Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Từ vụ bé gái 6 tuổi tử vong do nghi bị bạo hành: Cha mẹ cần kiểm soát giận dữ để phòng ngừa bạo lực

Oanh Trần 17-09-2021 17:45
Kinhtedothi – Ngày 17/9, dư luận bàng hoàng khi biết tin bé gái L.H.A. 6 tuổi ở phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) tử vong do nghi bị bạo hành. PGS.TS Trần Thành Nam – Trưởng Khoa Các khoa học Giáo dục – Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, trong thời gian giãn cách, trẻ em chịu nhiều áp lực; các cha mẹ cần kiểm soát sự giận dữ, phát hiện “điểm sôi cảm xúc” để phòng ngừa bạo lực.
Giãn cách xã hội, trẻ em bị bạo lực gia tăng
Chiều ngày 17/9, UBND quận Bắc Từ Liêm đã có báo cáo nhanh về việc cháu L.H.A (phường Xuân Đỉnh) bị tử vong. Diễn biến sự việc, khoảng 11 giờ ngày 16/9, cháu L.H.A - Học sinh lớp 1, trường Tiểu học Xuân Đỉnh- bị bố L.T.C đánh. 16 giờ cùng ngày, cháu L.H.A được mẹ cho ăn một bát cháo và uống 1 viên thuốc Paradol. Cháu A. bị nôn nhiều nên gia đình đưa vào Viện Nhi cấp cứu. Bệnh viện xác định cháu A đã tử vong trước khi đưa vào viện và trên người có dấu hiệu bị đánh. Hiện nay, UBND quận Bắc Từ Liêm giao Công an quận phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc điều tra xác minh làm rõ vụ việc, xử lý theo quy định của pháp luật.
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị về vụ việc đáng tiếc xảy ra đối với bé gái 6 tuổi do nghi bị bạo hành, PGS.TS Trần Thành Nam cho rằng trong thời gian giãn cách xã hội, trẻ em có nguy cơ chịu nhiều tác động căng thẳng trong đó có từ chính các thành viên trong gia đình và bạo lực gia đình.
 Niêm phong căn nhà nơi bé gái 6 tuổi (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) tử vong do nghi bị bạo hành.
PGS Trần Thành Nam cho biết, đến cuối năm 2020, tỷ lệ căng thẳng về tài chính của các gia đình khi bị giãn cách tăng tới 70% và có nhiều phụ huynh mất khả năng cầm cự vì vậy bạo lực trẻ em cũng tăng lên rất nhiều. Báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, quý 1/2021 cho thấy, ¾ số trẻ em tham gia mẫu khảo sát đó đã cho biết đã trải qua ít nhất một hình thức bạo hành, bạo lực trong gia đình. Những khu vực kinh tế khó khăn, trình độ học vấn của cha mẹ thấp hơn thì  các em bị bạo lực nhiều hơn. Khảo sát về tỷ lệ tìm kiếm tư vấn trợ giúp các vấn đề bạo lực gia đình ở từng quốc gia, ví dụ như ở Australia, một số nước Đông Nam Á, kể cả Việt Nam tăng lên 75% so với thời gian bình thường.
Các tổ chức bảo vệ trẻ em cũng đã dự báo xu thế này. Đặc biệt là đối với tình hình căng thẳng tài chính và bị giãn cách quá lâu, nếu nhiều hơn 6 tuần là có những vấn đề liên quan đến căng thẳng. Trong giai đoạn này, đứa trẻ cũng có căng thẳng và có hành vi mang tính chất chống đối lại.
Rất cần chương trình giáo dục giúp cha mẹ cân bằng cảm xúc
PGS.TS Trần Thành Nam cũng chỉ ra việc khi bố mẹ căng thẳng, thường có 3 dạng phản ứng: Huy động năng lực để chống lại sự căng thẳng đó; nguy cơ dẫn đến bạo hành con cái có thể do mất kiểm soát hành vi của mình; cha mẹ trở nên bị tê liệt về mặt nhận thức, dự báo tình huống dẫn đến các nguy cơ mất an toàn cho trẻ em.
“Giai đoạn này, cần thiết có những chương trình giáo dục mang tính chất cộng đồng để giúp cha mẹ cân bằng lại cảm xúc của họ; cũng như để tất cả cộng đồng ý thức được nguy cơ xâm hại và bạo hành trẻ em ở trong giai đoạn này là cực kỳ lớn. Và, hướng dẫn cho cộng đồng nhận diện và phát hiện những biểu hiện nghi ngờ và sau đó báo đến các tổ chức và các đường dây nóng, ví dụ như Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111” – PGS Trần Thành Nam khuyến nghị.
 PGS.TS Trần Thành Nam – Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học Giáo dục (ngồi giữa), trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội tham gia buổi tọa đàm “Chuẩn bị hành trang tâm lý và kiến thức cho trẻ vào lớp 1 trong bối cảnh giáo dục trực tuyến”. Ảnh: VNU.
Ông Trần Thành Nam cũng chỉ ra một biện pháp nữa đó là vừa giáo dục đến tận từng gia đình, vừa giáo dục và nâng cao ý thức của các con, hướng dẫn các con tìm kiếm sự trợ giúp. Để thực hiện được việc này, trong thời gian giảng dạy trực tuyến, giáo viên phải tích hợp những nội dung phòng chống bạo lực gia đình (hay còn gọi là nguy cơ xâm hại trẻ em) đến tận từng gia đình. Qua đó, cha mẹ học sinh ý thức được cả những vấn đề của mình và của con để phòng ngừa, đảm bảo an toàn của trẻ cũng như là tránh bạo lực gia đình.
Trước thực tế có những phụ huynh rất bức xúc khi hỗ trợ con học trực tuyến, nhất là đối với trẻ em năm nay vào lớp 1, Trưởng khoa Các khoa học Giáo dục Trần Thành Nam đã đưa ra lời khuyên. Theo đó, cha mẹ muốn đồng hành với con cái thì phải khỏe. Có nghĩa, cha mẹ phải biết được những kiến thức về chăm sóc sức khỏe tâm thần nói chung, để đầu tiên chăm sóc cho bản thân và sau đó là chăm sóc cho con.
“Phụ huynh cần biết cập nhật cho mình một số kiến thức làm cha mẹ tích cực ở trong bối cảnh này; ở cách thức kiểm soát sự giận dữ, cách thức phát hiện “điểm sôi cảm xúc” của mình và phải phòng ngừa “điểm sôi cảm xúc” đó bằng cách giữ khoảng cách với con.
Cha mẹ đứng trước hành vi sai của con thì phải ứng xử cho phù hợp bằng cách đi ra một không gian khác, phòng khác. Thậm chí, cha mẹ cắn môi, cắn lưỡi cảm thấy hơi bị đau một chút để xao nhãng cảm xúc tức giận. Và sẽ hiểu rằng sau cảm xúc tức giận đấy nó là cái gì và mình có đang bị mất cân bằng hay không. Nếu trong điều kiện cha mẹ mất cân bằng thì hãy cách ly ra khỏi những người dễ tổn thương như trẻ em để tránh gây ra bạo lực” – PGS Trần Thành Nam nhấn mạnh.
TAG: quận Bắc Từ Liêm phường Xuân Đỉnh trường Tiểu học Xuân Đỉnh bé gái 6 tuổi học sinh lớp 1 tử vong nghi bị bạo hành
 
Tin khác
[Gia đình] Mưa trái mùa
[Gia đình] Mưa trái mùa
Kinhtedothi - Ngày 20/10, ngay từ sáng sớm anh đã thức dậy. Chỉ trong vòng 10 phút đã có tới 5 cú điện thọai gọi anh. Tưởng rằng cơ quan gọi nhưng không phải, tất cả đều của các cô gái, có cô cùng cơ quan, có cô mới quen, có cô đã quen từ lâu. Tất cả đều hỏi rằng hôm nay 20/10, anh có tặng hoa cho em không?
Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân - Đừng trì hoãn
Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân - Đừng trì hoãn
Kinhtedothi - Vừa qua, Viện Di truyền Y học (MGI) và Công ty Cổ phần Giải pháp Gene (Gene Solutions) chính thức phối hợp cùng 3 bệnh viện (BV): BV Phụ Sản Hà Nội, BV Trung Ương Huế và BV Đại học Y Dược TP.HCM triển khai chương trình vì cộng đồng “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân. Đừng trì hoãn”. Đây là hoạt động thiết thực nhằm kêu gọi chị em phụ nữ yêu thương bản thân, chú ý bảo vệ sức khỏe và nâng cao nhận thức về việc tầm soát ung thư vú sớm và đúng cách, hưởng ứng Tháng 10 - Tháng hành động phòng, chống ung thư vú.
Quảng Ngãi: Lốc xoáy giữa đêm cuốn phăng hàng chục mái nhà
Quảng Ngãi: Lốc xoáy giữa đêm cuốn phăng hàng chục mái nhà
Kinhtedothi - Trận lốc xoáy cường độ lớn cuốn phăng hàng chục mái nhà, người dân tháo chạy trong đêm.
Từ 0 giờ ngày 18/10, Bệnh viện Việt Đức trở lại khám, chữa bệnh bình thường
Từ 0 giờ ngày 18/10, Bệnh viện Việt Đức trở lại khám, chữa bệnh bình thường
Kinhtedothi - Bộ Y tế đồng ý với đề nghị của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới kể từ 0 giờ ngày 18/10/2021.
[Tiếng dân] Hãy tạo điều kiện cho dân nghèo về quê
[Tiếng dân] Hãy tạo điều kiện cho dân nghèo về quê
Kinhtedothi - Bắt đầu từ ngày 13/10/2021, Bộ GTVT đã có văn bản quy định tạm thời cho máy bay, tàu hỏa và ô tô hoạt động trở lại sau một thời gian dài đông cứng.
[Từ làng ra phố] Những khúc hát lâu rồi chưa ngân lên!
[Từ làng ra phố] Những khúc hát lâu rồi chưa ngân lên!
Kinhtedothi - Khi viết ra những dòng này, câu hát từ thời trẻ thơ bỗng đâu trong tôi vọng về: “Tới lớp tới trường, nơi ấy có tình thương, bạn bè thầy cô giáo, nơi ấy vui sao mà vui thế”.
Lấy lại giấc ngủ ngon
Lấy lại giấc ngủ ngon
Kinhtedothi - Hiện nay, với căng thẳng do Covid-19, những thay đổi lớn trong thói quen và giảm hoạt động của nhiều người, corona virus đã gây ra khủng hoảng về giấc ngủ. Một số người cảm thấy khó đi vào giấc ngủ hoặc không ngủ được, những người khác lại thấy họ thức dậy sớm hơn bình thường và không thể ngủ lại được.
Tử vi hôm nay 17/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ hãy luôn cẩn trọng trong chuyện tiền bạc
Tử vi hôm nay 17/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ hãy luôn cẩn trọng trong chuyện tiền bạc
Kinhtedothi - Những vấn đề phát sinh bất ngờ khiến Xử Nữ không kịp trở tay. Nếu không thể giải quyết mọi việc một mình, hãy thử nhờ đến sự trợ giúp của mọi người xung quanh xem sao, chắc chắn mọi việc sẽ nhanh chóng được thông suốt thôi.
Hơn 1.000 học sinh được sẻ chia “vaccine hạnh phúc”
Hơn 1.000 học sinh được sẻ chia “vaccine hạnh phúc”
Kinhtedothi – “Vaccine hạnh phúc- Nâng cao sức khoẻ thể chất, tinh thần vượt qua đại dịch Covid – 19” là diễn đàn do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức qua hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 1.000 học sinh khối THCS, THPT.
Cần xác thực tất cả thông tin của những người đã tiêm chủng
Cần xác thực tất cả thông tin của những người đã tiêm chủng
Kinhtedothi - Hiện có một số vấn đề thực tiễn phát sinh trong quá trình tiêm chủng cần phải tập trung giải quyết như thông tin tiêm chủng của người dân chưa cập nhật đầy đủ, người đã tiêm chủng nhưng không có thông tin trên Sổ Sức khỏe điện tử, nhập đuổi dữ liệu tiêm chủng.
Chọn sữa nào cho bé dị ứng sữa bò
Chọn sữa nào cho bé dị ứng sữa bò
Kinhtedothi - Dị ứng sữa là bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ em, đặc biệt trẻ dưới 3 tuổi. Theo các nhà khoa học, có 14-17% bố mẹ cho rằng, con mình bị dị ứng sữa bò. Dị ứng sữa bò có thể là dị ứng nhanh, xuất hiện sau khi sử dụng sữa trong vòng 2 giờ.