Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Thương vụ Vingroup và Masan: Tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp bán lẻ nội

Vinh Phú - Thu Hương 10-12-2019 08:11
Kinhtedothi - Thương vụ mua bán, sáp nhập giữa Vinmart và VinEco với Masan được giới chuyên gia đánh giá là sẽ góp phần xây dựng hệ thống bán lẻ Việt Nam đủ sức cạnh tranh với DN nước ngoài, khẳng định vị thế DN bán lẻ Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế.
Phép cộng giúp tăng năng lực bán lẻ Việt
Việc Vingroup và Masan sáp nhập hệ thống bán lẻ là một phép cộng đẹp giữa các DN bán lẻ Việt Nam. Vingroup được biết đến là một tập đoàn mạnh về bất động sản, công nghiệp và bán lẻ, trong đó nhiều năm gần đây mảng bán lẻ đã phát triển nhanh chóng với 2.600 siêu thị và cửa hàng tự chọn trên thị trường Việt Nam.
Mặt khác, Vingroup còn tập trung cho VinEco sản xuất rau quả sạch để cung cấp cho chuỗi bán lẻ của mình. Tập đoàn này gần đây đã công bố việc chuyển hướng để trở thành một tập đoàn công nghiệp, công nghệ thương mại dịch vụ. Với định hướng trên thì việc họ nhường mặt trận bán lẻ và sản xuất nông nghiệp sạch cho Masan là một điều tất yếu, đó là một cách để Vingroup tránh đầu tư dàn trải mà tập trung vào những mặt trận cốt lõi của mình trong những năm tới.
 Người tiêu dùng mua hàng tại hệ thống siêu thị Vinmart. Ảnh: Thu Hương
Còn đối với Masan, với tư cách là một tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng lớn nhất Việt Nam hiện nay, lại đầu tư mạnh mẽ thêm vào lĩnh vực chăn nuôi sạch như Meat Deli thì việc tiếp thu mạng lưới rộng lớn của Vingroup sẽ tạo thế vững chắc cho việc sản xuất và phân phối hàng tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.
Sự cộng tác giữa các DN Việt để tạo thành sức mạnh tổng hợp là một điều rất đáng khích lệ trong hoàn cảnh hiện nay nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh với các DN đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Phép cộng giữa Vingroup và Masan được nhận định sẽ đem lại nhiều cái lợi khi có thêm những tập đoàn phân phối mạnh, đủ sức để dẫn dắt thị trường bán lẻ trước làn sóng sáp nhập diễn ra phổ biến thời gian qua.
Đón làn sóng cạnh tranh
Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, Việt Nam được đánh giá là một trong 30 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới. Trong những năm tới, thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ có quy mô lên đến 180 tỷ USD. “Với tốc độ tăng trưởng ngành bán lẻ luôn chiếm tỷ trọng lớn trên tổng GDP, thì đầu tư vào bán lẻ chính là đầu tư vào tương lai nền kinh tế tại Việt Nam” - báo cáo của Công ty Chứng khoán MBS nhận định.
Với tiềm năng lớn nên thời gian qua, thị trường bán lẻ Việt Nam liên tục được DN FDI khai thác. Thực tế cho thấy, trên thị trường bán lẻ Việt Nam, nhiều DN FDI đầu tư phát triển hệ thống siêu thị như Central Group (Thái Lan) với chuỗi siêu thị BigC; Aeon (Nhật Bản) với chuỗi Aeon Mall; Lotte (Hàn Quốc) với Lotte Mart… Dự kiến trong những năm tới, những tên tuổi lớn như Amazon, Walmart (Mỹ), Carrefour (Pháp), Alibaba (Trung Quốc)… cũng sẽ đầu tư khai thác thị trường bán lẻ Việt Nam, đến lúc đó rất có thể sản phẩm Việt phải đối mặt với việc bị DN FDI từ chối tiêu thụ.
Đơn cử sự vụ hàng may mặc của Việt Nam bị đẩy ra khỏi hệ thống BigC khi chuỗi siêu thị này về tay người Thái. Chỉ khi sự việc bùng lên cùng với sự vào cuộc của cơ quan quản lý, BigC mới "xuống nước” chấp nhận tiêu thụ hàng dệt may Việt Nam.
Đánh giá về sự kiện 2 hệ thống bán lẻ Việt Nam bắt tay về cùng nhau, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam Đinh Thị Mỹ Loan nêu rõ, sự kiện này minh chứng một thực tế rằng, các DN bán lẻ nội đã và đang vươn lên, không ngại bất cứ đối thủ nước ngoài nào.
“Với gương mặt mới này, chúng ta có thể kỳ vọng vào một nhà bán lẻ hùng mạnh, đủ sức cạnh tranh với DN FDI” - bà Loan nói. Đồng tình với nhận định này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng, nếu DN Việt mất thị trường bán lẻ sẽ mất cả sản xuất và khả năng đi làm thuê cho DN FDI là điều tất yếu. Việc nhượng quyền giữa 2 DN bán lẻ Việt Nam sẽ tạo cơ hội cho hàng Việt được phân phối rộng khắp, thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Việc sáp nhập này cũng là tín hiệu tốt tạo đà cho ngành bán lẻ trong nước bứt phá trong thời gian tới.

"Việc sáp nhập, nhượng quyền hệ thống bán lẻ Vinmart cho Masan là thương vụ nên khuyến khích, vì hiện nay các DN Việt Nam khá khép kín, rời rạc nên mua bán, sáp nhập DN (M&A) tạo thành DN lớn là rất cần thiết. Việc Vinmart nhượng quyền bán lẻ cho Masan sẽ giúp DN không phải đầu tư vào xây dựng hệ thống, khai thác được lượng khách có sẵn. Ngoài ra, Masan lại sản xuất hàng tiêu dùng nên sở hữu hệ thống bán lẻ sẽ giúp DN Việt khỏe lên, hàng Việt lưu thông tốt hơn." - Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong

TAG: Người tiêu dùng Thường vụ Vingroup masan Doanh nghiệp bán lẻ
 
Tin khác
Tỷ giá USD hôm nay 18/9: USD trong ngân hàng và thị trường cùng tăng mạnh
Tỷ giá USD hôm nay 18/9: USD trong ngân hàng và thị trường cùng tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (18/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đi ngang so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cùng tăng mạnh.
Giá vàng hôm nay 18/9: Tiếp tục giảm khi lợi suất trái phiếu tích cực
Giá vàng hôm nay 18/9: Tiếp tục giảm khi lợi suất trái phiếu tích cực
Kinhtedothi - Sáng nay (18/9), giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục giảm. Đây là chuỗi 3 phiên liên tiếp giá vàng lùi sâu dưới ngưỡng 1.800 USD. Sau báo cáo kinh tế của Mỹ, hôm qua lợi tức trái phiếu khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng mạnh đã đẩy áp lực lên giá vàng.
Hà Nội: Mở rộng diện tích, tăng lượng thủy sản cung ứng cho người dân
Hà Nội: Mở rộng diện tích, tăng lượng thủy sản cung ứng cho người dân
Kinhtedothi - Từ nay đến cuối năm 2021, Hà Nội sẽ rà soát, mở rộng diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 600ha, phấn đấu sản lượng thuỷ sản cả năm đạt 120.000 tấn. Qua đó, bảo đảm ổn định nguồn cung mặt hàng này cho người dân Thủ đô Hà Nội.
Giá lợn hơi ngày 18/9/2021: 2 miền Bắc - Nam biến động 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giá lợn hơi ngày 18/9/2021: 2 miền Bắc - Nam biến động 1.000 - 2.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lợn hơi ngày 18/9, trên 2 miền Bắc - Nam biến động 1.000 - 2.000 đồng/kg, trong khi miền Trung đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 47.000 - 52.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 18/9: Tăng ở Đắk Lắk, Đắk Nông, chuyên gia nhận định giá tăng chưa được như kỳ vọng
Giá tiêu hôm nay 18/9: Tăng ở Đắk Lắk, Đắk Nông, chuyên gia nhận định giá tăng chưa được như kỳ vọng
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 18/9 trong khoảng 76.000 - 80.500 đồng/kg. Giá tiêu tăng trung bình 2.000 - 3.000 đồng/kg so với thời điểm ngày 1/9.
Giá cà phê hôm nay 18/9: Robusta tiếp tục tăng mạnh, gần 41.000 đồng/kg, đâu là nguyên nhân?
Giá cà phê hôm nay 18/9: Robusta tiếp tục tăng mạnh, gần 41.000 đồng/kg, đâu là nguyên nhân?
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 18/9 trong khoảng 39.900 - 40.800 đồng/kg. Giá Robusta tiếp đà tăng, thêm 2,09%, trong khi Arabica quay đầu giảm nhẹ 0,093%.
Hà Nội mở cửa nền kinh tế: Sớm tạo động lực để phục hồi tăng trưởng
Hà Nội mở cửa nền kinh tế: Sớm tạo động lực để phục hồi tăng trưởng
Kinhtedothi - Khi Hà Nội lên kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế song song với chống dịch, TS Nguyễn Đức Kiên - Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ chia sẻ với PV báo Kinh tế & Đô thị rằng đây là hướng đi đúng và cần nhanh chóng thực hiện và có cách làm đột phá để lấy lại động lực tăng trưởng.
Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và quý 1 của năm 2021
Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và quý 1 của năm 2021
Kinhtedothi - Theo Cục Thuế TP Hà Nội, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng tháng 3/2021 và quý I/2021. Do vậy, người nộp thuế cần có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn, tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định.
Bộ Tài chính “nói lại cho rõ” về ngân sách dự phòng chống dịch Covid-19
Bộ Tài chính “nói lại cho rõ” về ngân sách dự phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Trong thông cáo báo chí mới nhất, Bộ Tài chính đã nói rõ hơn về các thông tin liên quan đến nguồn Dự phòng ngân sách Trung ương, cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang được dư luận xã hội quan tâm trên các diễn đàn mạng xã hội mấy ngày qua.
Chứng khoán hôm nay 17/9: Nhóm ngân hàng hồi phục, VN-Index chinh phục thành công mốc 1.350 điểm
Chứng khoán hôm nay 17/9: Nhóm ngân hàng hồi phục, VN-Index chinh phục thành công mốc 1.350 điểm
Kinhtedothi – Ngay từ đầu phiên sáng nay (17/9), thị trường chứng khoán (TTCK) đã có tín hiệu phụ hồi tốt nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng giá. Tuy nhà đầu tư vẫn còn chút thận trọng khiến VN-Index có đôi chút đánh võng nhưng kết phiên sáng và chiều đều chinh phục thành công mốc 1.350 điểm.
Giá thép xây dựng hôm nay 17/9: Sàn giao dịch Thượng Hải quay đầu giảm sâu
Giá thép xây dựng hôm nay 17/9: Sàn giao dịch Thượng Hải quay đầu giảm sâu
Kinhtedothi - Giá thép xây dựng hôm nay (17/9), thị trường thép trong nước bình ổn; còn trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm sâu, xuống mức 5.507 Nhân dân tệ/tấn.