Trang chủ / Xã hội / Y tế

Tiền Giang: Tạm ngừng hoạt động các phòng khám tư nhân tại huyện Cái Bè và thị xã Cai Lậy

GIANG LAM 18-06-2021 12:49
Kinhtedothi - Ngày 18/6, Sở Y tế Tiền Giang có công văn khẩn về việc tạm ngưng hoạt động các phòng khám bệnh tư nhân nhằm tránh lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, đồng thời để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân cũng như nhân viên y tế…

Theo Sở Y tế Tiền Giang, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh này đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, có nhiều trường hợp bị nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, rất khó kiểm soát, đặc biệt là người dân ở huyện Cái Bè, huyện Cai Lậy và thị xã Cai Lậy.

Trong bối cảnh dịch bệnh chung, các phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân có thể tiếp nhận người nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2 mà không có khả năng tự phát hiện được, vì hầu hết người này chưa hoặc không có biểu hiện triệu chứng.

Thực tế, đã có trường hợp người bị nhiễm SARS-CoV-2 đến khám bệnh tại một phòng khám bệnh tư nhân, khiến cho phòng khám bị phong tỏa, đóng cửa; nhiều người (cả trong lẫn ngoài phòng khám) bị đưa đi cách ly, gây xáo trộn cuộc sống người dân, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19 của địa phương.

Ngày 13/6 vừa qua, UBND huyện Cái Bè và UBND thị xã Cai Lậy đã ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn cho đến khi có thông báo mới.

Căn cứ Quyết định số 4999/QĐ-BYT ngày 01/12/2020 của Bộ Y tế về ban hành Bộ tiêu chí Phòng khám an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, trong đó, có nhiều tiêu chí quy định mà một phòng khám phải đảm bảo mới an toàn; đặc biệt là tiêu chí phân luồng và cách ly đối với người có biểu hiện bệnh đường hô hấp đến khám, thì hầu hết các phòng khám tư nhân đều chưa đạt.

Công văn khẩn của Sở Y tế Tiền Giang

Nhằm tránh lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, đồng thời để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân cũng như nhân viên y tế, Sở Y tế yêu cầu tất cả các phòng khám đa khoa và chuyên khoa tư nhân trên địa bàn huyện Cái Bè và thị xã Cai Lậy tạm ngừng hoạt động. Thời gian bắt đầu ngừng hoạt động từ 11 giờ ngày 18/6/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các phòng khám đa khoa và chuyên khoa tư nhân trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã còn lại, Sở Y tế yêu cầu tự rà soát, đánh giá về mức độ an toàn theo các tiêu chí mà Bộ Y tế ban hành. Sở Y tế khuyến cáo các cơ sở này tạm thời đóng cửa nếu như chưa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, hôm qua (17/6), tỉnh Tiền Giang ghi nhận thêm 13 ca mắc Covid-19. Đó là các bệnh nhân mang mã số từ BN11784 đến BN11794 và BN11921, BN11925. Tất cả 13 bệnh nhân mới đều là F1 đã cách ly tập trung, gồm 8 ca ở xã Mỹ Hạnh Đông (thị xã Cai Lậy); 3 ca của Văn phòng điều hành dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và 2 ca tại phường 9, TP Mỹ Tho (là F1 của BN10622 ở xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy).

Tất cả 13 bệnh nhân đã được chuyển đến cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến Long Định và Bệnh viện dã chiến Lao và Bệnh phổi tỉnh. Trước khi chuyển thành trường hợp bệnh mới, tất cả 13 trường hợp trên đều đã được cách ly tập trung, nên ít khả năng lây lan trong cộng đồng. Tổng cộng đến nay Tiền Giang có 41 bệnh nhân Covid-19 tại 6 ổ dịch.

Sở Y tế đề nghị những người có tiếp xúc các trường hợp mắc bệnh mới phải nhanh chóng liên hệ cơ quan y tế gần nhất để khai báo y tế. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở, không tự ý đi khám bệnh (kể cả các phòng khám tư nhân) mà phải điện thoại cho cơ quan y tế gần nhất.

Tuân thủ nghiêm những quy định về công tác phòng chống dịch, thông qua việc thực hiện 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế); hợp tác với các cơ quan chức năng, cơ quan y tế để nhanh chóng truy vết, xử lý sớm các trường hợp  nghi nhiễm hoặc có tiếp xúc với người mắc bệnh, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Hôm 16/6, UBND tỉnh Tiền Giang cũng đã quyết định thành lập Bệnh viện dã chiến số 2 để điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Tiền Giang với quy mô 60 giường bệnh tại TP Mỹ Tho. Bệnh viện có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người nghi ngờ, người nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

TAG: Tiền Giang phòng khám tư nhân ngừng hoạt động Thị xã Cai Lậy huyện Cái Bè Sở Y tế COVID-19
 
Tin khác
Sáng 23/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới
Sáng 23/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới
Kinhtedothi - Sáng 23/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 22/9 đến 6 giờ ngày 23/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới.
Tử vi hôm nay 23/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết nên ăn ngủ điều độ
Tử vi hôm nay 23/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết nên ăn ngủ điều độ
Kinhtedothi - Ma Kết muốn làm điều gì đó có tính đột phá, khác hẳn với những công việc buồn tẻ hàng ngày. Bạn thậm chí có thể đưa ra những ý tưởng khá điên dồ, khiến mọi người không khỏi kinh ngạc, nhưng điều đó lại khiến bạn phấn chấn vô cùng, hãy cứ thử đi.
Chính phủ đồng ý mua 20 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Vero Cell
Chính phủ đồng ý mua 20 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Vero Cell
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 110/NQ-CP về mua vaccine phòng Covid-19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc.
Thủ tướng yêu cầu không thu phí, trục lợi trong tiêm vaccine phòng Covid-19
Thủ tướng yêu cầu không thu phí, trục lợi trong tiêm vaccine phòng Covid-19
Kinhtedothi - Thủ tướng nghiêm cấm mọi hành vi tiêu cực tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong việc mua sắm, sử dụng vật tư, trang thiết bị y tế, các sinh phẩm xét nghiệm và tiêm chủng vaccine.
Quận Thanh Xuân: Triển khai kế hoạch đón công dân cách ly tập trung về nơi cư trú
Quận Thanh Xuân: Triển khai kế hoạch đón công dân cách ly tập trung về nơi cư trú
Kinhtedothi - Theo lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân, quận đang triển khai phương án đón công dân ngõ 328, ngõ 330 đường Nguyễn Trãi đang cách ly tại Ký túc xá Đại học FPT và Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức An ninh - Quốc phòng (Đại học Quốc gia Hà Nội) về nơi cư trú.
Gần 1.200 tỷ đồng đã được Thành phố Hà Nội hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng Covid-19
Gần 1.200 tỷ đồng đã được Thành phố Hà Nội hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng Covid-19
Kinhtedothi – Để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, TP Hà Nội đã ra quyết định hỗ trợ 904,28 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước và 292,27 tỷ đồng từ nguồn vận động huy động xã hội hóa để các đối tượng ổn định cuộc sống.
Sau những tình huống “cả giận” trong giờ học online: Người sai đã xin lỗi và được tha thứ
Sau những tình huống “cả giận” trong giờ học online: Người sai đã xin lỗi và được tha thứ
Kinhtedothi – Những lời lẽ cùng cách ứng xử xấu xí giữa thầy và trò tại 4 cơ sở giáo dục CĐ, ĐH vào giờ học online xảy ra vài ngày gần đây cứ loang dần nỗi buồn cho dư luận. Đến cuối ngày hôm nay, nỗi lòng đó như nhẹ bớt khi lời xin lỗi đã lần lượt được phát đi và chuyển đến người cần nhận nó.
TP Hồ Chí Minh: Đề xuất 2 khung giờ dành cho cán bộ đi từ nhà đến cơ quan
TP Hồ Chí Minh: Đề xuất 2 khung giờ dành cho cán bộ đi từ nhà đến cơ quan
Kinhtedothi - Ngày 22/9, thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh ký văn bản 3720 về việc thực hiện phương án giải quyết lưu thông theo công văn số 3086 của UBND TP ngày 16/9.
Những nhóm đối tượng nào được nhận chính sách hỗ trợ đợt 3 ở TP Hồ Chí Minh?
Những nhóm đối tượng nào được nhận chính sách hỗ trợ đợt 3 ở TP Hồ Chí Minh?
Kinhtedothi - Chiều ngày 22/9, UBND TP Hồ Chí Minh chính thức có tờ trình gửi Thường trực HĐND TP về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn TP (đợt 3).
Ngày 22/9, cả nước thêm 11.527 ca F0, 236 ca Covid-19 tử vong
Ngày 22/9, cả nước thêm 11.527 ca F0, 236 ca Covid-19 tử vong
Kinhtedothi - Tính từ 17 giờ ngày 21/9 đến 17 giờ ngày 22/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 11.527 ca nhiễm mới, trong đó 2 ca nhập cảnh và 11.525 ca ghi nhận trong nước (giảm 162 ca so với ngày trước đó) tại 35 tỉnh, thành phố (có 5.870 ca trong cộng đồng).
TP Hồ Chí Minh: Nhiều doanh nghiệp gặp khó về quy định 'tự xét nghiệm' cho đội ngũ shipper
TP Hồ Chí Minh: Nhiều doanh nghiệp gặp khó về quy định "tự xét nghiệm" cho đội ngũ shipper
Kinhtedothi - Kể từ ngày 24/9 đến 30/9, doanh nghiệp quản lý shipper tại TP Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm và cập nhật kết quả vào kho dữ liệu dùng chung của TP để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm và ký cam kết về công tác tổ chức và kết quả xét nghiệm.