Trang chủ / Xã hội / Đời sống

TP Hồ Chí Minh: Phát hiện 102 F0 lưu thông ngoài đường qua ứng dụng VN-EID

Huy Khánh 18-09-2021 20:19
Kinhtedothi - Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 16/9, thông qua ứng dụng VN-EID đã phát hiện 135 trường hợp có cảnh báo F0 đi qua các chốt, các trạm kiểm soát dịch. Kết quả xác minh, có 33 trường hợp F0 đã khỏi bệnh, 102 trường hợp là F0.
Xét nghiệm tách F0, giám sát chặt các công trường xây dựng
Chiều 18/9, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh (Ban chỉ đạo) họp báo cung cấp thông tin về tình hình chống dịch trên địa bàn.
 Những tiến bộ trong công tác điều trị giúp kéo giảm số người bị tử vong do Covid-19. Nguồn HCDC
Về công tác chỉ đạo, Ban chỉ đạo đã ban hành công văn về tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm tại địa bàn dân cư đến ngày 30/9. TP sẽ triển khai xét nghiệm thần tốc để tiếp tục bóc tách nguồn lây nhiễm ra khỏi cộng đồng và điều trị kịp thời.
Tại các "vùng đỏ", "vùng cam" sẽ tập trung lực lượng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn 3 lần trong 7 ngày theo hộ gia đình với phương pháp test nhanh mẫu gộp (2-3 người/test/hộ gia đình), hoặc xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo hộ gia đình (toàn bộ thành viên trong 1 hộ gia đình/mẫu gộp).
Tại các "vùng vàng", "vùng xanh" và "vùng cận xanh" sẽ thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp đại diện hộ gia đình, gộp 10 cho "vùng xanh", "vùng cận xanh" và gộp 5 cho "vùng vàng". Trong đó, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện ở đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vaccine, người tiếp xúc với nhiều người khác… tần suất lặp lại 5 - 7 ngày/lần.
Về việc cho phép các công trình xây dựng hoạt động trở lại, UBND TP có công văn giao cho Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện... căn cứ tình hình an toàn phòng, chống dịch tại địa bàn, lĩnh vực được giao quản lý chủ động xem xét quyết định và chịu trách nhiệm cho phép chủ đầu tư xây dựng theo thẩm quyền, trên cơ sở tiêu chí phân loại công trình được phép xây dựng và hướng dẫn phòng chống dịch…
Cũng theo Ban chỉ đạo, ngày 17/9 có 165 ca tử vong do Covid-19 và là ngày thứ 3 liên tiếp có số ca tử vong do Covid-19 dưới 170 ca/ngày. Đồng thời, ngày 17/9 là ngày thứ 5 liên tiếp có số ca tử vong do Covid-19 dưới 200 ca/ngày.
Quét mã kiểm tra người đi đường. Ảnh: Khánh Huy
Phát hiện cả trăm F0 lưu thông ngoài đường
Tại buổi họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 16/9, thông qua ứng dụng VN-EID (khai báo y tế, di chuyển) đã phát hiện 135 trường hợp có cảnh báo F0 đi qua các chốt, các trạm kiểm soát dịch. Kết quả xác minh, có 33 trường hợp F0 đã khỏi bệnh, 102 trường hợp là F0. Trong số 102 F0, có 50 trường hợp được cấp giấy đi đường, lực lượng chức năng đã thu hồi 10 giấy và hủy giấy đi đường đối với 40 trường hợp.
Tại buổi họp báo, báo chí quan tâm đến việc có người tự xưng là nhân viên cơ sở mai táng gợi ý, vòi tiền của thân nhân người mất vì Covid-19 để phối hợp bên “quân sự” nhằm được giao tro cốt sớm.
Thượng tá Nguyễn Thanh Phong - Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư Lệnh TP Hồ Chí Minh khẳng định: "Không có chuyện Bộ Tư lệnh phối hợp với cơ sở mai táng để nhận tiền giao tro cốt nhanh về cho người thân, kể cả khi người thân gửi quà, chúng tôi cũng không nhận. Bộ Tư lệnh thực hiện nhiệm vụ trên tinh thần coi người tử vong do Covid-19 như người thân của mình, nỗ lực để đưa tro cốt về với gia đình sớm nhất. Người dân cần bình tĩnh, không nghe theo lời vụ lợi của bất kỳ ai, kể cả các nhân viên mai táng hứa hẹn…".
TAG: COVID-19 F0 TP Hồ Chí Minh ứng dụng VN-EID
 
Tin khác
Dấu ấn người lính nơi tuyến đầu chống dịch
Dấu ấn người lính nơi tuyến đầu chống dịch
Kinhtedothi - Để chống chọi với đại dịch Covid-19 phức tạp và nguy hiểm, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tổng lực sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc để bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe người dân. Trong sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị ấy, nổi lên điểm sáng nơi Bệnh viện Quân Dân y Bạc Liêu.
TP Hồ Chí Minh: Kích hoạt toàn bộ bệnh viện để ứng phó số ca Covid-19 tăng
TP Hồ Chí Minh: Kích hoạt toàn bộ bệnh viện để ứng phó số ca Covid-19 tăng
Kinhtedothi - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn TP về việc sẵn sàng tiếp nhận người bệnh trong tình hình mới.
Quận Thanh Xuân: Vaccine phòng Covid-19 tiêm cho học sinh lớp 7-8 có hạn đến tháng 2/2022
Quận Thanh Xuân: Vaccine phòng Covid-19 tiêm cho học sinh lớp 7-8 có hạn đến tháng 2/2022
Kinhtedothi – Lô vaccine được lực lượng y tế quận Thanh Xuân sử dụng để tiêm cho học sinh lớp 7-8 thuộc các trường THCS trên địa bàn quận là vaccine Pfizer, số lô FL 5333, có hạn sử dụng đến ngày 28/2/2022.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 3/12
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 3/12
Kinhtedothi - Học sinh Hà Nội khấp khởi ngày trở lại trường; Chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng để thu dung, điều trị F0 thể nhẹ tại cơ sở… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 283 ra ngày 3/12/2021.
Chủ trương 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch' hiệu quả tốt trong thực tiễn
Chủ trương "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch" hiệu quả tốt trong thực tiễn
Kinhtedothi - Từ những con số, nhận định được đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 11 của Chính phủ cho thấy, chủ trương và chiến lược chuyển mục tiêu từ "không Covid-19" sang "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch" đang mang lại những hiệu quả tốt trong thực tiễn. Cùng với kiểm soát dịch, những tín hiệu sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương đã được thể hiện rõ, tạo nên niềm tin cho DN và người dân.
Quận Hoàn Kiếm: Ra mắt mô hình Hộ gia đình an toàn PCCC theo phương châm bốn tại chỗ
Quận Hoàn Kiếm: Ra mắt mô hình Hộ gia đình an toàn PCCC theo phương châm bốn tại chỗ
Kinhtedothi - Chiều ngày 2/12/2021, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Hộ gia đình an toàn PCCC theo phương châm bốn tại chỗ”.
Tử vi hôm nay 3/12/2021 của 12 cung hoàng đạo : Xử Nữ nên điềm tĩnh hơn
Tử vi hôm nay 3/12/2021 của 12 cung hoàng đạo : Xử Nữ nên điềm tĩnh hơn
Kinhtedothi - Tử vi 12 cung hoàng đạo nói Xử Nữ nên điềm tĩnh hơn, chớ nổi nóng vì những chuyện không đâu. Nhất là công việc càng căng thẳng thì càng cần phải bình tĩnh, bạn gào thét quát mắng mọi người cũng đâu giải quyết được vấn đề gì.
Hải Phòng: Dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh từ 3/12
Hải Phòng: Dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh từ 3/12
Kinhtedothi - Ngày 2/12, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản số 9364/UBND-NC&KTGS về việc dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành thành phố.
Học sinh khối lớp 10, 11, 12 trên toàn TP Hà Nội được đến trường từ ngày 6/12
Học sinh khối lớp 10, 11, 12 trên toàn TP Hà Nội được đến trường từ ngày 6/12
Kinhtedothi- UBND Hà Nội vừa có văn bản số 4322/UBND- KGVX gửi Sở GD&ĐT, Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã về việc thống nhất cho học sinh khối lớp 10, 11, 12 trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã chính thức đi học từ thứ Hai, ngày 6/12/2021.
Thứ trưởng Bộ Y tế: Việc tăng thêm 3 tháng hạn dùng vaccine Pfizer không ảnh hưởng đến chất lượng 
Thứ trưởng Bộ Y tế: Việc tăng thêm 3 tháng hạn dùng vaccine Pfizer không ảnh hưởng đến chất lượng 
Kinhtedothi - Chiều 2/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, việc tăng thêm 3 tháng hạn dùng vaccine Pfizer hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine.
Hà Đông: Số ca mắc Covid-19 mới trong ngày 2/12 tăng mạnh
Hà Đông: Số ca mắc Covid-19 mới trong ngày 2/12 tăng mạnh
Kinhtedothi - Theo Sở chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 quận Hà Đông, ngày 2/12, trên địa bàn quận đã phát hiện mới 37 ca mắc Covid-19 ở 8 phường.