Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Vụ nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu: Khó xử lý trách nhiệm của Viwasupco?

Vân Nhi 22-10-2019 08:37
Kinhtedothi - Những tổn thất, thiệt hại từ sự cố nước sông Đà nhiễm dầu đến cuộc sống của người dân đã quá rõ ràng, nhưng để xử lý trách nhiệm của Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) – đơn vị cung cấp nước sạch cho hàng trăm ngàn hộ dân Thủ đô lại là một câu chuyện khác.
Đó là chia sẻ của các diễn giả tại buổi Tọa đàm chính sách Thị trường hóa dịch vụ công nhìn từ “Nước sạch sông Đà” do CLB Café Số tổ chức ngày 21/10.
Tại buổi tọa đàm, TS Nguyễn Sỹ Dũng - Chuyên gia quản trị công, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định, đây là sự cố rất nghiêm trọng nhưng phản ứng của Công ty Nước sạch Sông Đà đã phản ứng quá chậm. “Sau một thời gian dài mới lên tiếng. Như vậy có thể thấy, phản ứng với sức khỏe, sinh mệnh người dân là rất chậm” - ông Dũng chia sẻ.
Cũng theo ông Dũng, hiện nay Nhà nước đang khuyến khích, huy động các nguồn lực tham gia phát triển các dịch vụ công. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa có quy định cụ thể về quản lý dịch vụ công, đặc biệt là các dịch vụ thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày của người dân như điện, nước… nên trong quá trình quản lý, vận hành tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.
Theo lý giải của ông Dũng, tư nhân luôn chạy theo lợi nhuận, cái gì thu được lợi nhuận thì họ mới nhảy vào. Song cũng chính vì lợi nhuận mà họ có thể bỏ qua những cái khác để thu lợi một cách nhanh nhất. Do đó, nếu đưa tư nhân vào cung cấp các dịch vụ công như điện, nước… thì phải có sự quản lý của Nhà nước, phải áp đặt các chuẩn mực về quản lý chất lượng.
Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm của Viwasupco, ông Nguyễn Tiến Lập – chuyên gia Luật, Hội đồng khoa học Viện IPS nhận định, rất khó để xử lý được trách nhiệm của Công ty Viwasupco. Theo lý giải của ông Lập, để xử lý được cần phải xác định được vi phạm, người dân cho rằng, nước không đảm bảo, tuy nhiên, phía công ty lại cho rằng nước vẫn đảm bảo theo tiêu chuẩn? Người dân cho rằng nước có mùi khét, tuy nhiên trong hợp đồng cung cấp nước lại không có quy định nào về vấn đề này?
Bên cạnh đó, người dân phải chứng minh được những thiệt hại về sức khỏe, kinh tế do sự cố của Viwasupco gây ra, nhưng đây là một vấn đề không hề đơn giản, đặc biệt là sức khỏe…
Trước câu hỏi, vậy phải chăng hàng ngàn người dân chịu ảnh hưởng của sự cố nước sông Đà sẽ phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”, ông Lập cho rằng, xét mặt khía cạnh Luật Dân sự thì rất khó, tuy nhiên, chúng ta có thể khởi kiện thông qua Hội Bảo vệ người tiêu dùng. Nếu người dân tự khởi kiện Viwasupco thì phải cung cấp rất nhiều bằng chứng, giấy tờ… nhưng nếu thông qua Hội Bảo vệ Người tiêu dùng, người dân sẽ không phải cung cấp những tài liệu đó, mà đơn vị bị khởi kiện phải có trách nhiệm trả lời vấn đề này.
Liên quan tới vấn đề này, chiều 21/10, Sở Y tế Hà Nội đã có thông tin kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch của Nhà máy nước Sông Đà. Theo đó, về kiểm tra chất lượng nước tại nhà máy, bể chứa, trạm điều tiết, đã lấy 4 mẫu nước của nhà máy vào ngày 20/10/2019 tại các vị trí: Mẫu nước thành phẩm tại nhà máy; Bể chứa trung gian tại xã Yên Bình - Thạch Thất; Trạm điều tiết lưu lượng Tây Mỗ; tại Họng Kiểm soát 1.200 Big C. Kết quả: 4/4 mẫu đạt quy chuẩn về Styren theo QCVN 01:2009/BYT (kết quả của Viện Công nghệ Môi trường - Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam cung cấp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội trực tiếp lấy và chuyển mẫu).
Về kiểm tra chất lượng nước tại hộ gia đình và khu chung cư, đã lấy 21 mẫu nước vào ngày 20/10/2019 tại chung cư, hộ gia đình sử dụng nước trong mạng cấp của Công ty Nước sạch Sông Đà thuộc các quận, huyện: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai. Kết quả: 21/21 mẫu đạt quy chuẩn về Styren theo QCVN 01:2009/BYT.
TAG: nước sạch sông Đà ô nhiễm nhiễm dầu Viwasupco
 
Tin khác
Thời tiết hôm nay 3/8: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng, Hà Nội cao nhất trên 37 độ C
Thời tiết hôm nay 3/8: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng, Hà Nội cao nhất trên 37 độ C
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (3/8), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 27 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
[Clip] Phản xạ cực nhanh, người đàn ông thoát cú đâm của xe tải
[Clip] Phản xạ cực nhanh, người đàn ông thoát cú đâm của xe tải
Kinhtedothi - Xe tải lấn làn đường, tông thẳng vào người đàn ông đi xe máy hướng ngược chiều lại.
Hà Nội hoàn chỉnh đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng
Hà Nội hoàn chỉnh đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa có chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng, Sở NN&PTNT nghiên cứu, tiếp thu ý kiến, hoàn chỉnh hồ sơ đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở.
[Clip] Xe tải “trèo” lên dải phân cách húc đổ cột đèn
[Clip] Xe tải “trèo” lên dải phân cách húc đổ cột đèn
Kinhtedothi - Xe tải đang lưu thông trên đường Lê Duẩn (TP Đông Hà, Quảng Trị), bất ngờ tài xế mất lái, “trèo” lên dải phân cách giữa, tông gãy cột đèn, lao sang làn đường ngược chiều rồi mới dừng lại.
Phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng!
Phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng!
Kinhtedothi - Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và cuộc sống của người dân, các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội đã triển khai phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày. Song, tại một số chợ, tình trạng tụ tập đông người trong cùng một thời điểm vẫn diễn ra, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19.
Tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, một nam thanh niên tử vong
Tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, một nam thanh niên tử vong
Kinhtedothi - Nam thanh niên đi xe máy trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bỗng đâm vào đuôi xe tải cùng chiều tử vong tại chỗ.
Nghiên cứu lập quy hoạch cải tạo chung cư cũ: Nhà nước đóng vai trò chủ đạo
Nghiên cứu lập quy hoạch cải tạo chung cư cũ: Nhà nước đóng vai trò chủ đạo
Kinhtedothi - Nghị định 69/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2021. Theo đánh giá, Nghị định 69 sẽ tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc góp phần đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, nhằm nâng cao đời sống người dân tại các đô thị, đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Quy định pháp lý đã thông thoáng, vì vậy cần phải có những giải pháp về quy hoạch làm cơ sở để triển khai thực hiện.
Mở rộng cầu Xương Giang và Như Nguyệt để xóa “nút cổ chai” cao tốc Hà Nội - Bắc Giang
Mở rộng cầu Xương Giang và Như Nguyệt để xóa “nút cổ chai” cao tốc Hà Nội - Bắc Giang
kinhtedothi - Việc mở rộng cầu Xương Giang và Như Nguyệt trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang sẽ giúp giải quyết được những “nút cổ chai” vốn nhức nhối từ lâu trên tuyến đường này.
Các chốt kiểm soát giao thông trên địa bàn Hà Nội: Phát huy hiệu quả tích cực
Các chốt kiểm soát giao thông trên địa bàn Hà Nội: Phát huy hiệu quả tích cực
Kinhtedothi - Sau một tuần thực hiện giãn cách xã hội, 23 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô cùng hàng trăm chốt trên các tuyến đường phố nội bộ đã phát huy hiệu quả mạnh mẽ, góp phần tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Thời tiết hôm nay 2/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông
Thời tiết hôm nay 2/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (2/8), Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai
Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai
Kinhtedothi - Ngày 1/8/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều tiết, công khai thông tin và thanh quyết toán Quỹ phòng, chống thiên tai.