Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Vụ bắt ông Tề Trí Dũng: IPC “dâng” tài sản của mình cho đối tác!

TÂN TIẾN 23-05-2019 19:00
Kinhtedothi – Ngoài các sai phạm nghiêm trọng trong việc bán hàng chục triệu cổ phiếu cho 2 “đối tác chiến lược” là Công ty Nguyễn Kim và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc dẫn đến Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Lãnh đạo Công ty IPC còn gây nhiều thiệt hại khi hợp tác đầu tư với các đơn vị khác.
Đem tiền Nhà nước cho đối tác… xài?
Năm 2002, UBND tỉnh Long An chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) làm chủ đầu tư dự án “Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Long Hậu” tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc. Đến năm 2006, IPC ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP Đầu tư Xây dựng giao thông Hồng Lĩnh (Công ty Hồng Lĩnh – PV) thực hiện dự án.
Năm 2010, UBND tỉnh Long An cấp giấy chứng nhận đầu tư cho IPC và sửa đổi lần 1 giấy chứng nhận, với mục tiêu: “Xây dựng khu dân cư Long Hậu với mục tiêu phục vụ tái định cư (TĐC) dân phải di dời giải tỏa để xây dựng khu công nghiệp (KCN) Long Hậu; đồng thời phục vụ nhu cầu nhà ở cho công nhân tại đây và các thành viên khác tại địa phương có nhu cầu sử dụng đất ở, nhà ở”. Từ năm 2013 và 2015, UBND tỉnh Long An giao cho IPC diện tích 247.582m2.
 Ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng Giám đốc IPC kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco khi chưa bị bắt.
Theo hợp đồng giữa IPC với Công ty Hồng Lĩnh, phía IPC ứng trước chi phí và chịu trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, TĐC cho các hộ dân trên diện tích dự án được phê duyệt; được mua 259 nền với diện tích 53.350 m2 để TĐC cho dân với giá 630.000 đồng/m2. Phía Công ty Hồng Lĩnh phải trả IPC toàn bộ chi phí ứng trước, giao cho IPC các nền nhà bố trí TĐC, phải hoàn thiện hạ tầng dự án, nộp tiền sử dụng đất, thuế…
Đến tháng 9/2014, Chi cục thuế tỉnh Long An gửi thông báo cho chủ đầu tư là IPC để yêu cầu nộp tiền sử dụng đất, nếu nộp trễ sẽ bị phạt. Tuy nhiên khi IPC gửi công văn, Công ty Hồng Lĩnh xin gia hạn thời gian nộp thuế, dù không còn khả năng nộp. Vì vậy IPC nộp thay Công ty Hồng Lĩnh trên 69 tỷ đồng, nộp phạt trên 12,2 tỷ đồng. Mãi đến tháng 8/2018, sau khi Thanh tra TP Hồ Chí Minh vào cuộc, Công ty Hồng Lĩnh mới thanh toán cho IPC được 35 tỷ đồng tiền sử dụng đất.
Cũng theo hợp đồng, Công ty Hồng Lĩnh được quản lý, bán các sản phẩm của dự án khu dân cư Long Hậu, gồm: nền đất, khu chung cư, nền khu kinh doanh. Trong đó nền TĐC 60.276m2, nền kinh doanh 70.856m2 (227 nền, nhà điều hành, khu chung cư, trung tâm thương mại dịch vụ). Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, khu chung cư diện tích 23.946m2 và trung tâm thương mại 3.440m2 vẫn chưa xây dựng!
Mua lại đất của chính mình với giá cao hơn quy định!
Theo kết luận thanh tra (KLTT) của Thanh tra TP Hồ Chí Minh, các nội dung thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa IPC với Công ty Hồng Lĩnh không phù hợp, trái quy định pháp luật. Việc hợp tác đầu tư không xác định cụ thể giá trị, tỷ lệ góp vốn của các bên và phân chia sản phẩm, lợi nhuận theo giá trị góp vốn không đúng với nguyên tắc hợp tác đầu tư.
Bởi lẽ Công ty IPC đã bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và TĐC cho dân. Theo hợp đồng, Công ty Hồng Lĩnh phải hoàn trả toàn bộ chi phí bồi thường và chi phí ban đầu cho IPC đã đầu tư theo giá trị sổ sách trên 108 tỷ đồng. Nhưng đến ngày 13/8/2019, IPC mới nhận được tổng cổng trên 69 tỷ đồng; Công ty Hồng Lĩnh chưa hoàn thành các hạng mục: công viên cây xanh, đường giao thông, trạm xử lý nước thải và còn thiếu IPC đến 5.982m2.
 Cùng bị bắt giam với bị can Dũng với 2 tội danh là bị can Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng Giám đốc Công ty Sadeco
Chưa kể việc bố trí TĐC cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong Dự án KCN Long Hậu do Công ty CP Long Hậu làm chủ đầu tư chiếm phần lớn diện tích bố trí TĐC là 54.867m2/60.276m2 (tỷ lệ 91%), trong khi hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án khu dân cư được bố trí TĐC với diện tích 5.409m2 (tỷ lệ 9%), Công ty IPC đã bố trí TĐC 100% cho dân. Theo phương án bồi thường, hỗ trợ TĐC, người dân thuộc diện TĐC được mua nền với giá 398.000 đồng/m2 hoặc 564.000 đồng/m2 (tùy theo trường hợp), nhưng IPC mua nền của Công ty Hồng Lĩnh với giá 630.000 đồng/m2, trên tổng diện tích đất nền TĐC 60.276 m2. Trong khi Công ty IPC là chủ đầu tư dự án chứ không phải Công ty Hồng Lĩnh.
Cũng theo KLTT của Thanh tra TP, đối với Công ty CP Long Hậu là một pháp nhân độc lập nhưng Công ty IPC bố trí TĐC cho dự án KCN Long Hậu đã không tính theo giá thị trường, đã vậy còn chịu phần “chênh lệch” giữa giá mua của Công ty Hồng Lĩnh và giá bán cho các hộ TĐC. Theo đó Công ty Hồng Lĩnh bán từ 700.000 đồng/m2 đến 4,5 triệu đồng/m2. Như vậy IPC đã không xác định giá thị trường để Công ty CP Long Hậu có trách nhiệm chi trả cho IPC dẫn đến gây thiệt hại cho IPC. Đến nay, IPC đã bố trí TĐC 100% cho các hộ dân của dự án KCN Long Hậu, nhưng Công ty CP Long Hậu vẫn chưa xử lý số tiền IPC bỏ ra. Điều này đồng nghĩa IPC không quản lý chặt, thiếu trách nhiệm để Công ty CP Long Hậu chiếm dụng tiền, tài sản trong một thời gian dài, gây thiệt hại cho IPC. Mãi đến ngày 14/8/2018, Công ty Long Hậu mới trả cho IPC trên 74,3 tỷ đồng và đây chỉ là số tạm thu, chưa xác định được số liệu.
Vì việc thực hiện dự án Khu dân cư Long Hậu có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên Thanh tra TP đã chuyển giao hồ sơ để Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra.
Các công ty liên quan IPC
Công ty IPC được thành lập vào tháng 9/1993. Đến tháng 8/2010, UBND TP Hồ Chí Minh quyết định chuyển thành Công ty TNHH MTV, do UBND TP Hồ Chí Minh sở hữu 100% vốn điều lệ. Tháng 5/2015, vốn điều lệ của IPC trên 2.926 tỷ đồng, các ngành nghề kinh doanh: Cho thuê mặt bằng; Bán đất nền dự án; Hoạt động tài chính.
IPC hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. IPC có công ty con là Công ty CP Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), IPC chiếm 75% cổ phần. Liên doanh với 4 công ty, gồm: Công ty TNHH Sepzone Linh Trung (IPC nắm 50% vốn điều lệ); Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (PMH), IPC nắm 30% vốn điều lệ; Công ty TNHH Cảng container Trung tâm Sài Gòn (SPCT), IPC nắm 20% vốn điều lệ; Công ty CP TM-DV Hiệp Tân (HTC), IPC nắm 33,3% vốn điều lệ. Liên kết với 4 công ty, gồm: Công ty CP Long Hậu (LHG), IPC nắm 48,67% vốn điều lệ; Công ty CP Khu công nghiệp Hiệp Phước (HIPC), IPC nắm 40,54% vốn điều lệ; Công ty TNHH Tân Thuận (TTC), IPC nắm 31,5% vốn điều lệ; Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco), IPC nắm 28,8% vốn điều lệ.
Năm 2014, ông Tề Trí Dũng được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc IPC kiêm Chủ tịch HĐQT Sadeco. Đến năm 2018 bị đình chỉ chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam vào khuya 14/5/2019 cùng với bà Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng Giám đốc Sadeco về tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo điều 353 và 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Ông Dũng cũng đồng thời là đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016 – 2021. Sau khi ông Dũng bị bắt, HĐND TP cũng đã đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND đối với bị can Tề Trí Dũng.

TAG: Công ty IPC Đại biểu HĐND UND TP Hồ Chí Minh Tề Trí Dũng Công ty Sadeco Long An Cần Giuộc bị bắt điều tra
 
Tin khác
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận, bàn giao xe cứu thương phục vụ phòng, chống dịch Covid-19
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận, bàn giao xe cứu thương phục vụ phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 24/9/2021, tại trụ ở HĐND và UBND quận Hoàn Kiếm, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương nhãn hiệu Toyota nhập nguyên chiếc của Nhật Bản, trị giá 1,65 tỷ đồng, do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Tử vi hôm nay 25/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu có thể đối mặt với những cám dỗ
Tử vi hôm nay 25/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu có thể đối mặt với những cám dỗ
Kinhtedothi - Kim Ngưu thể hiện mình là một người dễ mến, thích cảm giác an toàn nên nếu ai có thể trao điều đó thì sẽ rất dễ dàng có được trái tim của bạn. Hãy mở cửa bước ra ngoài và sẵn sàng tự cho mình cơ hội để yêu thương và được yêu thương. Đó mới chính là cách mang đến hạnh phúc.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh 7 nội dung cần thực hiện của giáo dục Hà Nội trong năm học mới
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh 7 nội dung cần thực hiện của giáo dục Hà Nội trong năm học mới
Kinhtedothi - Đoàn công tác Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ làm trưởng đoàn vừa có buổi kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 – 2022 và triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 tại Hà Nội.
Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh dự thảo phương án tổ chức giao thông từ ngày 1/10
Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh dự thảo phương án tổ chức giao thông từ ngày 1/10
Kinhtedothi - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho xe chở hàng hóa và vận chuyển một số đối tượng cần thiết, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh vừa gửi văn bản tới các đơn vị liên quan về Dự thảo phương án tổ chức giao thông từ ngày 1/10
Hà Nội: Kết thúc khoanh vùng cách ly y tế tại phường Minh Khai
Hà Nội: Kết thúc khoanh vùng cách ly y tế tại phường Minh Khai
Kinhtedothi-Ngay sau khi UBND quận ban hành quyết định kết thúc khoanh vùng cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19 tại phường, chiều nay (24/9), lực lượng chức năng phường đã tiến hành dỡ phong tỏa tại khu vực ngách 8 ngõ Hòa Bình 2, ngách 12 ngõ Hòa Bình 3 và ngách 39 ngõ Hòa Bình 4 thuộc địa bàn phường.
Hà Nội chủ động, sẵn sàng các biện pháp chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Hà Nội chủ động, sẵn sàng các biện pháp chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Kinhtedothi - Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực phòng chống dịch bệnh Covid-19 24/24 giờ, sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp điều tra dịch tễ, truy vết, xét nghiệm trong thời gian nhanh nhất để khoanh vùng xử lý, kịp thời dập dịch.
Hải Dương tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hơn 100 thai phụ
Hải Dương tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hơn 100 thai phụ
Kinhtedothi - Trong ngày 24/9, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã thực hiện tiêm vaccine Pfizer cho hơn 100 thai phụ mang thai từ 13 tuần trở lên. Đây là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên của phía Bắc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho thai phụ.
Đà Nẵng không bị Thủ tướng kiểm điểm, mở nhiều hoạt động từ 1/10
Đà Nẵng không bị Thủ tướng kiểm điểm, mở nhiều hoạt động từ 1/10
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, nội dung Công điện số 6763 của Văn phòng Chính phủ ngày 23/9 là không chính xác. Thủ tướng không kiểm điểm Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
TP Hồ Chí Minh: Số người tử vong do Covid-19 giảm xuống thấp nhất nhiều tháng qua
TP Hồ Chí Minh: Số người tử vong do Covid-19 giảm xuống thấp nhất nhiều tháng qua
Kinhtedothi - Trong ngày 23/9, số người tử vong do Covid-19 đã giảm xuống thấp nhất trong nhiều tháng qua. Trong khi đó, số ca khỏi bệnh được xuất viện đã gần bằng số ca nhập viện.
Một công nhân xây dựng tại Thanh Oai nhiễm Covid-19, ngày 24/9, Hà Nội thêm 6 ca F0
Một công nhân xây dựng tại Thanh Oai nhiễm Covid-19, ngày 24/9, Hà Nội thêm 6 ca F0
Kinhtedothi - Tính từ 18 giờ ngày 23/9 đến 18 giờ ngày 24/9, Hà Nội ghi nhận 6 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại khu phong tỏa, 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly, 1 tại cộng đồng.
Ngày 24/9, cả nước thêm 8.537 ca F0, 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh
Ngày 24/9, cả nước thêm 8.537 ca F0, 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh
Kinhtedothi - Tính từ 17 giờ ngày 23/9 đến 17 giờ ngày 24/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh/TP (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).