Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Vụ “Bị cáo vào tòa nhảy lầu tự tử': Hủy 2 bản án ở tỉnh Bình Phước

Tân Tiến 12-06-2020 17:35
Kinhtedothi - Đó là phán quyết của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước và bản án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài đã tuyên ông Lương Hữu Phước 3 năm tù giam.
Ngoài 6 điểm kháng nghị, còn nhiều vi phạm khác
Chiều 12/6, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên xử giám đốc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” mà bị cáo là ông Lương Hữu Phước (SN 1965, ngụ phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài, Bình Phước) đã tự tử (báo Kinh tế và Đô thị đã phản ánh loạt bài).
Dòng trạng thái của ông Lương Hữu Phước trước khi vào trụ sở TAND tỉnh Bình Phước nhảy lầu tự tử vào chiều 29/5.
Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh nhận định ngoài những thiếu sót do TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã nêu trong quyết định kháng nghị (gồm 6 điểm), trong quá trình điều tra còn xảy ra một số vi phạm tố tụng nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc đánh giá chứng cứ và không đảm bảo khách quan trong thu thập chứng cứ.
Cụ thể, bản ảnh hiện trưởng, sơ đồ hiện trường, biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám xe không mô tả vết nhớt để lại trên mặt đường, phản ánh vị trí 2 xe ngã không phù hợp với lời người làm chứng là ông Bùi Tiến Sỹ (người giữ hiện trường khi vụ tai nạn xảy ra - PV) xác định 2 xe ngã chồng lên nhau.
Biên bản khám nghiệm hiện trường không ghi nhận đầy đủ các dấu vết có trên hiện trường để xác định hiện trường có thay đổi hay không ảnh hưởng đến việc chứng minh sự thật khách quan của vụ án.
Cũng theo đại diện Viện KSND Cấp cao, việc thu thập nồng độ cồn đối với ông Phước không đảm bảo khách quan và tính có căn cứ để có cơ sở kết luận ông Phước khi tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép. Trong quá trình điều tra, ông Phước khẳng định có quan sát trước khi điều khiển xe sang đường và không thấy xe do Lâm Tươi chạy đến. Nhưng chi tiết này không thực nghiệm điều tra.
Trở lại vụ án, sau khi bị HĐXX TAND tỉnh Bình Phước phiên phúc thẩm lần 2, gồm các thẩm phán: Lê Hồng Hạnh (chủ tọa); Lê Viết Hòa (Phó Chánh án TAND tỉnh) và Phạm Tiến Hiệp (Trưởng phòng Giám đốc kiểm tra TAND tỉnh) tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù giam vào sáng 29/5.
Sau khi tòa phúc thẩm tuyên y án, ông Phước đã viết trên Facebook của mình dòng trạng thái: “Nếu một cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chớ”! Đến chiều cùng ngày, ông Phước vào trụ sở TAND tỉnh Bình Phước rồi lên lầu 2 nhảy xuống tự tử.
Ông Lương Hữu Phước vào trụ sở TAND tỉnh Bình Phước nhảy lầu tự tử vào chiều 29/5, sau khi bị tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù giam vào sáng cùng ngày.

Nhiều nội dung án phúc thẩm lần 1 nêu, đã không được làm rõ
Trong vụ án này, trước đó tại phiên sơ thẩm lần 1 diễn ra ngày 29/3/2018, TAND thị xã Đồng Xoài (nay là TP Đồng Xoài) tuyên xử ông Phước 3 năm tù giam, nên bản án bị kháng cáo. Đến phiên tòa phúc thẩm lần 1 diễn ra ngày 9/10/2018, HĐXX TAND tỉnh Bình Phước, gồm: Thẩm phán Nguyễn Đình Loan, Nguyễn Văn Thư, Nguyễn Viết Hùng đã chỉ ra hàng loạt thiếu sót của các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm lần 1 trong việc điều tra thu thập chứng cứ, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Do đó, HĐXX phúc thẩm lần 1 đã ra bản án số 66/2018/HSPT tuyên hủy bản án sơ thẩm lần 1 của TAND thị xã Đồng Xoài để điều tra làm rõ vụ án.
Tuy nhiên, đến ngày 6/12/2019 tại phiên sơ thẩm lần 2, HĐXX vẫn ra bản án số 174/2019/HS-ST, tuyên ông Phước 3 năm tù giam và đến phiên phúc thẩm lần 2 (ngày 26/5 và 29/5) tuyên y án sơ thẩm bằng bản án hình sự số 39/2020/HS-PT ngày 29/5, và xảy ra vụ việc ông Phước vào trụ sở tòa án tỉnh Bình Phước nhảy lầu tự tử.
Sau khi sự việc đau lòng xảy ra, đến ngày 5/6, Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự số 39/2020/HS-PT ngày 29/5/2020 của TAND tỉnh Bình Phước. Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của TAND Cấp cao, khẳng định: “Tại bản án hình sự phúc thẩm số 66 ngày 9/10/2018, HĐXX đã đặt ra rất nhiều nội dung cần điều tra lại để làm rõ nhưng cơ quan điều tra đã không làm rõ và kết luận những vấn đề được nêu trong bản án trên.
Như vậy, nhận định của tòa án cấp phúc thẩm và tòa án cấp sơ thẩm (lần 2) sau khi vụ án được điều tra lại vẫn chưa xem xét đầy đủ đến tất cả các nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn làm người bị hại Trần Hữu Quý tử vong”.
Bởi lẽ theo kháng nghị Giám đốc thẩm, quá trình điều tra, ông Lâm Tươi (SN 1997, ngụ TP Đồng Xoài) xác định khi điều khiển máy (đã uống rượu, không có bằng lái và chở ông Trị Tiếp ngồi sau - PV) cách khoảng 50m, ông Tươi nhìn thấy bị cáo Phước và ông Quý đang ở trên xe máy phía lề đường bên trái hướng ngã tư Sóc Miên đi ngã ba Trạm điện. Ông Lâm Tươi khai nhận khi cách xe của bị cáo Phước 5m, ông Tươi mới nhìn thấy xe của bị cáo Phước chuyển hướng sang đường nên ông Tươi không kịp thắng và hoảng quá nên tông thẳng vào xe do bị cáo Phước điều khiển (lời khai ngày 20/1/2017 và 5/6/2017).
Bản án sơ và phúc thẩm lần 2 tuyên khi chưa đủ căn cứ
“Biên bản hiện trường thể hiện mặt đường không có dấu vết thắng của xe máy do ông Lâm Tươi điều khiển. Như vậy, trong điều kiện mặt đường thông thoáng, ánh sáng rõ, không bị che chắn tầm nhìn, ông Tươi đã phát hiện ra xe do bị cáo Phước điều khiển từ vị trí cách 50m, mà tại sao ông Tươi không giảm tốc độ và đến vị trí cách nhau gần 5m ông Tươi mới hoảng hốt, dẫn đến xe ông Tươi điều khiển tông thẳng vào xe của bị cáo Phước.
Theo lời khai của ông Lâm Tươi và ông Trị Tiếp, tốc độ xe do ông Lâm Tươi điều khiển tại thời điểm trước khi va chạm khoảng 50km - 60km/giờ. Bà Trần Thị Kim Liên (vợ nạn nhân Quý) cũng như bị cáo Phước đều xác định ông Lâm Tươi điều khiển xe với tốc độ rất nhanh. Mặt khác, bà Liên có lời khai xác định trước khi xe do ông Tươi điều khiển tông vào xe của bị cáo Phước thì thấy ông Tươi quay đầu nói chuyện với ông Tiếp.
Cơ quan điều tra chưa kết luận với vị trí và khoảng cách của bà Liên đối với vị trí tai nạn xảy ra thì có thể vừa quan sát thấy ông Lâm Tươi quay đầu về phía sau nói chuyện với ông Tiếp, vừa quan sát thấy hướng di chuyển xe của bị cáo Phước và cử động của bị hại Quý hay không”, kháng nghị giám đốc thẩm nêu.
Sau khi chỉ ra hàng loạt vấn đề mà TAND cấp sơ thẩm và phúc thẩm lần 2 chưa thể làm rõ, kết luận điều tra chưa đầy đủ, quyết định về toàn bộ nội dung vụ án chưa đủ căn cứ. Kháng nghị giám đốc thẩm đã đề nghị Ủy ban Thẩm phán xét xử giám đốc thẩm hủy toàn bộ 2 bản án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài và phúc thẩm số 39/2020/HSPT của TAND tỉnh Bình Phước để điều tra lại theo đúng quy định pháp luật.
Được biết, HĐXX xét xử giám đốc thẩm, gồm: Thẩm phán Lê Thành Văn (Chánh tòa Hình sự, chủ tọa), Nguyễn Hữu Trí, Võ Văn Cường. Đại diện Viện KSND Cấp cao tham gia phiên tòa là ông Hồ Sỹ Hoàn (Viện trưởng Viện Hình sự).
Diễn biến vụ tai nạn
Khoảng 11 giờ ngày 15/1/2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn, ông Lương Hữu Phước về nhà. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, ông Trần Hữu Quý gọi điện bảo ông Phước quay lại nhà ông Tuấn để đổi lại dép vì ông Phước đi nhầm. Khi quay lại nhà ông Tuấn thì ông Quý rủ ông Phước đi hát karaoke.
Trong lúc đang lưu thông trên đường Nguyễn Huệ (hướng từ ngã tư Sóc Miên ra ngã ba Trạm điện), thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên ông Phước quay lại để lấy mũ. Trong lúc đang rẽ sang đường, thì bị xe do Lâm Tươi (chở theo Trị Tiếp phía sau) lưu thông ở chiều ngược lại tông vào gây tai nạn. Hậu quả ông Phước và ông Quý bị thương, được đưa đi cấp cứu, đến ngày 17/1/2017 ông Quý tử vong.

TAG: Bình Phước tự tử Lương hữu Phước Tòa án cấp cao TP Hồ Chí Minh thẩm phán Viện KSND hủy án
 
Tin khác
Hà Nội: 23 chốt kiểm soát yêu cầu hơn 1.800 lượt phương tiện quay đầu
Hà Nội: 23 chốt kiểm soát yêu cầu hơn 1.800 lượt phương tiện quay đầu
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, lực lượng chức năng của Hà Nội tại 23 chốt đã kiểm soát 12.197 lượt phương tiện, yêu cầu 1.894 lượt phương tiện quay đầu. 
Nghệ An: Khởi tố vợ chồng chủ dự án khu đô thị Minh Khang
Nghệ An: Khởi tố vợ chồng chủ dự án khu đô thị Minh Khang
Kinhtedothi - Sau hơn 1 tháng Công an tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty TNHH-TM Minh Khang (TP Vinh), chiều tối ngày 16/9, vợ chồng giám đốc công ty này đã bị Cơ quan điều tra khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng để phục vụ công tác điều tra.
Hà Nội tháo dỡ 39 chốt kiểm soát dịch Covid-19 ra vào vùng 1
Hà Nội tháo dỡ 39 chốt kiểm soát dịch Covid-19 ra vào vùng 1
Kinhtedothi - Ngày 16/9, thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, 39 chốt kiểm soát dịch tại các tuyến đường ra, vào vùng 1 (vùng đỏ) đã được lệnh tháo dỡ. Lực lượng thực thi nhiệm vụ tại các chốt đã tháo dỡ lều bạt, thu dọn quân trang, quân dụng...
Hà Nội: Nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống dịch
Hà Nội: Nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống dịch
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về phòng, chống dịch; đồng thời, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, tấm gương điển hình trong việc tuyên truyền, chấp hành pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát 8.000 lượt người, xử lý 52 trường hợp vi phạm
Hà Nội: 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát 8.000 lượt người, xử lý 52 trường hợp vi phạm
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, các lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt 168 trường hợp có hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch. Trong nội đô, 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát 8.010 lượt người, trong đó phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 52 trường hợp.
[Infographic] Phạt tới 3 triệu đồng người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng
[Infographic] Phạt tới 3 triệu đồng người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng
Kinhtedothi - Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15/11/2020, thay thế Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Theo đó, các hành vi vi phạm hành chính về y tế dự phòng đều có mức phạt tăng rất cao, từ gấp 2 đến 10 lần so với mức phạt cũ, nhất là vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Người dân coi chừng bị phạt đến 3 triệu đồng nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định
Hà Nội: Người dân coi chừng bị phạt đến 3 triệu đồng nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định
Kinhtedothi - Mặc dù TP Hà Nội cho phép mở cửa một số cơ sở kinh doanh từ 12 giờ ngày 16/9 đối với các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội). Tuy nhiên, không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc, ra ngoài không cần thiết sẽ bị phạt tiền tối đa đến 3 triệu đồng.
Bắt tạm giam 1 nữ Trưởng khoa vụ 'động bay lắc' ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Bắt tạm giam 1 nữ Trưởng khoa vụ "động bay lắc" ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Kinhtedothi - Tiến hành mở rộng vụ án mua bán ma tuý trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, do Nguyễn Xuân Quý cầm đầu, Công an TP Hà Nội đã bắt tạm giam một nữ Trưởng khoa.
Hà Nội: Nhóm thanh niên mang 10 giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 khống đi đường
Hà Nội: Nhóm thanh niên mang 10 giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 khống đi đường
Kinhtedothi - Tổ công tác phòng chống dịch phát hiện 4 nam thanh niên cầm giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính đi đường, nhưng không đề tên người được xét nghiệm.
Cảnh giác với lời kêu gọi tụ tập về quê bằng xe máy
Cảnh giác với lời kêu gọi tụ tập về quê bằng xe máy
Kinhtedothi - Công an tỉnh Hậu Giang khuyến cáo, người dân hết sức cảnh giác, bình tĩnh không nghe theo lời kêu gọi trên các trang mạng xã hội, không tụ tập trở về quê trái phép và cần tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tại địa phương nơi cư trú.
Hà Nội: Các tổ Cơ động mạnh kiểm soát hơn 7.700 lượt người, xử phạt 46 trường hợp vi phạm
Hà Nội: Các tổ Cơ động mạnh kiểm soát hơn 7.700 lượt người, xử phạt 46 trường hợp vi phạm
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, 12 tổ Cơ động mạnh tăng cường (Công an TP Hà Nội) kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các vi phạm pháp luật khác. Theo đó, kiểm soát 7.723 lượt người, trong đó phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 46 trường hợp.