Trang chủ / Xã hội / Đời sống

TP Hồ Chí Minh: Người dân chờ đợi những quyết sách mới của Thành phố sau ngày 15/9

Việt Hùng 14-09-2021 10:03
Kinhtedothi - Qua nắm bắt thông tin phản ánh tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, HĐND TP nhận thấy Nhân dân rất đồng tình việc TP xin thêm 2 tuần sau ngày 15/9 để kéo giảm F0 đang điều trị và những người vừa tiêm vaccine kịp tạo kháng thể, đồng thời mong muốn cơ quan chức năng cần hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tốt hơn.

Thực hiện tốt các chế độ, chính sách trong thời gian tăng cường giãn cách

Theo đó, người dân rất đồng tình và vui mừng với việc TP Hồ Chí minh thực hiện các chính sách, chế độ trong thời gian tăng cường giãn cách để kiểm soát dịch bệnh như: Công tác an sinh xã hội; Hỗ trợ học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 đối với học sinh từ mầm non đến phổ thông nhằm chia sẻ khó khăn, giảm gánh nặng tài chính với phụ huynh trong tình hình dịch bệnh Covid-19; Tiêm vaccine miễn phí cho người dân; Tổ chức các đội tiêm lưu động tại nhà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, người già yếu không đi lại được;...

Dư luận cho rằng quyết định này rất hợp lý, giúp nhiều người tiếp cận được vaccine kịp thời. Nhân dân cũng đồng tình việc TP Hồ Chí Minh tổ chức tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 cho người nước ngoài, đây là một hành động rất nhân văn, mặc dù nguồn vaccine của chúng ta không nhiều.

 Tăng cường các chốt kiểm soát người tham gia giao thông thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg. (Nguồn ảnh hcmcpv.org.vn)

Đặc biệt, người dân phấn khởi trước việc TP cấp phát quà và tiền hỗ trợ đến tận nơi ở. Việc cấp phát túi an sinh xã hội và gạo cho các hộ khó khăn, nhất là hỗ trợ cho người dân ở các khu nhà trọ thông qua việc đem quà hỗ trợ đến tận nơi ở trọ, vừa đảm bảo công tác an sinh xã hội vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Qua theo dõi các trang cộng đồng và sự tương tác của người dân với các trang của huyện và cơ sở, tình trạng người dân kêu cứu đề nghị hỗ trợ nhu yếu phẩm trên các trang mạng giảm hẳn. Qua đó cho thấy việc quan tâm giải quyết và trả lời các nguồn thông tin trong dư luận rất hiệu quả của các cấp chính quyền, nhất là chính quyền cơ sở.

Việc cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống “Hộ kinh doanh an toàn” (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh, nguyên tắc 5K, khai báo y tế, đảm bảo các tiêu chuẩn về phòng, chống dịch…) được phép hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày theo hình thức bán hàng mang về đã tạo sự phấn khởi cho các cơ sở kinh doanh các loại hình này, góp phần tạo tiền đề phục hồi dần nền kinh tế TP.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng đề nghị Công an TP và UBND các quận, huyện cùng TP Thủ Đức tạo điều kiện cho các dịch vụ sửa chữa hư hỏng hệ thống điện, nước, thông tin liên lạc, kỹ thuật được hoạt độngcũng được dư luận đồng tình và hoan nghênh. Hy vọng trong thời gian sớm nhất người dân được sử dụng dịch vụ sửa chữa các thiết bị hư hỏng trong gia đình phục vụ cuộc sống.

Nhiều vấn đề cần được quan tâm

Việc điều chỉnh thông tin tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên Sổ sức khỏe điện tử, người dân mong muốn các cơ quan chức năng tuyên truyền, thông tin rõ ràng, cụ thể đến người dân được biết về cách thức, phương thức đăng ký điều chỉnh thông tin trên Sổ Sức khỏe điện tử, để đảm bảo thông tin được cập nhật đầy đủ và chính xác.

Người dân vẫn tiếp tục quan tâm phương án giãn cách xã hội gắn liền với "thẻ xanh Covid-19", quan tâm đến xác nhận đã tiêm vaccine phòng Covid-19 tại sổ sức khỏe điện tử, tuy nhiên việc cập nhập chưa chính xác, vẫn có rất nhiều trường hợp người dân phải điều chỉnh lại thông tin. Dư luận cho rằng hiện nay có nhiều app phục vụ công tác phòng chống dịch, cần đồng bộ trong sử dụng dữ liệu, cập nhật dữ liệu sớm, đầy đủ và bảo mật thông tin.

Nhiều ý kiến cho rằng quan tâm cấp giấy chứng nhận cho các F0 tự điều trị tại nhà đã khỏi bệnh (vì lý do không thể khai báo với cơ quan chức năng); có thể xét nghiệm kháng nguyên để cấp giấy xác nhận.

Dư luận trong phụ huynh học sinh bày tỏ băn khoăn trước thông tin Sở Giáo dục và đào tạo thành phố có tờ trình UBND TP về phương án mở cửa trở lại các trường học, học sinh đi học trở lại sau ngày 15/9. Cho rằng hiện nay rất nhiều trường học được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến, làm nơi tiêm chủng, phụ huynh có người còn trong khu cách ly, còn đang thở máy thở... làm sao các bé đến trường. Việc học trực tuyến đối với học sinh hiện nay là mối quan tâm lớn và rất khó đối với phụ huynh học sinh, nhất là đối với cấp Tiểu học. Dư luận cho rằng hiện nay học sinh có thể nghỉ học hoặc học online thêm vài tháng nữa cho ổn định cơ bản thì mới yên tâm cho con tới trường.

Qua 4 ngày TP cho phép các hàng quán được buôn bán thông qua điều kiện đặt hàng qua ứng dụng công nghệ và sử dụng đội ngũ giao hàng (shipper), nhưng nhiều hàng quán vẫn chưa mở bán; nhiều chủ quán chưa mặn mà và gặp khó trong việc buôn bán trở lại chủ yếu do nguồn nguyên liệu khó khăn, chi phí tăng cao… lượng khách ít không đảm bảo lợi nhuận và đa số có nguyện vọng đợi khi hết dịch sẽ mở cửa buôn bán bình thường.

Người dân còn lo ngại về việc tiêm vaccine trộn, các doanh nghiệp chưa thực hiện tiêm mũi 2 đối với công nhân lao động và tỏ ra lo ngại khi doanh nghiệp chuẩn bị hoạt động sản xuất trở lại.

Người dân cho rằng các combo triển khai cho chương trình “đi chợ thay” giá cao, có nhiều combo chưa đảm bảo chất lượng và số lượng, nhà cung cấp sản phẩm giao đến quá muộn sau 21 giờ (các loại thực phẩm như thịt, cá) gây khó khăn cho lực lượng đi chợ thay chuyển đến cho từng hộ dân.

Việc chi trả các gói hỗ trợ của chính phủ và thành phố gặp nhiều khó khăn, thời gian chi trả ngắn, F0 cách ly tập trung, người dân về quê. Ngoài ra, khó khăn khi xác minh ngành nghề, nhiều người khai chưa đúng thực tế, nhiều ngành nghề cũng thất nghiệp nhưng không được hỗ trợ.

Trước tình hình thành phố tiếp tục giãn cách sau 15/9, người dân mong lãnh đạo thành phố có chính sách giải quyết cho người dân nhập cư được trở về địa phương (đối với các trường hợp xét nghiệm âm tính hoặc đã tiêm đủ 2 mũi). Đa phần là các trường hợp ở trọ, bên cạnh áp lực về kinh tế (tiền sinh hoạt, tiền điện, tiền nước…) thì sau khoảng thời gian dài “ai ở đâu ở yên đó”, họ cảm thấy ngột ngạt, tù túng trong không gian phòng trọ nhỏ hẹp nên rất mong được về quê cho thoải mái tinh thần.

Người dân quan tâm chờ đợi về những quyết sách mới của TP sau ngày 15/9/2021: Chủ trương, chính sách của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch, các gói hỗ trợ các gia đình khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; số ca tử vong hàng ngày, số lượng F0 của TP vẫn cao (đặc biệt là số F0 trong cộng đồng cao) khi các quận, huyện đã, đang tập trung xét nghiệm diện rộng để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

TAG: TP Hồ Chí Minh Đồng thuận giãn cách thêm 2 tuần sau ngày 15/9/2021
 
Tin khác
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 08/12
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 08/12
Kinhtedothi - Khai mạc Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XVI: Quyết nghị nhiều nội dung quan trọng; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tăng trưởng bền vững là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Hà Nội…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 287 ra ngày 08/12/2021.
Tử vi hôm nay 8/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có khả năng phán đoán nhanh nhạy
Tử vi hôm nay 8/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có khả năng phán đoán nhanh nhạy
Kinhtedothi - Cự Giải có khả năng phán đoán được nhiều việc một cách nhanh nhạy. Tuy nhiên, điều tiêu cực đó là bạn rất nhạy cảm với những phản ứng của người khác thì lại là điều không tốt một chút nào cả.
TP Hồ Chí Minh: Tiêm liều bổ sung và nhắc lại vaccine phòng Covid-19 từ ngày 10/12
TP Hồ Chí Minh: Tiêm liều bổ sung và nhắc lại vaccine phòng Covid-19 từ ngày 10/12
Kinhteothi - Việc tiêm liều bổ sung và nhắc lại vaccine phòng Covid-19, nhằm tăng cường miễn dịch cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản.
Quy định mới về tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng giáo viên
Quy định mới về tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng giáo viên
Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư 34/2021/TT- BGDĐT quy định tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng; nội dung, hình thức và việc xác định người trúng tuyển trong kỳ xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.
Tiêm vaccine Covid-19 tại quận Thanh Xuân: Học sinh hào hứng, mong sớm trở lại trường
Tiêm vaccine Covid-19 tại quận Thanh Xuân: Học sinh hào hứng, mong sớm trở lại trường
Kinhtedothi - Hà Nội đã và đang triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh lớp 7-8. Ghi nhận tại một số điểm tiêm lưu động đặt tại các trường học quận Thanh Xuân, bên cạnh sự hồi hộp, lo lắng của phụ huynh thì đa số học sinh tỏ ra phấn khởi, hào hứng vì được gặp lại thầy cô, bạn bè và ngày trở lại trường học một gần hơn.
Từ 12/12, Bình Dương thí điểm cho trẻ mầm non và tiểu học đến trường
Từ 12/12, Bình Dương thí điểm cho trẻ mầm non và tiểu học đến trường
Kinhtedothi - Ngày 7/12, UBND tỉnh Bình Dương cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị học trực tiếp trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.
Hà Nội thêm 600 ca F0, có 202 ca cộng đồng
Hà Nội thêm 600 ca F0, có 202 ca cộng đồng
Kinhtedothi - Chiều 7/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, số ca mắc mới từ 18 giờ ngày 6/12 đến 18 giờ ngày 7/12, Hà Nội ghi nhận 600 ca bệnh trong đó cộng đồng (202), khu cách ly (236), khu phong tỏa (162).
Quận Hoàn Kiếm: Chấn chỉnh công tác phòng dịch, đảm bảo trật tự đô thị
Quận Hoàn Kiếm: Chấn chỉnh công tác phòng dịch, đảm bảo trật tự đô thị
Kinhtedothi - Thực hiện chức năng là Ban Chỉ đạo công tác đảm bảo trật tự đô thị (TTĐT) - trật tự an toàn giao thông (TTATGT) - vệ sinh môi trường (VSMT), Ban Chỉ đạo 197 quận Hoàn Kiếm đã chủ động triển khai các nhiệm vụ công tác, quyết liệt đôn đốc, kiểm tra, xử lý, giải quyết các vi phạm. Qua đó đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về diện mạo đô thị trên địa bàn quận.
Đại phẫu loại bỏ khối u khổng lồ cho bệnh nhi 10 ngày tuổi
Đại phẫu loại bỏ khối u khổng lồ cho bệnh nhi 10 ngày tuổi
Kinhtedothi - Sinh ra không được may mắn như các bạn nhỏ khác, bé T.L. (ở Quảng Ninh) mang trên mình 1 khối u bạch huyết khổng lồ chiếm toàn bộ nửa người bên trái gây biến dạng hoàn toàn vùng ngực, nách và cánh tay trái.
Hà Nội cấp 6.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà cho 30 quận, huyện, thị xã
Hà Nội cấp 6.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà cho 30 quận, huyện, thị xã
Kinhtedothi - Sở Y tế Hà Nội sẽ phân bổ số lượng thuốc nhận được cho các Trung tâm y tế (TTYT) để cấp phát cho người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà. Theo đó, 30 TTYT quận, huyện, thị xã, mỗi TTYT sẽ được cấp 200 túi thuốc.
Đà Nẵng ghi nhận số ca mắc Covid-19 cộng đồng cao kỷ lục
Đà Nẵng ghi nhận số ca mắc Covid-19 cộng đồng cao kỷ lục
Kinhtedothi - Trong 141 ca mắc Covid-19 ghi nhận tại Đà Nẵng ngày 7/12 có đến 71 ca cộng đồng. Đây là số ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng cao kỷ lục tại địa phương trong những ngày qua.