Trang chủ / Đô thị / Giao thông

TP Hồ Chí Minh: 12 chốt kiểm dịch ở các cửa ngõ hoạt động hết “công suất” trong ngày đầu giãn cách xã hội

TIỂU THÚY 09-07-2021 14:29
Kinhtedothi - Theo đúng tinh thần của Chỉ thị 16, từ 0 giờ ngày 9/7, 12 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ TP Hồ Chí Minh được kích hoạt để kiểm soát người ra vào khi TP. Theo ghi nhận, trong sáng nay tình hình giao thông tại một số chốt kiểm soát khá căng thẳng.
Đúng 0 giờ ngày 9/7, 12 chốt kiểm soát dịch Covid-19 đặt tại các cửa ngõ ra vào TP bắt đầu hoạt động. Đây là ngày đầu tiên TP thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ nhằm đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch Covid-19.
 TP Hồ Chí Minh tái kính hoạt 12 chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ ra vào TP từ ngày 9/7
Theo ghi nhận, Khoảng 9 giờ cùng ngày 9/7, tại chốt kiểm soát trên quốc lộ 13, đoạn chân cầu Vĩnh Bình giáp ranh với tỉnh Bình Dương, lực lượng chức năng tại chốt chỉ kiểm tra giấy tờ theo quy định đối với xe ôtô. Còn với người đi xe máy được phép đi qua chốt này mà không cần kiểm tra các thủ tục liên quan. 
Cùng thời điểm, tại chốt trạm thu phí Phước Long ở cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, lượng xe tập trung khá đông. Các phương tiện chở thực phẩm được ưu tiên vào TP, trong khi đó các xe chở những mặt hàng không thiết yếu hoặc xe trống thì phải quay đầu.
Tương tự, tại chốt kiểm soát chân cầu vượt Sóng Thần, lực lượng chức năng dừng ô tô đi từ tỉnh Bình Dương vào TP Hồ Chí Minh. Sau khi dừng xe, lực lượng chức năng kiểm tra giấy xét nghiệm Covid-19 của tài xế.
Chỉ những phương tiện có giấy xét nghiệm âm tính mới được đi vào TP, còn lại nếu không có giấy đều phải quay đầu xe. Riêng với các tài xế có giấy xét nghiệm âm tính nhưng vừa hết hạn vẫn được lực lượng chức năng cho qua với điều kiện phải khai báo y tế đầy đủ, đo thân nhiệt và làm giấy xét nghiệm mới vào sáng hôm sau.
 Lực lượng chức năng phải làm việc vất vả để đảm bảo an toàn cho TP trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội
Đặc biệt, tại chốt ở chân cầu Đồng Nai, giao thông cũng ùn ứ từ sáng sớm. Đến 13 giờ cùng ngày chốt phải tăng cường lực lượng dân quân và công an để điều phối, kiểm soát xe máy đổ về TP.
Một vài người dân bất chấp đi ngược chiều để né chốt kiểm soát, ngay lập tức bị   lượng kiểm soát tại chốt cử người chốt chặn, tình hình giao thông tại đây khá căng thẳng.
Danh sách 12 chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ TP Hồ Chí Minh:
1. Đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây (trạm thu phí Long Phước)
2. Đường dẫn cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương (trạm thu phí đường dẫn cao tốc Tân Tạo - Chợ Đệm)
3. Đường Trần Văn Giàu (chân cầu Đôi, giáp tỉnh Long An)
4. Quốc lộ 1A (ngã tư Ba Làng, giáp tỉnh Long An)
5. Quốc lộ 22 (trên quốc lộ 22, giáp tỉnh Tây Ninh)
6. Tỉnh lộ 8 (chân cầu Phú Cường, giáp tỉnh Bình Dương)
7. Quốc lộ 13 (chân cầu Vĩnh Bình, giáp tỉnh Bình Dương)
8. Quốc lộ 1A (chân cầu vượt Sóng Thần, giáp tỉnh Bình Dương)
9. Quốc lộ 1K (trên quốc lộ 1K, giáp tỉnh Bình Dương)
10. Quốc lộ 50 (trên quốc lộ 50, giáp tỉnh Long An)
11. Quốc lộ 1A (trước cổng Đại học An ninh, kiểm tra hướng từ Đại học An ninh ra quốc lộ 1A)
12. Chân cầu Đồng Nai
TP Hồ Chí Minh phong tỏa một hẻm đường Cách Mạng Tháng 8 vì liên quan Covid-19
Trưa ngày 9/7, UBND phường 12 (quận 10, TP Hồ Chí Minh) cho biết, vừa phong tỏa hẻm 285 đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 10) để phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ sau khi cơ quan chức năng phát hiện một người ở đây mắc Covid-19.
Theo đó, ca mắc Covid-19 được xác định là nữ, 55 tuổi, từng chăm nom mẹ đẻ mắc Covid-19 tại quận Phú Nhuận. Người này có kết quả test nhanh dương tính hôm 7/7 và xét nghiệm khẳng định dương tính lần 2 ngày 8/7.
Ca bệnh có 2 F1 là chồng và con gái đã được đưa đi cách ly tập trung, 12 trường hợp F2 là họ hàng cư trú cùng địa chỉ, đang cách ly tại nhà và chờ kết quả xét nghiệm.
UBND phường 12 đã lập 6 chốt trực phong tỏa con hẻm. Cơ quan y tế địa phương đã lấy mẫu tầm soát 398 người tại khu vực phong tỏa, cách ly và phun khử khuẩn toàn bộ nơi đây.
Trong sáng cùng ngày 9/7, tổ công tác UBND phường 9 (quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) cho biết, vừa phạt 3 người tập thể dục trong công viên với mức phạt 6 triệu đồng.
Cụ thể, tại công viên Gia Định, dù lực lượng chức năng đã căng dây phong tỏa nhưng vẫn có 3 người vào bên trong chạy bộ tập thể dục. Những người này bị tổ công tác kiểm tra, xử phạt mỗi trường hợp 2 triệu đồng.
Đại diện UBND phường 9, quận Phú Nhuận, cho biết trong hôm nay, lực lượng chức năng phường sẽ kiên quyết xử lý và không nhắc nhở đối với các trường hợp vi phạm quy định giãn cách xã hội.
Trước đó, ngày 8/7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ký công văn khẩn về áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị 16 trong 15 ngày từ 0 giờ ngày 9/7.
TP sẽ tăng cường xử phạt vi phạm hành chính người ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp quy định, không có lý do chính đáng.
Chỉ thị nêu rõ người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác. Các trường hợp khẩn cấp (cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ), làm việc tại cơ quan, đơn vị Nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao... khi ra khỏi nhà phải đảm bảo nguyên tắc 5K.
Đây là lần thứ 4 TP thay đổi, kéo dài biện pháp giãn cách xã hội. TP đã trải qua 2 đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ 31/5 đến hết 18/6; từ 19/6 đến nay, thành phố áp dụng Chỉ thị 10.
Từ ngày 27/4 đến sáng 9/7, TP ghi nhận 9.416 ca mắc Covid-19 mới. Ở đợt bùng phát lần 4, TP ghi nhận nhiều ca tử vong do tuổi cao, một số bệnh nhân có bệnh nền huyết áp, tiểu đường...

TAG: 12 chốt kiểm dịch cửa ngõ ra vào TP Hồ Chí Minh dịch COVID-19 giãn cách xã hội ngày đầu giãn cách dịch ở TP.HCM
 
Tin khác
Phải có chế tài ràng buộc để tránh “đẻ” quy định riêng trong hoạt động vận tải
Phải có chế tài ràng buộc để tránh “đẻ” quy định riêng trong hoạt động vận tải
Kinhtedothi - Các địa phương đang dần nới lỏng và đi đến tháo dỡ quy định giãn cách xã hội khi dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát. Vậy đâu sẽ là kịch bản tối ưu cho vận tải qua các địa phương thời kỳ sau giãn cách?
Đồng Nai: Tiếp tục kiểm soát gắt gao việc đi đường
Đồng Nai: Tiếp tục kiểm soát gắt gao việc đi đường
Kinhtedothi - Hôm nay 20/9, là ngày đầu tiên tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND về từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Các địa phương không sử dụng quy định riêng với xe “luồng xanh“
Các địa phương không sử dụng quy định riêng với xe “luồng xanh“
Kinhtedothi - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố, Sở GTVT địa phương và các Cục Quản lý đường bộ I, II, III, IV (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) về việc hỗ trợ vận tải hàng hóa, kiểm soát xe “luồng xanh” theo đúng chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải và Nghị quyết 107/NQ-CP của Chính phủ vừa ban hành.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (19/9): Xe tải đâm đuôi container khiến 2 người nhập viện
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (19/9): Xe tải đâm đuôi container khiến 2 người nhập viện
Kinhtedothi - Xe tải đâm đuôi container khiến 2 người nhập viện; xe máy đâm trực diện xe tải làm một người chết... là những tin tai nạn mới nhất hôm nay (19/9).
Chất lượng không khí Hà Nội ngày chủ nhật: 10/10 khu vực ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày chủ nhật: 10/10 khu vực ở mức tốt
Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần có xu hướng xấu hơn so với tuần trước, chỉ số AQI ở mức “tốt” và “trung bình” giảm, xuất hiện mức “kém”. Tuy nhiên, ngày cuối tuần – chủ Nhật 19/9, sắc xanh- mức tốt đã bao phủ toàn bộ TP.
Đề xuất tăng 6 lần mức xử phạt hành vi che biển số: Cần thiết trong phòng ngừa vi phạm
Đề xuất tăng 6 lần mức xử phạt hành vi che biển số: Cần thiết trong phòng ngừa vi phạm
Kinhtedothi - Lỗi xử phạt hành vi che biển số tại Nghị định 100/2019 đến nay đã cho thấy không còn phù hợp khi nhiều tài xế cố tình vi phạm để chạy quá tốc độ, đặc biệt là trên các cao tốc, gây nguy hiểm cho phương tiện di chuyển cùng chiều.
Phương án lưu thông hàng hóa trong tình hình mới
Phương án lưu thông hàng hóa trong tình hình mới
Kinhtedothi - Các chuyên gia cho rằng, việc lưu thông hàng hóa trong tình hình mới cần được tính tới ngay từ thời điểm này khi dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát tại nhiều địa phương và sắp tới lệnh giãn cách xã hội ở nhiều nơi cũng sẽ được gỡ bỏ.
Chính phủ yêu cầu nghiên cứu phương án đầu tư phù hợp đường vành đai 4 TP Hồ Chí Minh
Chính phủ yêu cầu nghiên cứu phương án đầu tư phù hợp đường vành đai 4 TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các địa phương có liên quan, nghiên cứu, đề xuất phương án đầu tư Dự án đường vành đai 4 TP Hồ Chí Minh phù hợp, bảo đảm khả thi, đúng quy định của pháp luật.
Lắp camera trên ô tô: Giúp doanh nghiệp và CSGT giảm áp lực quản lý
Lắp camera trên ô tô: Giúp doanh nghiệp và CSGT giảm áp lực quản lý
Kinhtedothi - Các chuyên gia cho rằng việc lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa trên địa bàn thành phố là điều hết sức cần thiết, giúp doanh nghiệp và cơ quan chức năng giảm gánh nặng quản lý.
Thời tiết hôm nay (19/9): Hà Nội nắng đẹp, thời tiết dễ chịu, 3 miền có mưa rào, dông về đêm
Thời tiết hôm nay (19/9): Hà Nội nắng đẹp, thời tiết dễ chịu, 3 miền có mưa rào, dông về đêm
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 19/9, tại khu vực Hà Nội, trời có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
[Phát triển chuỗi đô thị vệ tinh] Bài 4: Đô thị vệ tinh Xuân Mai - bức tranh thiếu nhiều nét vẽ
[Phát triển chuỗi đô thị vệ tinh] Bài 4: Đô thị vệ tinh Xuân Mai - bức tranh thiếu nhiều nét vẽ
Kinhtedothi - Được xác định là 1 trong 5 đô thị vệ tinh (ĐTVT) của Hà Nội, ĐTVT Xuân Mai có vị trí thuận lợi để phát triển thành một trung tâm thương mại, dịch vụ đầu mối.