Trang chủ / Mua sắm

TP Hồ Chí Minh: Giá thủy sản giảm mạnh, mì tôm hút hàng

TIỂU THÚY 04-08-2021 15:49
Kinhtedothi - Sau thời gian tăng giá vì ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều loại hản sản được bán tại TP Hồ Chí Minh bất ngờ giảm mạnh, trong khi các loại thực phẩm khác giá vẫn neo ở mức cao.
Hải sản khó tiêu thụ

Ngày 4/8, theo ghi nhận tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nhiều loại hải sản hạng sang như tôm càng xanh, tôm sú, cua biển... giảm giá mạnh nhưng vẫn ế ẩm.

Tôm càng xanh giảm giá mạnh vì lượng tiêu thụ giảm

Cụ thể, tôm càng xanh mất giá, chỉ còn dao động ở mức 80.000 -110.000 đồng/kg. Tương tự, tôm sú loại 20 con/kg có giá 200.000 đồng, loại 30 con/kg có giá 160.000 đồng, loại 40 con/kg có giá 125.000 đồng. Còn tôm thẻ loại 30 con/kg có giá 135.000 đồng, loại 50 con/kg có giá 108.000 đồng và loại 100/kg có giá 72.000 đồng. Trong khi đó, giá cua biển cũng giảm xuống dưới 100.000 đồng/kg.

Chị Lê Thị Trang, tiểu thương chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) cho biết, hầu hết các mặt hàng hải sản đều giảm giá vì khó tiêu thụ, trung bình mỗi mặt hàng hiện giảm từ 50.000-100.000 đồng/kg.

“Tôm thẻ, cua biển dù rớt giá vẫn tiêu thụ ổn tại thị trường trong nước. Nhưng tôm càng xanh chủ yếu xuất khẩu, hiện dịch Covid-19 phức tạp, khó xuất hàng đi, nên sắp tới nguy cơ giá tôm càng xanh sẽ còn giảm nữa”, chị Trang nói.

Cũng theo chị Trang, nếu như cá, thịt…được người tiêu dùng ưa chuộng trong những ngày dịch bệnh, thì hải sản lại là mặt hàng bị “hất hủi”, bị xem là xa xỉ nên ít người mua.

Siêu thị thiếu mì tôm

Sáng ngày 4/8, chị Nguyễn Hoàng Anh (Văn Thân, phường 8, quận 6) cho biết, đã ghé nhiều siêu thị và cửa hàng tiện lợi vẫn không mua được mì tôm cho gia đình.

Nhiều siêu thị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hết mì tôm trên kệ hàng 

“Không có mì tôm, tôi tìm miến khô để mua nhưng cũng không có. Nhân viên siêu thị cho biết, hàng đã hết 2 ngày nhưng hàng mới vẫn chưa về kịp” – chị Anh nói.

Anh Lê Văn Quân, chủ cửa hàng tạp hoá tại quận 5, TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, cửa hàng đang gặp khó khăn trong việc nhập các loại mì tôm: “Lúc đầu chỉ có mì tôm thiếu hàng, đến nay các loại khác như: cá hộp, miến, phở khô…cũng trong tình trạng thiếu hụt. Lượng nhập về ít, nhỏ giọt, trong khi nhu cầu của người dân rất lớn” -  anh Quân chia sẻ.

Giải thích về tình trạng thiếu hụt mì tôm, bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP Hồ Chí Minh cho biết, nguyên liệu đầu vào thiếu hụt, trong khi lao động thực hiện “3 tại chỗ” giảm mạnh khiến các doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền gặp khó, không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

"Bên cạnh đó, tất cả nguồn nguyên vật liệu của ngành chế biến lương thực, thực phẩm đều xuất phát từ các tỉnh đưa về TP bị ách tắc nên thời gian gần đây bắt đầu có tình trạng thiếu mì gói" -  bà Chi nói.

Ngoài ra, bà Chi nhấn mạnh, hiện có đến 70% doanh nghiệp của ngành lương thực, thực phẩm đang bán bù lỗ và bán huề vốn. Bởi tất cả nguyên liệu đầu vào, chi phí sản xuất tại chỗ cho công nhân đều tăng.

"Mặt hàng mì ăn liền không nằm trong danh mục bình ổn giá nhưng các doanh nghiệp đều thống nhất chịu lỗ, chịu huề vốn để góp phần cho thành phố chống dịch. Các doanh nghiệp vẫn kiên trì giữ giá" - bà Chi thông tin.

TP Hồ Chí Minh: Không tăng giá nước sinh hoạt đến hết năm 2022
Từ ngày 5/8, Thông tư 44/2021 của Bộ Tài chính về “khung giá nước sạch sinh hoạt mới” sẽ có hiệu lực. Theo thông tư này, giá bán lẻ nước sạch bình quân do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định phải đảm bảo phù hợp với khung giá nước sạch quy định, đã bao gồm thuế giá trị gia tăng.
Khung giá nước sạch mới quy định khá cụ thể: Đô thị đặc biệt, đô thị loại 1 có mức giá tối thiểu và tối đa từ 3.500 - 18.000 đồng/m3. Đô thị loại 2, loại 3, loại 4, loại 5 có mức từ 3.000 - 15.000 đồng/m3. Khu vực nông thôn có mức từ 2.000 - 11.000 đồng/m3.
Sở Xây dựng TP đã ban hành giá dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải, giai đoạn 2022-2025. Giá nước sinh hoạt bình quân tại TP giữ nguyên đến 2022 là 9.590 đồng/m3; giá dịch vụ thoát nước bình quân là 1.439 đồng/m3. Bắt đầu từ năm 2022, TP sẽ thu dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải dựa trên giá nước sạch, mức thu sẽ tăng dự kiến là 5%/năm, lộ trình 2022 - 2025.
Đối tượng thu gồm các tổ chức, cơ quan, hộ gia đình có hoạt động xả nước thải sinh hoạt vào hệ thống thoát nước. Đối với các hộ thoát nước không sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung tiếp tục thu phí bảo vệ môi trường theo quy định. Và giá nước sạch cũng sẽ tăng trong giai đoạn này với mức năm 2023 là 10.156 đồng/m3, 2024 là 10.775 đồng/m3. Đến năm 2025, giá nước sinh hoạt bình quân sẽ tăng lên thành 11.422 đồng/m3, giá dịch vụ thoát nước bình quân là 3.426 đồng/m3 (chưa tính thuế VAT).
TAG: hải sản giá hải sản thiếu mì tôm đứt gãy sản xuất dịch COVID-19 tôm càng xanh giá tôm thẻ giá cua biển
 
Tin khác
Thêm hãng sữa trợ giá 50%, tiếp sức người dân Hà Nội chống dịch
Thêm hãng sữa trợ giá 50%, tiếp sức người dân Hà Nội chống dịch
Kinhtedothi- Sau TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Long An, Nutifood tiếp tục triển khai chương trình trợ giá sữa lên đến 50% cho người dân Hà Nội từ 10/9/2021 đến hết 26/9/2021.
VinMart/VinMart+ ra mắt bộ 3 sản phẩm độc quyền, giảm giá nhiều mặt hàng thiết yếu
VinMart/VinMart+ ra mắt bộ 3 sản phẩm độc quyền, giảm giá nhiều mặt hàng thiết yếu
Kinhtedothi - Là nhà bán lẻ có hệ thống phân phối lớn hàng đầu Việt Nam, VinMart/VinMart+ đang triển khai cùng lúc nhiều chương trình bán hàng hấp dẫn, nhằm đem đến cho khách hàng những sản phẩm lương thực, thực phẩm tươi ngon và giá thành ưu đãi.
Mãn nhãn các loại bánh trung thu độc, lạ
Mãn nhãn các loại bánh trung thu độc, lạ
Kinhtedothi - Thị trường bánh trung thu bắt đầu nhộn nhịp và cũng xuất hiện những sản phẩm được biến tấu rất độc, lạ.
Sửng sốt loại rau cực rẻ ở Việt Nam nhưng giá 1 triệu đồng/lạng ở nước ngoài
Sửng sốt loại rau cực rẻ ở Việt Nam nhưng giá 1 triệu đồng/lạng ở nước ngoài
Kinhtedothi - Mức giá bán đến 1 triệu đồng/lạng của loại rau dân dã này ở Nhật Bản khiến nhiều người Việt Nam phải sửng sốt và ngẫm ra mình đã sử dụng khá phung phí.
[Graphic] Bí quyết đi chợ, siêu thị an toàn phòng dịch Covid-19
[Graphic] Bí quyết đi chợ, siêu thị an toàn phòng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chợ và siêu thị luôn đông đúc vào ngày cuối tuần. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên chọn thời điểm đi chợ, siêu thị vào ngày thường. Trong thời gian giãn cách xã hội, việc đi chợ nên theo hình thức đi chợ hộ từ các tổ dân phố cũng như tuân thủ việc đi chợ theo đúng ngày, giờ được ghi trên phiếu đi chợ của gia đình bạn.
VPBank triển khai dịch vụ Đặt lịch hẹn Online cho khách tới ngân hàng mùa dịch
VPBank triển khai dịch vụ Đặt lịch hẹn Online cho khách tới ngân hàng mùa dịch
Kinhtedothi- Với dịch vụ Booking Online của VPBank, khách hàng không chỉ được ưu tiên phục vụ theo lịch đã đăng ký, giảm thiểu tối đa thời gian chờ đợi, mà còn chứng minh được mục đích tham gia giao thông với cơ quan chức năng trong thời kỳ Covid-19, đảm bảo yêu cầu giãn cách của Chính phủ.
Nutifood trợ giá sữa 50%, đồng hành cùng TP Hồ Chí Minh và Bình Dương chống dịch
Nutifood trợ giá sữa 50%, đồng hành cùng TP Hồ Chí Minh và Bình Dương chống dịch
Kinhtedothi- Chia sẻ những khó khăn, lo lắng của người dân nơi tâm dịch tại TP.Hồ Chí Minh và Bình Dương, Nutifood đã triển khai chương trình trợ giá sữa 50%. Chương trình dự kiến kéo dài 2 tuần, được bắt đầu từ ngày 23/8/2021.
Trứng gà Hòa Phát phủ sóng tại nhiều siêu thị ở tại Hà Nội
Trứng gà Hòa Phát phủ sóng tại nhiều siêu thị ở tại Hà Nội
Kinhtedothi - Hiện nay, sản lượng trứng gà sạch của Hòa Phát đạt khoảng 750.000 quả/ngày và đã có mặt tại hầu hết hệ thống các cửa hàng tiện lợi và siêu thị lớn của Hà Nội, như VinMart, Coop Mart, Hapromart, Fujimart,...
VPBank tặng bộ trang sức kim cương 100 triệu đồng cho khách hàng
VPBank tặng bộ trang sức kim cương 100 triệu đồng cho khách hàng
Kintedothi - Từ nay đến hết ngày 17/10/2021, khi giao dịch trên VPBank NEO, khách hàng sẽ được tham gia chương trình “Lướt app chạm kim cương” với Giải đặc biệt là một bộ trang sức kim cương Mossanite cao cấp trị giá 100 triệu đồng cùng hàng nghìn phần quà khác như kim cương viên 0.6 karat, nồi chiên không dầu, E-voucher… Tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 1,2 tỷ đồng
TP Hồ Chí Minh: Thành lập “Phiên chợ nghĩa tình”, hỗ trợ người dân trong các khu phong tỏa
TP Hồ Chí Minh: Thành lập “Phiên chợ nghĩa tình”, hỗ trợ người dân trong các khu phong tỏa
Kinhtedothi - "Người dân trong các khu phong tỏa, khó tiếp cận hàng hóa có thể liên hệ với với tổng đài hỗ trợ khẩn cấp 096.387.0058 của “Phiên chợ nghĩa tình” để được hỗ trợ kịp thời...”
Panasonic ra mắt dòng tủ lạnh diệt khuẩn đến 99,99%
Panasonic ra mắt dòng tủ lạnh diệt khuẩn đến 99,99%
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp cùng tình trạng chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến những giải pháp diệt khuẩn, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho gia đình. Trong đó, tủ lạnh - giải pháp lưu trữ và bảo quản thực phẩm tối ưu là một trong những nhu cầu tất yếu khiến người tiêu dùng đặc biệt chú ý và khắt khe lựa chọn.