Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Tiếp bài đổ trộm phân bùn bể phốt trên Đại lộ Thăng Long: Hé lộ nhiều bất cập

Vân Nhi 16-09-2020 10:27
Kinhtedothi - Theo quy định, đối với lượng rác phế thải bị đổ trộm, chính quyền địa phương phải có trách nhiệm thu gom xử lý. Tuy nhiên, hiện nay việc xử lý lượng phân bùn, bể phốt bị đổ trộm cũng gặp không ít bất cập.
Khối lượng phân bùn bể phốt bị đổ trộm tại khu vực cầu Đào Nguyên đêm và rạng sáng 11/9 vẫn chưa được thu dọn. Ảnh: Công Trình
Thực tế khác xa báo cáo
Như báo Kinh tế & Đô thị đã nhiều lần phản ánh, tình trạng đổ trộm phân bùn bể phốt trên tuyến Đại lộ Thăng Long đã tồn tại trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, trong khi các lực lượng chức năng vẫn đang loay hoay ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi vi phạm thì công tác thu dọn lượng phế thải bị đổ trộm cũng đang là một dấu hỏi lớn. Cụ thể, cuối tháng 7, UBND huyện Hoài Đức ban hành Công văn số 4238/UBND-TNMT giao Công an huyện chỉ đạo lực lượng thường xuyên tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp đổ chất thải ven Đại lộ Thăng Long. Đồng thời, yêu cầu các xã An Khánh, Song Phương, Vân Côn có trách nhiệm bố trí các điểm tập kết rác thải, chất thải rắn, tuyên truyền đến người dân phải đổ rác đúng nơi quy định...

Cũng tại văn bản này, huyện Hoài Đức giao UBND xã Song Phương phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức thực hiện thu gom, xử lý khối lượng bùn thải bể phốt bị đổ trộm theo quy định, xong trước ngày 2/8/2020. Thực hiện chỉ đạo này, UBND xã Song Phương đã có Báo cáo số 94/BC-UBND ngày 13/8/2020, trong đó có ghi “xã đã tổ chức thuê đơn vị vệ sinh môi trường tiến hành thu gom phế thải đưa đi xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường, công tác khắc phục đã tiến hành xong”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, cùng phản ánh của anh Nguyễn Văn Sơn – Tổ trưởng Tổ sản xuất số 2 (Chi nhánh Cầu Diễn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Urenco) đơn vị chịu chịu trách nhiệm duy trì, đảm bảo vệ sinh môi trường trên tuyến Đại lộ Thăng Long, lượng phân bùn, bể phốt bị đổ trộm không hề được thu dọn. “Lượng phân bùn tồn đọng tại khu vực này lưu cữu từ ngày này sang ngày khác, nhiều đoạn phân bùn đã khô, trắng xóa” – anh Nguyễn Văn Sơn cho biết thêm.

Chế tài chưa đủ sức răn đe

Theo quy định tại Điều 20, Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, hành vi vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường không đến điểm tập kết, trạm trung chuyển, cơ sở xử lý chất thải theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng. Hành vi không phân loại, không lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; không ký hợp đồng hoặc không chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt cho đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định bị phạt tiền từ 15 – 20 triệu đồng. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, chế tài nói trên chưa sức răn đe. Hơn nữa, Điều 20 của Nghị định 155/2016/NĐ-CP cũng chưa nêu rõ cụ thể chất thải rắn công nghiệp gồm những loại nào, lực lượng chức năng khó xử lý trong nhiều trường hợp.

Trong khi đó, theo ông Trần Văn Khải – Phó Giám đốc Chi nhánh Urenco Cầu Diễn, mặc dù là đơn vị duy nhất được cấp phép, đầu tư hệ thống xử lý phân bùn bể phốt trên địa bàn TP nhưng hiện nay khối lượng xử lý mới đạt 50 – 60m3/ngày, đêm (công suất thiết kế là 300m3/ngày, đêm). Ông Trần Văn Khải cho biết, đặc thù công nghệ xử lý phân bùn bể phốt tại Trạm xử lý phân bùn bể phốt Cầu Diễn là sinh học kết hợp hóa lý (sinh học là chủ đạo) nên không có khả năng xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại, dầu mỡ. Thành phần chất thải đầu vào được đơn vị kiểm soát chặt chẽ, tránh gây hư hại hệ thống xử lý. "Do vậy, Urenco Cầu Diễn không ký hợp đồng tiếp nhận xử lý với đơn vị ngoài khi không kiểm soát được thành phần chất thải đầu vào (chủ nguồn thải)" - ông Trần Văn Khải nhấn mạnh.
Theo một cán bộ Sở Xây dựng Hà Nội, hiện nay, ở Hà Nội chỉ có Chi nhánh Urenco Cầu Diễn được trang bị, cấp phép xử lý phân bùn bể phốt, nếu đơn vị thu gom không đưa phế thải về đây xử lý thì 100% là đổ trộm. Theo lý giải của vị này, các địa phương xung quanh Hà Nội như Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh cũng có trạm xử lý phân bùn bể phốt nhưng với đơn giá xử lý thấp như hiện nay (122.000 đồng/tấn, chưa bao gồm thuế) thì trừ các chi phí như nhân công, xăng dầu... thì rất khó để DN đảm bảo việc làm ăn có lãi nên việc đổ trộm là điều khó tránh khỏi.
TAG: đổ trộm phân bùn bể phốt Đại lộ Thăng Long ô nhiễm môi trường
 
Tin khác
Các chốt kiểm soát giao thông trên địa bàn Hà Nội: Phát huy hiệu quả tích cực
Các chốt kiểm soát giao thông trên địa bàn Hà Nội: Phát huy hiệu quả tích cực
Kinhtedothi - Sau một tuần thực hiện giãn cách xã hội, 23 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô cùng hàng trăm chốt trên các tuyến đường phố nội bộ đã phát huy hiệu quả mạnh mẽ, góp phần tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Thời tiết hôm nay 2/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông
Thời tiết hôm nay 2/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (2/8), Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai
Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai
Kinhtedothi - Ngày 1/8/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều tiết, công khai thông tin và thanh quyết toán Quỹ phòng, chống thiên tai.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (1/8): Xe tải lao thẳng vào chốt kiểm dịch Covid-19 khiến 7 người thương vong
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (1/8): Xe tải lao thẳng vào chốt kiểm dịch Covid-19 khiến 7 người thương vong
Kinhtedothi - Xe tải lao thẳng vào chốt kiểm dịch Covid-19 khiến 7 người thương vong; một gia đình gặp nạn trên đường về quê tránh dịch khiến 3 người thương vong... là những tin tai nạn mới nhất hôm nay (1/8).
Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng, Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng, Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Kinhtedothi – Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, ngày 1/8 đến 2/8, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt.
Giá vé tàu Cát Linh – Hà Đông có mức cao nhất là 200 nghìn đồng một tháng
Giá vé tàu Cát Linh – Hà Đông có mức cao nhất là 200 nghìn đồng một tháng
Kinhtedothi - Phí sử dụng dịch vụ đường sắt đô thị (metro) Cát Linh – Hà Đông có 3 mức cụ thể theo lượt, ngày, tháng và ưu tiên miễn phí đối với một số đối tượng cụ thể.
Phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân trên địa bàn Hà Nội đăng ký ở đâu?
Phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân trên địa bàn Hà Nội đăng ký ở đâu?
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội giao Sở GTVT, Sở Xây dựng và Ban Quản lý các khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp nhận đăng ký danh sách phục vụ vận chuyển, chuyên gia, công nhân của các đơn vị, doanh nghiệp, chủ đầu tư thuộc lĩnh vực, địa bàn quản lý.
“Núi rác” bên cầu vượt An Khánh
“Núi rác” bên cầu vượt An Khánh
Kinhtedothi - Lòng đường, vỉa hè biến thành nơi tập kết rác phế thải đủ loại, từ rác thải sinh hoạt đến rác thải xây dựng… gây mất VSMT, mỹ quan đô thị là thực trạng đã và đang diễn ra tại khu vực đường dẫn từ Đại lộ Thăng Long vào khu tái định cư Phú Vinh, xã An Khánh, huyện Hoài Đức.
Mở lại trạm trung chuyển qua hầm Hải Vân
Mở lại trạm trung chuyển qua hầm Hải Vân
Kinhtedothi - Từ tối 29/7, hầm đường bộ Hải Vân đã mở lại hoạt động trung chuyển người và xe qua hầm, để chuyên chở miễn phí người dân về quê tránh dịch.
Phát hiện một tài xế xe “luồng xanh” dương tính với virus SARS-CoV-2
Phát hiện một tài xế xe “luồng xanh” dương tính với virus SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Một tài xế lái xe “luồng xanh” được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi di chuyển bằng container đi từ huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) đến giao hàng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
Thời tiết hôm  nay (1/8): Hà Nội và các tỉnh miền Bắc mưa to kéo dài
Thời tiết hôm nay (1/8): Hà Nội và các tỉnh miền Bắc mưa to kéo dài
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ Vĩ Bắc kết hợp với hội tụ lên đến 5000m hoạt động mạnh nên từ hôm nay (1/8) đến ngày 2/8 tại khu vực Hà Nội, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.