Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Tổng thống Joe Biden khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ trong phát biểu tại Đại hội đồng LHQ

Cẩm Anh 22-09-2021 07:28
Kinhtedothi - Tổng thống Joe Biden trong bài phát biểu dài 30 phút hôm 21/9 tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã đưa ra một tầm nhìn chi tiết trong dẫn dắt nước Mỹ bước vào một “kỷ nguyên ngoại giao mới”.
 Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc ngày 21/9. Ảnh: Reuters
Kỷ nguyên ngoại giao không ngừng nghỉ
Tổng thống Mỹ trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên hợp quốc đã mô tả một thế giới Mỹ dẫn dắt, thay vì sức mạnh quân sự, sẽ đóng vai trò là động lực để giải quyết các vấn đề nhức nhối như Covid-19, biến đổi khí hậu và chiến tranh không gian mạng.
Đó là một thông điệp hoàn toàn khác với người tiền nhiệm Donald Trump. Thay vào đó, ông Biden đã đưa ra một bài phát biểu truyền thống hơn ca ngợi sứ mệnh đa phương của Liên hợp quốc và tuyên bố một chương mới bắt đầu với quyết định kết thúc chiến tranh ở Afghanistan của mình.
Ông Biden gọi 10 năm tới là "thập kỷ quyết định đối với thế giới của chúng ta" sẽ là tương lai của cộng đồng toàn cầu, và tuyên bố hành tinh này đang đứng ở một “bước ngoặt lịch sử".
Tổng thống Biden cũng cho rằng việc cộng đồng toàn cầu đối phó với những thách thức cấp bách như khủng hoảng khí hậu và đại dịch Covid-19 sẽ "vang dội trong nhiều thế hệ sau". Đồng thời cũng cho biết những thách thức cần phải được giải quyết thông qua đổi mới công nghệ và hợp tác toàn cầu, thay vì chiến tranh.
"Chúng ta đã kết thúc 20 năm xung đột ở Afghanistan, và khi chúng ta khép lại thời kỳ chiến tranh không ngừng này, chúng ta đang mở ra một kỷ nguyên mới của ngoại giao không ngừng nghỉ, sử dụng sức mạnh của viện trợ phát triển để đầu tư vào những cách thức mới, nâng cao chất lượng con người trên khắp thế giới, "Biden nói.
Mỹ không muốn Chiến tranh lạnh 2.0
Bài phát biểu đề cập tới nhiều chủ đề ông Biden đã chia sẻ kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1/2021, theo đó định hình tương lai của các mối quan hệ toàn cầu là dân chủ so với chuyên quyền và nhấn mạnh các kế hoạch của Mỹ nhằm tăng cường mối quan hệ với các đồng minh.
 
Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh nước Mỹ phản đối cách hành xử cá lớn nuốt cá bé, nước mạnh hơn lấn lướt nước yếu hơn. Ông tuyên bố Washington không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh lạnh mới và sẵn sàng làm việc với các nước thượng tôn, kiên trì theo đuổi các giải pháp hòa bình.
"Mỹ sẽ cạnh tranh, và sẽ cạnh tranh mạnh mẽ cũng như dẫn đầu bằng các giá trị và sức mạnh của mình", ông Biden nhấn mạnh.
Tổng thống Mỹ khẳng định nước này sẽ "đứng lên vì các đồng minh và bạn bè của mình, phản đối các quốc gia mạnh hơn lấn lướt những nước yếu hơn".
Theo Hãng tin Reuters, các phát biểu này đang nhắm tới Trung Quốc dù ông Biden không trực tiếp nêu tên Bắc Kinh. "Chúng tôi không tìm kiếm - tôi nhắc lại - chúng tôi không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh lạnh mới hay một thế giới bị chia tách thành những khối cứng nhắc.
Mỹ sẵn sàng làm việc với bất kỳ quốc gia nào ủng hộ và theo đuổi giải pháp hòa bình đối với những thách thức chung, ngay cả khi chúng ta có bất đồng gay gắt trong các lĩnh vực khác. Bởi vì tất cả chúng ta đều phải gánh chịu hậu quả cho sự thất bại của chính mình", ông Biden nêu quan điểm.
Theo Tổng thống Biden, những cơ chế và tổ chức mà Mỹ đang tiếp xúc như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, Liên minh châu Âu, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và quan hệ đối tác "Bộ tứ" gồm Mỹ, Ấn Độ, Australia, Nhật Bản nhằm giải quyết những thách thức và đe dọa của "hôm nay và mai sau".
Không nêu tên Trung Quốc, ông Biden cho biết Mỹ không muốn có một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với quốc gia đông dân nhất thế giới, nhưng thay vào đó ông nói rằng ông đang tìm cách "cạnh tranh mạnh mẽ" với các chế độ chuyên quyền trên thế giới. Ông cho biết Mỹ đang chuyển trọng tâm sang khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và đang "tập trung vào việc dành nguồn lực của mình cho những thách thức nắm giữ chìa khóa cho tương lai chung của thế giới.
"Sức mạnh quân sự của Mỹ phải là công cụ cuối cùng của chúng ta, không phải là phương án đầu tiên của chúng ta và không nên được sử dụng như một câu trả lời cho mọi vấn đề mà chúng ta thấy trên toàn thế giới", Biden nói. "Thật vậy, ngày nay nhiều mối quan tâm lớn nhất của chúng ta không thể được giải quyết hoặc thậm chí giải quyết thông qua vũ khí. Bom và đạn không thể chống lại Covid-19 hoặc các biến thể trong tương lai của nó."
Tổng thống Biden cũng tập trung nhiều vào đại dịch Covid-19 trong bài phát biểu lần này. Ông chỉ ra việc Mỹ đã "làm lành" với Tổ chức Y tế thế giới và phối hợp chặt chẽ với cơ chế COVAX để "cứu mạng sống trên toàn cầu".
Tổng thống Mỹ cũng cam kết chính quyền của ông sẽ làm việc với Quốc hội Mỹ để "tăng gấp đôi ngân sách hỗ trợ các nước đang phát triển" chống lại biến đổi khí hậu. 
TAG: COVID-19 Mỹ Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Phát biểu Joe Biden ngoại giao
 
Tin khác
OPEC 'nói không' với ông Biden về việc bơm mạnh nguồn cung dầu
OPEC "nói không" với ông Biden về việc bơm mạnh nguồn cung dầu
Kinhtedothi - Theo kết quả khảo sát của Reuters, sản lượng dầu của OPEC trong tháng 11/2021 chỉ tăng 220.000 thùng/ngày, vẫn thiếu 13% so với mức kế hoạch đặt ra trước đó.
Trung Quốc phát hiện được kháng thể vô hiệu hóa tất cả biến chủng của Covid-19
Trung Quốc phát hiện được kháng thể vô hiệu hóa tất cả biến chủng của Covid-19
Kinhtedothi - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa thông báo họ đã phân lập một kháng thể có thể vô hiệu hóa một cách hiệu quả tất cả biến thể của virus SARS-CoV-2.
Điện Kremlin: Hai Tổng thống Putin và Lukashenko sẽ cùng đến thăm Crimea 'vào thời điểm thích hợp'
Điện Kremlin: Hai Tổng thống Putin và Lukashenko sẽ cùng đến thăm Crimea "vào thời điểm thích hợp"
Kinhtedothi - Điện Kremlin vừa cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko sẽ sắp xếp thời gian đến thăm Crimea "vào một thời điểm thích hợp".
Triển vọng mong manh
Triển vọng mong manh
Kinhtedothi - Sau 5 tháng bị ngưng trệ, 7 bên tham gia ký kết hồi mùa Hè năm 2015 thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA) - bao gồm Mỹ, Iran, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức - đã nối lại đàm phán ở thủ đô Viên của nước Áo về việc Mỹ và Iran tham gia trở lại JCPOA. Sự ngưng trệ có nguyên do ở sự thay đổi tổng thống và chính phủ ở Iran nhưng trước hết ở bất đồng quan điểm chưa được khắc phục giữa Mỹ và Iran.
Tel Aviv “nhảy vọt' 5 bậc, dẫn đầu danh sách các thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2021
Tel Aviv “nhảy vọt" 5 bậc, dẫn đầu danh sách các thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2021
Kinhtedothi - Thành phố Tel Aviv của Israel lần đầu tiên xếp vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng Chỉ số Chi phí sinh hoạt toàn cầu do Bộ phận nghiên cứu và phân tích Economist Intelligence Unit (EIU) tổng hợp.
Mỹ khẳng định xả kho dự trữ dầu chiến lược sẽ hạ nhiệt khủng hoảng nguồn cung
Mỹ khẳng định xả kho dự trữ dầu chiến lược sẽ hạ nhiệt khủng hoảng nguồn cung
Kinhtedothi - Bộ trưởng Năng lượng Mỹ tuyên bố việc giải phóng kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của nước này là một công cụ để giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung trong ngắn hạn.
Chứng khoán Mỹ lại bị bán tháo ồ ạt, Dow Jones “bốc hơi” gần 700 điểm
Chứng khoán Mỹ lại bị bán tháo ồ ạt, Dow Jones “bốc hơi” gần 700 điểm
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh trong ngày 30/11 sau khi lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố sẽ đẩy nhanh chương trình thu mua trái phiếu khi rủi ro lạm phát gia tăng.
Nga cảnh báo hành động nếu NATO vượt 'lằn ranh đỏ
Nga cảnh báo hành động nếu NATO vượt "lằn ranh đỏ" về Ukraine
Kinhtedothi - Tổng thống Nga đề cập đến vũ khí siêu thanh, trong khi đáp trả những cảnh báo của NATO liên quan đến Ukraine.
Global Gateway: Cùng cách chơi
Global Gateway: Cùng cách chơi
Kinhtedothi - Global Gateway (tạm dịch là Cửa ngõ toàn cầu) là tên gọi của kế hoạch mới của EU về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước đối tác và đang phát triển trên thế giới.
Kinh nghiệm từ Na Uy: Bí quyết “vàng” để xây dựng nền kinh tế tuần hoàn
Kinh nghiệm từ Na Uy: Bí quyết “vàng” để xây dựng nền kinh tế tuần hoàn
Kinhtedothi - Các chuyên gia đều đánh giá đây là thời điểm vô cùng thích hợp để Việt Nam lồng ghép mô hình kinh tế tuần hoàn vào ngành nhựa nhằm sử dụng tài nguyên thông minh, giảm phát thải hiệu quả và phục hồi môi trường.
Biến thể Omicron có vượt trội hơn Delta?
Biến thể Omicron có vượt trội hơn Delta?
Kinhtedothi - Tại Nam Phi, biến thể Omicron dự kiến ​​sẽ kích hoạt đợt bùng phát thứ tư, với số ca nhiễm theo ngày lên đến 10.000 vào cuối tuần từ khoảng 2.270 ngày 29/11 vừa qua.