Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Thổ Nhĩ Kỳ rút ý định trục xuất đại sứ: Giải pháp giữ thể diện

Bắc Hà 26-10-2021 22:14
Kinhtedothi - Cả chính trị lẫn ngoại giao thế giới xưa nay chưa từng xảy ra chuyện như đang xảy ra giữa Thổ Nhĩ Kỳ và 10 nước là Mỹ, Đức, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Canada, Phần Lan và New Zealand. Đại sứ của 10 nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ bị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có ý định trục xuất. Trong số này có những đồng minh quân sự chiến lược truyền thống và đối tác rất quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại cuộc họp báo ở Istanbul ngày 16/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngay từ đầu vụ việc đã có thể thấy ông Erdogan chủ ý tung ra phát ngôn thôi chứ không phải quyết sách. Người này có thể trục xuất một vài vị đại sứ riêng rẽ trong số ấy, nhưng trục xuất tất cả thì không thể và không dám, bởi trục xuất cả 10 vị thì đâu có khác gì đẩy toàn bộ quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, EU và Na To vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mà rồi cuối cùng lợi không thể bằng hại đối với Thổ Nhĩ Kỳ.
Cho nên ông Erdogan chờ có lý do và cơ hội để không phải theo lao sau khi đã đâm lao. Mười vị đại sứ kia chắc cũng ý thức được rằng đã quá tự tin và đã vượt quá giới hạn. Họ cũng phải tìm cách để khắc phục mối bất hòa này nhanh chóng như có thể được.

Đối với cả hai phía, tiêu chí quyết định đối với giải pháp là không bên nào nhận đã sai và giữ thể diện. Cho nên 10 vị đại sứ kia không nhận sai và không xin lỗi Thổ Nhĩ Kỳ mà chỉ đưa ra cam kết từ nay tuân thủ nghiêm chỉnh và đầy đủ Điều 41 của Công ước Viên về quan hệ ngoại giao giữa các quốc gia trên thế giới. Nội dung của điều này là các nhà ngoại giao nước ngoài không được can thiệp vào công chuyện nội bộ của nước sở tại. Không có lý do xác đáng và đòi hỏi cấp thiết thì chẳng có ai tự nhiên đưa ra cam kết này.

Ông Erdogan biện luận ngay rằng 10 vị kia đã có nhận thức khác trước và vì thế sẽ không còn hành động như trước nữa nên Thổ Nhĩ Kỳ không đánh kẻ chạy lại. Bên nào cũng giữ được thể diện nhưng trong thực chất dẫu có bằng mặt chút nào thì cũng chưa thể bằng lòng với nhau.

TAG: thổ nhĩ kỳ rút ý định trục xuất đại sứ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan
 
Tin khác
Điện Kremlin: Hai Tổng thống Putin và Lukashenko sẽ cùng đến thăm Crimea 'vào thời điểm thích hợp'
Điện Kremlin: Hai Tổng thống Putin và Lukashenko sẽ cùng đến thăm Crimea "vào thời điểm thích hợp"
Kinhtedothi - Điện Kremlin vừa cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko sẽ sắp xếp thời gian đến thăm Crimea "vào một thời điểm thích hợp".
Triển vọng mong manh
Triển vọng mong manh
Kinhtedothi - Sau 5 tháng bị ngưng trệ, 7 bên tham gia ký kết hồi mùa Hè năm 2015 thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA) - bao gồm Mỹ, Iran, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức - đã nối lại đàm phán ở thủ đô Viên của nước Áo về việc Mỹ và Iran tham gia trở lại JCPOA. Sự ngưng trệ có nguyên do ở sự thay đổi tổng thống và chính phủ ở Iran nhưng trước hết ở bất đồng quan điểm chưa được khắc phục giữa Mỹ và Iran.
Tel Aviv “nhảy vọt' 5 bậc, dẫn đầu danh sách các thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2021
Tel Aviv “nhảy vọt" 5 bậc, dẫn đầu danh sách các thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2021
Kinhtedothi - Thành phố Tel Aviv của Israel lần đầu tiên xếp vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng Chỉ số Chi phí sinh hoạt toàn cầu do Bộ phận nghiên cứu và phân tích Economist Intelligence Unit (EIU) tổng hợp.
Mỹ khẳng định xả kho dự trữ dầu chiến lược sẽ hạ nhiệt khủng hoảng nguồn cung
Mỹ khẳng định xả kho dự trữ dầu chiến lược sẽ hạ nhiệt khủng hoảng nguồn cung
Kinhtedothi - Bộ trưởng Năng lượng Mỹ tuyên bố việc giải phóng kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của nước này là một công cụ để giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung trong ngắn hạn.
Chứng khoán Mỹ lại bị bán tháo ồ ạt, Dow Jones “bốc hơi” gần 700 điểm
Chứng khoán Mỹ lại bị bán tháo ồ ạt, Dow Jones “bốc hơi” gần 700 điểm
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh trong ngày 30/11 sau khi lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố sẽ đẩy nhanh chương trình thu mua trái phiếu khi rủi ro lạm phát gia tăng.
Nga cảnh báo hành động nếu NATO vượt 'lằn ranh đỏ
Nga cảnh báo hành động nếu NATO vượt "lằn ranh đỏ" về Ukraine
Kinhtedothi - Tổng thống Nga đề cập đến vũ khí siêu thanh, trong khi đáp trả những cảnh báo của NATO liên quan đến Ukraine.
Global Gateway: Cùng cách chơi
Global Gateway: Cùng cách chơi
Kinhtedothi - Global Gateway (tạm dịch là Cửa ngõ toàn cầu) là tên gọi của kế hoạch mới của EU về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước đối tác và đang phát triển trên thế giới.
Kinh nghiệm từ Na Uy: Bí quyết “vàng” để xây dựng nền kinh tế tuần hoàn
Kinh nghiệm từ Na Uy: Bí quyết “vàng” để xây dựng nền kinh tế tuần hoàn
Kinhtedothi - Các chuyên gia đều đánh giá đây là thời điểm vô cùng thích hợp để Việt Nam lồng ghép mô hình kinh tế tuần hoàn vào ngành nhựa nhằm sử dụng tài nguyên thông minh, giảm phát thải hiệu quả và phục hồi môi trường.
Biến thể Omicron có vượt trội hơn Delta?
Biến thể Omicron có vượt trội hơn Delta?
Kinhtedothi - Tại Nam Phi, biến thể Omicron dự kiến ​​sẽ kích hoạt đợt bùng phát thứ tư, với số ca nhiễm theo ngày lên đến 10.000 vào cuối tuần từ khoảng 2.270 ngày 29/11 vừa qua.
Mỹ thừa nhận chạy đua vũ khí siêu thanh với Trung Quốc
Mỹ thừa nhận chạy đua vũ khí siêu thanh với Trung Quốc
Kinhtedothi - "Đang có một cuộc chạy đua vũ trang, không nhất thiết là để tăng số lượng, mà là để tăng chất lượng".
FDA cho phép gia hạn thời hạn sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech thêm 3 tháng
FDA cho phép gia hạn thời hạn sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech thêm 3 tháng
Kinhtedothi -Theo Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), vaccine Covid-19 của Pfizer/Biontech có thể được sử dụng an toàn trong 3 tháng sau khi hết hạn in trên nhãn, nếu được bảo quản ở -90 đến -60 độ C.