Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Trong “cơn bão” vàng, chứng khoán: Ngồi im, bán ra hay mua vào?

Hà Lâm (thực hiện) 29-07-2020 08:33
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh cho biết, giá bán vàng hiện được các nhà vàng đẩy tăng rất nhanh, song giá họ mua vào lại tăng rất chậm.
 Chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh.
Chênh lệch mua vào - bán ra cũng được kéo rộng nên dù dự báo giá vàng vẫn tiếp tục tăng nhưng nếu đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư vẫn có nguy cơ lỗ nặng.
Covid-19 chỉ là cơn gió thổi thêm vào “lửa vàng”
Thời gian gần đây, giá vàng liên tục lập hết đỉnh này đến đỉnh khác. Có phải lo ngại về dịch bệnh Covid-19 khiến giá kim loại quý này leo thang không, thưa ông?
- Nếu theo dõi diễn biến giá vàng những năm gần đây, có thể thấy, dịch Covid-19 không phải là lý do chính khiến giá vàng tăng sốc thời gian qua. Covid-19 chỉ là làn gió khiến “lửa vàng” bùng lên.
Thực tế, từ trước khi dịch Covid-19 xảy ra, tâm lý bất an về khủng hoảng kinh tế thế giới đã xuất hiện từ năm 2018 lại có cơ hội bùng lên. Ngoại trừ Mỹ, hầu hết các nền kinh tế lớn đều liên tục đi xuống: Tăng trưởng GDP Trung Quốc liên tục giảm 12 năm, nhiều nước như Nhật, Đức và nhiều nước EU khác cũng rơi vào cảnh tương tự. Vì thế, làn sóng tăng giá của vàng đã bắt đầu từ thời điểm này.
Quan sát thị trường cho thấy, các quỹ đầu tư, các định chế tài chính lớn đã có động thái mua vàng từ 3 - 4 năm trước đó (khoảng từ năm 2016). Mặc dù các nhà đầu tư gom mạnh vàng, song do bất động sản, chứng khoán tăng mạnh nên giá vàng năm 2018 - 2019 chỉ tăng âm thầm, chưa được nhà đầu tư nhỏ lẻ chú ý.
Bên cạnh đó, một lý do nữa khiến giá vàng tăng mạnh là dòng tiền đổ vào vàng của các ngân hàng T.Ư trên thế giới cũng tăng rất mạnh. Thống kê của Hội đồng vàng thế giới năm 2019 cho thấy, lượng mua vàng của các Ngân hàng T.Ư ước tính gần 700 tấn - mức mua vào nhiều nhất trong vòng 60 năm qua.
Từ năm 2019 trở lại đây, ngoài Ngân hàng T.Ư các quốc gia, các định chế tài chính, ngân hàng mua vào ngày càng nhiều và lan nhanh. Riêng các quỹ ETF vàng đã có 7 tháng mua ròng liên tục, tính đến tháng 6/2020, đây là một chu kỳ mua ròng dài nhất lịch sử.
Mặt khác, gần như tất cả định chế tài chính, các ngân hàng T.Ư trên thế giới đều không có ý định bán vàng. Theo khảo sát của Hội đồng vàng thế giới năm 2019, hơn 50% ngân hàng T.Ư các nước không có kế hoạch bán vàng trong vòng 5 năm tới. Điều này có nghĩa, vàng đang được hỗ trợ trong một chu kỳ dài hạn.
Sau nhiều phiên lập kỷ lục, giá vàng phiên 28/7 đã có lúc quay đầu giảm. Đây có phải là dấu hiệu cho thấy, đỉnh giá của kim loại quý này đã qua?
- Rất có thể, bây giờ hoặc vài tuần tới, giá vàng sẽ giảm, song chỉ giảm tạm thời. Theo dự báo của tôi, giá vàng sẽ còn tăng mạnh, ít nhất vài ba năm tới. Lý do là chu kỳ tăng của chứng khoán Mỹ đã kéo dài 12 năm; Chu kỳ tăng của bất động sản cũng đã 6 - 7 năm, nhưng chu kỳ tăng giá của vàng thì mới bắt đầu 2 năm nên nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục kéo dài. Vì thế, 90% khả năng giá vàng sẽ lên tới 60 - 70 triệu đồng/lượng, nhưng có thể chưa phải trong ngắn hạn mà trong vòng 1 năm tới, hoặc lâu hơn một chút.
 Người tiêu dùng mua vàng trên phố Nguyễn Trãi. Ảnh: Thanh Hải
Ngoài ra, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, mà ngay cả khi có được khống chế thì hậu quả của nó cũng phải kéo dài nhiều năm. Điều này khiến dòng tiền vẫn phòng thủ vào vàng.
Giá vàng sẽ vẫn tăng, theo ông, có nên mua vào lúc này không?
- Từ năm 2018, tôi đã rất nhiều lần khuyến cáo nhà đầu tư mua vàng. Còn hiện nay, tôi cho rằng, những người đang nắm vàng thì nên giữ, còn những người chưa có vàng thì nên đợi nhịp giảm rồi mới mua thêm. Bởi giá bán vàng được các nhà vàng đẩy tăng rất nhanh, song giá họ mua vào lại tăng rất chậm, nếu là nhà đầu tư ngắn hạn cần hết sức cẩn trọng nếu không sẽ rơi vào nguy cơ lỗ nặng.
Chứng khoán vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro
Trong khi giá vàng tăng sốc thì chứng khoán có phiên lại xuống đáy. Có vẻ như hai thị trường này thường diễn biến trái chiều nhau, thưa ông?
- Nói vàng tăng khiến VN-Index giảm là không đúng. 2 tuần trước, vàng lên giá mạnh nhưng chứng khoán cũng tăng điểm "vù vù". Chưa kể, dù vàng tăng song nhu cầu mua vàng tại Việt Nam hiện khá yếu.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN cũng như tâm lý nhà đầu tư. Vậy, ông dự đoán thế nào về thị trường này thời gian tới?
- Thị trường chứng khoán, theo tôi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, khả năng từ nay đến cuối năm, VN-Index sẽ còn nhiều phiên giảm sâu. Thị trường sẽ còn “dày vò” nhà đầu tư bằng cách xen lẫn nhiều phiên giảm sẽ có vài phiên xanh để nhà đầu tư nuôi hy vọng.
Vậy là nên giữ lại tiền, thưa ông?
- Theo tôi, thị trường chứng khoán sẽ có sóng ngắn nhưng nhà đầu tư nào không quen thì nên đứng ngoài. Đầu tư chứng khoán giai đoạn này rất rủi ro.
Xin cảm ơn ông!
TAG: Giá vàng Chứng khoán COVID-19 nhà đầu tư Mua vàng
 
Tin khác
Giá dầu Brent tăng 0,38 USD/thùng
Giá dầu Brent tăng 0,38 USD/thùng
Kinhtedothi - Bất chấp tín hiệu không lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, giá xăng, dầu hôm nay giữ đà tăng nhờ triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu tích cực bởi thông tin dự trữ dầu thô Mỹ giảm mạnh hơn dự báo.
Tỷ giá USD hôm nay 17/9: Trung tâm tăng, USD trong ngân hàng và thị trường ngược chiều giảm
Tỷ giá USD hôm nay 17/9: Trung tâm tăng, USD trong ngân hàng và thị trường ngược chiều giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (17/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đảo chiều tăng 9 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do ngược chiều giảm so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 17/9: Thế giới và trong nước cùng lao dốc sau thông tin doanh số bán lẻ của Mỹ
Giá vàng hôm nay 17/9: Thế giới và trong nước cùng lao dốc sau thông tin doanh số bán lẻ của Mỹ
Kinhtedothi - Sáng nay (17/9), giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm mạnh phiên thứ 2 liên tiếp, sau thông tin doanh số bán lẻ của Mỹ tăng mạnh và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm so với dự báo đã đẩy giá vàng lao dốc.
Giá tiêu hôm nay 17/9: Tín hiệu khả quan dự báo đợt tăng mới đang đến gần
Giá tiêu hôm nay 17/9: Tín hiệu khả quan dự báo đợt tăng mới đang đến gần
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 17/9 trong khoảng 76.000 - 80.000 đồng/kg. Thị trường trong nước đang giai đoạn bình ổn. Giá tiêu xuất khẩu Việt Nam đang cao hơn 115 USD/tấn so với thời điểm đầu tháng.
Trung Quốc tạm dừng nhập thanh long Việt Nam do phát hiện SARS-CoV-2
Trung Quốc tạm dừng nhập thanh long Việt Nam do phát hiện SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long của Việt Nam, Trung Quốc vừa thông báo tạm dừng nhập khẩu mặt hàng thanh long tại cầu phao tạm Đông Hưng ở điểm xuất hàng Km3+4, tỉnh Quảng Ninh.
Giá cà phê hôm nay 17/9: Robusta vượt mốc 2.100 USD/tấn trong tâm lý thận trọng của giới đầu cơ
Giá cà phê hôm nay 17/9: Robusta vượt mốc 2.100 USD/tấn trong tâm lý thận trọng của giới đầu cơ
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 17/9 trong khoảng 39.400 - 40.300 đồng/kg. Giá cà phê thế giới tiếp tục tăng khi thị trường Robusta vẫn còn nguyên mối lo nguồn cung từ Đông Nam Á và lượng mưa ở Brazil không được như kỳ vọng.
Hải Phòng: Bánh Trung thu ế ẩm vì vắng khách mùa dịch Covid-19
Hải Phòng: Bánh Trung thu ế ẩm vì vắng khách mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Năm nay tại Hải Phòng, sức mua bánh Trung thu truyền thống đã giảm tới 50%. Tuyến phố chính Cầu Đất cũng vì thế mà thưa vắng khách, không còn cảnh chen lấn mua bán như mọi năm.
Chứng khoán hôm nay 16/9: VIC bị khối ngoại xả mạnh khiến VN-Index mất điểm
Chứng khoán hôm nay 16/9: VIC bị khối ngoại xả mạnh khiến VN-Index mất điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (16/9), trong ngày đáo hạn phái sinh mặc dù nhóm cổ phiếu ngân hàng đã bật xanh trở lại, tuy nhiên lực cầu khá yếu do nhà đầu tư thận trọng. Điểm gây chú ý nhất của thị trường là cuối phiên sáng và phiên chiều VIC bị khối ngoại xả mạnh, khiến VN-Index mất điểm.
Các tổ chức quốc tế tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau nới lỏng giãn cách
Các tổ chức quốc tế tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau nới lỏng giãn cách
Kinhtedothi - Chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội - bà Dorsati Madani nhận định, từ cuối quý III năm 2021, nền kinh tế Việt Nam có thể sẽ phục hồi mạnh mẽ, sau khi lệnh giãn cách xã hội được dỡ bỏ.
Giá thép xây dựng hôm nay 16/9: Sàn giao dịch Thượng Hải tăng mạnh
Giá thép xây dựng hôm nay 16/9: Sàn giao dịch Thượng Hải tăng mạnh
Kinhtedothi - Giá thép xây dựng hôm nay (16/9), tại thị trường thép trong nước tiếp tục kéo dài chuỗi ngày ổn định; còn trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng mạnh, lên mức 5.660 Nhân dân tệ/tấn.
Trước giờ G, hàng quán Hà Nội tất bật chuẩn bị mở cửa
Trước giờ G, hàng quán Hà Nội tất bật chuẩn bị mở cửa
Kinhtedothi - Ngay sau khi có thông báo của UBND TP Hà Nội cho phép từ 12 giờ trưa 16/9 các cửa hàng kinh doanh ăn uống tại 19 quận, huyện được phép mở lại các dịch vụ bán mang về, nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống đã tất bật dọn dẹp, chuẩn bị bán trở lại. Tuy nhiên, cũng có một số chủ cửa hàng ăn uống vẫn trong tâm lý "xem tình hình thị trường" và việc cân đối chi phí, nguyên liệu, vận chuyển thế nào, sau đó mới quyết định.