Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Vận hành nhà công vụ: Lỗ hổng từ quản lý

Mai Vân 28-04-2020 09:47
Kinhtedothi - Gần đây, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều khi Bộ Xây dựng công khai danh tính của một số cán bộ, lãnh đạo hàm Thứ trưởng và tương đương chậm trễ bàn giao nhà công vụ sau khi nghỉ hưu. Thực tế, công tác vận hành, sử dụng nhà công vụ trong thời gian qua đó có những lỗ hổng, cần sớm sửa đổi, chấn chỉnh.
Lỏng lẻo trong quản lý
Vụ việc Bộ Xây dựng gửi công văn đến 12 vị cán bộ, lãnh đạo hàm Thứ trưởng và tương đương về việc yêu cầu trả lại nhà công vụ cho Nhà nước sau nghỉ hưu đã lâu, gây xôn xao dư luận những ngày gần đây. Và đặc biệt hơn, đây không phải lần đầu tiên Bộ này gửi văn bản “đòi nhà”.
Câu chuyện về ý thức, trách nhiệm và danh dự của cán bộ, công chức lại được đưa ra bàn luận. Nhiều ý kiến cho rằng, với những cán bộ cố tình “chây ì” không chịu trả nhà thì nên công khai danh tính. Bởi khi đánh vào “danh dự” của người cán bộ, mọi việc sẽ được giải quyết. Nhưng thực tế, sự việc lại không đơn giản như bề nổi của nó. Việc quy trách nhiệm ai là người có lỗi trong việc này khó mà phân định, khi những quy định về việc quản lý, sử dụng nhà công vụ vẫn còn lỗ hổng.
 Cần phải minh bạch hóa trong các điều khoản hợp đồng thuê nhà công vụ. Ảnh: Giang Huy
Luật sư Đỗ Pháp – Trưởng văn phòng Luật sư Đỗ Pháp cho biết, từ lâu nay, Nhà nước chậm thay đổi chủ trương, chính sách về nhà công vụ mới dẫn đến việc công bố thu hồi nhà công vụ của một loạt cán bộ cao cấp như vừa qua. Về vấn đề này, đánh giá khách quan thì một phần do lỗi của cán bộ, công chức được giao nhà. Nhưng một phần cũng do lỗi từ cơ quan quản lý, thực thi pháp luật.
Luật sư Đỗ Pháp lý giải, phía cơ quan quản lý Nhà nước đã không thực hiện đầy đủ những hướng dẫn theo quy định và không thực hiện đầy đủ các thỏa thuận giữa các bên, những điều khoản quy định cho người ở nhà công vụ không rõ ràng. Đối với người được giao nhà công cụ cũng không nắm chắc những quan hệ pháp lý phát sinh khi chấm dứt quyền và nghĩa vụ giữa các bên. Mập mờ thông tin về việc hóa giá nhà công vụ, trong khi luật đã quy định là không được phép.
Đã có rất nhiều văn bản luật hướng dẫn về quản lý, sử dụng nhà công vụ, như: Luật Nhà ở 2005, Luật Nhà ở 2014, Thông tư 01/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng và nhiều quyết định, nghị định kèm theo thông tư hướng dẫn thực hiện. Trong đó có quy định rõ "trong vòng 90 ngày cán bộ được thuê nhà ở công vụ phải trả lại nhà khi không còn nhu cầu sử dụng, không còn tiêu chuẩn cho thuê hoặc là khi đã chuyển công tác đi nơi khác...".
Nhưng trong quá trình thực hiện, đơn vị quản lý chỉ giao nhà mà không có hợp đồng thuê nhà với các điều khoản cụ thể, như thời hạn thuê, giá thuê... “Văn bản hướng dẫn thực hiện không thống nhất, người thực thi lại có ý “nể nang”. Vấn đề này đã được nói đến từ lâu, song vẫn chưa có sự thay đổi. Từ việc không rõ ràng trong thực hiện, dẫn đến việc người được giao nhà ở khi về hưu chần chừ trong việc bàn giao lại. Nếu áp dụng đúng những quy định của pháp luật sẽ không dẫn đến tình trạng như thế” – luật sư Đỗ Pháp cho hay.
Minh bạch thỏa thuận
Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho biết, những cán bộ hàm Bộ trưởng, Thứ trưởng hoặc tương đương nếu thuê nhà ở công vụ sẽ trích ra khoảng 20% tiền lương để trả tiền thuê, chưa kể những chi phí dịch vụ. “Tuy nhiên, nhà ở công vụ cũng cần phải có các chi phí khác như quản lý, vận hành, bảo trì... Căn cứ vào nội dung này, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ điều chỉnh giá thuê cho phù hợp với từng thời kỳ” – ông Nam cho biết.
Ở khía cạnh khác, luật sư Nguyễn Hồng Thơm – Hội Luật gia Việt Nam cho rằng, việc xây dựng hệ thống nhà công vụ là cần thiết, các nước phát triển đều thực hiện mô hình này. Nhưng ở Việt Nam, chính sách đối với nhà công vụ lại khác biệt so với quốc tế, trong khi kinh tế còn nhiều khó khăn thì Nhà nước gần như bao cấp toàn bộ đối với những người được ở nhà công vụ.
Ngoài việc được bao cấp về giá thuê, nhà công vụ còn được Nhà nước trang bị nội thất cơ bản đầy đủ, gồm có bàn ghế, tivi, máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, tủ bếp, máy hút mùi, giường, đệm, máy giặt, bình nóng lạnh... Trong khi đó, ở nhiều nước họ thực hiện chính sách cho thuê hoàn toàn và tính theo giá thuê của thị trường. Tiền thuê sẽ được Chính phủ hỗ trợ qua lương hàng tháng.
“Cần phải hiểu rằng, nhà công vụ là chính sách của Nhà nước dành riêng cho những cán bộ, công chức có nhu cầu nhưng đang làm việc để phục vụ đất nước. Gần như toàn bộ chi phí vận hành, bảo dưỡng nhà công vụ là lấy từ ngân sách, nghĩa rằng lấy từ tiền thuế. Vì vậy sau khi hết thời gian công tác hoặc nghỉ hưu, người được giao nhà phải có trách nhiệm trả lại. Giá thuê nhà công vụ cũng phải bình đẳng như thuê nhà ở khác và phải có điều khoản, hợp đồng rõ ràng” – ông Thơm nói.
Đồng quan điểm trên, luật sư Đỗ Pháp cho rằng, khi giao nhà ở công vụ cho cán bộ không nên chỉ có riêng quyết định giao nhà, mà cần phải lập thành hợp đồng với những điều khoản minh bạch, quy định quyền hạn và trách nhiệm của các bên liên quan.
“Quy định đã có, thông tư và các văn bản dưới luật hướng dẫn thực hiện cũng đã có, cứ theo hành lang đó để thực hiện. Còn đối với những trường hợp sử dụng nhà công vụ không đúng mục đích vì bất cứ lý do gì cũng cần phải kiên quyết thu hồi” – luật sư Đỗ Pháp nhấn mạnh.

Theo Bộ Xây dựng, nhà chung cư thương mại CT1 - CT2, khu đô thị Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội có khoảng 342 căn hộ, trong đó có 76 căn hộ công vụ của Chính phủ hiện do Bộ Xây dựng đang quản lý, bố trí cho cán bộ lãnh đạo của các cơ quan T.Ư thuê.


"Luật Nhà ở 2014 nêu rõ, sau 3 tháng kể từ khi không thuộc đối tượng được thuê nhà ở công vụ hoặc khi không còn nhu cầu thuê, nếu đối tượng đang thuê không trả lại, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có thể dùng các biện pháp cưỡng chế thu hồi. Bộ Xây dựng được Chính phủ giao nhiệm vụ quản lý thì phải có trách nhiệm thu hồi tài sản Nhà nước khi các cá nhân hết hạn được giao sử dụng." - KTS Nguyễn Văn Thanh – Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam

TAG: nhà công vụ luật nhà ở Thu hồi ngân sách nhà nước
 
Tin khác
Hà Nội: Nhiều trường hợp vẫn chủ quan với dịch Covid-19
Hà Nội: Nhiều trường hợp vẫn chủ quan với dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sau khi Hà Nội nới lỏng một số biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19… nhiều người dân, cơ sở kinh doanh đã có tâm lý chủ quan, cố tình vi phạm các quy định về phòng dịch bệnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái bùng phát.
Hà Nội: Mở rộng tuyến đường từ đường trục phát triển thị xã Sơn Tây đến đường Phù Sa
Hà Nội: Mở rộng tuyến đường từ đường trục phát triển thị xã Sơn Tây đến đường Phù Sa
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4248/QĐ-UBND phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến đường từ đường trục phát triển thị xã Sơn Tây đến đường Phù Sa (thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ ngã 5 cổng Ô đi Phù Sa, phường Viên Sơn, thị xã Sơn Tây).
Đề xuất tăng mức xử phạt gấp 10 lần đối với hành vi sản xuất, bán biển số xe giả
Đề xuất tăng mức xử phạt gấp 10 lần đối với hành vi sản xuất, bán biển số xe giả
Kinhtedothi - Pháp luật quy định hành vi bán, sản xuất biển số xe giả là vi phạm nghiêm trọng đến trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước. Vì vậy việc tăng mức xử phạt lên gấp 10 lần đối với hành vi này giúp ngăn chặn, phòng ngừa vi phạm.
Yêu cầu xe kinh doanh trên 8 chỗ lắp camera trước 31/12: “Trăm dâu đổ đầu tằm“
Yêu cầu xe kinh doanh trên 8 chỗ lắp camera trước 31/12: “Trăm dâu đổ đầu tằm“
Kinhtedothi - Theo yêu cầu của Bộ GTVT, thời hạn để DN kinh doanh vận tải hoàn thành việc lắp đặt camera giám sát là 31/12/2021, sau mốc thời gian này, các phương tiện sẽ bị xử phạt nếu chưa hoàn thiện lắp đặt. Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến đã cho rằng còn nhiều bất cập xung quanh việc lắp đặt và chưa phù hợp với thực tế.
Quảng Ngãi: Nhà máy chế biến thủy sản gây mùi hôi, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân
Quảng Ngãi: Nhà máy chế biến thủy sản gây mùi hôi, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân
Kinhtedothi - Mùi hôi thối từ nhà máy chế biến thủy sản ở xã Tịnh Kỳ còn lan đến các xã lân cận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng trăm hộ dân.
Hà Tĩnh: Sạt lở nghiêm trọng trên QL8A  khiến giao thông bị ách tắc
Hà Tĩnh: Sạt lở nghiêm trọng trên QL8A khiến giao thông bị ách tắc
Kinhtedothi - Mưa lớn liên tục xảy ra trong thời gian dài trên địa bàn gây sạt lở đất khiến Quốc lộ 8A đoạn qua địa bàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị ách tắc, nhiều công trình bị ngập sâu, cuốn trôi.
[Clip] Tài xế xe đầu kéo bắt ôtô con quay đầu khi đi ngược chiều trên Đại lộ Thăng Long
[Clip] Tài xế xe đầu kéo bắt ôtô con quay đầu khi đi ngược chiều trên Đại lộ Thăng Long
Kinhtedothi - Camera hành trình của xe đầu kéo ghi lại một chiếc ô tô 4 chỗ màu đỏ chở theo 2 cô gái bất chấp nguy hiểm đi ngược chiều trên Đại lộ Thăng Long.
Dự thảo Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050: Dự kiến tăng hơn 62 nghìn ha đất ở đô thị
Dự thảo Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050: Dự kiến tăng hơn 62 nghìn ha đất ở đô thị
Kinhtedothi - Trong diện tích đất đô thị cả nước quy hoạch đến năm 2030 có 251,84 nghìn ha đất ở tại đô thị, chiếm 8,52% đất đô thị, bình quân đất ở tại đô thị đạt khoảng 45,39 m2/người. Diện tích đất ở tại đô thị tăng 62,69 nghìn ha so với năm 2020.
Đà Nẵng xây khu tái định cư phục vụ giải tỏa dự án “treo” hơn 20 năm
Đà Nẵng xây khu tái định cư phục vụ giải tỏa dự án “treo” hơn 20 năm
Kinhtedothi - TP Đà Nẵng phê duyệt đầu tư 227 tỷ đồng xây khu tái định cư phục vụ giải tỏa dự án Làng đại học bị “treo” hơn 20 năm qua.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày cuối tuần tốt cho sức khỏe
Chất lượng không khí Hà Nội ngày cuối tuần tốt cho sức khỏe
Kinhtedothi – Ngày 25/9, chất lượng không khí (CLKK) tại Hà Nội tiếp tục diễn biến tốt, có lợi cho sức khỏe người dân.
Duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu đô thị, du lịch sinh thái 873ha tại Bắc Giang
Duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu đô thị, du lịch sinh thái 873ha tại Bắc Giang
Kinhtedothi - UBND tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 xây dựng Khu đô thị, du lịch sinh thái thể thao Khuôn Thần.