Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Tranh cổ động tuyên truyền về phòng chống dịch covid-19 của Việt Nam bị cắt gọt, xuyên tạc

Hoàng Lan 20-06-2021 21:49
Kinhtedothi – Mới đây, trên trang báo nước ngoài xuất hiện bức ảnh có bối cảnh là bức tranh cổ động tuyên truyền ngược về phòng chống dịch covid-19 với nội dung: “Covid-19 là bảo vệ chính bạn gia đình và xã hội”. Bức ảnh trên được cho là chụp tại Thủ đô Hà Nội (Việt Nam).
Bức ảnh cắt gọt, thiếu dòng chữ mang thông điệp tuyên truyền phòng chống dịch covid-19 xuất hiện trên mạng xã hội

Khi bức ảnh này xuất hiện, nhiều người cho rằng Việt Nam không lên án, kêu gọi mọi người phòng chống dịch mà lại cho rằng dịch bệnh covid-19 mang ý nghĩa tích cực bảo vệ cá nhân một người cùng gia đình và xã hội.

Bức ảnh trên được cho là xuất hiện trên một trang báo nước ngoài, có chú thích bằng tiếng Anh cùng nội dung: “1 người phụ nữ đi qua một tấm biển kêu gọi phòng chống dịch covid-19 tại Hà Nội”. Tuy nhiên, nhiều người không quan tâm đến dòng chú thích mà chỉ quan tâm thông điệp truyền tải từ bức tranh cổ động: “Covid-19 là bảo vệ chính bạn gia đình và xã hội”.

Mẫu tranh cổ động nguyên gốc do Bộ VHTT&DL lựa chọn in, treo nhằm tuyên truyền, hướng dẫn người dân biết cách chủ động phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi bức ảnh xuất hiện và được bàn tán trên mạng xã hội, báo Kinh tế & Đô thị đã trao đổi với đại diện Sở VH&TT Hà Nội (cơ quan thường trực thực hiện các hình thức tuyên truyền cổ động về phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội) và xác nhận: Hà Nội có treo tranh cổ động với nội dung và hình thức như vậy. Nhưng tranh xuất hiện trên ảnh với tranh gốc đã bị cắt gọt mất dòng chữ phía trên kèm nội dung: “Phòng chống đại dịch”. Nghĩa là đầy đủ của thông điệp tuyên truyền trong tranh là: “Phòng chống đại dịch covid-19 là bảo vệ chính bạn gia đình và xã hội”.

Mẫu tranh cổ động gốc (trái) và mẫu tranh đã bị cắt gọn trong bức ảnh (phải)

Được biết, bức tranh cổ động này là của tác giả Nguyễn Duy Thành, là một trong các mẫu tranh được Bộ VHTT&DL lựa chọn trong cuộc vận động sáng tác Tranh cổ động phòng chống dịch Covid- 19. Ban tổ chức cuộc vận động đã nhận được 103 tranh tham gia của 23 họa sĩ trên toàn quốc. Theo đánh giá của hội đồng tuyển chọn: Những sản phẩm tham gia cuộc vận động sáng tác lần này là kết tinh của sức sáng tạo cùng với tinh thần nhiệt huyết, cộng đồng trách nhiệm của các nghệ sĩ, muốn chung tay góp sức vào công cuộc phòng, chống dịch mà Chính phủ và toàn dân đang đồng lòng thực hiện.

Trong 14 tranh được lựa chọn vào vòng chung khảo (trong đó có tranh của họa sĩ Nguyễn Duy Thành) thể hiện sâu sắc nhất thông điệp phòng, chống dịch bệnh covid-19; đều có tựa đề trực diện, dễ hiểu. Ngay sau kết quả của cuộc vận động, Bộ VHTT&DL đã in 700.000 tranh cổ động tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19 và đưa về Trung tâm Văn hóa, Thể thao các quận, huyện, thị xã và địa bàn dân cư tại 10.732 UBND xã, phường, thị trấn trên toàn quốc nhằm tuyên truyền, hướng dẫn người dân biết cách chủ động phòng, chống dịch Covid-19.

TAG: tranh cổ động xuyên tạc tranh
 
Tin khác
Thể thao Việt Nam thất bại tại Olympic Tokyo 2020: Đến lúc cần sự thay đổi toàn diện
Thể thao Việt Nam thất bại tại Olympic Tokyo 2020: Đến lúc cần sự thay đổi toàn diện
Kinhtedothi - Chia tay Olympic Tokyo 2020 mà không có tấm huy chương nào, Thể thao Việt Nam cho thấy tụt lùi so với các nước trong khu vực. Thậm chí, đây là lời cảnh tỉnh cho ngành thể thao trong việc định hướng cũng như đầu tư không đúng trọng điểm.
Chiếu phim kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9
Chiếu phim kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9
Kinhtedothi - Bộ VHTT&DL đã ban hành Quyết định 2212/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức đợt phim “Kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2021)”.
Nỗ lực quảng bá di sản trong thời gian tạm dừng hoạt động
Nỗ lực quảng bá di sản trong thời gian tạm dừng hoạt động
Kinhtedothi - Để bảo đảm hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, toàn bộ di tích trên địa bàn Hà Nội tạm thời đóng cửa, ngừng đón khách tham quan. Khó khăn này đang được nhiều điểm đến văn hóa của Thủ đô tận dụng để ứng dụng công nghệ trong hoạt động số hoá tư liệu, trưng bày nhằm quảng bá di sản đến công chúng.
“Hương vị tình thân” tập 77: Xúc phạm Nam, Nga bị Long hủy hôn
“Hương vị tình thân” tập 77: Xúc phạm Nam, Nga bị Long hủy hôn
Kinhtedothi – Trong tập 77 (phần 2, tập 6) bộ phim “Hương vị tình thân”, Nga đã dùng những lời lẽ thiếu tôn trọng để xúc phạm Nam. Vì vậy, Long đã quyết định hủy hôn với vợ sắp cưới.
Bảo tồn lễ hội bằng công nghệ số
Bảo tồn lễ hội bằng công nghệ số
Kinhtedothi - Bộ VHTT&DL vừa ban hành Quyết định phê duyệt đề án “Số hóa dữ liệu lễ hội tại Việt Nam” giai đoạn 2021- 2025. Đây được coi một cuộc tổng kiểm kê nhằm quản lý, thống nhất chuyên môn về nghiệp vụ lưu trữ trong lĩnh vực lễ hội.
“Hương vị tình thân” tập 76: Làm hại bà Dần, người yêu Long lộ bản chất xấu
“Hương vị tình thân” tập 76: Làm hại bà Dần, người yêu Long lộ bản chất xấu
Kinhtedothi – Trong tập 76 (phần 2, tập 5) bộ phim “Hương vị tình thân”, sau khi cho bà Dần uống thuốc ngủ quá liều đến mức bất tỉnh, phải nhập viện, Nga vẫn giả vờ rằng mình vô tội.
Đêm diễn xúc động trong sân khấu không khán giả
Đêm diễn xúc động trong sân khấu không khán giả
Kinhtedothi - Trong thời gian qua hoạt động nghệ thuật biểu diễn hoàn toàn bị tạm dừng, nghệ sĩ không được lên sân khấu. Bởi vậy, khao khát cháy bỏng với mỗi người là được làm nghề, được trở lại cuộc sống bình thường. Mới đây, chương trình nghệ thuật trực tuyến “Cháy lên” đã diễn ra ở 5 điểm cầu, tại các nhà hát nghệ thuật và được phát trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội.
Giáo hội Phật giáo kêu gọi lan tỏa phong trào “Bữa cơm yêu thương” cho người dân gặp khó
Giáo hội Phật giáo kêu gọi lan tỏa phong trào “Bữa cơm yêu thương” cho người dân gặp khó
Kinhtedothi- Ngày 1/8, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ra văn bản kêu gọi các chùa, cơ sở tự viện các tỉnh, TP tiếp tục ủng hộ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, rau, củ, quả… hàng hóa thiết yếu tới các chùa trong vùng dịch để tổ chức các bữa cơm yêu thương phục vụ người dân trong lúc khó khăn vượt qua thời gian thực hiện giãn cách.
Bóng đá Thái Lan mời “hàng khủng” làm HLV trưởng
Bóng đá Thái Lan mời “hàng khủng” làm HLV trưởng
Kinhtedothi-Cựu danh thủ Barcelona Eusebio Sacristan (57 tuổi) đang là ứng viên sáng giá cho ghế HLV trưởng đội tuyển bóng đá Thái Lan.
“Hương vị tình thân” tập 75: Nam hốt hoảng phát hiện bà Dần bất tỉnh
“Hương vị tình thân” tập 75: Nam hốt hoảng phát hiện bà Dần bất tỉnh
Kinhtedothi – Trong tập 75 (phần 2, tập 4) bộ phim “Hương vị tình thân”, Nam phát hiện ra bà Dần nằm trên giường trong tình trạng hôn mê.
Diễn viên Phương Oanh: Vai diễn truân chuyên nhắm vào tôi
Diễn viên Phương Oanh: Vai diễn truân chuyên nhắm vào tôi
Kinhtedothi – Trong chương trình “Cuộc hẹn cuối tuần” vừa được phát sóng trên kênh VTV3, diễn viên Phương Oanh đã có những chia sẻ về nghiệp diễn của mình và cuộc sống riêng.