Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hà Nội: Số ngày có chất lượng không khí mức kém tăng cao

Vân Nhi 22-10-2021 16:48
Kinhtedothi – Trong tuần (16 – 22/10), chất lượng không khí (CLKK) tại Hà Nội cao hơn so với tuần trước. Trong đó, số ngày có chỉ số CLKK (AQI) ở mức kém tăng cao.
Cụ thể, trong tuần này trên địa bàn TP xuất hiện chỉ số AQI ở mức “Tốt” giảm, mức “Trung bình” tăng lên và xuất hiện mức “Kém”. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 15 - 135. Trước đó, trong tuần từ 9 – 15/10, AQI chủ yếu ở mức “Trung bình” và “Tốt” tăng lên, không xuất hiện mức “Kém”. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 7 - 99.
 Trong tuần (16 – 22/10), chất lượng không khí (CLKK) tại Hà Nội cao hơn so với tuần trước. Ảnh minh họa.
Trong đó, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như: Chi cục BVMT, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK cao hơn so với tuần trước. Cụ thể, trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường, trạm Kim Liên, trạm Tây Mỗ có 2 ngày CLKK ở mức “Trung bình” chiếm 28.57%, còn lại đều ở mức “Tốt”. Trạm Tân Mai có 1 ngày CLKK ở mức “Trung bình” chiếm 14.29%, còn lại đều ở mức “Tốt”. Riêng trạm Mỹ Đình trong tuần nào xuất hiện CLKK ở mức “Kém”, cụ thể có 1 ngày CLKK ở mức “Kém” chiếm 14.29%, 2 ngày ở mức “Trung bình” chiếm 28.57%, còn lại đều ở mức “Tốt”.
Tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại Minh Khai, Phạm Văn Đồng, trong tuần này CLKK cao hơn so với tuần trước. Cụ thể, trạm Minh Khai đang bảo trì, bảo dưỡng và hiệu chuẩn nên hiện tại chưa có số liệu. Trạm Phạm Văn Đồng  có 1 ngày CLKK ở mức “Kém” chiếm 14.29%; còn lại có 3 ngày “Trung bình” và 3 ngày “Tốt”. Trong đó, AQI cao nhất tại trạm Phạm Văn Đồng trong tuần này là 122.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như: Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công CLKK trong tuần này cao hơn so với tuần trước. Cụ thể, Trạm Hoàn Kiếm có 1 ngày CLKK ở mức “Trung bình” chiếm 14.29%; còn lại tất cả các ngày CLKK đều ở mức “Tốt”. Trạm Hàng Đậu có 1 ngày CLKK ở mức “Kém” chiếm  14.29%, 2 ngày ở mức “Tốt”; còn lại CLKK đều ở mức “Trung bình”. Trạm Thành Công có 1 ngày CLKK ở mức “Kém” chiếm 14.29%, 2 ngày CLKK ở mức “Trung bình” chiếm 28.57%; còn lại đều ở mức “Tốt”.
Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong tuần vừa qua, do có mưa vào đầu tuần và cuối tuần tại tất cả các điểm trên địa bàn TP, dẫn đến chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không đáng kể khiến các chất ô nhiễm được lưu thông và cải thiện hơn. Tuy nhiên, vào giữa tuần thì trời âm u, xuất hiện mây mù trên cao khiến các chất ô nhiễm trong không khí không được lưu thông, cộng với lượng giao thông tăng cao khiến cho CLKK vào giữa tuần cao đột biến.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi Chỉ số  AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn" - Đây là website chính thức của Sở TN&MT Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.
TAG: trong tuần chất lượng không khí Hà Nội AQI
 
Tin khác
Quảng Ngãi: Ngang nhiên lấn sông làm bè nổi để kinh doanh
Quảng Ngãi: Ngang nhiên lấn sông làm bè nổi để kinh doanh
Kinhtedothi - Hàng chục bè nổi tự phát, kinh doanh ăn uống tại khu vực ven sông Trà Bồng (xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã gây ảnh hưởng đến giao thông thủy và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác.
Ngày cuối tuần chất lượng không khí tại Hà Nội ở mức xấu
Ngày cuối tuần chất lượng không khí tại Hà Nội ở mức xấu
Kinhtedothi - Ngày 4/12, chất lượng không khí (CLKK) tại nhiều khu vực ở Hà Nội ở mức xấu - mức những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn.
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị dừng chuyến bay đến 10 nước châu Phi
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị dừng chuyến bay đến 10 nước châu Phi
Kinhtedothi - Cục Hàng không Việt Nam, vừa có văn bản đề nghị không thực hiện các chuyến bay từ 10 nước châu Phi có biến chủng Omicron đến Việt Nam. Nhiều nước trên thế giới đang chạy đua với biến chủng mới này.
Vietjet công bố các đường bay thẳng tới Moskva
Vietjet công bố các đường bay thẳng tới Moskva
Kinhtedothi - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga chiều 2/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo hãng hàng không Vietjet công bố các đường bay mới từ Moskva đến Việt Nam, cột mốc đóng vai trò tích cực thúc đẩy hợp tác giao thương giữa hai quốc gia trong thời gian tới, mở ra nhiều cơ hội thuận lợi hơn nữa cho giao lưu văn hóa, hợp tác đầu tư giữa hai nước.
Chuyên gia lý giải nhiều khu vực tại TP Nha Trang ngập sâu khi mưa lớn
Chuyên gia lý giải nhiều khu vực tại TP Nha Trang ngập sâu khi mưa lớn
Kinhtedothi - Những năm gần đây, mỗi khi Khánh Hòa xuất hiện mưa lớn thì nhiều khu vực tại các xã vùng ven TP Nha Trang nhanh chóng chìm trong biển nước. Nhiều khu dân cư ngập sâu trên 1m, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về giải ngân đầu tư công
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về giải ngân đầu tư công
Kinhtedothi - Ngày 3/12, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành, quận/huyện đẩy mạnh các biện pháp hiệu quả đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021. Yêu cầu đưa kết quả giải ngân vốn đầu tư công vào nội dung đánh giá kết quả thực hiện hoàn thành nhiệm vụ cuối năm của cơ quan, đơn vị và người đứng đầu.
[Đường sắt đô thị - bộ khung định hình lại giao thông Hà Nội] Bài 2: Bài học rất đắt giá
[Đường sắt đô thị - bộ khung định hình lại giao thông Hà Nội] Bài 2: Bài học rất đắt giá
Kinhtedothi - Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội là dự án đầu tiên do chính TP làm chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn vay ODA, khởi công vào năm 2010. Từ dự án này, nhiều kinh nghiệm quý báu và cũng rất đắt giá đã được rút ra, cho thấy việc đầu tư phát triển ĐSĐT vô cùng gian nan, phức tạp.
Miền Bắc rét sâu về đêm và sáng, Hà Nội nhiệt độ thấp nhất chỉ 10 độ C
Miền Bắc rét sâu về đêm và sáng, Hà Nội nhiệt độ thấp nhất chỉ 10 độ C
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (4/12), khu vực Hà Nội ít đến quang mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 10 - 13 độ C. Nhiệt độ cao nhất 21 - 24 độ C, có nơi trên 24 độ C.
Chất lượng không khí tuần này kém hơn tuần trước
Chất lượng không khí tuần này kém hơn tuần trước
Kinhtedothi - Trong tuần này (27/11 - 3/12), chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP kém hơn so với tuần trước khi xuất hiện chỉ số CLKK (AQI) chủ yếu ở mức “Trung bình” và “Kém”, xuất hiện cả mức “Xấu”, còn mức “Tốt” giảm đi.
Khuyến cáo nộp thuế trước bạ ô tô qua mạng để phòng tránh Covid-19
Khuyến cáo nộp thuế trước bạ ô tô qua mạng để phòng tránh Covid-19
Kinhtedothi - Tổng cục Thuế cho biết, do mức thu phí trước bạ ô tô giảm 50% bắt đầu từ ngày 1/12 nên lượng người đến đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến tại các điểm thu.
Năm 2022, Quảng Ngãi dự kiến thu 3.318 tỷ từ nguồn sử dụng đất
Năm 2022, Quảng Ngãi dự kiến thu 3.318 tỷ từ nguồn sử dụng đất
Kinhtedothi - Năm 2022, kế hoạch dự kiến thu tiền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi là 3.318 tỷ đồng. Trong đó, nhiều nhất là thu từ dự án đấu giá quyền sử dụng đất do cấp tỉnh quản lý.