Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Tiền Giang: Doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" kêu cứu vì lệnh dừng hoạt động

Hồng Duy 31-07-2021 23:28
Kinhtedothi - Doanh nghiệp bày tỏ rằng họ đã chi rất nhiều tiền để bố trí sản xuất “3 tại chỗ”. Việc phải tạm dừng hoạt động là cú sốc đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, việc tạm dừng sản xuất sẽ làm gãy chuỗi cung ứng, kéo theo nhiều hệ lụy...
Chiều 31/7, tại diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi thủy sản, nói về việc DN đang thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” ở tỉnh Tiền Giang sắp tạm dừng hoạt động để đảm bảo phòng chống dịch, bà Trương Thị Lệ Khanh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang (Công ty Vạn Đức Tiền Giang) nói rằng, công ty đã rất khó khăn mới tổ chức thành công “3 tại chỗ”.
Bà Trương Thị Lệ Khanh mong rằng tùy từng trường hợp cụ thể mà chính quyền địa phương nên cho phép DN được sản xuất với phương châm “3 tại chỗ”.
Chế biến cá tra tại một doanh nghiệp. Ảnh: Hồng Duy 
Trước đó, ngày 29/7, UBND tỉnh Tiền Giang có văn bản quyết định tạm ưungf hoạt động DN “3 tại chỗ” ở trong khu, cụm công nghiệp để ngăn ngừa sự lây lan dịch Covid-19.
Công ty Vạn Đức Tiền Giang đã có đơn gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan, xin được hoạt động trở lại. Bà Trương Thị Lệ Khanh trình bày rằng, 1.200 nhân viên của công ty đã thực hiện xét nghiệm đều có kết quả âm tính để đủ điều kiện vào sản xuất tại nhà máy “3 tại chỗ”.
Với mong muốn giữ được thị trường bán hàng và góp phần cung cấp mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho người dân trong thời kỳ dịch bùng phát, Công ty đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch tại chỗ, tổ chức phân luồng ăn - ở - sản xuất theo từng dây chuyền sản xuất để tránh lây nhiễm chéo.
Việc tổ chức này đã đạt yêu cầu theo đánh giá của Ban Quản lý các khu, cụm công nghiệp Tiền Giang. Quan trọng nhất, kết quả xét nghiệm PCR của toàn thể lao động công ty vào ngày 27/7 là âm tính. “Đây là sự nỗ lực rất lớn của toàn công ty” - bà Trương Thị Lệ Khanh nhấn mạnh.
Vì lẽ đó, khi nhận được quyết định của UBND tỉnh Tiền Giang về việc tạm dừng hoạt động đối với các DN trong khu, cụm công nghiệp đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”, bà Trương Thị Lệ Khanh cho rằng đây là cú sốc lớn cho DN chấp hành tốt chủ trương của tỉnh.
Đại diện DN cho biết, DN đã chi hàng chục tỷ đồng để bố trí sản xuất 3 tại chỗ”, nếu tạm ngưng hoạt động còn dẫn đến những thiệt hại khác nghiêm trọng hơn như: Gãy chuỗi cung ứng, cá tra nuôi bị quá lứa do mùa thuận, cá tăng trưởng nhanh trong khi đó việc sản xuất “3 tại chỗ” chỉ đạt 50% công suất đã ảnh hưởng lớn đến kế hoạch sản xuất, nuôi và xuất khẩu.
Nếu tạm ngưng sản xuất sẽ gây thiệt hại kép đến toàn chuỗi cung ứng, cá nuôi giá thành trăng cao và vượt size không bán được, lãi ngân hàng, nợ quá hạn… DN phải bồi thường cho các hợp đồng siêu thị, nguy cơ mất thị trường và phá sản… DN không thể gánh nổi.
Mặt khác, người lao động cũng không thể về quê do hầu hết chưa được tiêm vắc xin và tất cả địa phương đều giãn cách xã hội. DN giữ người lao động ở lại nhà máy mà không sản xuất được sẽ xảy ra nhiều vấn đề về tâm lý, khả năng quay lại làm việc sau này là rất khó.
Ngoài ra, theo DN, thời gian này là cơ hội cho DN xử lý tồn kho tăng giá bán, nếu chúng ta tự trói mình thì là tổn thất kép, không đáng để xảy ra…
Hồi đáp vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nói rằng sẽ trao đổi với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang để có hướng tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho DN...
TAG: doanh nghiệp kêu cứu Bộ NN&PTNT Tiền Giang Công ty Vạn Đức Tiền Giang
 
Tin khác
Cục Thuế TP Hà Nội: Chủ động và kiến tạo trong chuyển đổi số
Cục Thuế TP Hà Nội: Chủ động và kiến tạo trong chuyển đổi số
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, sức ép phải chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Tại Cục Thuế TP Hà Nội, với định hướng rõ ràng trong công tác chuyển đổi số, đơn vị đã không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính thuế, đáp ứng yêu cầu quản lý thuế hiện đại, từng bước nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp và người nộp thuế.
Hà Nội: Doanh nghiệp kỳ vọng sự bứt phá kinh tế trong 5 năm tới
Hà Nội: Doanh nghiệp kỳ vọng sự bứt phá kinh tế trong 5 năm tới
Kinhtedothi - Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô giai đoạn vừa qua đã nêu đầy đủ trên các lĩnh vực. Việc phân tích những kết quả đạt được và nguyên nhân chưa được rất đầy đủ, chính xác và khách quan. Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng sự bứt phá và phát triển kinh tế trong 5 năm tới với những giải pháp sát thực.
Cà Mau kiến nghị huy động điện Nhà máy điện Cà Mau 1&2
Cà Mau kiến nghị huy động điện Nhà máy điện Cà Mau 1&2
Kinhtedothi - UBND tỉnh Cà Mau đã có Công văn hỏa tốc số 5476/UBND-KT ngày 17/9/2021 gửi Bộ Công Thương kiến nghị về việc chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường huy động điện từ Nhà máy điện Cà Mau 1&2. Qua đó góp phần phục hồi kinh tế - đời sống xã hội do ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, thúc đẩy tăng trưởng tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp trong thời gian tới.
Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho các doanh nghiệp do thanh niên làm chủ
Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho các doanh nghiệp do thanh niên làm chủ
Kinhtedothi - Ngày 23/9, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) ký kết hợp tác cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ thanh thiếu niên nâng cao nhận thức và năng lực về thương mại điện tử, chuyển đổi số.
MB – Thương hiệu tài chính dẫn đầu tại Việt Nam
MB – Thương hiệu tài chính dẫn đầu tại Việt Nam
Kinhtedothi - Tạp chí Forbes Việt Nam lần đầu tiên công bố danh sách 25 thương hiệu tài chính dẫn đầu năm 2021. Theo danh sách, MB được vinh danh đứng thứ 6 trong toàn ngành tài chính tại Việt Nam.
Giá dầu Brent lên mức 75,99 USD/thùng
Giá dầu Brent lên mức 75,99 USD/thùng
Kinhtedothi - Nhận định lạc quan của Fed về tăng trưởng kinh tế Mỹ, dự trữ dầu thô nước này giảm đã kéo giá dầu hôm nay tăng mạnh.
Giải pháp Ngân hàng số toàn diện hàng đầu dành cho Doanh nghiệp: BIZ MBBank
Giải pháp Ngân hàng số toàn diện hàng đầu dành cho Doanh nghiệp: BIZ MBBank
Kinhtedothi - Nhằm đem đến những trải nghiệm thuận tiện nhất tới khách hàng thông qua các sản phẩm công nghệ cao, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) đã tiên phong phát triển ứng dụng BIZ MBBank - nền tảng số toàn diện hàng đầu dành cho doanh nghiệp.
Techcombank trao tặng 2 triệu bộ Kit test Covid-19 cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh
Techcombank trao tặng 2 triệu bộ Kit test Covid-19 cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Tiếp tục đồng hành cùng miền Nam chống dịch, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã trao tặng Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh 2 triệu bộ kit test Covid 19 cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Tổng trị giá Techcombank trao tặng đợt này lên đến 123 tỷ đồng.
Ladipage - Startup công nghệ tìm “gió đông” giữa mùa Covid-19
Ladipage - Startup công nghệ tìm “gió đông” giữa mùa Covid-19
Kinhtedothi - Trong đại dịch, điều quan trọng nhất của startup công nghệ là tìm ra hướng đi mới cho các hoạt động bán hàng, quảng bá sản phẩm. Và việc bắt tay vào chuyển đổi số và phát triển kinh doanh trực tuyến là tất yếu để làm nên thành công. Đó là lý do vì sao Tập đoàn NextTech quyết định đầu tư vào LadiPage - một startup “thực chiến” có yếu tố công nghệ và chuyển đổi số một cách rõ ràng.
T&T Group và các đối tác Mỹ ký hợp tác thương mại đầu tư trên 3 tỷ USD
T&T Group và các đối tác Mỹ ký hợp tác thương mại đầu tư trên 3 tỷ USD
Kinhtedothi - Ngày 21/9 (theo giờ Mỹ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Mỹ, T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.
Ông Colin Richard Dinn làm Giám đốc Trung tâm Ngân hàng số của Vietcombank
Ông Colin Richard Dinn làm Giám đốc Trung tâm Ngân hàng số của Vietcombank
Kinhtedothi - Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa ban hành quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Ngân hàng số.