Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Vì sao nhiều hợp tác xã chưa đưa được hàng nông sản vào chuỗi cung ứng giá trị? - Kỳ 1: Hiệu quả từ sản xuất nông sản an toàn

Bài và ảnh Bích Hời 13-04-2019 12:57
Kinhtedothi – Đã có khá nhiều hợp tác xã (HTX) thành công trong việc sản xuất và cung ứng hàng hoá vào các chuỗi cung ứng nông sản an toàn. Tuy nhiên, cũng còn không ít HTX đang loay hoay chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm. Đâu là nguyên nhân?
Sản xuất hàng hoá chuyên nghiệp
Tìm hiểu tại HTX Rau quả sạch Chúc Sơn, thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, được biết đơn vị đã sản xuất nông sản an toàn từ tháng 2/2017. Theo ông Hoàng Văn Khảm - Giám đốc HTX Rau quả sạch Chúc Sơn, chia sẻ: HTX có 37 thành viên,vốn điều lệ 1 tỷ đồng, quản lý 15 ha rau sản xuất theo quy trình VietGap. Thành công nhất của HTX khi kết nối nông sản theo chuỗi đó là: HTX phải đa dạng sản phẩm với nhiều loại rau củ, quả. Sản xuất được lập kế hoạch đến từng thửa ruộng đảm bảo luôn có rau, củ, quả quay vòng đáp ứng yêu cầu cung ứng cho hệ thống các chuỗi bán lẻ. Các thửa ruộng canh tác được đầu tư nhà màng, nhà lưới, hệ thống phun tưới nước sạch tiết kiệm nhằm ổn định sản lượng sản xuất liên tục trong tất cả các tháng. Sản xuất ổn định, đem lại thu nhập ổn định và tăng cho xã viên HTX.
 Hệ thống nhà màng, nhà lước của HTX Chúc Sơn, Chương Mỹ để sản xuất rau an toàn.

 HTX lập kế hoạch sản xuất đến từng thửa ruộng nhằm đem lại hiệu quả cao trong doanh thu và thu nhập cho lao động.

Bà Vũ Thị Thắm, Giám đốc HTX Hoà Phong Hưng Yên, cho biết: Sản phẩm của HTX là cá nước ngọt các loại. Cung ứng vào hệ thống siêu thị chỉ cần đáp ứng yêu cầu sản xuất theo quy trình an toàn và đóng gói đúng quy định của đơn vị thu mua, đảm bảo thực phẩm tươi ngon đến tay người tiêu dùng.
Phóng viên cũng đã tìm hiểu sản xuất tại HTX Hòa Bình, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội. Ông Trịnh Văn Vĩnh, Giám đốc cho biết: HTX có diện tích trên 10 ha sản xuất rau an toàn. HTX cũng được quận Hà Đông đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở phục vụ sản xuất rau an toàn với hệ thống nước sạch để tưới và khu vực sơ chế rau. HTX cũng lập kế hoạch  với sản phẩm gồm các loại rau, củ quả nhằm đa dạng sản phẩm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện nay, rau, quả được cung ứng vào một số trường học, tại cửa hàng rau an toàn của HTX tại Hà Đông. Trước kia HTX phải vận động nông dân vào sản xuất rau an toàn, nhưng bây giờ thì nông dân xin được vào HTX để được hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất, được bao tiêu sản phẩm.
 Khi thực hiện sản xuất rau an toàn HTX Hòa Bình, Yên Nghĩa cũng được quận Hà Đông hỗ trợ xây dựng hệ thống nước sạch trong trồng trọt.

 Các thửa rộng được ứng dụng IPM vào quản lý dịch hại tổng hợp

Đến này, bà con trong HTX thực hiện trồng rau an toàn đúng các quy trình kỹ thuật từ cách làm đất, ủ phân, cách sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục cho phép quy trình sản xuất theo VietGAP và IPM. HTX hỗ trợ đầu vào cho sản xuất và thu mua sản phẩm đầu ra.
Nâng cao thương hiệu nông sản
Ông Khúc Tiến Hà, Giám đốc Big C Thăng Long cho biết, thời gian qua  Big C thu mua nông sản tại khu vực lân cận nơi Big C đặt cửa hàng. Sản phẩm hàng Việt Nam đã chiếm 96% tỷ trọng hàng hoá trong hệ thống siêu thị. Big C luôn sẵn sàng, hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà sản xuất, hộ nông dân và các HTX nông nghiệp trong việc phân phối hàng hoá tự hệ thống bán lẻ hiện đại, phát triển thị trường xây dựng thương hiệu thông qua việc thu mua trực tiếp nông sản tại HTX, hộ nông dân với mức chiết khấu là 0%. Hiện tại đã có 40 HTX liên kết với Big C cũng ứng các hàng hoá nông, thuỷ hải sản. Nhiều HTX có doanh thu từ vài trăm triệu đến trên 1 tỷ đồng mỗi tháng.
 HTX Chúc Sơn có bao gói đăng ký với cơ quan nhà nước và nhận diện thương hiệu đã giúp uy tín của HTX ngày càng nâng cao.

 Hầu hết rau quả của Chúc Sơn được đưa vào chuooic giá trị tại siêu thị, trường học, bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.

Ông Khảm cho biết thêm: Ngay sau khi được công nhận rau quả sản xuất theo quy trình VietGap, HTX đã cung ứng vào chuỗi nông sản an toàn. Hiện nay, rau quả của HTX cũng ứng chủ yếu vào các Hệ thống bệnh viện lớn của Hà Nội đạt 39,8%, 2 hệ thống siêu thị bán lẻ Big C và Vinmart đạt trên 43%, còn lại là các trường học, bán lẻ ra ngoài không đánh kể. Nhờ cung ứng vào chuỗi nông sản an toàn nên năm 2018 sản xuất đạt sản lượng 779 tấn tăng 46% so với năm 2017. Doanh thu trên 11,2 tỷ đồng. Từ khi HTX tiếp cận các chuỗi cung ứng nông sản an toàn hàng hoá vào siêu thị đảm bảo đúng quy trình được người tiêu dùng đón nhận, thương hiệu được khẳng định.
Ông Lê Hồng Minh, Phó Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: Hiệu quả sản xuất an toàn rất rõ rệt đó là, uy tín của HTX Lĩnh Nam cũng được khẳng định trên thị trường nông sản. Sức khoẻ của người nông dân tốt lên rất nhiều do không phải tiếp xúc nhiều với hoá chất và thuốc trừ sâu. Bón phân cân đối và hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, giảm chi phí, thu nhập của nông dân tăng mạnh. Năm 2018, thu nhập bình quân cả cây ăn quả và rau tại HTX đạt 470 triệu đồng/ha.
Theo đại diện của nhiều HTX, một số DN thu mua nông sản và siêu thị: Việc các HTX tham gia cung ứng nông sản theo chuỗi đã giúp người nông dân thay đổi tư duy, sản xuất hàng hoá theo phương thức chuyên nghiệp đó là: Sản phẩm đạt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo quy chuẩn trong nước và quốc tế, truy xuất được nguồn gốc, đóng gói bao bì đúng quy cách đảm bảo tiêu chuẩn đăng ký với cơ quan của Nhà nước, từ đó xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm, vùng trồng, thúc đẩy sản xuất.
TAG: rau an toàn Rau sạch chuỗi cung ứng an toàn củ quả hợp tác xpjbooj nông nghiệp Big C
 
Tin khác
Giá cà phê hôm nay 25/9: Arabica tiếp tục tăng, Robusta thận trọng trong bối cảnh tồn kho sụt giảm
Giá cà phê hôm nay 25/9: Arabica tiếp tục tăng, Robusta thận trọng trong bối cảnh tồn kho sụt giảm
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 25/9 trong khoảng 39.500 - 40.400 đồng/kg. Thị trường New York tiếp tục tăng, không chỉ do ước tính sản lượng Arabica năm nay của Brazil giảm tới 8%, xuống ở mức 30,7 triệu bao mà con do tình hình thời tiết hiện tại của quốc gia này.
Hà Nội: Nhiều đơn hàng đặt mua sản phẩm OCOP tại “Chợ đêm trên mây”
Hà Nội: Nhiều đơn hàng đặt mua sản phẩm OCOP tại “Chợ đêm trên mây”
Kinhtedothi - 20 giờ 30 tối 24/9, chương trình “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền bằng hình thức trực tuyến” chính thức khai mạc. Sự kiện do Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, và là hoạt động đầu tiên của ngành NN&PTNT sau khi Hà Nội ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND.
Chứng khoán hôm nay 24/9: Nhóm ngân hàng khởi sắc nhưng không giữ được sắc xanh của VN-Index
Chứng khoán hôm nay 24/9: Nhóm ngân hàng khởi sắc nhưng không giữ được sắc xanh của VN-Index
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (24/9), thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có sự phục hồi tốt của nhóm cổ phiếu ngân hàng nhưng VN-Index vẫn rung lắc mạnh bởi thông tin Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) sẽ xiết chặt quản lý giao dịch và “soi” những cổ phiếu tăng “nóng”. VN-Index mất điểm phiên chiều.
Dầu Brent hôm nay vượt mức 77 USD, giá xăng trong nước ngày 25/9 sẽ tăng 450 đồng/lít
Dầu Brent hôm nay vượt mức 77 USD, giá xăng trong nước ngày 25/9 sẽ tăng 450 đồng/lít
Kinhtedothi - Giá dầu tăng mạnh còn do đồng USD suy yếu, đặc biệt nhu cầu tiêu thụ dầu thô được kỳ vọng cải thiện mạnh khi các hoạt động du lịch từ EU... đã kéo giá xăng dầu hôm nay duy trì đà tăng mạnh, vượt lên mức cao nhất 1 năm. Trong khi đó, giá xăng trong nước ngày 25/9 có thể tăng 450 đồng/lít.
Giá thép xây dựng hôm nay 24/9: Nhiều thương hiệu trong nước tăng giá bán
Giá thép xây dựng hôm nay 24/9: Nhiều thương hiệu trong nước tăng giá bán
Kinhtedothi - Ngày hôm nay (24/9), thị trường thép trong nước có điều chỉnh tăng mạnh giá bán; còn trên sàn giao dịch Thượng Hải quay đầu giảm xuống mức 5.521 Nhân dân tệ/tấn.
Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên: 3 yêu cầu giúp Đà Nẵng hồi phục
Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên: 3 yêu cầu giúp Đà Nẵng hồi phục
Kinhtedothi - Góp phần tìm kiếm lời giải cho hoạt động kinh tế Đà Nẵng nhanh chóng hồi phục sau đại dịch, báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Trần Đình Thiên, chuyên gia kinh tế, thành viên tổ tư vấn Thủ tướng Chính phủ.
Giá xăng sẽ tăng vào ngày mai 25/9?
Giá xăng sẽ tăng vào ngày mai 25/9?
Kinhtedothi - Theo đại diện doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu dự báo giá xăng trong nước ở phiên điều chỉnh giá ngày mai (25/9) cũng sẽ tăng theo đà tăng của thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay 24/9: Trung tâm giảm, USD trong ngân hàng ngược chiều tăng
Tỷ giá USD hôm nay 24/9: Trung tâm giảm, USD trong ngân hàng ngược chiều tăng
Kinhtedothi - Sáng nay (24/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/giảm 5 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay ngược chiều tăng, còn thị trường tự do đi ngang.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Sức khỏe doanh nghiệp quyết định khả năng phục hồi kinh tế
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Sức khỏe doanh nghiệp quyết định khả năng phục hồi kinh tế
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cho biết, Đà Nẵng xác định “sức khỏe” của doanh nghiệp (DN) là yếu tố hàng đầu, quyết định đến khả năng phục hồi của nền kinh tế.
Giá vàng hôm nay 24/9: Bất ngờ giảm mạnh do số liệu việc làm tích cực
Giá vàng hôm nay 24/9: Bất ngờ giảm mạnh do số liệu việc làm tích cực
Kinhtedothi - Sáng nay (24/9), giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục giảm mạnh phiên thứ 2 liên tiếp. Sau thông tin Fed sẽ sớm nâng lãi suất đồng USD thì Bộ lao động Mỹ mới công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua tiếp tục giảm tuần thứ 2 liên tiếp.
Giá tiêu hôm nay 24/9: Tiêu xuất khẩu tăng 50 USD/tấn, doanh nghiệp vẫn kêu trời
Giá tiêu hôm nay 24/9: Tiêu xuất khẩu tăng 50 USD/tấn, doanh nghiệp vẫn kêu trời
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 24/9 trong khoảng 77.000 - 81.000 đồng/kg. Hiện thị trường trong nước vẫn đang duy trì ở mức cao do nhu cầu tăng từ thị trường Trung Quốc.