Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

Truyền thông chống dịch Covid-19: Phòng dịch tốt, giám sát hiệu quả, công nghệ thống nhất

Hà Thanh 16-09-2021 12:28
Kinhtedothi - Theo yêu cầu của Tiểu ban Truyền thông (Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19), trong thời gian tới, các cơ quan báo chí, truyền thông cần có điểm nhấn đối với những quan điểm chỉ đạo của Chính phủ về tình hình diễn biến của dịch bệnh.
Mới đây, Tiểu ban Truyền thông đã ban hành Kế hoạch truyền thông chống dịch Covid-19 từ ngày 15/9 đến ngày 22/9/2021 với thông điệp “Phòng dịch tốt, giám sát hiệu quả, công nghệ thống nhất”, trong đó nhấn mạnh hệ thống báo chí, truyền thông cần lưu ý làm rõ, truyền thông có điểm nhấn đối với những quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, phân tích, so sánh dựa trên cơ sở số liệu và đánh giá khoa học đối với tình hình diễn biến của dịch bệnh và kết quả của công tác dự phòng, điều trị, công tác đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo cho cuộc sống tiếp tục trở lại bình thường.  
Ảnh minh họa
Cụ thể, tiếp tục tuyên truyền thông điệp về công tác phòng, chống dịch đang đi đúng hướng, phù hợp với diễn biến tình hình và điều kiện thực tế trong nước, đặc biệt với việc lấy xã, phường, thị trấn làm “pháo đài”, người dân là chiến sĩ, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch. Phản ánh sự triển khai đồng bộ có hiệu quả các biện pháp y tế từ công tác xét nghiệm nhanh và rộng, điều trị giảm tử vong, phủ nhanh tiêm vaccine…
Các cơ quan báo chí cần đầu tư các bài, chương trình, ý kiến phân tích kỹ, bình luận sâu về các thông điệp quan trọng của Thủ tướng Chính phủ: “Phòng dịch là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; chống dịch phải quyết liệt, dứt điểm”, “Phòng dịch tốt thì không phải chống dịch; một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất triệu đồng chống dịch và nhất là sự mất mát về tinh thần, sức khỏe và tính mạng của người dân”, để toàn xã hội hiểu, chia sẻ, lan tỏa, đồng thuận. Truyền thông về quan điểm, chính sách phòng chống dịch phải đạt mục tiêu để “Dân biết - Dân hiểu - Dân tin - Dân theo - Dân làm".
Truyền đi thông điệp về việc cần có các giải pháp đồng bộ, kịp thời và dễ tuân thủ, làm an lòng các nhà đầu tư (bao gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam), các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh và những công dân đã đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn dịch tễ.
Tuyên truyền đậm nét về xu thế “thống nhất 1 mã QR code” cho mỗi công dân và mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh để tiện sử dụng, thống nhất kiểm soát, xác thực tình trạng dịch tễ, đảm bảo/không đảm bảo điều kiện hoạt động an toàn. Khẳng định xu thế phải “kết nối liên thông và chia sẻ” giữa các cơ sở dữ liệu khác nhau để thuận tiện cho cá nhân, tổ chức và các cấp quản lý trong việc kiểm soát mức độ an toàn dịch tễ khi trở lại cuộc sống bình thường mới.
Đẩy mạnh truyền thông về các giải pháp tháo gỡ cho các tồn tại liên quan đến các nền tảng công nghệ theo hướng để người dân hiểu, tin tưởng sử dụng các ứng dụng trong phòng chống Covid, góp phần nâng cao hiệu quả của các nền tảng.
Đồng thời các cơ quan báo chí, truyền thông cũng cần kịp thời phản hồi, giải thích, điều chỉnh các thông tin trên mạng xã hội gây tâm lý bi quan, tiêu cực; Phản bác các luận điệu xuyên tạc, kích động, sai sự thật về phòng, chống dịch Covid-19.
Đối với hệ thống thông tin cơ sở cần tiếp tục thông tin về tình hình kiểm soát dịch trên địa bàn, kế hoạch hỗ trợ người dân, kỹ năng phòng dịch. Tuyên dương các mô hình tổ chức phòng chống dịch tốt, mô hình sản xuất kinh doanh an toàn, thông tin cụ thể về các trường hợp làm chưa tốt, vi phạm quy định phòng, chống dịch để cảnh báo, nhắc nhở.
Về thông tin đối ngoại tập trung tuyên truyền các chủ trương, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ một cách nhanh nhất, chính xác và kịp thời, đặc biệt là các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài. Cung cấp thông tin đầy đủ để doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam có thể lên kế hoạch mở lại các hoạt động kinh doanh.
Tiếp tục theo dõi kinh nghiệm nước ngoài về phòng, chống dịch Covid-19 như: Kinh nghiệm về việc dỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội; các nghiên cứu về hiệu quả của vaccine; về thí điểm mở lại hoạt động du lịch; thí điểm những chuyến bay với “hộ chiếu vaccine”, từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp. Mục tiêu của tuần này là làm rõ lộ trình chống dịch và sống trong bối cảnh có dịch, từng bước khôi phục hoạt động với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.
Đối với các doanh nghiệp viễn thông cần tiếp tục thực hiện việc gửi tin nhắn SMS, gửi thông điệp qua việc phát âm thông báo và qua các hình thức khác đến các thuê bao để gửi các thông tin, khuyến cáo ngắn gọn, quan trọng mà người dân cần biết và tuân thủ thực hiện.
Thúc đẩy triển khai nhanh phủ sóng các vùng lõm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang giãn cách phục vụ giảng dạy và học tập trực tuyến.
Tổ chức tốt hoạt động các tổng đài hỗ trợ khai báo y tế, tổng đài trả lời phản ánh của người dân, để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ kịp thời người dân cần trợ giúp về các vấn đề về y tế, lịch tiêm vaccine, app Sổ sức khỏe điện tử.... hỗ công tác tập hợp, phân tích, đánh giá tình hình công tác phòng, chống dịch.
Tiếp tục chia sẻ thông tin, hỗ trợ xử lý các thông tin xấu độc, tin gây hoang mang về dịch Covid-19 theo đề nghị của các Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố.
TAG: tuyên truyền Covid truyền thống
 
Tin khác
Việt Nam có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Việt Nam có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu
Kinhtedothi - Đây là thông tin được chia sẻ tại buổi Tọa đàm Đầu tư ICT Vietnam 2020 với chủ đề “Why Việt Nam”. Một sự kiện bên lề tại Hội nghị và Triển lãm quốc tế ITU Virtual Digital World 2021.
Phát triển hạ tầng số là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam
Phát triển hạ tầng số là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam
Kinhtedothi - Là một nội dung tại Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2021), chiều 13/10, Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng đã được diễn ra với chủ đề thảo luận “Thúc đẩy phát triển hạ tầng: Nghĩ lại về vai trò của Chính phủ trong chuyển đổi số”.
Quét QR đã là thói quen của người dân Hà Nội
Quét QR đã là thói quen của người dân Hà Nội
Kinhtedothi - Với sự quyết liệt của chính quyền các cấp, đến nay nhiều người dân Hà Nội, cơ sở kinh doanh, địa điểm tập trung đông người... đã hình thành thói quen quét QR Code ghi nhận thông tin vào ra, coi đây là một phần thời kỳ bình thường mới.
Hàng loạt sản phẩm công nghệ mới sẽ ra mắt vào tuần sau
Hàng loạt sản phẩm công nghệ mới sẽ ra mắt vào tuần sau
Kinhtedothi - Các hãng công nghệ lớn như Apple, Samsung, Goolge vừa lên kế hoạch ra mắt sản phẩm mới vào tuần sau.
CMC mang giải pháp chuyển đổi số tới ITU Digital World 2021
CMC mang giải pháp chuyển đổi số tới ITU Digital World 2021
Kinhtedothi - Tại Hội nghị và triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2021, Tập đoàn Công nghệ CMC giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ thế mạnh ở các mảng: Điện toán đám mây, bảo mật, chuyển đổi số và công nghệ nghiên cứu, ứng dụng.
Việt Nam là mô hình phát triển hạ tầng viễn thông để thế giới học hỏi
Việt Nam là mô hình phát triển hạ tầng viễn thông để thế giới học hỏi
Kinhtedothi - Ngay trong tối khai mạc Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2021), Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng đã diễn ra với chủ đề Cắt giảm chi phí mạng truy cập giá bình dân để tăng tốc chuyển đổi số.
Khai mạc Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2021
Khai mạc Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2021
Kinhtedothi - Đây là sự kiện thường niên của Liên minh Viễn thông Quốc tế, nơi các doanh nghiệp viễn thông và công nghệ thông tin (CNTT) trên thế giới giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất. Bên cạnh đó là các hội thảo chuyên đề về xu thế phát triển, chính sách quản lý, giải pháp công nghệ để thúc đẩy kinh tế số và xã hội số.
Đã khôi phục tuyến cáp quang biển quốc tế AAG
Đã khôi phục tuyến cáp quang biển quốc tế AAG
Kinhtedothi - Theo đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam (ISP), tuyến cáp quang biển quốc tế AAG vừa được khôi phục 100% dung lượng.
Game blockchain: Cơ hội tỷ USD cho ngành game Việt
Game blockchain: Cơ hội tỷ USD cho ngành game Việt
Kinhtedothi - Với giá trị vốn hóa trên thị trường tiền ảo lên tới 7,5 tỷ USD, tựa game Axie Infinity không chỉ tạo ra ấn tượng mạnh với thế giới mà còn là hình mẫu để doanh nghiệp game trong nước nắm bắt cơ hội nhằm vươn ra thị trường quốc tế.
Sắp diễn ra Hội nghị và Triển lãm Thế giới số toàn cầu ở Việt Nam
Sắp diễn ra Hội nghị và Triển lãm Thế giới số toàn cầu ở Việt Nam
Kinhetdothi - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa đã thống nhất với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2021) trực tuyến, trên nền tảng số của Việt Nam.
Đã gỡ bỏ 3.737 video vi phạm trên Youtube
Đã gỡ bỏ 3.737 video vi phạm trên Youtube
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), trong 9 tháng đầu năm đã gỡ 3.737 video vi phạm trên Youtube; chặn, gỡ 772 video tiktok vi phạm.