Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Trách nhiệm đến cùng

Trần Hà 04-02-2021 09:13
Kinhtedothi - Không có chợ chiều, không có rã đám, dù không phải Ủy viên T.Ư nhưng các thành viên Chính phủ, các Bộ trưởng vẫn làm hết sức mình và sẽ không có việc tư tưởng dao động, lơ là công việc.
Đó là vấn đề được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ sau khi Đại hội XIII của Đảng. Đón nhận thông tin ấy, dư luận, người dân đều rất mừng và tin tưởng vào tinh thần, tâm huyết của người đứng đầu các cấp, ngành, sẽ luôn làm tròn, làm hết trách nhiệm được giao.
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp, bầu được BCH T.Ư khóa XIII gồm 180 Ủy viên T.Ư chính thức và 20 Ủy viên T.Ư dự khuyết. Trong số đó, có 119 Ủy viên T.Ư khóa XII tái cử. Đồng nghĩa với đó, một số Ủy viên T.Ư khóa XII, trong đó có các Bộ trưởng, trưởng ngành không còn là Ủy viên T.Ư. Như Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã cho biết, vấn đề kiện toàn nhân sự các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ sau Đại hội XIII của Đảng sẽ được thực hiện theo các quy trình nhân sự tiếp theo và chúng ta cũng đã có kinh nghiệm về vấn đề này.

Tuy nhiên, điều dư luận vẫn băn khoăn, không phải ở thời điểm này mà bất cứ thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ nào cũng được đặt ra, là những người không còn là Ủy viên T.Ư, có thể sẽ không còn đủ điều kiện để giữ các chức vụ Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ có tâm lý thế nào khi đối diện với công việc, trách nhiệm; liệu còn toàn tâm, toàn ý với nhiệm vụ đương nhiệm khi thời gian công tác có thể không còn nhiều. Đây cũng là lúc những vấn đề “hoàng hôn nhiệm kỳ” được đặt ra ở góc độ công việc.

Không chỉ ở cấp lãnh đạo chủ chốt, mà với bất cứ một cán bộ, công chức hay kể cả người lao động, cái tâm lý “buông”, “không còn thiết tha với công việc” rất dễ xảy ra khi đứng trước thời điểm nghỉ hưu hoặc chuẩn bị chuyển đổi sang một vị trí khác. Nên tình trạng “rã đám”, “chợ chiều” là chuyện khó tránh khỏi. Thực tế cũng cho thấy không ít trường hợp, kể cả cán bộ cấp cao đã xảy ra tình trạng buông lỏng lãnh đạo, không còn thiết tha tiến hành các giải pháp, biện pháp, chương trình, việc làm trong ngành, lĩnh vực của mình. Ở một khía cạnh tiêu cực khác, có người lại chỉ lo để vun vén cá nhân, làm “chuyến tàu vét” trước khi về nghỉ…

Nhưng rất mừng rằng, như khẳng định được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đưa ra, sẽ "không có chợ chiều, không có rã đám". Làm ngày nào làm tới nơi, nghỉ ngày nào nghỉ rõ ràng. Tinh thần trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, dù không phải Ủy viên T.Ư nhưng vẫn là thành viên Chính phủ, là Bộ trưởng - trách nhiệm là phải làm hết sức mình". Bộ trưởng cũng tin tưởng vào tinh thần trách nhiệm của các Bộ trưởng và sẽ không có việc tư tưởng dao động, lơ là công việc. Và người dân cũng tin tưởng vào tinh thần trách nhiệm ấy của các Bộ trường, trưởng ngành hay người đứng đầu các cấp khác.

Cũng từ thực tế, rất nhiều cán bộ cấp cao, lãnh đạo các cấp luôn giữ cho mình tinh thần làm việc, trách nhiệm đến ngày làm việc cuối cùng trước khi về nghỉ. Đó chính là sự tận tâm, tinh thần của người đảng viên trước công việc của dân, của nước. Nhiều cán bộ sau khi nghỉ công tác cũng vẫn tiếp tục cống hiến, đóng góp để xây dựng và phát triển đất nước. Hy vọng rằng, tinh thần ấy sẽ tiếp tục lan tỏa, tạo thành động lực, bài học nêu gương để thúc đẩy việc thực thi các nhiệm vụ đang đặt ra.

TAG: Chính phủ Trung ương Đại hội XIII Ban chấp hành Trung ương
 
Tin khác
Hàn Quốc ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông
Hàn Quốc ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (PMC) ASEAN - Hàn Quốc diễn ra sáng nay (3/8).
Gói hỗ trợ của Chính phủ cần 'gọi tên' báo chí
Gói hỗ trợ của Chính phủ cần "gọi tên" báo chí
Trong khi nhiều doanh nghiệp đã được thụ hưởng những giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, báo chí - đối tượng rất đặc thù, vẫn mòn mỏi chờ đợi đến lượt mình được gọi tên.
Việt Nam đề xuất Chương trình lãnh đạo cấp cao Mekong - Mỹ
Việt Nam đề xuất Chương trình lãnh đạo cấp cao Mekong - Mỹ
Kinhtedothi - Sáng nay (3/8), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng quan hệ đối tác Mekong - Mỹ (MUSP) lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.
  TP Hồ Chí Minh: Đợt tiêm chủng thứ 6, 70% người đủ 18 tuổi trở lên sẽ được tiêm
TP Hồ Chí Minh: Đợt tiêm chủng thứ 6, 70% người đủ 18 tuổi trở lên sẽ được tiêm
Kinhtedothi - Theo ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, đợt tiêm thứ chủng vaccine thứ 6 sẽ rất đặc biệt, dự kiến sẽ kéo dài suốt tháng 8/2021 với sự hỗ trợ của Chính phủ. Nếu được cung cấp vaccine đầy đủ và đúng tiến độ như đề xuất, TP sẽ cố gắng đạt mục tiêu 70% người đủ 18 tuổi trở lên sẽ được tiêm
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới
Kinhtedothi - Ngày 2/8, Văn phòng Thành ủy đã ban hành Thông báo số 440-TB/TU về kết luận của Thường trực Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố". Trong đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở phải siết chặt hơn, quyết liệt hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
Đề nghị xử nghiêm Phó chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND Đà Nẵng tát nhân viên y tế
Đề nghị xử nghiêm Phó chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND Đà Nẵng tát nhân viên y tế
Kinhtedothi - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã có báo cáo cụ thể và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ việc nhân viên y tế bị Phó Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND TP Đà Nẵng tát khi đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh: Thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của TP để giảm ca nhiễm ngoài cộng đồng
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh: Thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của TP để giảm ca nhiễm ngoài cộng đồng
Kinhtedothi - Chiều muộn ngày 2/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Chỉ huy trưởng chống dịch Covid-19 đã chủ trì phiên giao ban ngày trực tuyến giữa Sở chỉ huy thành phố với các quận, huyện, sở ngành.
Phân công nhiệm vụ lãnh đạo Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội
Phân công nhiệm vụ lãnh đạo Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội
Kinhtedothi - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 570/TB-UBND ngày 31/7/2021 về việc phân công nhiệm vụ của Chủ tịch UBND thành phố, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy và các Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy trong chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố gói hỗ trợ viễn thông gần 10.000 tỷ đồng
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố gói hỗ trợ viễn thông gần 10.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, gói hỗ trợ viễn thông gần 10.000 tỷ đồng của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cùng với các doanh nghiệp viễn thông trong nước sẽ được triển khai từ tuần này và kéo dài trong 3 tháng.
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trao quà hỗ trợ cho Bệnh viện Phổi Hà Nội
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trao quà hỗ trợ cho Bệnh viện Phổi Hà Nội
Kinhtedothi-Ân cần thăm hỏi, động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP ghi nhận sự nỗ lực, chủ động của đội ngũ cán bộ y tế, những lực lượng tuyến đầu đang căng mình chống dịch, trong đó có cán bộ, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Phổi Hà Nội.
Hà Nội: Chỉ tiêu tiếp nhận công dân cách ly tập trung tại 18 quận, huyện
Hà Nội: Chỉ tiêu tiếp nhận công dân cách ly tập trung tại 18 quận, huyện
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3782/QĐ-UBND về việc giao chỉ tiêu cách ly công dân phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội.