Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm ngày đêm trực chốt chống dịch Covid-19

Thảo Trần 01-08-2021 10:36
Kinhtedothi - Ngay từ những ngày qua thực hiện Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội, tuổi trẻ Bắc Từ Liêm đã thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện bằng nhiều hoạt động, việc làm chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.
Với khẩu hiệu "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", hơn 400 đoàn viên thanh niên quận Bắc Từ Liêm và các phường đã và đang tích cực cùng với các lực lượng chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Ngay sau khi trên địa bàn huyện xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2, tuổi trẻ Bắc Từ Liêm đã tích cực tuyên truyền, nắm chắc tình hình dư luận và định hướng thông tin trong thanh thiếu niên và Nhân dân, tập trung sử dụng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội để chia sẻ, đăng tải kịp thời, chính xác các tin, bài về tình hình diễn biến của dịch Covid-19. Với phương châm "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà", Quận đoàn đã hướng dẫn các cơ sở đoàn thành lập các đội thanh niên tình nguyện tham gia cùng tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng, hỗ trợ Nhân dân khai báo y tế.
Đặc biệt, theo Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm Nguyễn Đức Ngọc, để thực hiện hiệu quả Chỉ thị 17 của UBND TP, những ngày qua, hơn 400 đoàn viên thanh niên của quận và 13 phường đã tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch, tình nguyện phục vụ trong khu cách ly, các chốt kiểm soát…
Thời gian đầu thực hiện giãn cách, đoàn thanh niên quận tham gia tại các chốt kiểm soát dịch có đôi chút khó khăn khi gặp một số trường hợp thiếu giấy tờ đi lại do văn bản quy định về phòng, chống dịch thay đổi liên tục, nhất là với hoạt động “ship hàng”. Tuy nhiên, với cách làm quyết liệt của chính quyền, lực lượng chức năng và đoàn viên thanh niên nên người dân đã đồng tình ủng hộ, chấp hành nghiêm túc Chỉ thị 17 của TP, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
 Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm ngày đêm trực chốt chống dịch Covid-19.
Thực hiện Chỉ thị số 17 của UBND TP Hà Nội, nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn được hiệu quả, quận Bắc Từ Liêm đã thành lập 74 chốt kiểm soát tại 13/13 phường để giám sát việc tuân thủ cách ly theo Chỉ thị 17 của UBND TP. Cùng với lực lượng khác, tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn quận luôn có thanh niên tình nguyện ngày đêm túc trực, hỗ trợ người dân. Dù vất vả nhưng họ vẫn miệt mài làm nhiệm vụ chốt chặn với mong muốn dịch bệnh được kiểm soát.
Thời gian đầu, đoàn viên thanh niên có mặt khắp các chốt của quận. Tuy nhiên, sau khi phát sinh những nhiệm vụ khác, theo sự chỉ đạo chung, quận đã cân đối lực lượng theo ca đảm bảo cho chiến dịch dài hơi trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Xác định chống dịch là trường kỳ nên trên địa bàn quận, nhiều chốt chỉ có lực lượng liên ngành hoặc thanh niên. Nhưng nhiều chốt có đông đủ thanh niên và lực lượng liên ngành, tùy theo sự phân công. Tại mỗi chốt lớn có 5 đoàn thanh niên/ca, chốt nhỏ có 1-2 đoàn viên thanh niên. “Để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ mình và các thanh niên khác thay phiên nhau trực chốt theo 3 ca sáng, chiều, tối, thời gian trực chốt bắt đầu từ 5 giờ sáng đến 12 giờ đêm. Ban ngày thời tiết nắng nóng khiến người mệt mỏi nhưng đoàn viên thanh niên tình nguyện vẫn quyết tâm, kiên trì trực chốt nhằm kiểm soát tốt người ra, vào thôn tránh lây lan dịch bệnh” - Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm cho biết.
Chia sẻ về nhiệm vụ trực chốt trong những ngày qua, Bí thư Đoàn phường Minh Khai Nguyễn Thị Chuyền cho biết, phường Minh Khai là phường có nhiều chốt kiểm soát chỉ có đoàn viên, thanh niên trực. Trên địa bàn phường có 12 chốt kiểm tra lý do ra ngoài của người dân. Những trường hợp ra đường không có lý do chính đáng được lực lượng làm nhiệm vụ tuyên truyền, nhắc nhở để người dân thực hiện, chấp hành các biện pháp phòng dịch. Người dân nếu có lý do ra ngoài mua lương thực, đồ thiết yếu thì lực lượng trực chốt sẽ tuyên truyền, mời người dân quay về chợ dân sinh trong khu vực của phường, không nhất thiết ra nơi khác đi chợ. Nếu những người đi làm theo diện được phép hoạt động khi thực hiện giãn cách xã hội phải có giấy xác nhận của công ty, cơ quan. “Tuy nhiên, một số trường hợp tỏ vẻ khó chịu khi chúng tôi hỏi giấy tờ, kiểm tra lý do ra đường. Khi được nhắc nhở, tuyên truyền người dân cũng ủng hộ, chấp hành quy định phòng dịch” - Bí thư Đoàn phường Minh Khai nói.
Theo Bí thư Quận đoàn Bắc Từ Liêm Nguyễn Đức Ngọc, nhằm tham gia tích cực tình nguyện phục vụ trong khu cách ly, các chốt kiểm soát, Ban Thường vụ Quận đoàn đã phát động đến tận đoàn viên, thanh niên đăng ký tình nguyện tham gia. Đến nay, có gần 100 thanh niên, sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn quận viết đơn tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, Quận đoàn Bắc Từ Liêm đã vận động được 20 thanh niên, sinh viên đang học tại các trường y, dược tham gia vào các dây chuyền tiêm, hỗ trợ lực lượng y tế trong chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19. Ngoài ra, Quận đoàn cũng đã gửi công văn đến Trung tâm y tế quận để các đoàn viên, thanh niên, sinh viên này được tiêm vaccine Covid-19, yên tâm chống dịch. Tính đến thời điểm này, có 70-80% đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên trên địa bàn quận đã được tiêm vaccine Covid-19.
Một số hình ảnh đoàn viên thanh niên quận Bắc Từ Liêm tham gia chống dịch:
  Bí thư Đoàn phường Minh Khai Nguyễn Thị Chuyền làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát trên địa bàn.
 Đoàn thanh niên kiểm tra thông tin của người dân qua chốt kiểm soát.
 Ban ngày thời tiết nắng nóng khiến người mệt mỏi nhưng đoàn viên thanh niên tình nguyện vẫn quyết tâm, kiên trì trực chốt nhằm kiểm soát tốt người ra, vào thôn tránh lây lan dịch bệnh
 Lực lượng chức năng phường Minh Khai làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát.
 Đoàn viên thanh niên tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện, chấp hành các biện pháp phòng dịch. 
 Xác định chống dịch là trường kỳ nên trên địa bàn quận, nhiều chốt chỉ có lực lượng liên ngành hoặc thanh niên. 
 Cùng với lực lượng khác, tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn quận luôn có thanh niên tình nguyện ngày đêm túc trực, hỗ trợ người dân.
 Để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ mình và các thanh niên khác thay phiên nhau trực chốt theo 3 ca sáng, chiều, tối, thời gian trực chốt bắt đầu từ 5 giờ sáng đến 12 giờ đêm. 
 Quận đoàn Bắc Từ Liêm đã vận động được 20 thanh niên, sinh viên đang học tại các trường y, dược tham gia vào các dây chuyền tiêm, hỗ trợ lực lượng y tế trong chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19.
 Tình nguyện viên hỗ trợ chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19.
  Tính đến thời điểm này, có 70-80% đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên trên địa bàn quận đã được tiêm vaccine Covid-19.
TAG: tươi trẻ Bắc Từ Liêm COVID-19
 
Tin khác
Huyện Ba Vì: Phấn đấu đạt 35 CLB tiếng Anh trở lên tại các trường THCS trong năm học 2021-2022
Huyện Ba Vì: Phấn đấu đạt 35 CLB tiếng Anh trở lên tại các trường THCS trong năm học 2021-2022
Kinhtedothi - Chiều 25/9, UBND huyện Ba Vì cùng trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Đề án hỗ trợ dạy học ngoại ngữ tại các trường THCS trên địa bàn huyện Ba Vì năm học 2020- 2021.
Hà Nội: Gỡ phong tỏa ngõ 332 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân
Hà Nội: Gỡ phong tỏa ngõ 332 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân
Kinhtedothi - Ngày 25/9, ngõ 332 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) chính thức được gỡ phong tỏa sau gần 1 tháng cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19.
Ngày 25/9, cả nước thêm 9.706 ca Covid-19, 180 ca tử vong
Ngày 25/9, cả nước thêm 9.706 ca Covid-19, 180 ca tử vong
Kinhtedothi - Tính từ 17 giờ ngày 24/9 đến 17 giờ ngày 25/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 9.706 ca nhiễm mới, trong đó 24 ca nhập cảnh và 9.682 ca ghi nhận trong nước (tăng 1.152 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (có 4.377 ca trong cộng đồng).
23/43 F1 liên quan ca nhiễm ở Thanh Oai âm tính với nCoV
23/43 F1 liên quan ca nhiễm ở Thanh Oai âm tính với nCoV
Kinhtedothi - Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Oai, 23/43 trường hợp (TH) F1 liên quan đến ca nhiễm Covid-19 tại xã Cao Viên đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.
Đà Nẵng cho phép 17.000 giáo viên, học sinh trở về TP
Đà Nẵng cho phép 17.000 giáo viên, học sinh trở về TP
Kinhtedothi- Theo kế hoạch, Đà Nẵng cho phép 17.000 cán bộ, giáo viên, học sinh không ở trong vùng dịch được trở về TP.
4 ngành, lĩnh vực ở Hà Nội đang có xu hướng tuyển dụng nhiều lao động
4 ngành, lĩnh vực ở Hà Nội đang có xu hướng tuyển dụng nhiều lao động
Kinhtedothi – Có 4 ngành, lĩnh vực đang có xu hướng được các DN tuyển dụng lao động phục vụ cho hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, thị trường lao động đang gặp 4 thách thức ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động.
TP Hồ Chí Minh dự kiến gỡ bỏ rào chắn phong tỏa trên đường trước ngày 30/9
TP Hồ Chí Minh dự kiến gỡ bỏ rào chắn phong tỏa trên đường trước ngày 30/9
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của PGS.TS Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP Hồ Chí Minh tại chương trình đối thoại do Hiệp hội Doanh nghiệp TP tổ chức ngày 25/9.
Quét mã QR khi ra vào các địa điểm kinh doanh: Chủ yếu vẫn là ý thức người dân
Quét mã QR khi ra vào các địa điểm kinh doanh: Chủ yếu vẫn là ý thức người dân
Kinhtedothi - Việc chủ động quét mã QR khi tới những địa điểm kinh doanh là một trong những biện pháp quan trọng nhằm chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một bộ phận người dân chủ quan, lơi là với yêu cầu cần thiết này.
300 sinh viên ngành y, bác sỹ tỉnh Lâm Đồng về TP Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch
300 sinh viên ngành y, bác sỹ tỉnh Lâm Đồng về TP Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch
Kinhtedothi - Sáng 25/9, tại TP Đà Lạt, Tỉnh đoàn Lâm Đồng tổ chức đưa 300 tình nguyện viên gồm sinh viên ngành và các y bác sỹ về TP Hồ Chí Minh để hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, phòng chống dịch Covid-19.
Cứ 1.000 người ở độ tuổi 15-24, có 18 người đã từng phá thai
Cứ 1.000 người ở độ tuổi 15-24, có 18 người đã từng phá thai
Kinhtedothi - Ở Việt Nam, cứ 1.000 người ở tuổi vị thành niên/thanh niên nữ độ tuổi 15-24 thì có 18 người đã từng phá thai. Tỷ suất sinh con trước tuổi thành niên (10-17 tuổi) là 3,3 phần nghìn. Tỉ lệ phá thai ở nhóm vị thành niên và nhóm trưởng thành còn cao, phá thai lặp lại khá phổ biến.
Người lao động được hỗ trợ cao nhất 3,3 triệu đồng từ 30.000 tỷ đồng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Người lao động được hỗ trợ cao nhất 3,3 triệu đồng từ 30.000 tỷ đồng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Kinhtedothi - Theo Nghị quyết Chính phủ vừa ban hành, người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên được hỗ trợ 3.300.000 đồng/người, dưới 12 tháng được hỗ trợ 1.800.000 đồng.