về Dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), trong đó sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm; xử lý những mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập từ thực tế.
Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ
Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ
Kinhtedothi - Sáng 22/10 Lễ viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ đã diễn ra trang trọng tại Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Nhiều đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước đã đến viếng Đại đức Hòa thượng Thích Phổ Tuệ.
Quốc hội xem xét cơ chế đặc thù cho Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hoá và Thừa Thiên Huế
Quốc hội xem xét cơ chế đặc thù cho Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hoá và Thừa Thiên Huế
Kinhtedothi- Sáng nay, 22/10, Quốc hội đã nghe Tờ trình của Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của 4 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế. Sau đó, các đại biểu thảo luận tại tổ về nội dung này.
Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi Khối các cơ quan TP năm 2021: Sân chơi học hỏi, nâng cao trình độ
Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi Khối các cơ quan TP năm 2021: Sân chơi học hỏi, nâng cao trình độ
Kinhtedothi - Sáng nay, ngày 22/10, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội (số 219 Trần Phú, Hà Đông) diễn ra Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi Khối các cơ quan TP Hà Nội năm 2021. Hướng tới Hội thi này, Đảng ủy Khối các cơ quan TP và cấp ủy các chi, Đảng bộ cơ sở đã nghiêm túc triển khai thực hiện, từ công tác chuẩn bị cho tới tuyên truyền, lựa chọn thí sinh tham gia…
Kỳ vọng vào những quyết sách
Kỳ vọng vào những quyết sách
Kinhtedothi - Để có quyết đáp chính xác về phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế - xã hội trong thời gian tới, phải đánh giá đúng thực trạng hiện nay cũng như tác động của đại dịch trong từng lĩnh vực. Triển khai hiệu quả bước ngoặt trong thay đổi phương châm phòng, chống dịch chuyển từ “zero Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch cần có biện pháp, cách làm cụ thể chứ không chung chung. Nhiều vấn đề đã được các đại biểu Quốc hội đề cập tới cũng là đòi hỏi từ thực tiễn.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Cần bảo đảm công khai, minh bạch về giá vật tư, dịch vụ y tế
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Cần bảo đảm công khai, minh bạch về giá vật tư, dịch vụ y tế
Kinhtedothi - Chiều 21/10, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã họp nghe báo cáo về tình hình quản lý giá vật tư, dịch vụ y tế; đặc biệt là giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2.
Thủ tướng đề nghị các tổ chức LHQ thúc đẩy COVAX hỗ trợ vaccine sớm nhất, nhiều nhất có thể
Thủ tướng đề nghị các tổ chức LHQ thúc đẩy COVAX hỗ trợ vaccine sớm nhất, nhiều nhất có thể
Kinhtedothi - Chiều tối ngày 21/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú và các Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam nhân Ngày thành lập LHQ (24/10/1945 – 24/10/2021).
Việt Nam dự kiến đóng góp 5 triệu USD vật tư y tế cho ASEAN
Việt Nam dự kiến đóng góp 5 triệu USD vật tư y tế cho ASEAN
Kinhtedothi - Ứng phó Covid-19 là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới.
Bảo đảm thi hành đầy đủ các cam kết quốc tế về bảo hộ sở hữu trí tuệ
Bảo đảm thi hành đầy đủ các cam kết quốc tế về bảo hộ sở hữu trí tuệ
Kinhtedothi - Chiều nay, ngày 21/10, Quốc hội đã nghe Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ và thẩm tra vấn đề này trước khi thảo luận tại tổ.