Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm là quan trọng

Lê Quân 09-11-2019 09:17
Kinhtedothi - Đầu tuần, một sự kiện được đông đảo cử tri, người dân TP Hà Nội quan tâm theo dõi. Đó là việc Thường trực HĐND TP tổ chức Phiên giải trình về thực hiện quy định của pháp luật về ATTP tại Hà Nội.
Có khá nhiều vấn đề về VSATTP được nêu ra và giải đáp tại phiên họp. Cũng tại phiên giải trình, đại biểu Phạm Đình Đoàn đã nêu một câu hỏi khá lý thú: "Có thể xây dựng Hà Nội là Thủ đô về ẩm thực hay không?”.
Để trả lời câu hỏi này, trước hết cần xem lại định hướng phát triển du lịch của Hà Nội. Năm 2012, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch phát triển du lịch TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
 QLTT Hà Nội kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung Thu 2019. 
Năm 2016, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 về phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo, trong đó xác định mục tiêu “Tạo bước đột phá phát triển toàn diện du lịch Thủ đô Hà Nội cả về quy mô và chất lượng dịch vụ, đảm bảo tính bền vững; sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, có sức cạnh tranh; mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện với môi trường; đưa Hà Nội trở thành điểm đến hấp dẫn, có đẳng cấp và xứng đáng là trung tâm du lịch của khu vực và cả nước”.
Một trong những biện pháp thực hiện mục tiêu trên được đề ra là chú trọng khai thác lợi thế của văn hóa ẩm thực của Thủ đô Hà Nội, với các hoạt động cụ thể như xây dựng các trung tâm ẩm thực, tổ chức các lễ hội ẩm thực… góp phần thúc đẩy phát triển điểm đến du lịch của Hà Nội.
Ở một góc độ khác, ai cũng biết một trong những khía cạnh hấp dẫn với các du khách khi đến các vùng đất là khám phá nét đặc sắc, bản sắc đặc biệt về ẩm thực. Trong khi đó, như chúng ta đã biết, văn hóa ẩm thực, trong đó có ẩm thực đường phố là một thế mạnh của du lịch Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.
Như vậy, có thể nói, muốn đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, một trong những biện pháp chúng ta có thể và cần làm là xây dựng Hà Nội trở thành Thủ đô của ẩm thực.
Khẳng định này hoàn toàn có cơ sở khi chúng ta nhìn ra các điểm đến hấp dẫn trên thế giới, đặc biệt là các TP được coi là thiên đường du lịch trong khu vực Đông nam Á như Bangkok, Luongprabang, Xiêm Riệp, Singapore, Yangon, Kuala Lumpur… Trong chương trình viếng thăm các TP đầy hấp dẫn đó, không thể thiếu việc trải nghiệm, thưởng thức những món ăn dân tộc và thế giới tại các khu phố ẩm thực, đặc biệt là về ban đêm.
Cách đây quãng hai chục năm, Hà Nội đã có chủ trương xây dựng một trung tâm văn hóa ẩm thực của TP. Phố Tống Duy Tân, nằm tại vị trí khá đắc địa với nhiều đường thông ra các phố Hàng Bông, Điện Biên Phủ, Tôn Thất Thiệp… đã được xây dựng thành Phố ẩm thực với mục tiêu thu hút khách du lịch, giới thiệu văn hóa ẩm thực của Hà Nội, Việt Nam. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, mục tiêu đó gần như không đạt được, nơi đây hầu như chỉ còn là địa chỉ ăn uống cho du khách và người dân TP.
Hiện tại, trong khuôn khổ phố đi bộ Hồ Gươm những ngày cuối tuần, tuy không phải là chủ đạo, nhưng văn hóa ẩm thực cũng phần nào được giới thiệu, quảng bá. Đó là chưa kể đến những tụ điểm ẩm thực đường phố hình thành một cách tự phát nhưng cũng thu hút khá đông du khách, giới trẻ như Phố biaTạ Hiện, Phố ẩm thực Hàng Buồm, Ngõ chợ Đồng Xuân, Phố Nhà Thờ, Lý Quốc Sư…
Như vậy, câu trả lời đã có, vấn đề còn lại là thực hiện. Như đã nói ở trên, Hà Nội hoàn toàn có điều kiện và cần thiết phải trở thành một Thủ đô ẩm thực. Và trong thực tế, những cơ sở ban đầu đã hình thành. Vấn đề ở đây là tổ chức quản lý nhằm phát huy tối đa những tiềm năng sẵn có, bảo đảm trật tự an ninh và nhất là đạt được mục tiêu giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội, Việt Nam với du khách trong và ngoài nước.
Để làm được điều đó, cần sự vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc của các cấp, ngành liên quan như ông Phạm Đình Đoàn đã hình dung khi đặt câu hỏi này. Và một điều rất quan trọng là làm sao để bảo đảm VSATTP.
Hy vọng rằng với những vấn đề được nêu ra trong Phiên giải trình về thực hiện quy định của pháp luật về ATTP tại Hà Nội mới diễn ra, Hà Nội sẽ trở thành Thủ đô của ẩm thực, góp phần làm đa dạng hóa, tăng sức hấp dẫn của du lịch Thủ đô.
TAG: An toàn thực phẩm Hà Nội Thủ đô ẩm thực UBND quy hoạch Du lịch
 
Tin khác
Quận Hai Bà Trưng: Thêm 3 ca bệnh Covid-19 mới, trong đó 2 ca liên quan Công ty TNHH Thanh Nga
Quận Hai Bà Trưng: Thêm 3 ca bệnh Covid-19 mới, trong đó 2 ca liên quan Công ty TNHH Thanh Nga
Kinhtedothi-Riêng từ ngày 11/7 đến trưa nay (2/8), toàn quận Hai Bà Trưng ghi nhận 144 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó đáng chú ý trong sáng nay (2/8) phát sinh 3 ca F0 tại phường Quỳnh Lôi và phường Thanh Lương.
Trưa 2/8, Hà Nội thêm 52 ca Covid-19
Trưa 2/8, Hà Nội thêm 52 ca Covid-19
Kinhtedothi - Trưa 2/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 7 giờ đến 12 giờ ngày 2/8, TP ghi nhận 52 ca mắc mới trong đó, 31 ca tại cộng đồng và 21 ca tại khu cách ly.
Quận Đống Đa: Lập 'bệnh viện dã chiến' triển khai tiêm vaccine cho người dân
Quận Đống Đa: Lập "bệnh viện dã chiến" triển khai tiêm vaccine cho người dân
Kinhtedothi - Sáng 2/8, quận Đống Đa đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng chống Covid-19 cho người dân tại 10 điểm tiêm trên địa bàn quận, thời gian triển khai từ ngày 2 đến ngày 5/8.
Hà Nội: 300 tiểu thương bán hải sản chợ Long Biên âm tính lần 1 với SARS-CoV-2
Hà Nội: 300 tiểu thương bán hải sản chợ Long Biên âm tính lần 1 với SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Ngày 2/8, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến thông tin, 300 mẫu xét nghiệm tiểu thương bán hải sản chợ Long Biên liên quan ca mắc Covid-19 đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Tây Ninh: Người về từ vùng dịch phải gửi lại giấy tờ tuỳ thân tại chốt kiểm tra
Tây Ninh: Người về từ vùng dịch phải gửi lại giấy tờ tuỳ thân tại chốt kiểm tra
Kinhtedothi - Tỉnh Tây Ninh vừa có thông báo, hướng dẫn người từ vùng dịch khi vào địa phương bằng phương tiện cá nhân, đồng thời công bố đường dây nóng giải đáp thắc mắc của người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương không phun khử khuẩn ngoài trời
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương không phun khử khuẩn ngoài trời
Kinhtedothi - Sáng 2/8, Bộ Y tế đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố yêu cầu không phun hóa chất khử khuẩn diệt Covid-19 ngoài trời, vào người, chỉ phun diện hẹp khi xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân Covid-19 tại cộng đồng.
Chủng virus Delta lây lan mạnh, khó có thể đưa số ca nhiễm về 0
Chủng virus Delta lây lan mạnh, khó có thể đưa số ca nhiễm về 0
Kinhtedothi - “Đợt dịch này ở những địa bàn trọng điểm về dịch rất khó có thể đưa số ca nhiễm về 0. Do đó, chúng ta phải xác định tiếp tục công cuộc phòng chống dịch nhanh, mạnh và bền bỉ”- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.
Ấm lòng “Cửa hàng 0 đồng” của phụ nữ Quốc Oai giữa thời dịch Covid-19
Ấm lòng “Cửa hàng 0 đồng” của phụ nữ Quốc Oai giữa thời dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chỉ là mớ rau, cân gạo, quả trứng… nhưng “Cửa hàng 0 đồng” của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Quốc Oai đã góp phần chia sẻ khó khăn và là món quà yêu thương dành tặng người dân gặp khó khăn giữa thời Covid-19.
Quận Bắc Từ Liêm xử phạt 480 trường hợp vi phạm Chỉ thị 17 với hơn 902 triệu đồng
Quận Bắc Từ Liêm xử phạt 480 trường hợp vi phạm Chỉ thị 17 với hơn 902 triệu đồng
Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ thị 17 của UBND TP, từ ngày 24/7/2021 đến nay, quận Bắc Từ Liêm đã xử phạt 480 trường hợp với số tiền hơn 902 triệu đồng. Quận đã tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu viết cam kết không vi phạm 16 trường hợp.
Quảng Ninh nỗ lực tiêm vaccine, đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021
Quảng Ninh nỗ lực tiêm vaccine, đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021
Kinhtedothi - Ngày 2/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết địa phương này phấn đấu đến hết năm 2021 sẽ đạt miễn dịch cộng đồng, với trên 90% dân số đủ điều kiện được tiêm vaccine chống Covid-19.
Thí sinh diện đặc cách vẫn thênh thang cơ hội xét tuyển đại học
Thí sinh diện đặc cách vẫn thênh thang cơ hội xét tuyển đại học
Kinhtedothi - Do tình hình dịch bệnh Covid- 19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước như: TP Hồ Chí Minh An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Đắk Lắk, Khánh Hòa… đã quyết định xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 cho thí sinh (TS) đủ điều kiện thi đợt 2. Với những thí sinh thuộc diện đặc cách, chặng đường ôn thi để mở rộng cơ hội xét tuyển ĐH vẫn tiếp tục; và Bộ GD&ĐT luôn quan tâm, tạo điều kiện để đảm bảo công bằng cho tất cả TS…