Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy mong báo chí tôn trọng khách quan, đưa tin trung thực

Tân Tiến 18-09-2020 15:44
Kinhtedothi - Tự bào chữa cho mình, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue, nguyên Giám đốc Công ty Hoa Tháng Năm) khẳng định không trục lợi, không có mối quan hệ tình cảm nào với ông Nguyễn Thành Tài và mong báo chí tôn trọng khách quan, đưa tin trung thực.
Vẫn tin vào công lý để ra tòa trình bày
Sáng 18/9, HĐXX TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại dự án khu đất 8-12 Lê Duẩn, gây thiệt hại hơn 1.927 tỷ đồng, đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) cùng các đồng phạm.
 Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue.
Tự bào chữa cho mình, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy khẳng định đến nay vẫn không hiểu vì sao bị khởi tố và bị bắt tạm giam (bị cáo bị bắt ngày 9/10/2019). Trong 345 ngày bị tạm giam, tôi luôn tự hỏi: Mình đã làm điều gì sai? Do đó dẫn đến trầm cảm, nhiều lúc suy nghĩ tiêu cực tìm đến cái chết. Nhưng tôi vẫn còn tin vào công lý để hôm nay đứng trước tòa để trình bày với mong muốn HĐXX bằng sự công tâm đưa ra phán xét thấu lý, hợp tình.
Bị cáo Thanh Thúy cho rằng bản kết luận điều tra (KLĐT) quy kết bị cáo lợi dụng mối “quan hệ tình cảm” với ông Nguyễn Thành Tài để được ưu ái, tạo điều kiện phê duyệt, chấp thuận cho góp vốn, phê duyệt nhanh các văn bản đề nghị theo hướng có lợi cho bị cáo. Quy kết bị cáo là đồng phạm với vai trò giúp sức bị cáo Tài và bà Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1959, đã bỏ trốn), nguyên Giám đốc Công ty Quàn lý kinh doanh nhà TP (Công ty QLKD nhà TP), trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước… là không đúng.
“Tôi đã đọc KLĐT hàng trăm lần, kiểm lại từng bước tham gia dự án, để tìm các chứng cứ mà cơ quan điều tra (CQĐT) dùng để buộc tội. CQĐT đã không xem xét, ghi nhận bất cứ lời khai nào của tôi, sử dụng chứng cứ duy nhất là lời khai đơn phương của ông Nguyễn Thành Tài là có quan hệ tình cảm với tôi. Mấy ngày qua, tại phiên tòa này ông Tài đã khai rất rõ: Không có mối quan hệ tình cảm kiểu trai gái. Sau đó, tại 2 bản KLĐT bổ sung cũng không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào khác, ngoài việc thay đổi xác định thiệt hại bổ sung từ thời điểm khởi tố vụ án (ngày 7/12/2018) là 1.927 tỷ”, bị cáo Thúy trình bày.
Bị cáo Thúy cũng nhắc lại lời luận tội của đại diện Viện KSND tại tòa: “Bị cáo Thuý với vai trò đồng phạm, là người thực hiện hành vi xúi giục, tác động Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí nhằm trục lợi cá nhân”.
Từ đó, bị cáo Thúy dẫn chứng lời khai của các bị cáo là lãnh đạo, cán bộ UBND TP, các sở ngành…, để so sánh với lời luận tội và khẳng định các cán bộ trong vụ án này làm theo chức năng, nhiệm vụ, họ không biết bà Thúy là ai nên không thể nói bà xúi giục hay tác động.
Bị cáo mong báo chí đưa tin khách quan
“Lời khai của ông Tài tại toà đã khẳng định không giới thiệu dự án 8-12 Lê Duẩn cho tôi, cũng như ông không chịu sự tác động của bất cứ ai. Vậy tại sao cáo buộc tôi đồng phạm với ông Tài như luận tội của đại diện Viện KSND? Tôi chỉ là 1 cổ đông chiếm 30% cổ phần trong công ty, những văn bản đề xuất trong quá trình thực hiện dự án của công ty gửi đến các cơ quan chức năng đều có sự tham mưu, hướng dẫn của cổ đông là Công ty QLKD nhà TP.
Tôi chỉ là đại diện theo pháp luật, đại diện công ty ký văn bản gửi UBND TP, Giám đốc Sở Tài chính, Sở TN&MT để xin được giao và thuê đất để làm dự án. Việc doanh nghiệp có những đề xuất gửi các cơ quan có thẩm quyền là rất bình thường, có được chấp thuận hay không là quyền của cơ quan quản lý Nhà nước. Vậy tại sao truy cứu trách nhiệm cá nhân tôi”, bị cáo Thúy bào chữa.
Bị cáo Thúy cũng đặt câu hỏi vì sao có thể đơn giản truy tố bị cáo tội đồng phạm khi chỉ dựa vào lời khai một chiều, không rõ ràng, không chứng minh được bản chất của mối “quan hệ tình cảm” này là gì? Hoặc không đưa ra được các chứng cứ vật chất thuyết phục về mối “quan hệ tình cảm” giữa bị cáo với ông Nguyễn Thành Tài.
“Tôi mất tự do, mất danh dự, sự nghiệp bị hủy hoại. Các cơ quan tố tụng có quá vội vã khi sử dụng lời khai duy nhất chưa được chứng minh của ông Nguyễn Thành Tài để quy kết tôi từ KLĐT cho đến cáo trạng? Chính từ điều này đã làm cho các cơ quan truyền thông đưa tin không đúng bản chất khách quan của vụ án. Từ những cách giật tít của báo chí, những trang mạng xã hội và với sự phán xét khắc nghiệt của dư luận, hậu quả khiến ba tôi uất ức nên bị tai biến, dẫn đến bại liệt, mất trí nhớ. Con gái lớn của tôi mới 16 tuổi, là độ tuổi nhạy cảm nhất. Cháu dằn vặt, đau khổ, mất phương hướng… suốt gần 1 năm qua. Tôi luôn bị ám ảnh về việc cháu suy nghĩ nông nổi làm điều khờ dại. Tôi và ông Tài là những người có gia đình, con cái và có vị trí xã hội nhất định. Nếu không có bằng chứng về quan hệ tình cảm, và không chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa việc ông Tài ký các quyết định sai phạm dưới sự tác động của tôi, thì tôi mong các cơ quan báo chí, cơ quan tiến hành tố tụng cần hướng đến bảo vệ quyền cơ bản của công dân”, bị cáo Thúy bào chữa trong nước mắt.
4 Công ty tranh dự án lời 200 tỷ, nhưng không bị gì
Về lý do tham gia dự án, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy kể lại: Năm 2010, qua các buổi xúc tiến đầu tư do UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức, bà Thúy quen ông Lê Hoàng Quân (thời điểm đó làm Chủ tịch UBND TP) và trình bày trực tiếp với ông Quân về mong muốn được đầu tư. Do đó, ông Lê Hoàng Quân giới thiệu gặp bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ để hợp tác đầu tư, nên mới biết Công ty QLKD nhà TP đang mời gọi vốn đầu tư vào dự án khách sạn 5 sao ở số 8-12 Lê Duẩn.
“Sau hơn 5 năm kể từ ngày bị thanh tra, giữa năm 2016 chúng tôi được mời trình bày hồ sơ thiết kế kiến trúc của dự án tại Văn phòng UBND TP. Lúc đó, ông Lê Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách mảng đô thị (đã xin nghỉ hưu) cùng các thành viên Hội đồng thẩm định thiết kế rất tâm đắc. Khi được tham gia dự án, chúng tôi (Công ty Hoa Tháng Năm) đã không sang nhượng quyền đầu tư, dù dự án bị ngưng trệ do thanh tra nhiều năm”, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, nói.
Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (bào chữa cho bị cáo Thúy) khẳng định khi mời gọi Công ty CP Đầu tư Lavenue đầu tư, bà Nguyễn Thị Thu Thủy biết rõ nhóm các công ty: CP Kim khí TP; CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn; CP Hóa chất vật liệu điện TP; CP Vận tải xăng dầu Vitaco (nhóm 4 Công ty) đã có những cuộc họp riêng với ông Trần Lệ Nguyên (Công ty Kinh Đô, sau đổi thành Công ty TNHH Đầu tư Kido) từ tháng 3/2010. Đến ngày 19/8/2010, mới có cuộc họp giữa Công ty CP Đầu tư Lavenue với 4 Công ty nêu trên.
“Dù biết 4 Công ty đã thoái vốn, nhưng bà Thủy vẫn gian dối mời Công ty CP Đầu tư Lavenue tham gia. Do đó, nếu có sai phạm thì thuộc về Công ty QLKD nhà TP. Cho đến nay không có chứng cứ, cũng như lời khai nào chứng minh bị cáo Thúy xúi giục hay tác động đến các sai phạm của bà Thủy. Ngay chính trong các bút lục lời khai của nguyên giám đốc 4 Công ty cũng thừa nhận tranh giành dự án để đòi quyền lợi cho công ty họ. Thực tế việc thoái vốn đã làm cho 4 Công ty lời 200 tỷ đồng trong dự án này, nhưng họ lại không bị gì! Nếu thân chủ tôi bán luôn cổ phần từ đầu, có lẽ sẽ không có ngày hôm nay”, luật sư Thế Trạch, nói.
Chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần bào chữa của các bị cáo.
TAG: TP Hồ Chí Minh nguyên Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài quan hệ tình cảm Lê Thị Thanh Thúy Công ty CP Đầu tư Lavenue bị cáo Công ty CP Đầu tư Kido tòa án buộc tội
 
Tin khác
Hà Nội: Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra vào thành phố
Hà Nội: Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra vào thành phố
Kinhtedothi - Công an Hà Nội duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt phương tiện (30 lượt phương tiện vận tải hành khách) với 20.948 lượt người qua chốt...
Lan tỏa tín hiệu tích cực từ cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch
Lan tỏa tín hiệu tích cực từ cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch
Kinhtedothi - Thời gian qua, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” do TP Hà Nội tổ chức đã tạo được sức lan tỏa lớn, động viên mọi tầng lớp Nhân dân tích cực tìm hiểu, hưởng ứng, tham gia dự thi.
Lâm Đồng: Kỳ án chiếm đất tại Công ty Giống Lâm nghiệp vùng Tây Nguyên
Lâm Đồng: Kỳ án chiếm đất tại Công ty Giống Lâm nghiệp vùng Tây Nguyên
Kinhtedothi - Mặc dù đã nhiều lần giải quyết qua các cấp: Huyện, tỉnh, thanh tra chuyên ngành, thậm chí 2 lần xét xử ở tòa án, với kết quả xác định sai phạm rất rõ ràng, cuối cùng nhà và đất công vẫn bị chiếm giữ trái phép bởi một cá nhân. Vụ việc kéo dài từ năm 2007 tại Công ty CP Giống Lâm nghiệp vùng Tây Nguyên, thuộc Bộ Lâm nghiệp.
TP Hồ Chí Minh: Đề nghị truy tố bị can Diệp Dũng tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”
TP Hồ Chí Minh: Đề nghị truy tố bị can Diệp Dũng tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”
Kinhtedothi - Sau hơn 9 tháng điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh đã có kết luận điều tra (KLĐT) chuyển sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Diệp Dũng (SN 1968, nguyên Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh) về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”.
Xét xử phúc thẩm vụ thiệt hại hơn 500 tỷ đồng tại Ethanol Phú Thọ
Xét xử phúc thẩm vụ thiệt hại hơn 500 tỷ đồng tại Ethanol Phú Thọ
Kinhtedothi - Sáng 27/9, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.
Luật không cho phép kiểm toán việc làm từ thiện của các nghệ sĩ với tư cách cá nhân
Luật không cho phép kiểm toán việc làm từ thiện của các nghệ sĩ với tư cách cá nhân
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của luật sư Nguyễn Sơn Tùng - luật sư điều hành Công ty Luật Legal United Law - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài thương mại Sài Gòn khi trả lời phỏng vấn báo Kinh tế và Đô thị liên quan đến việc một số nghệ sĩ kêu gọi làm từ thiện gây xôn xao dư luận thời gian qua.
Hà Nội: Triển khai chấm thi cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch
Hà Nội: Triển khai chấm thi cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch
Kinhtedothi - Từ ngày 26/9, Ban Tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” TP Hà Nội triển khai chấm thi, dự kiến xong trước ngày 10/10.
Hà Nội: Bắt quả tang đối tượng nữ 9X mua bán ma túy
Hà Nội: Bắt quả tang đối tượng nữ 9X mua bán ma túy
Kinhtedothi - Cảnh sát phát hiện quả tang Đào Thị Nga có hành vi mua bán trái phép chất ma tuý. Tang vật thu giữ gồm 5 túi nilon chứa tinh thể màu trắng nghi là ma tuý dạng "đá".
Hà Nội: Các chốt kiểm soát hơn 15.000 lượt người, yêu cầu 1.490 lượt phương tiện quay đầu
Hà Nội: Các chốt kiểm soát hơn 15.000 lượt người, yêu cầu 1.490 lượt phương tiện quay đầu
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng đã kiểm soát 11.192 lượt phương tiện, với 15.515 lượt người qua chốt; yêu cầu 1.490 lượt phương tiện quay đầu.
Quận Hoàn Kiếm: Phạt một số cửa hàng kinh doanh mở cửa đón khách, chưa có mã QR code
Quận Hoàn Kiếm: Phạt một số cửa hàng kinh doanh mở cửa đón khách, chưa có mã QR code
Kinhtedothi – Cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm kiểm tra, xử phạt một cửa hàng kinh doanh mở cửa đón khách và một cửa hàng chưa có mã QR code.
Sáng tạo, linh hoạt triển khai mô hình “Vì môi trường mạng xã hội bình yên”
Sáng tạo, linh hoạt triển khai mô hình “Vì môi trường mạng xã hội bình yên”
Được chọn là đơn vị điểm xây dựng mô hình “Vì môi trường mạng xã hội bình yên”, Công an quận Bắc Từ Liêm đã có nhiều biện pháp phong phú trong công tác tuyên truyền trực tiếp, nhưng ở thời điểm học sinh chưa đến trường, mô hình đã có thay đổi linh hoạt, sáng tạo…