Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Tìm “bà đỡ” cho sinh viên khởi nghiệp

Phương Nga 14-01-2021 09:17
Kinhtedothi - Khởi nghiệp là ước mơ của nhiều sinh viên. Tuy nhiên, để biến ước mơ đó thành hiện thực thì cần cả một quá trình học tập, tích lũy kinh nghiệm và đặc biệt không thể thiếu vai trò “bà đỡ” từ phía nhà trường, cũng như nhà đầu tư.
Không có gì ngoài ý tưởng
Phong trào khởi nghiệp trong sinh viên đã lan tỏa mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên trên thực tế, có ý tưởng hay, độc đáo, sáng tạo nhưng khi bắt tay vào thực hiện, hầu hết sinh viên đều gặp khó khăn, lúng túng vì thiếu thốn đủ bề. Trong đó, khó khăn lớn nhất là thiếu hụt nguồn vốn, bên cạnh đó là kỹ năng quản lý, tiếp cận thị trường…

Có ý tưởng sản xuất ra chiếc kính thông minh cho người khiếm thị nhưng Lê Nhật Hưng, sinh viên trường Đại học Duy Tân loay hoay không biết phải bắt đầu từ đâu để biến ý tưởng đó thành hiện thực. Theo Hưng, hiện nay trên thế giới có hơn 300.000 người bị khiếm thị hoặc mắc các bệnh có liên quan đến mắt. Những người thuộc đối tượng này rất khó làm những việc bình thường như đọc sách, di chuyển và nhận dạng đồ vật. Do đó, kính thông minh sẽ giúp người khiếm thị có thể hòa nhập được cuộc sống như những người bình thường. “Để biến ý tưởng thành sản phẩm là cả một quá trình dài, vì ngoài ý tưởng, chúng em không có gì khác” – Hưng bộc bạch.
Gian hàng trưng bày ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên tại cuộc thi khởi nghiệp Quốc gia dành cho học sinh, sinh viên năm 2020. Ảnh: Phương Nga
Cũng trăn trở với một dự án tạo tác động xã hội, Nguyễn Diệu Linh, một tân cử nhân ngành Luật ấp ủ ý tưởng tận dụng phụ phẩm của cây chuối để làm hộp, khay, đĩa… thay thế sản phẩm hộp xốp đựng thức ăn dùng một lần. Mặc dù ý tưởng có từ năm 2017 nhưng mãi đến năm 2019, Linh mới có thể hiện thực hóa nhờ vào một khoản vốn đến từ nhà đầu tư và giải thưởng tham gia cuộc thi khởi nghiệp. Tuy đã giải quyết được bài toán về vốn nhưng khi đã có sản phẩm, việc đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng lại là bài toán khó đối với một sinh viên mới ra trường như Linh.

Nhìn nhận việc khởi nghiệp không hề dễ dàng, đặc biệt với sinh viên, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) Lê Thị Hằng cho rằng, với sinh viên, trường học vừa là nơi truyền thụ kiến thức và là nơi gieo mầm những sáng tạo, những khát vọng thành công cho các em và đồng hành cùng các em trên hành trình ấy. Trước khi thành công, sinh viên khởi nghiệp chắc chắn sẽ gặp vô số thử thách và khó khăn. Nhưng quan trọng là các em cần phân biệt được thử thách nào để vượt qua và chướng ngại nào nên tránh đi. Ý tưởng tốt nhưng không đủ khát khao, kiên trì, sinh viên khởi nghiệp chắc chắn sẽ đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

Học cách đứng trên vai “người khổng lồ"

Là một trong số ít người khởi nghiệp thành công khi còn là sinh viên, nhà sáng lập startup Rada Hoàng Mã Hải chia sẻ, các bạn sinh viên hôm nay có nhiều cơ hội để khởi nghiệp thành công bởi chúng ta đang sống trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Khởi nghiệp, trước hết là các bạn trẻ hãy tận dụng tốt những dự án, những cuộc thi khởi nghiệp để nhanh chóng bù đắp những thiếu sót, lắng nghe những cố vấn là các doanh nhân đi trước để làm giàu cho hành trang khởi nghiệp của mình. Bên cạnh đó, sự chủ động học hỏi, kết nối, quyết tâm thép của các bạn chính là lực hấp dẫn với nhà đầu tư. "Khởi nghiệp cần một tinh thần thép, không sợ hãi, không ngại khó, ngại khổ, hãy học cách đứng trên vai những người khổng lồ để tận dụng những nguồn lực đầu tư từ họ" - Hải chia sẻ.

Còn theo Tổng Giám đốc Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn Lý Đình Quân, một trong những yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải nâng cao khả năng cho sinh viên trong quá trình khởi nghiệp, từ việc hình thành ý tưởng cho tới việc xây dựng văn hóa khởi nghiệp. Không cần ý tưởng quá cao siêu, to lớn, sinh viên có thể bắt đầu từ những điều xung quanh mình để phát hiện nhiều ý tưởng, sáng kiến hữu ích, phù hợp với khả năng. Mọi ý tưởng dù nhỏ cũng đều được trân trọng.

Ông Quân cho rằng, nhà trường phải là nơi cung cấp thông tin, tạo môi trường và tổ chức các hoạt động truyền cảm hứng nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của các em. Đồng thời, nhà trường phải là nơi cung cấp những kiến thức cơ bản, xây dựng chương trình đào tạo với tinh thần khởi nghiệp và cung cấp các kiến thức cần thiết cho thế hệ trẻ. Các sinh viên cần trang bị kiến thức để đối mặt với nhiều vấn đề trong thực tiễn một cách tích cực và có niềm tin, động lực để giải quyết khó khăn. Bên cạnh đó, ý tưởng khởi nghiệp phải gắn với thực tiễn và gắn với DN, từ đó có thể kêu gọi được sự đồng hành của các doanh nhân.

"Bên cạnh việc đưa chương trình khởi nghiệp vào đào tạo, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã kiến tạo được môi trường giúp sinh viên khởi nghiệp ngay trong quá trình học tập. Khởi nghiệp khi còn là sinh viên có thể không phải là con đường của số đông, nhưng chính môi trường giáo dục khai phóng của trường học sẽ là nơi thúc đẩy cho những sáng tạo – yếu tố rất cần cho khởi nghiệp." - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên Lê Thị Hằng

TAG: sinh viên khởi nghiệp ĐH Duy Tân thị trường lao động cử nhân
 
Tin khác
Vinamilk triển khai chương trình hỗ trợ quà tặng để trợ giá mùa dịch lên đến gần 170 tỷ đồng
Vinamilk triển khai chương trình hỗ trợ quà tặng để trợ giá mùa dịch lên đến gần 170 tỷ đồng
Kinhtedothi - Để san sẻ khó khăn trong mùa dịch, trong tháng sinh nhật Công ty (tháng 8/2021), Vinamilk thực hiện chương trình hỗ trợ quà tặng nhằm trợ giá cho người tiêu dùng trên nhiều loại sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu. Tổng giá trị gói hỗ trợ này lên đến gần 170 tỷ đồng.
ABBANK đạt 1.164 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng 85% so với cùng kỳ 2020
ABBANK đạt 1.164 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng 85% so với cùng kỳ 2020
Kinhtedothi - Tính đến hết ngày 30/06/2021, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 1.164 tỷ đồng, đạt 59% so với kế hoạch 2021. Dư nợ tín dụng đạt 99.91% so với room tín dụng được Ngân hàng nhà nước (NHNN) phê duyệt.
Nhiều dự án điện gặp khó do Covid-19: EVNHANOI kiến nghị giải pháp đẩy nhanh tiến độ
Nhiều dự án điện gặp khó do Covid-19: EVNHANOI kiến nghị giải pháp đẩy nhanh tiến độ
Kinhtedothi - Hiện nay, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) cũng như nhà thầu đang nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng, chống dịch, vừa thi công. Tuy nhiên, với hàng loạt khó khăn hiện hữu, hầu hết các dự án đang và sắp triển khai đều có nguy cơ chậm tiến độ, nhất là trong bối cảnh UBND TP Hà Nội đã ban hành chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Văn Phú – Invest bổ nhiệm Tổng giám đốc mới
Văn Phú – Invest bổ nhiệm Tổng giám đốc mới
Kinhtedothi - Ngày 1/8/2021, Công ty CP Đầu tư Văn Phú – Invest ( VPI) công bố quyết định bổ nhiệm ông Triệu Hữu Đại làm Tổng Giám đốc mới thay cho ông Đoàn Châu Phong.
Gỡ khó giúp doanh nghiệp thoát “cơn bĩ cực”
Gỡ khó giúp doanh nghiệp thoát “cơn bĩ cực”
Kinhtedothi - Dịch bệnh Covid-19 bùng phát những ngày qua đã khiến nhiều DN rơi vào cảnh triền miên khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ cao đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất - tiêu thụ. Hơn lúc nào hết, các bộ, ngành, địa phương cần khẩn trương vào cuộc kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ hiệp hội, ngành hàng, DN duy trì sản xuất kinh doanh, ổn định kinh tế, chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.
Chính phủ yêu cầu xem xét điều chỉnh giảm giá cước viễn thông
Chính phủ yêu cầu xem xét điều chỉnh giảm giá cước viễn thông
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về việc điều chỉnh giảm giá cước viễn thông.
Phân tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19, rà soát lại doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”
Phân tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19, rà soát lại doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”
Kinhtedothi - Ngày 1/8, tại cuộc họp bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ đạo phân tuyến điều trị Covid-19, rà soát lại các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ".
[Xu hướng] Những bước chân đầu tiên công nghiệp số của Việt Nam
[Xu hướng] Những bước chân đầu tiên công nghiệp số của Việt Nam
Kinhtedothi - Trong biểu đồ phân loại Digital Economy Heat Map thể hiện tiến độ chuyển đổi sang nền kinh tế số hóa của các quốc gia, Việt Nam hiện đang ở nhóm “Sơ khởi” (STARTERS) và xếp thứ 41/50 quốc gia được khảo sát với các chỉ số đều dưới mức trung bình.
Gần 100 tỷ đồng cho vay lãi suất 0% trả lương cho người lao động
Gần 100 tỷ đồng cho vay lãi suất 0% trả lương cho người lao động
Kinhtedothi- Tổng hợp của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam, đến ngày 29/7/2021, hệ thống NHCSXH đã nhận được 171 hồ sơ đề nghị vay vốn từ người sử dụng lao động với số tiền gần 111,2 tỷ đồng để trả lương 30.906 lượt người lao động.
Tiền Giang: Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' kêu cứu vì lệnh dừng hoạt động
Tiền Giang: Doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" kêu cứu vì lệnh dừng hoạt động
Kinhtedothi - Doanh nghiệp bày tỏ rằng họ đã chi rất nhiều tiền để bố trí sản xuất “3 tại chỗ”. Việc phải tạm dừng hoạt động là cú sốc đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, việc tạm dừng sản xuất sẽ làm gãy chuỗi cung ứng, kéo theo nhiều hệ lụy...
VECOM kiến nghị Thủ tướng ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ shipper
VECOM kiến nghị Thủ tướng ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ shipper
Kinhtedothi - Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo theo hướng ưu tiên ở mức cao cho đội ngũ giao hàng (shipper) khi tiêm vaccine lần 1 cũng như lần 2.