Trang chủ / Bất động sản / Đô thị & Cuộc sống

Vật liệu xây không nung tìm chỗ đứng vững chắc trên thị trường

Thành Luân 14-10-2021 15:59
Kinhtedothi - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, ngành sản xuất vật liệu không nung (VLKN) hiện có khoảng 2.500 doanh nghiệp, đảm bảo khoảng 30% nhu cầu cho ngành vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, lĩnh vực VLKN hiện vẫn chưa có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
 VLXD không nung khó tìm được chỗ đứng trên thị trường.
Giảm ô nhiễm môi trường
VLKN ra đời với những đặc tính ưu việt trong thiết kế xây dựng, tận dụng tối đa nguồn phụ phẩm dôi dư trong khai thác, sản xuất. So sánh hiệu quả kinh tế kỹ thuật sản xuất và sử dụng. Sản phẩm VLKN có nhiều tính chất vượt trội hơn vật liệu nung, làm tăng diện tích sản xuất nông nghiệp, góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường, giảm thiểu khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính, tiết kiệm nhiên liệu than, dầu, khí, điện.
Ông Nguyễn Huy Quang - chuyên gia xây dựng Công ty TNHH Kiểm toán định giá và Tư vấn Tài chính Việt Nam (Facom) cho biết, việc sử dụng gạch nung tràn lan, gây mất đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường. Với những lợi ích mà VLKN mang lại cho môi trường, cho xã hội, việc phát triển, sản xuất và sử dụng loại vật liệu này được xem là hướng đi đúng đắn, hướng đến môi trường xanh.
"Theo tính toán, để sản xuất 1 tỷ viên gạch đất sét nung có kích thước tiêu chuẩn sẽ tiêu tốn khoảng 1,5 triệu m3 đất sét, tương đương 75ha đất nông nghiệp (độ sâu khai thác là 2m) và 150.000 tấn than. Đáng lưu ý, nó thải ra khoảng 600.000 tấn khí CO2 và các khí thải độc hại khác gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, việc sử dụng gạch đất sét nung còn làm khó quá trình công nghiệp hóa ngành xây dựng. Vì vậy, sử dụng vật liệu bằng VLKN sẽ đem lại nhiều hiệu quả tích cực về các mặt kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường" - ông Nguyễn Huy Quang phân tích.
Với nhiều lợi ích, vật liệu không nung đang được chú trọng phát triển mạnh và là xu thế phát triển tất yếu trong xây dựng. Các chủng loại VLKN đã được đầu tư, phát triển trong thời gian qua bao gồm: gạch bê tông (gạch xi măng-cốt liệu); gạch bê tông khí chưng áp, không chưng áp; gạch bê tông bọt; tấm bê tông rỗng đùn ép (Acotec); tấm tường bê tông khí chưng áp,...
Tuy nhiên, trên thực tế việc phát triển VLKN chưa được như kỳ vọng. Ông Đỗ Văn Hải - Giám đốc Công ty TNHH Betonlab Việt Nam cho biết, hiện nay, VLKN phần nào khẳng định chỗ đứng vững chắc trong các công trình xây dựng Nhà nước, đang dần trở lên phổ biến hơn và được ưu tiên phát triển. Có rất nhiều công trình sử dụng gạch không nung, từ công trình nhỏ lẻ, phụ trợ cho đến các công trình dân dụng, đình chùa, nhà hàng, sân gôn, khu nghỉ dưỡng, cao ốc,...
"Một số công trình điển hình sử dụng loại vật liệu này, trong đó gồm, Keangnam Hà Nội Landmard Tower (đường Phạm Hùng, Hà Nội), Habico Tower (đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội), Khách sạn Horinson (Hà Nội), Hà Nội Hotel Plaza (đường Trần Duy Hưng, Hà Nội), Sông Giá resort (Hải Phòng), sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội), Làng Việt Kiều Châu Âu (Hà Đông, Hà Nội),... Có thể thấy, việc phát triển, đưa các sản phẩm VLKN vào các công trình là điều cần thiết" - ông Hải nhận xét.
Còn những khó khăn
Theo ông Nguyễn Huy Quang, việc phát triển lĩnh vực VLKN đã có sự tăng trưởng nhanh về quy mô và công suất, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước. Chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng cao, chủng loại và mẫu mã sản phẩm đã được đa dạng hóa. Tuy nhiên hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, bởi đa số người dân chưa có thói quen sử dụng gạch không nung trong khi tính cạnh tranh kinh tế của sản phẩm này chưa cao so với gạch đất sét thủ công.
"Việc sản xuất VLKN còn phân tán ở nhiều nơi với các cơ sở sản xuất nhỏ nên các cơ quan quản lý khó kiểm soát được chất lượng, cũng như các đặc tính kỹ thuật của sản phẩm. Đặc biệt, các sản phẩm gạch block nhẹ, gạch bê tông khí chưng áp, bê tông bọt... còn gặp khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Mặc dù Chính phủ đã ban hành nhiều quy định về khuyến khích sản xuất gạch không nung, xóa bỏ lò gạch thủ công nhưng trên thực tế, các DN đã chuyển hướng đầu tư ồ ạt dây chuyền tự động sản xuất các loại gạch đất sét nung, khiến thị trường cung vượt cầu; điều này dẫn đến giá thành 1 viên gạch rất rẻ" - ông Quang phân tích.
Đồng quan điểm, ông Phó Tổng Giám đốc Thanh Phúc Group Trần Duy Phúc cho biết, để phát triển VLKN cần tiếp tục thực thi triệt để chủ trương của Chính phủ về giảm dần gạch đất sét nung truyền thống, tiến tới xoá bỏ lò thủ công, thủ công cải tiến, lò vòng, lò vòng cải tiến sử dụng nhiên liệu hoá thạch (than, dầu, khí) và lò đứng và đề xuất nên có chính sách riêng cho gạch đất sét thủ công.
"Tôi nghĩ cần có chính sách về thuế đối với các doanh nghiệp sản xuất gạch nung truyền thống. Tại sao chúng ta không đánh thẳng thuế tài nguyên, thuế môi trường vào viên gạch nung vì sử dụng đất sét, phát thải ra môi trường. Chỉ cần đánh thuế làm sao cho một viên gạch đất nung có giá trên 1.000 đồng/viên, đưa vào hàng hóa tiêu thụ đặc biệt" - ông Phúc cho hay.
Để thật sự khuyến khích lĩnh vực sản xuất VLKN, nhiều chuyên gia cho rằng, cần hoàn thiện cơ chế, chính sách phù hợp, có ưu đãi trong sản xuất, khai thác và sử dụng VLKN. Đồng thời, tăng thuế môi trường đối với các hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường. Như thế sẽ thúc đẩy ngành VLKN phát triển.

"Ngoài vấn đề bảo vệ môi trường, việc sử dụng VLKN thay thế vật liệu nung là cần thiết, đã tạo ra sự công nghiệp hóa trong xây dựng, đã nâng cao được tay nghề người thợ xây, rút ngắn được thời gian thi công, tiết kiệm chi phí... Vì vậy, Chính phủ, các bộ, ngành cần có chính sách, chế tài cụ thể, mạnh tay hơn với để "gỡ khó" bài toán cho ngành VLKN" - Chuyên gia xây dựng Công ty TNHH Kiểm toán định giá và Tư vấn Tài chính Việt Nam Nguyễn Huy Quang.

TAG: Phát triển vật liệu xây không nung Thị trường vật liệu xây dựng gạch đất sét nung gạch tuynel
 
Tin khác
Căn hộ độc bản hiếm hoi dành cho khách hàng tinh tế ngay giữa trung tâm thành phố
Căn hộ độc bản hiếm hoi dành cho khách hàng tinh tế ngay giữa trung tâm thành phố
Kinhtedothi - Mô hình căn hộ kiểu mới cho phép gia chủ được quyền “chế tạo” ngôi nhà theo phong cách riêng của mình luôn là điểm hấp dẫn đặc biệt đối với những khách hàng thượng lưu. Sachi Prime là sản phẩm căn hộ độc bản cao cấp được đánh giá cao trên thị trường BĐS Hà Nội hiện nay.
Khu đô thị Việt Hàn: Sức hút từ những kỳ quan thế giới
Khu đô thị Việt Hàn: Sức hút từ những kỳ quan thế giới
Kinhtedothi - Được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển, Khu đô thị Việt Hàn đang được chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ. Một trong những điểm đáng chú ý, tại khu đô thị này được đầu tư xây dựng một công viên hoành tráng - Công viên kỳ quan thế giới.
 Ngoại thành Hà Nội: Nở rộ đất phân lô bán nền trái quy định
Ngoại thành Hà Nội: Nở rộ đất phân lô bán nền trái quy định
Kinhtedothi - Sau khi lệnh giãn cách xã hội trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 được dỡ bỏ, giá đất nền một số huyện vùng ven Hà Nội lại có dấu hiệu tăng, dựa vào những đề xuất của TP Hà Nội về quy hoạch hạ tầng, giao thông, đô thị... kéo theo đó là tình trạng phân lô, bán nền tiếp tục “nở rộ”. Theo các chuyên gia, nếu không kịp thời chấn chỉnh sẽ để lại nhiều hệ lụy xấu cho thị trường.
Tiềm năng bất động sản Thái Nguyên
Tiềm năng bất động sản Thái Nguyên
KInhtedothi - Xu thế đầu tư bất động sản bền vững đang được một bộ phận lớn nhà đầu tư lựa chọn, bỏ đầu tư lướt sóng mà tìm kiếm các sản phẩm giá trị. Tại Thái Nguyên, xu hướng này đang được thể hiện rõ nét. Những sản phẩm chất lượng, chủ đầu tư uy tín, vị trí địa lý thuận lợi được đông đảo khách hàng tìm đến.
Luật kinh doanh bất động sản: Nhiều nội dung cần tháo gỡ
Luật kinh doanh bất động sản: Nhiều nội dung cần tháo gỡ
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) vốn đã gặp nhiều vướng mắc về pháp lý, đặc biệt là vấn đề liên quan đến Luật Kinh doanh BĐS, cộng thêm đại dịch Covid-19 kéo dài gần 2 năm qua, gây ra nhiều lực cản kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp. Bối cảnh đó cần những thay đổi để tháo gỡ khó khăn, tạo tiền đề cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.
Bản tin tổng hợp xây dựng – bất động sản từ 29/11 – 5/12
Bản tin tổng hợp xây dựng – bất động sản từ 29/11 – 5/12
Kinhtedothi - Giá BĐS tăng do thiếu nguồn cung; Thị trường BĐS đến hết năm 2021: Khó đột phá; Báo động nguy cơ “sập bẫy” sàn môi giới BĐS; Hà Nội: Bố trí hơn 5.800 tỷ đồng xây dựng nhà tái định cư phục vụ cải tạo chung cư cũ; Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng vượt qua khủng hoảng Covid-19; Hà Nội đẩy mạnh phát triển nhà ở... là những thông tin đáng chú ý trong tuần.
Giá bất động sản tăng do thiếu nguồn cung
Giá bất động sản tăng do thiếu nguồn cung
Kinhtedothi - Từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) chứng kiến nhiều lần tăng giá bán, bất chấp số lượng giao dịch giảm, điều này được cho là trái ngược với quy luật thường thấy, nhưng việc tăng giá của thị trường đã được dự báo, vì những trở ngại về pháp lý làm cho thị trường thiếu nguồn cung. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội.
Trao giải phương án thiết kế kiến trúc dự án Cát Bà Amatina
Trao giải phương án thiết kế kiến trúc dự án Cát Bà Amatina
Kinhtedothi - Lễ trao giải Cuộc thi tuyển Phương án thiết kế kiến trúc Trung tâm thương mại (TTTM) và Ý tưởng thiết kế Cảnh quan hai bên bờ sông Giai đoạn I - Dự án Cát Bà Amatina do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (VINACONEX - ITC) phối hợp với Tạp chí Kiến trúc - Hội Kiến trúc sư Việt Nam đồng tổ chức vừa diễn ra tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc Gia, TP Hà Nội.
Đà Nẵng ban hành giá đất dự án tái định cư tại 3 quận
Đà Nẵng ban hành giá đất dự án tái định cư tại 3 quận
Kinhtedothi - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành giá đất ở tái định cư tại một số dự án trên địa bàn các quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà.
10 loại cây lọc không khí cực tốt nên trồng trong nhà vào mùa đông
10 loại cây lọc không khí cực tốt nên trồng trong nhà vào mùa đông
Kinhtedothi - Dưới đây là những loài cây nên trồng trong nhà vừa giúp lọc không khí, lại giúp ngôi nhà ấm cúng hơn vào mùa lạnh.
Đồng Nai: Đất nền và nhà ở liền kề hút khách
Đồng Nai: Đất nền và nhà ở liền kề hút khách
Kinhtedothi - Dự án Long Hội Central Point là một trong những dự án đất nền và nhà ở liên kế có vị trí “đắc địa” so với nhiều dự án khác, nên hút khách đầu tư quan tâm, giá mềm và có thể chốt lời nhanh.