Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Thiếu minh bạch trong điều hành xuất khẩu gạo

Lê Nam 20-04-2020 07:52
Kinhtedothi - Chủ trương cho phép xuất khẩu (XK) gạo trở lại của Chính phủ đã được cộng đồng DN và người nông dân hồ hởi đón nhận. Tuy nhiên, ngay sau khi mở cửa thị trường vào ngày 12/4, đã có nhiều tiếng kêu ca, phàn nàn về việc ngành hải quan không minh bạch trong việc mở tờ khai XK gạo lúc “0 giờ”, phân bổ hạn ngạch... không đều.
 Kho gạo xuất khẩu của Tổng Công ty lương thực miền Bắc. Ảnh: Lê Nam

Doanh nghiệp chồng chất khó khăn
Mới đây nhất, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành về việc khai báo hải quan XK gạo của 41 DN hội viên VFA. Theo phản ánh của DN, việc đăng ký tờ khai triển khai lúc 0 giờ ngày 12/4 nhưng trước đó họ không nhận được thông tin từ bất cứ cơ quan nào thông báo cho họ. Do đó, khi DN đi làm tờ khai XK gạo thì bị từ chối vì hết hạn ngạch. Đặc biệt có DN còn tố việc một số DN chỉ làm tờ khai để giữ chỗ nhưng chưa có gạo XK.

Trong khi DN Việt Nam gian nan với hoạt động XK gạo đại trà thì gạo Campuchia và Thái Lan đã đĩnh đạc lên kệ các siêu thị của các nước văn minh và phát triển.

Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao Vũ Kim Hạnh

Nói về việc mở cổng khai báo hải quan điện tử XK gạo, nhiều DN cho rằng có sự bất thường, thiếu công bằng, minh bạch, rất có thể đã có “lợi ích nhóm” trong hoạt động này. Chủ tịch HĐQT Intimex Group Đỗ Hà Nam cho biết: Việc mở tờ khai điện tử XK gạo theo cách ai nhanh tay thì được thì chắc chắn sẽ có những DN chậm chân, không XK được. “Để minh bạch, rõ ràng, đề nghị cơ quan hải quan khi xác minh, cứ DN nào đăng ký tờ khai có số container, có tàu rõ ràng, có hàng thật thì cho thông quan. Còn nếu DN nào không có thì coi như tờ khai đó bị xóa” - ông Đỗ Hà Nam kiến nghị.
Đồng tình với kiến nghị này, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) Nguyễn Tiến Vượng cho rằng: Việc mở tờ khai điện tử và XK theo hạn ngạch sẽ mất nhiều thời gian thông quan, dẫn đến DN phải trả thêm kinh phí lưu kho bãi. Cụ thể, mỗi ngày 1 container gạo 25 tấn không XK được phải lưu kho, DN sẽ tổn thất khoảng 300.000 đồng bao gồm chi phí lưu hàng tại cảng, lãi suất ngân hàng.... hiện Hapro cũng đang lưu kho 3.000 tấn gạo, mỗi ngày thiệt hại khoảng 36 triệu đồng. Nếu số lượng gạo lưu ở cảng lên đến 300.000 tấn thì ngành lúa, gạo Việt Nam tiếp tục mất đi 50 tỷ đồng/ngày.
Mở lối thoát cho doanh nghiệp
Để tạo điều kiện cho DN XK gạo, các chuyên gia kinh tế cho rằng cần “tạm ứng” trước hạn ngạch XK tháng 5 để giúp các DN hạn chế tối đa thiệt hại. Theo Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn, sau khi nhận được nhiều phản ánh của DN về ách tắc trong XK gạo, VCCI đã có văn bản số 0499/PTM-PC kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép ứng trước hạn ngạch của tháng 5 ưu tiên giải quyết toàn bộ số gạo tồn đọng tại các cảng qua đó giúp DN tránh được tổn thất và vẫn tiếp tục mua được lúa cho nông dân. “Việc phân bổ hạn ngạch XK nếu vẫn làm theo cách cũ cần thông tin rõ ràng về thời gian mở tờ khai và khống chế số tờ khai hải quan đối với mỗi DN, để tránh tập trung vào một số đơn vị” - ông Tuấn nói.
Để bảo đảm công tác quản lý Nhà nước đối với mặt hàng gạo XK và tháo gỡ khó khăn cho DN XK gạo, mới đây Tổng cục Hải quan đã kiến nghị Thủ tướng cho XK các lô gạo đã đưa vào cảng trước ngày 24/3 nhưng chưa đăng ký tờ khai hải quan trong tháng 4/2020, số lượng gạo XK sẽ trừ vào hạn ngạch XK. Ngoài ra kiến nghị Thủ tướng phê duyệt số lượng gạo được phép XK (không bao gồm gạo nếp) và định hướng lộ trình, tiến độ XK, giao Bộ Công Thương lựa chọn phương án tối ưu để trình Thủ tướng phê duyệt. Cụ thể, Bộ Công Thương tổ chức bán đấu giá công khai hạn ngạch XK gạo và chia thành các gói đấu giá tương tự như việc đấu giá hạn ngạch nhập khẩu đường đã được Bộ Công Thương triển khai. Từ đó, Bộ Công Thương phân bổ hạn ngạch XK gạo cho các DN đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh gạo theo quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP. Tuy nhiên sau khi chấm dứt dịch bệnh Covid-19, nếu cung - cầu lương thực trong nước ổn định thì cho phép các DN tiếp tục XK gạo, không áp dụng quản lý bằng hạn ngạch XK.
Từ vụ việc vừa qua có thể thấy, để minh bạch trong XK gạo, Tổng cục Hải quan cần công khai, minh bạch về thời gian mở hệ thống khai hải quan, có văn bản triển khai cụ thể tới Cục Hải quan địa phương, Chi cục Hải quan cửa khẩu và thương nhân. Nếu làm tốt việc này sẽ tạo thuận lợi hơn cho DN trong XK gạo và sẽ không còn những lời kêu ca không đáng có.
Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 3083/VPCP-KTTH, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương nghiên cứu ý kiến của VCCI về việc tháo gỡ khó khăn XK gạo báo cáo Thủ tướng trong ngày 20/4 và báo cáo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tháo gỡ khó khăn cho XK gạo, dự kiến diễn ra sáng 20/4.
TAG: thiếu minh bạch hai quan xuất khẩu gạo
 
Tin khác
Giá dầu Brent tăng 0,38 USD/thùng
Giá dầu Brent tăng 0,38 USD/thùng
Kinhtedothi - Bất chấp tín hiệu không lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, giá xăng, dầu hôm nay giữ đà tăng nhờ triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu tích cực bởi thông tin dự trữ dầu thô Mỹ giảm mạnh hơn dự báo.
Tỷ giá USD hôm nay 17/9: Trung tâm tăng, USD trong ngân hàng và thị trường ngược chiều giảm
Tỷ giá USD hôm nay 17/9: Trung tâm tăng, USD trong ngân hàng và thị trường ngược chiều giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (17/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đảo chiều tăng 9 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do ngược chiều giảm so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 17/9: Thế giới và trong nước cùng lao dốc sau thông tin doanh số bán lẻ của Mỹ
Giá vàng hôm nay 17/9: Thế giới và trong nước cùng lao dốc sau thông tin doanh số bán lẻ của Mỹ
Kinhtedothi - Sáng nay (17/9), giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm mạnh phiên thứ 2 liên tiếp, sau thông tin doanh số bán lẻ của Mỹ tăng mạnh và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm so với dự báo đã đẩy giá vàng lao dốc.
Giá tiêu hôm nay 17/9: Tín hiệu khả quan dự báo đợt tăng mới đang đến gần
Giá tiêu hôm nay 17/9: Tín hiệu khả quan dự báo đợt tăng mới đang đến gần
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 17/9 trong khoảng 76.000 - 80.000 đồng/kg. Thị trường trong nước đang giai đoạn bình ổn. Giá tiêu xuất khẩu Việt Nam đang cao hơn 115 USD/tấn so với thời điểm đầu tháng.
Trung Quốc tạm dừng nhập thanh long Việt Nam do phát hiện SARS-CoV-2
Trung Quốc tạm dừng nhập thanh long Việt Nam do phát hiện SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long của Việt Nam, Trung Quốc vừa thông báo tạm dừng nhập khẩu mặt hàng thanh long tại cầu phao tạm Đông Hưng ở điểm xuất hàng Km3+4, tỉnh Quảng Ninh.
Giá cà phê hôm nay 17/9: Robusta vượt mốc 2.100 USD/tấn trong tâm lý thận trọng của giới đầu cơ
Giá cà phê hôm nay 17/9: Robusta vượt mốc 2.100 USD/tấn trong tâm lý thận trọng của giới đầu cơ
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 17/9 trong khoảng 39.400 - 40.300 đồng/kg. Giá cà phê thế giới tiếp tục tăng khi thị trường Robusta vẫn còn nguyên mối lo nguồn cung từ Đông Nam Á và lượng mưa ở Brazil không được như kỳ vọng.
Hải Phòng: Bánh Trung thu ế ẩm vì vắng khách mùa dịch Covid-19
Hải Phòng: Bánh Trung thu ế ẩm vì vắng khách mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Năm nay tại Hải Phòng, sức mua bánh Trung thu truyền thống đã giảm tới 50%. Tuyến phố chính Cầu Đất cũng vì thế mà thưa vắng khách, không còn cảnh chen lấn mua bán như mọi năm.
Chứng khoán hôm nay 16/9: VIC bị khối ngoại xả mạnh khiến VN-Index mất điểm
Chứng khoán hôm nay 16/9: VIC bị khối ngoại xả mạnh khiến VN-Index mất điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (16/9), trong ngày đáo hạn phái sinh mặc dù nhóm cổ phiếu ngân hàng đã bật xanh trở lại, tuy nhiên lực cầu khá yếu do nhà đầu tư thận trọng. Điểm gây chú ý nhất của thị trường là cuối phiên sáng và phiên chiều VIC bị khối ngoại xả mạnh, khiến VN-Index mất điểm.
Các tổ chức quốc tế tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau nới lỏng giãn cách
Các tổ chức quốc tế tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau nới lỏng giãn cách
Kinhtedothi - Chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội - bà Dorsati Madani nhận định, từ cuối quý III năm 2021, nền kinh tế Việt Nam có thể sẽ phục hồi mạnh mẽ, sau khi lệnh giãn cách xã hội được dỡ bỏ.
Giá thép xây dựng hôm nay 16/9: Sàn giao dịch Thượng Hải tăng mạnh
Giá thép xây dựng hôm nay 16/9: Sàn giao dịch Thượng Hải tăng mạnh
Kinhtedothi - Giá thép xây dựng hôm nay (16/9), tại thị trường thép trong nước tiếp tục kéo dài chuỗi ngày ổn định; còn trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng mạnh, lên mức 5.660 Nhân dân tệ/tấn.
Trước giờ G, hàng quán Hà Nội tất bật chuẩn bị mở cửa
Trước giờ G, hàng quán Hà Nội tất bật chuẩn bị mở cửa
Kinhtedothi - Ngay sau khi có thông báo của UBND TP Hà Nội cho phép từ 12 giờ trưa 16/9 các cửa hàng kinh doanh ăn uống tại 19 quận, huyện được phép mở lại các dịch vụ bán mang về, nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống đã tất bật dọn dẹp, chuẩn bị bán trở lại. Tuy nhiên, cũng có một số chủ cửa hàng ăn uống vẫn trong tâm lý "xem tình hình thị trường" và việc cân đối chi phí, nguyên liệu, vận chuyển thế nào, sau đó mới quyết định.