Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Vụ “Xử đường dây sản xuất 124 kg ma túy đá”: Gửi tiền cho kẻ trốn truy nã để… làm ăn!

TÂN TIẾN 08-05-2019 15:03
Kinhtedothi - Ngày 8/5, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử đường dây mua bán ma túy, sản xuất hơn 124 kg thuốc lắc do bị cáo Văn Kính Dương cầm đầu cùng với 9 đồng phạm.
Không tố giác tội phạm vì tình cha con
Trong phần xét hỏi, Văn Kính Dương thừa nhận những gì cáo trạng truy tố. Đối với số thuốc lắc tiêu thụ tại thị trường TP Hải Phòng, chủ yếu bán cho Nguyễn Thị Thái Hằng (tức “Bà U”, SN 1969) giá từ 50.000 - 70.000 đồng/viên, đã bán được 72.000 viên thuốc lắc các loại.
“Lúc đầu chưa nắm rõ công thức sản xuất dẫn đến thuốc hỏng, nên “Bà U” không mua. Sau đó Dương bàn với đối tượng Tom (chưa rõ lai lịch). Tom chỉ Dương cách dùng phần mềm bảo mật, điều chỉnh công thức và lần sản xuất sau thành công”, bị cáo Dương khai trước tòa.
 Bị cáo Văn Kính Dương (cầm đầu đường dây mua bán, sản xuất 124 kg ma túy) bị xử 5 tội danh
Để đối phó lực lượng chức năng, Dương thường xuyên thay đổi chỗ ở, địa điểm sản xuất thuốc lắc và trang bị khá nhiều thiết bị công nghệ như mua 5 thiết bị chống bắn tốc độ hòng đối phó CSGT, 2 thiết bị phá sóng điện thoại để không bị  nghe lén.
Trong số tang vật đang bị thu giữ hơn 2,5 tỷ đồng, 10.000 USD, 4.400 Nhân dân tệ và hàng loạt ôtô siêu sang như Lexus, BMW…, Dương khai tiền mượn của gia đình để mua nhà, góp vốn làm ăn, còn các siêu xe thuê của người khác.
HĐXX gọi ông Văn Kính Thái (bố của Dương) để làm rõ số tiền Dương khai mượn và có biết Dương đang trốn truy nã? Ông Thái khai: “Qua điện thoại chỉ biết Dương làm ăn sinh sống trong TP Hồ Chí Minh. Việc biết con trai sống trong miền Nam do Dương nhờ người khác gọi vào số điện thoại của tôi 1-2 lần. Tôi có gửi tiền cho con 2 lần, có gặp trực tiếp thấy Dương làm ăn đàng hoàng, đầu tư quán cà phê nên gửi tiền mặt”.
Ông Thái còn cho rằng số tiền công an thu giữ tại nơi ở của Dương là tiền ông nhờ Dương mua nhà và xin HĐXX tuyên trả lại cho ông vì gia đình hiện không có nhà để ở. Về lý do biết Dương trốn truy nã, sống tại TP Hồ Chí Minh nhưng không tố giác, ông Thái nêu đó là tình cha con nên không nỡ. Khi chủ tọa giải thích trường hợp biết Văn Kính Dương trốn truy nã và đang sống ở đâu, nhưng không tố giác, vẫn chuyển tiền là hành vi thông đồng, có thể bị xử lý tội không tố giác tội phạm. Nghe đến đây, ông Thái im lặng.
Ngọc Miu không biết mình đang cất giấu ma túy?!
Tại tòa, bị cáo Dương cũng khai Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc “Miu”, SN 1994, sống như vợ chồng với Dương) không số hàng đàn em Dương gửi tại nơi ở của Ngọc là ma túy. “Mỗi khi gọi cho Ngọc, bị cáo chỉ bảo mở cửa cho Huyền vào lấy đồ của anh đem đi. Đồ đấy là gì Ngọc không biết”, bị cáo Dương khai.
 Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (sống như vợ chồng với bị cáo Dương)
Thế nhưng tại cáo trạng thể hiện Ngọc thuê căn hộ ở cùng Lê Hương Giang. Thời gian này Phạm Bảo Quân thường mang thuốc lắc đến giao cho Giang cất giữ để bán. Khoảng tháng 9/2016, nghi ngờ công an đang theo dõi hành vi mua bán ma túy của Giang nên ngày 19/10/2016, Ngọc thuê căn hộ ở Hùng Vương plaza (quận 5) để ở và khoảng thời gian này Nguyễn Thu Huyền thường xuyên đến chỗ ở của Ngọc để giấu ma túy.
Sau khi Lê Văn Mang bị bắt tại Hải Phòng, lúc 10h24 ngày 6/4/2017, Dương gọi Ngọc để yêu cầu gọi Huyền sang nhà lấy đồ (ma túy - PV) đem đi giấu. Khi đối tượng Huyền đến, Ngọc nói Huyền đem về nhà Huyền nhưng Huyền bảo không đem về nhà được, vì vậy Ngọc chở Huyền và bọc ma túy đến giấu tại 1 khách sạn ở quận 10.
Còn bị cáo Ngọc khai mình không biết trong bọc đồ Huyền đến lấy là ma tuý vì chưa bao giờ mở ra. Bên cạnh đó cơ quan điều tra chưa bao giờ mở bọc đồ đó cho bị cáo xem có gì bên trong, chỉ nghe nói bên trong là ma túy.
Vận chuyển lòng vòng để đối phó công an
Tại tòa bị cáo Văn Kính Dương khai mua hóa chất tại TP Hà Nội rồi thuê người  chuyển vào TP Hồ Chí Minh với giá 20 triệu đồng/lần vận chuyển. Nếu đàn em hỏi, Dương khẳng định dùng hóa chất sản xuất ma túy, còn bạn bè hỏi thì Dương nói mua để thuộc da. Để tránh bị công an phát hiện và xóa dấu vết, Dương thuê người chuyển hóa chất, dụng cụ sản xuất ma túy từ huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) về tỉnh Đồng Nai rồi ra TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), sau đó chuyển ngược lại.
TAG: thuốc lắc ma túy đá sản xuất mua bán trái phép tòa án xét xử công an xe siêu sang Ngọc Miu Văn Kính Dương
 
Tin khác
Hà Nội: 23 chốt kiểm soát yêu cầu hơn 1.800 lượt phương tiện quay đầu
Hà Nội: 23 chốt kiểm soát yêu cầu hơn 1.800 lượt phương tiện quay đầu
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, lực lượng chức năng của Hà Nội tại 23 chốt đã kiểm soát 12.197 lượt phương tiện, yêu cầu 1.894 lượt phương tiện quay đầu. 
Nghệ An: Khởi tố vợ chồng chủ dự án khu đô thị Minh Khang
Nghệ An: Khởi tố vợ chồng chủ dự án khu đô thị Minh Khang
Kinhtedothi - Sau hơn 1 tháng Công an tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty TNHH-TM Minh Khang (TP Vinh), chiều tối ngày 16/9, vợ chồng giám đốc công ty này đã bị Cơ quan điều tra khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng để phục vụ công tác điều tra.
Hà Nội tháo dỡ 39 chốt kiểm soát dịch Covid-19 ra vào vùng 1
Hà Nội tháo dỡ 39 chốt kiểm soát dịch Covid-19 ra vào vùng 1
Kinhtedothi - Ngày 16/9, thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, 39 chốt kiểm soát dịch tại các tuyến đường ra, vào vùng 1 (vùng đỏ) đã được lệnh tháo dỡ. Lực lượng thực thi nhiệm vụ tại các chốt đã tháo dỡ lều bạt, thu dọn quân trang, quân dụng...
Hà Nội: Nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống dịch
Hà Nội: Nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống dịch
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về phòng, chống dịch; đồng thời, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, tấm gương điển hình trong việc tuyên truyền, chấp hành pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát 8.000 lượt người, xử lý 52 trường hợp vi phạm
Hà Nội: 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát 8.000 lượt người, xử lý 52 trường hợp vi phạm
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, các lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt 168 trường hợp có hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch. Trong nội đô, 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát 8.010 lượt người, trong đó phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 52 trường hợp.
[Infographic] Phạt tới 3 triệu đồng người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng
[Infographic] Phạt tới 3 triệu đồng người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng
Kinhtedothi - Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15/11/2020, thay thế Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Theo đó, các hành vi vi phạm hành chính về y tế dự phòng đều có mức phạt tăng rất cao, từ gấp 2 đến 10 lần so với mức phạt cũ, nhất là vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Người dân coi chừng bị phạt đến 3 triệu đồng nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định
Hà Nội: Người dân coi chừng bị phạt đến 3 triệu đồng nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định
Kinhtedothi - Mặc dù TP Hà Nội cho phép mở cửa một số cơ sở kinh doanh từ 12 giờ ngày 16/9 đối với các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội). Tuy nhiên, không đeo khẩu trang nơi công cộng, không giữ khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc, ra ngoài không cần thiết sẽ bị phạt tiền tối đa đến 3 triệu đồng.
Bắt tạm giam 1 nữ Trưởng khoa vụ 'động bay lắc' ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Bắt tạm giam 1 nữ Trưởng khoa vụ "động bay lắc" ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I
Kinhtedothi - Tiến hành mở rộng vụ án mua bán ma tuý trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, do Nguyễn Xuân Quý cầm đầu, Công an TP Hà Nội đã bắt tạm giam một nữ Trưởng khoa.
Hà Nội: Nhóm thanh niên mang 10 giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 khống đi đường
Hà Nội: Nhóm thanh niên mang 10 giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 khống đi đường
Kinhtedothi - Tổ công tác phòng chống dịch phát hiện 4 nam thanh niên cầm giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính đi đường, nhưng không đề tên người được xét nghiệm.
Cảnh giác với lời kêu gọi tụ tập về quê bằng xe máy
Cảnh giác với lời kêu gọi tụ tập về quê bằng xe máy
Kinhtedothi - Công an tỉnh Hậu Giang khuyến cáo, người dân hết sức cảnh giác, bình tĩnh không nghe theo lời kêu gọi trên các trang mạng xã hội, không tụ tập trở về quê trái phép và cần tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tại địa phương nơi cư trú.
Hà Nội: Các tổ Cơ động mạnh kiểm soát hơn 7.700 lượt người, xử phạt 46 trường hợp vi phạm
Hà Nội: Các tổ Cơ động mạnh kiểm soát hơn 7.700 lượt người, xử phạt 46 trường hợp vi phạm
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, 12 tổ Cơ động mạnh tăng cường (Công an TP Hà Nội) kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các vi phạm pháp luật khác. Theo đó, kiểm soát 7.723 lượt người, trong đó phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 46 trường hợp.