Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Người làm dân vận phải xắn tay áo lo việc cho dân

Nguyên Bảo 10-10-2020 19:32
Kinhtedothi - Chiều 10/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt 203 tấm gương điển hình “Dân vận khéo” toàn quốc đang tham dự Hội nghị tôn vinh điển hình “Dân vận khéo" tiêu biểu trong cả nước; tổng kết và trao giải Cuộc thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo" do Ban Dân vận Trung ương tổ chức. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai.
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho biết, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được phát động từ năm 2009. 10 năm qua, cả nước đã bình chọn, tôn vinh hơn 900.000 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sau cuộc gặp mặt lần đầu vào năm 2015 với 85 đại biểu điển hình tiên tiến, cuộc gặp mặt lần này đã đông hơn. Có những công việc rất gian khổ như vận động Nhân dân ở vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cũng có công việc tính chất phức tạp như bảo đảm an toàn cho cuộc sống người dân của lực lượng vũ trang hay phải thu hồi đất cho phát triển đô thị, phát triển đất nước, công tác tiếp dân, đối thoại, giải quyết khiếu kiện.
“Tôi nghĩ rằng không thể đo đếm được hết những gì mà công tác dân vận khéo của cán bộ, đảng viên của hệ thống chính trị đã làm được nhưng sự đồng thuận, cuộc sống của Nhân dân, lòng tin của Nhân dân thì chúng ta có thể cảm nhận được” -  Trưởng Ban Dân vận Trung ương nói.
Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh 203 điển hình “Dân vận khéo” từ mọi miền Tổ quốc về Hà Nội dự cuộc gặp mặt vào đúng dịp kỷ niệm 1.010 năm Thăng Long – Hà Nội, 66 năm giải phóng Thủ đô khi Hà Nội bước vào mùa đẹp nhất trong năm. Sự có mặt của các đại biểu, từ các thành phần, lứa tuổi, vùng miền đã nói lên sự đoàn kết của chúng ta, nói lên tính chất dân vận đa dạng, phong phú.
“Sự nghiệp cách mạng của đất nước muốn thành công phải dựa vào dân, muốn làm được thì phải nói cho dân hiểu, làm cho dân tin. Do đó, công tác dân vận rất quan trọng, có ý nghĩa lớn lao. Các đồng chí ngồi trong hội trường hôm nay chính là những tấm gương sáng để công tác dân vận khéo thành phong trào cách mạng thiết thực, hiệu quả. Từ đây, những kinh nghiệm quý từ công tác “dân vận khéo” được tổng kết để chúng ta hiểu dân, nắm dân, nói cho dân tin và làm cho người dân hiểu và ủng hộ” - Thủ tướng nêu rõ.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác dân vận. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Theo Thủ tướng, dân vận là công việc khó, nhất là trong thời điểm hiện nay có nhiều thách thức. Công tác chính quyền thường là về chỉ đạo, mệnh lệnh hành chính nhưng có người quên rằng, chính người làm công tác chính quyền càng phải làm công tác dân vận thông qua nêu gương, thông qua các chính sách, cách làm phục vụ Nhân dân. Qua đó, quan hệ giữa các cấp chính quyền và người dân tốt hơn. Mối quan hệ giữa Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với Ban Dân vận Trung ương nhịp nhàng, thường xuyên. Đây cũng là sự thuyết phục để các cấp chính quyền định kỳ làm việc với các ban dân vận.
“Công tác này không chỉ ban dân vận làm mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Đây là một yêu cầu quan trọng mà nhân dịp này, tôi muốn thông tin đến các gương điển hình tiên tiến để các đồng chí giám sát trách nhiệm của Chủ tịch UBND, trưởng thôn, bí thư chi bộ, bí thư đảng bộ các cấp có làm tốt việc xử lý nguyện vọng của Nhân dân hay không” - Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng lưu ý, các cấp chính quyền không được “khoán trắng” cho công tác dân vận mà phải cùng xắn tay áo lo việc cho dân, từ việc thiết kế chính sách đến vận động, nêu gương. Công tác dân vận cần tiếp tục nâng cao hiệu quả, chống bệnh hình thức, hành chính. Nhiều việc dân vận phải xắn tay áo cùng làm với hệ thống chính trị. Thuyết phục và nêu gương là vấn đề quan trọng nhất trong lãnh đạo chứ không phải dùng quyền lực. Muốn làm tốt công tác dân vận thì phải có người tham mưu, đề xuất các giải pháp. Đặc biệt, phải có những tấm gương tốt, lan tỏa trong đời sống xã hội. 
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham dự buổi gặp mặt. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng cũng yêu cầu, công tác dân vận cần đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền vận động người dân để khơi dậy tinh thần yêu nước. Thủ tướng lấy ví dụ, trước tình hình mưa lũ ở các tỉnh miền Trung, các địa phương, mặc dù đang bận việc tổ chức Đại hội Đảng, phải quan tâm bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân; phát động các phong trào “lá lành đùm lá rách” hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn. Đó chính là sự sáng tạo, gắn liền với các vấn đề thời sự của đất nước, chứ không thể máy móc, “xuân thu nhị kỳ” trong làm công tác dân vận.
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao bằng khen của Thủ tướng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác dân vận.
TAG: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dân vận gặp mặt Dân vận khéo điển hình toàn quốc
 
Tin khác
Hà Nội: Điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2021 để thúc đẩy sử dụng hiệu quả hơn nguồn vốn
Hà Nội: Điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2021 để thúc đẩy sử dụng hiệu quả hơn nguồn vốn
Kinhtedothi-Chiều nay (22/9), tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP khóa XVI, HĐND TP Hà Nội đã tiến hành xem xét về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công cấp TP năm 2021 và dự kiến kế hoạch đầu tư công cấp TP năm 2022; việc các quận sử dụng ngân sách cấp quận để hỗ trợ các huyện khó khăn thực hiện xây dựng nông thôn mới theo Nghị quyết số 115/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội.
Hà Nội xem xét Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025: Tập trung vào các dự án quan trọng, cần thiết
Hà Nội xem xét Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025: Tập trung vào các dự án quan trọng, cần thiết
Kinhtedothi - Chiều 22/9, HĐND TP Hà Nội đã xem xét Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, với đề xuất nhu cầu đầu tư 650.000 tỷ đồng.
Đại biểu HĐND TP đề xuất thiết kế thêm các chính sách hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp
Đại biểu HĐND TP đề xuất thiết kế thêm các chính sách hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026, đại diện các Ban HĐND TP đã trình bày báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021 của TP; về kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021-2025 của TP. Đồng thời, nhiều đại biểu HĐND TP đã có những ý kiến tham luận sôi nổi về các vấn đề này.
Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021 – 2025
Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021 – 2025
Kinhtedothi – Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch Covid-19, TP Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế, giai đoạn 2021-2025.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 21/9 đã chứng kiến Bamboo Airways và General Electric ký thỏa thuận lựa chọn động cơ GENx và gói bảo dưỡng cho máy bay Boeing 787-9 trị giá khoảng 2 tỷ USD.
Phó Chủ  tịch UBND TP Chử Xuân Dũng: Tiếp tục củng cố “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng: Tiếp tục củng cố “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã
Kinhtedothi - “TP Hà Nội tiếp tục củng cố các “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã, thị trấn, lấy người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm, là chủ thể để phòng, chống dịch với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị” - Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2021
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2021
Kinhtedothi - Sáng 22/9, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương: Cử tri đồng tình với cách điều hành của TP trong phòng, chống dịch
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương: Cử tri đồng tình với cách điều hành của TP trong phòng, chống dịch
Kinhtedothi - Sáng 22/9, trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân Thủ đô tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương cho biết, cử tri và Nhân dân Thủ đô đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, nhất là trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19…
Chủ tịch nước hội kiến Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Chủ tịch nước hội kiến Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới, nhất là để hỗ trợ triển khai chiến dịch tiêm vaccine rộng rãi cho người dân.
Hà Nội: Ưu tiên chống dịch, duy trì phát triển kinh tế trong tình hình mới
Hà Nội: Ưu tiên chống dịch, duy trì phát triển kinh tế trong tình hình mới
Kinhtedothi - 8 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP Hà Nội đặt nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên số 1, cùng với đó duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy các chuỗi cung ứng và đảm bảo an sinh xã hội.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP: HĐND TP không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng thực tiễn
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP: HĐND TP không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng thực tiễn
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI diễn ra sáng nay (22/9), thay mặt Thường trực HĐND TP đánh giá kết quả hoạt động của HĐND TP 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2021, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà khẳng định, Thường trực HĐND TP đã chủ động, sáng tạo tham gia trách nhiệm, tích cực vào các hoạt động chung của TP, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ để nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả bộ máy chính quyền các cấp.