Trang chủ / Xã hội / Y tế

Tiền Giang huy động toàn lực kiểm soát dịch Covid-19

HỒNG DUY 17-09-2021 18:00
Kinhtedothi - Tiền Giang là một trong những tỉnh có số ca mắc Covid-19 cao nhất vùng Tây Nam Bộ. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Tiền Giang phải kiểm soát dịch chậm nhất đến 30/9, địa phương này đang quyết tâm, huy động toàn lực để thực hiện.
Dồn sức chuyển màu “vùng đỏ”, “vùng cam”
Tính đến nay, Tiền Giang đang có tổng số F0 là 12.642 ca. Đây là tỉnh có số F0 cao thứ 2 khu vực Tây Nam Bộ, sau Long An. Để chống dịch, Tiền Giang đang thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ như: xét nghiệm sàng lọc, tiêm vaccine, siết chặt quản lý những vùng nguy cơ cao, giãn cách xã hội…
Trong cuộc họp trực tuyến với 3 cấp về công tác phòng chống dịch mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh đã yêu cầu thực hiện ngay các giải pháp quyết liệt để chống dịch trong thời gian 5 ngày  (từ 16 đến 20/9).

Theo đó, người đứng đầu UBND tỉnh Tiền Giang đặc biệt lưu ý TP Mỹ Tho phải quản lý chặt sự di chuyển của người dân từ giữa các vùng nguy cơ, đặc biệt cần phong tỏa chặt và tiếp tục xét nghiệm rộng một số phường trọng điểm. Tiếp tục triển khai chiến dịch tầm soát cộng đồng lần 3.
Ngành y tế Tiền Giang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân.  Ảnh: Hoài Thương

Các địa phương còn lại cần quản lý chặt chẽ địa bàn, đặc biệt là địa bàn giáp ranh với những vùng có nguy cơ cao; quản lý chặt chẽ những người về từ vùng dịch, tài xế, người giao hàng.
Địa phương nào đang có ổ dịch phải xử lý dứt điểm ổ dịch, giám sát chặt các khu phong tỏa, đặc biệt nơi có mật độ dân cư đông. Tiếp tục xét nghiệm tầm soát các khu vực nguy cơ cao và rất cao.
Các huyện còn lại thực hiện khoanh vùng, xử lý ngay khi phát hiện ca nghi nhiễm trên địa bàn. Thần tốc truy vết và thông báo cho các địa phương xử lý nếu có F1, F2 liên quan. Giám sát chặt chẽ và tầm soát định kỳ các đối tượng nguy cơ cao như tài xế, người buôn bán trong chợ, cửa hàng, siêu thị, người giao hàng...
“Chúng ta phải quyết tâm và làm cho được, dập các ổ dịch ngoài cộng đồng. Nhất là đối với các xã vùng đỏ, cam, phải tập trung quyết liệt vào. Tập trung cao độ, tăng tần suất xét nhiệm, xét nghiệm phải nhanh. Sở Y tế, UBND cấp huyện phải chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện phối hợp với UBDN các xã thành lập trạm y tế lưu động ở các xã. Phải làm sao trên địa bàn của huyện, xã phải hạn chế thấp nhất các ổ dịch phát sinh mới. Nơi nào để xảy ra ổ dịch mới, các đồng chí phải chịu trách nhiệm” - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nói.
Đưa nhiều Tỉnh ủy viên về các xã, thị trấn chống dịch
Trước mắt, tỉnh Tiền Giang phấn đấu trong tuần thứ 3 của tháng 9 sẽ đưa 3 địa phương nguy cơ gồm huyện Cái Bè, huyện Gò Công Đông và thị xã Cai Lậy trở về trạng thái bình thường mới. 3 địa phương nguy cơ cao gồm huyện Chợ Gạo, huyện Châu Thành và TP Mỹ Tho trở về nguy cơ, đồng thời tiếp tục giữ chặt các "vùng xanh".
Để tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch, Chủ tịch Nguyễn Văn Vĩnh đã phân công 23 cán bộ là Tỉnh ủy viên, lãnh đạo sở ngành trực tiếp đến 23 xã, thị trấn của huyện Châu Thành để chỉ đạo chống dịch. Những cán bộ này có nhiệm vụ hỗ trợ, kiểm tra, cho ý kiến chỉ đạo, xử lý các vấn đề liên quan công tác chống dịch tại xã mà mình phụ trách. Thời gian bắt đầu ngày 16/9 đến khi hoàn thành nhiệm vụ và 23 cán bộ này chịu trách nhiệm trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh.
Những ngày qua, huyện Châu Thành bùng phát 2 ổ dịch Covid-19 tại Trung tâm Y tế và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện. UBND tỉnh yêu cầu huyện thực hiện phong tỏa chặt, triển khai nhanh chóng xét nghiệm tầm soát cộng đồng để nhanh chóng bóc tách F0 và xử lý dứt điểm các ổ dịch phát sinh. Đặc biệt là ổ dịch Trung tâm Y tế huyện, ổ dịch cộng đồng xảy ra tại các 5 xã…
Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang Trần Thanh Thảo nhận định, trong 2 tuần tới tỉnh sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới tại các chùm lây nhiễm đang diễn tiến, trong khu phong tỏa và trong chiến dịch xét nghiệm cộng đồng tại một số huyện thành. Nhìn chung, tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng giảm dần, các chuỗi ca bệnh cơ bản đã được khoanh vùng, truy vết, phong tỏa và xử lý; tình hình dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát...
TAG: Tiền Giang kiểm soát dịch COVID-19 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Vĩnh
 
Tin khác
[Gia đình] Mưa trái mùa
[Gia đình] Mưa trái mùa
Kinhtedothi - Ngày 20/10, ngay từ sáng sớm anh đã thức dậy. Chỉ trong vòng 10 phút đã có tới 5 cú điện thọai gọi anh. Tưởng rằng cơ quan gọi nhưng không phải, tất cả đều của các cô gái, có cô cùng cơ quan, có cô mới quen, có cô đã quen từ lâu. Tất cả đều hỏi rằng hôm nay 20/10, anh có tặng hoa cho em không?
Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân - Đừng trì hoãn
Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân - Đừng trì hoãn
Kinhtedothi - Vừa qua, Viện Di truyền Y học (MGI) và Công ty Cổ phần Giải pháp Gene (Gene Solutions) chính thức phối hợp cùng 3 bệnh viện (BV): BV Phụ Sản Hà Nội, BV Trung Ương Huế và BV Đại học Y Dược TP.HCM triển khai chương trình vì cộng đồng “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân. Đừng trì hoãn”. Đây là hoạt động thiết thực nhằm kêu gọi chị em phụ nữ yêu thương bản thân, chú ý bảo vệ sức khỏe và nâng cao nhận thức về việc tầm soát ung thư vú sớm và đúng cách, hưởng ứng Tháng 10 - Tháng hành động phòng, chống ung thư vú.
Quảng Ngãi: Lốc xoáy giữa đêm cuốn phăng hàng chục mái nhà
Quảng Ngãi: Lốc xoáy giữa đêm cuốn phăng hàng chục mái nhà
Kinhtedothi - Trận lốc xoáy cường độ lớn cuốn phăng hàng chục mái nhà, người dân tháo chạy trong đêm.
Từ 0 giờ ngày 18/10, Bệnh viện Việt Đức trở lại khám, chữa bệnh bình thường
Từ 0 giờ ngày 18/10, Bệnh viện Việt Đức trở lại khám, chữa bệnh bình thường
Kinhtedothi - Bộ Y tế đồng ý với đề nghị của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới kể từ 0 giờ ngày 18/10/2021.
[Tiếng dân] Hãy tạo điều kiện cho dân nghèo về quê
[Tiếng dân] Hãy tạo điều kiện cho dân nghèo về quê
Kinhtedothi - Bắt đầu từ ngày 13/10/2021, Bộ GTVT đã có văn bản quy định tạm thời cho máy bay, tàu hỏa và ô tô hoạt động trở lại sau một thời gian dài đông cứng.
[Từ làng ra phố] Những khúc hát lâu rồi chưa ngân lên!
[Từ làng ra phố] Những khúc hát lâu rồi chưa ngân lên!
Kinhtedothi - Khi viết ra những dòng này, câu hát từ thời trẻ thơ bỗng đâu trong tôi vọng về: “Tới lớp tới trường, nơi ấy có tình thương, bạn bè thầy cô giáo, nơi ấy vui sao mà vui thế”.
Lấy lại giấc ngủ ngon
Lấy lại giấc ngủ ngon
Kinhtedothi - Hiện nay, với căng thẳng do Covid-19, những thay đổi lớn trong thói quen và giảm hoạt động của nhiều người, corona virus đã gây ra khủng hoảng về giấc ngủ. Một số người cảm thấy khó đi vào giấc ngủ hoặc không ngủ được, những người khác lại thấy họ thức dậy sớm hơn bình thường và không thể ngủ lại được.
Tử vi hôm nay 17/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ hãy luôn cẩn trọng trong chuyện tiền bạc
Tử vi hôm nay 17/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ hãy luôn cẩn trọng trong chuyện tiền bạc
Kinhtedothi - Những vấn đề phát sinh bất ngờ khiến Xử Nữ không kịp trở tay. Nếu không thể giải quyết mọi việc một mình, hãy thử nhờ đến sự trợ giúp của mọi người xung quanh xem sao, chắc chắn mọi việc sẽ nhanh chóng được thông suốt thôi.
Hơn 1.000 học sinh được sẻ chia “vaccine hạnh phúc”
Hơn 1.000 học sinh được sẻ chia “vaccine hạnh phúc”
Kinhtedothi – “Vaccine hạnh phúc- Nâng cao sức khoẻ thể chất, tinh thần vượt qua đại dịch Covid – 19” là diễn đàn do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức qua hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 1.000 học sinh khối THCS, THPT.
Cần xác thực tất cả thông tin của những người đã tiêm chủng
Cần xác thực tất cả thông tin của những người đã tiêm chủng
Kinhtedothi - Hiện có một số vấn đề thực tiễn phát sinh trong quá trình tiêm chủng cần phải tập trung giải quyết như thông tin tiêm chủng của người dân chưa cập nhật đầy đủ, người đã tiêm chủng nhưng không có thông tin trên Sổ Sức khỏe điện tử, nhập đuổi dữ liệu tiêm chủng.
Chọn sữa nào cho bé dị ứng sữa bò
Chọn sữa nào cho bé dị ứng sữa bò
Kinhtedothi - Dị ứng sữa là bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ em, đặc biệt trẻ dưới 3 tuổi. Theo các nhà khoa học, có 14-17% bố mẹ cho rằng, con mình bị dị ứng sữa bò. Dị ứng sữa bò có thể là dị ứng nhanh, xuất hiện sau khi sử dụng sữa trong vòng 2 giờ.