Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Tương lai ngành hàng không nhiều khởi sắc

Quý Nguyễn 17-10-2021 16:24
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn gửi các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành về việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.
Đây là quyết sách rất kịp thời và các bước triển khai có tính khoa học. Nhiều ý kiến cho rằng, phục hồi kinh tế chỉ có thể thực hiện được khi có sự chung tay, góp sức của toàn xã hội. Đối với lĩnh vực hàng không cũng vậy. Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống - chuyên gia hàng không cho rằng, việc có nhiều chuyến bay không lấp đầy hành khách hoặc thậm chí chỉ có vài hành khách trong những ngày vừa qua là điều có thể được dự báo từ trước.
 Hành khách khai báo y tế trước chuyến bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh ngày 10/10. Ảnh: Vũ Điệp
“Đây là điều dễ hiểu bởi người dân vẫn còn tâm lý lo ngại dịch bệnh nên vẫn lựa chọn chưa di chuyển nên chưa có việc thật sự cần thiết. Hơn nữa, việc vẫn còn một số địa phương đưa ra những điều kiện khắt khe và chưa thống nhất với hành khách đi máy bay cũng là một trở ngại khiến các chuyến bay chưa thể lấp đầy” - PGS.TS Nguyễn Thiện Tống phân tích và khẳng định, việc hành khách đi máy bay chưa đông không phải là vấn đề quan trọng đối với ngành hàng không vào lúc này.

Theo chuyên gia hàng không này, điều quan trọng nhất bây giờ không phải là mục tiêu doanh thu mà phải tìm ra các giải pháp thực hiện phòng, chống dịch, mở cửa từng bước để tập dượt các đường bay nội địa và dần dần tiến ra quốc tế. Do đó, các hãng hàng không cần bỏ qua mối quan tâm đến vấn đề trên mà tập trung vào việc dài hơi hơn. Đó là thực hiện nhuần nhuyễn những quy trình phòng, chống dịch bằng đường hàng không để hành khách quen dần.

Sau đó, khi công tác tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong nước được phủ rộng hơn, khả năng miễn dịch cộng đồng cao hơn và những biện pháp phòng vệ với dịch bệnh có thể nới lỏng hơn thì ngành Hàng không cũng có thể gỡ bỏ dần những điều kiện phòng dịch với hành khách để trở về trạng thái bình thường mới. “Chúng ta hãy coi thời gian này như giai đoạn tập dượt để hàng không dần trở lại với trạng thái bình thường mới. Mục tiêu cao nhất của hàng không không phải chỉ là nối lại đường bay nội địa mà còn phải hướng tới nối lại các đường bay quốc tế, mở cửa bầu trời. Có như thế ngành hàng không mới sớm lấy lại sức mạnh của mình” - PGS.TS Nguyễn Thiện Tống nhận định.

Trong khi đó, PGS.TS Bùi Thị An - nguyên đại biểu Quốc hội khẳng định, việc nối lại đường bay nội địa cần thực hiện từng bước và có lộ trình cụ thể, không được nôn nóng, vội vàng. “Khôi phục hoạt động của ngành hàng không là một trong những việc làm rất cần thiết để khôi phục hoạt động kinh doanh sản xuất của nhiều lĩnh vực khác, từ đó giúp nền kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, chúng ta vẫn luôn phải nhớ ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn phòng dịch, bảo vệ sức khỏe người dân. Cho nên việc nối lại các đường bay nội địa cần thực hiện từng bước, không được nôn nóng, vội vàng” - PGS.TS Bùi Thị An nói.

Nhận định về sự phục hồi của ngành hàng không trong thời gian tới, nhiều chuyên gia nhìn nhận, dù trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trong nước và trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng với những tín hiệu tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua, đặc biệt là tiến độ tiêm vaccine ngừa Covid-19 đang được đẩy nhanh, chắc chắn thị trường hàng không có nhiều cơ hội để khởi sắc.

TAG: du khách ngành hàng không COVID-19 khởi sắc
 
Tin khác
Chuyên gia lý giải nhiều khu vực tại TP Nha Trang ngập sâu khi mưa lớn
Chuyên gia lý giải nhiều khu vực tại TP Nha Trang ngập sâu khi mưa lớn
Kinhtedothi - Những năm gần đây, mỗi khi Khánh Hòa xuất hiện mưa lớn thì nhiều khu vực tại các xã vùng ven TP Nha Trang nhanh chóng chìm trong biển nước. Nhiều khu dân cư ngập sâu trên 1m, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về giải ngân đầu tư công
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về giải ngân đầu tư công
Kinhtedothi - Ngày 3/12, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành, quận/huyện đẩy mạnh các biện pháp hiệu quả đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021. Yêu cầu đưa kết quả giải ngân vốn đầu tư công vào nội dung đánh giá kết quả thực hiện hoàn thành nhiệm vụ cuối năm của cơ quan, đơn vị và người đứng đầu.
[Đường sắt đô thị - bộ khung định hình lại giao thông Hà Nội] Bài 2: Bài học rất đắt giá
[Đường sắt đô thị - bộ khung định hình lại giao thông Hà Nội] Bài 2: Bài học rất đắt giá
Kinhtedothi - Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội là dự án đầu tiên do chính TP làm chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn vay ODA, khởi công vào năm 2010. Từ dự án này, nhiều kinh nghiệm quý báu và cũng rất đắt giá đã được rút ra, cho thấy việc đầu tư phát triển ĐSĐT vô cùng gian nan, phức tạp.
Miền Bắc rét sâu về đêm và sáng, Hà Nội nhiệt độ thấp nhất chỉ 10 độ C
Miền Bắc rét sâu về đêm và sáng, Hà Nội nhiệt độ thấp nhất chỉ 10 độ C
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (4/12), khu vực Hà Nội ít đến quang mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 10 - 13 độ C. Nhiệt độ cao nhất 21 - 24 độ C, có nơi trên 24 độ C.
Chất lượng không khí tuần này kém hơn tuần trước
Chất lượng không khí tuần này kém hơn tuần trước
Kinhtedothi - Trong tuần này (27/11 - 3/12), chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP kém hơn so với tuần trước khi xuất hiện chỉ số CLKK (AQI) chủ yếu ở mức “Trung bình” và “Kém”, xuất hiện cả mức “Xấu”, còn mức “Tốt” giảm đi.
Khuyến cáo nộp thuế trước bạ ô tô qua mạng để phòng tránh Covid-19
Khuyến cáo nộp thuế trước bạ ô tô qua mạng để phòng tránh Covid-19
Kinhtedothi - Tổng cục Thuế cho biết, do mức thu phí trước bạ ô tô giảm 50% bắt đầu từ ngày 1/12 nên lượng người đến đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến tại các điểm thu.
Năm 2022, Quảng Ngãi dự kiến thu 3.318 tỷ từ nguồn sử dụng đất
Năm 2022, Quảng Ngãi dự kiến thu 3.318 tỷ từ nguồn sử dụng đất
Kinhtedothi - Năm 2022, kế hoạch dự kiến thu tiền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi là 3.318 tỷ đồng. Trong đó, nhiều nhất là thu từ dự án đấu giá quyền sử dụng đất do cấp tỉnh quản lý.
Hải Phòng: Ủy quyền 5 điểm dán thẻ thu phí tự động không dừng
Hải Phòng: Ủy quyền 5 điểm dán thẻ thu phí tự động không dừng
Kinhtedothi - Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang chuẩn bị thí điểm không thu phí thủ công mà hoàn toàn thu phí tự động không dừng trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Dự kiến, đến quý 2/2022 sẽ bắt đầu thực hiện. Theo đó, Sở GTVT Hải Phòng vừa có văn bản tuyên truyền về thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng.
Thời tiết hôm nay 3/12: Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 10 độ C
Thời tiết hôm nay 3/12: Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 10 độ C
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (3/12), khu vực Hà Nội ít đến quang mây, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng, đêm không mưa. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 10 - 13 độ C; cao nhất 22 - 24 độ C.
Phòng cháy, chữa cháy tại chung cư, nhà cao tầng: Không thể chủ quan
Phòng cháy, chữa cháy tại chung cư, nhà cao tầng: Không thể chủ quan
Kinhtedothi - Cuối năm là thời điểm dễ xảy ra hỏa hoạn nên các hoạt động phòng chống cháy nổ luôn được chính quyền địa phương triển khai đẩy mạnh đặc biệt lại tại khu vực chung cư, nhà cao tầng.
Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có tác động đến mở đường bay quốc tế?
Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có tác động đến mở đường bay quốc tế?
Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay, gần đây có thêm biến chủng mới của virusvirus SARS-CoV-2, nên đây cũng là một yếu tố tác động tới việc mở đường bay quốc tế, các nước cũng sẽ xem xét thận trọng hơn, đánh giá kỹ hơn.