Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Xét xử vụ ông Nguyễn Thành Tài: Sai phạm vẫn xin tiếp tục thực hiện dự án

Tân Tiến 16-09-2020 19:33
Kinhtedothi - Trong phần xét hỏi, đại diện Công ty TNHH Đầu tư Kido (đơn vị góp vốn vào Công ty CP Đầu tư Lavenue) cho rằng không sai và xin được tiếp tục dự án. Dù cáo trạng của Viện KSND Tối cao đề nghị tòa tuyên UBND TP Hồ Chí Minh thu hồi khu đất 8-12 Lê Duẩn vì đã giao và cho thuê đất trái luật.
Bị cáo Nguyễn Thành Tài thừa nhận sai
Chiều 16/9, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” tiếp tục với phần xét hỏi. Bị cáo Nguyễn Thành Tài cho rằng chỉ biết Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm qua Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP (Công ty QLKD nhà TP - PV).
Bị cáo Nguyễn Thành Tài, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út (từ phía sau ra trước) được cảnh sát áp giải.
Cũng theo bị cáo Tài, lúc đầu Công ty QLKD nhà TP góp 50% vốn để thực hiện dự án xây dựng khách sạn 5 sao và Trung tâm thương mại tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn. Nhưng sau đó bà Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1959, nguyên Giám đốc Công ty QLKD nhà TP, đã bỏ trốn và đang bị truy nã) cho rằng không đủ vốn nên xin hạ xuống 20%, và để cho Công ty Hoa Tháng Năm của bà Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) góp 30%.
Riêng các Công ty CP Kim khí TP, Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP, Công ty CP Xăng dầu Vitaco (4 Công ty - PV) đã thuê nhà, đất tại khu đất nêu trên vẫn góp 50% vốn.
“Tháng 6/2011, Sở TN&MT ký quyết định cho Công ty CP Đầu tư Lavenue thuê đất. Khoảng 4 tháng sau, tôi mới nhận được văn bản chính thức của Công ty QLKD nhà TP cho rằng 4 Công ty đã chuyển vốn cho Công ty TNHH Đầu tư Kido. Lúc đó tôi có cảm giác việc 4 Công ty chuyển nhượng cổ phần là sai nên có báo cáo trực tiếp cho Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP để thanh tra”, bị cáo Tài trả lời HĐXX.
Về quan hệ với bị cáo Thúy như thế nào? Bị cáo Tài cho biết chỉ là mối quan hệ bình thường vì bà Thúy là doanh nghiệp và ông Tài quen biết bà Thúy từ năm 2007, thông qua mối quan hệ với gia đình bà Thúy.
Bị cáo Tài cũng cho rằng khu đất 8-12 Lê Duẩn theo nguyên tắc phải đấu giá, nhưng thời điểm đó tình hình kinh tế suy thoái, đất đóng băng, nếu đấu giá sẽ không thể nào bán được nên giao đất không qua đấu giá dù biết là sai!
Còn bị cáo Nguyễn Hoài Nam (SN 1965, nguyên Bí thư Quận ủy Quận 2, nguyên Trưởng phòng Quy hoạch sử dụng đất Sở TN&MT), nói: “Sở TN&MT chỉ nhận hồ sơ của công ty Lavenue từ giữa 2/2011, chỉ thiếu chi tiết đầu tư dự án. Căn cứ nghị định 69, dự án không sử dụng ngân sách Nhà nước nên chỉ xét đơn xin giao đất và các văn bản của Sở TN&MT. Công ty CP Đầu tư Lavenue gồm 6 đơn vị: Công ty QLKD nhà TP, Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm và nhóm 4 Công ty. Thời điểm đó bị cáo không biết vốn góp của 4 Công ty đã bán hết cho Công ty TNHH Đầu tư Kido. Do đó, nhận thức của bị cáo thấy trách nhiệm thuộc UBND TP, vì làm theo đề nghị của UBND TP. Khi biết được thì bị cáo thấy có sai sót trong vụ này”.
Đã nộp vào ngân sách hơn 700 tỷ đồng?
Khi được HĐXX hỏi, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy cho rằng mình không am hiểu pháp luật. Do đó khi xin dự án, tất cả các hồ sơ, văn bản, thủ tục…, đều nhờ bà Nguyễn Thị Thu Thủy làm giúp. Đối với 2 căn nhà đã bị kê biên, bị cáo Thúy cho rằng không đồng ý vì đó là nhà của gia đình bị cáo và Công ty CP Đầu tư Lavenue đã đầu tư hơn 700 tỷ đồng vào dự án.
Có mặt tại tòa, đại diện UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định với HĐXX rằng dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn hoàn toàn thực hiện đúng quy trình đến khi thành lập Công ty CP Hòn ngọc Viễn Đông. Trước khi có dự án, khu đất nêu trên cho nhóm 4 Công ty thuê, sau đó cho 4 Công ty này tham gia dự án. Từ khi xảy ra vụ án đến nay, khu đất vẫn do Công ty CP đầu tư Lavenue quản lý làm bãi giữ xe.
Về phía đại diện Sở TN&MT cũng như đại diện Ban Chỉ đạo 09, khi được HĐXX hỏi đã khẳng định việc áp dụng cho thuê đất và giao đất là mục đích khác nhau, phù hợp với Luật Đất đai 2003. Theo quy trình xử lý của Ban Chỉ đạo 09, các tài sản là công sản sau khi UBND TP có quyết định sắp xếp thì Sở TN&MT thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình. Trong trường hợp khu đất 8-12 Lê Duẩn, theo quy định phải bán đấu giá nhưng giao và cho Công ty CP Đầu tư Lavenue thuê là sai.
Riêng nhóm 4 Công ty đều có chung 1 câu trả trả lời: Sau khi được góp 50% vốn vào Công ty CP Đầu tư Lavenue 50 tỷ đồng (12,5 tỷ đồng/công ty), nhóm 4 Công ty này vay tiền từ Công ty TNHH Đấu tư Kido. Sau đó, bán lại phần vốn góp cho Công ty Kido giá 62,5 tỷ đồng/công ty. Tiền lời của mỗi công ty là 50 tỷ đồng đã được dùng vào việc nộp thuế, góp vào phát triển sản xuất kinh doanh, xây chỡ ở mới và chia cổ tức, đến nay số tiền lời 50 tỷ của mỗi công ty không còn.
Về phía đại diện Công ty TNHH Đầu tư Kido thì cho rằng, khi phát sinh các cuộc thanh tra của TP Hồ Chí Minh và của Thanh tra Chính phủ, dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn phải dừng lại nên tất cả hoạt động của Công ty CP Đầu tư Lavenue phải tạm dừng.“Chúng tôi đã nộp vào ngân sách Nhà nước rất nhiều, khoảng hơn 640 tỷ đồng, còn cáo trạng thể hiện hơn 775 tỷ đồng. Do đó mong tòa án tuyên tiếp tục giao dự án này cho Công ty CP Đầu tư Lavenue để tiếp tục thực hiện vì không có gì trái pháp luật. Nếu được tiếp tục dự án, Công ty TNHH Đầu tư Kido sẽ huy động vốn”, đại diện Công ty TNHH Đầu tư Kido, nói.
Ngày mai (17/9), phiên tòa tiếp tục và dự kiến kéo dài đến hết ngày 21/9.
TAG: TP Hồ Chí Minh tòa án xét xử nguyên Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài đồng phạm Công ty TNHH Đầu tư Kido
 
Tin khác
Huyện Thường Tín: Hàng loạt nhà xưởng mọc trên đất nông nghiệp trong mùa dịch Covid-19
Huyện Thường Tín: Hàng loạt nhà xưởng mọc trên đất nông nghiệp trong mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - San lấp gần chục héc ta đất nông nghiệp tại xứ đồng Trung, thôn Nguyên Hanh, xã Văn Tự, huyện Thường Tín (Hà Nôi) rồi dựng nhà xưởng trông như điểm công nghiệp làng nghề, mặc dù đã được phát hiện, xử lý từ năm 2016. Tuy nhiên hiện nay, nhiều trường hợp lại ngang nhiên tái vi phạm dưới sự làm ngơ của chính quyền địa phương.
Cảnh giác các chiêu lừa qua mạng
Cảnh giác các chiêu lừa qua mạng
Kinhtedothi - Sự bùng nổ, phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội đã mang lại nhiều tiện ích cho con người. Song, đi kèm với đó, tội phạm lừa đảo qua mạng cũng ngày càng phổ biến và tinh vi hơn, gây bức xúc trong Nhân dân và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.
Thủ đoạn của “nữ quái” giấu ma túy rồi nhốt chó dữ xung quanh
Thủ đoạn của “nữ quái” giấu ma túy rồi nhốt chó dữ xung quanh
Kinhtedothi – Để thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, Nguyễn Thị Hiền đã tạo căn nhà trong ngõ nhỏ của mình thành lô cốt kiên cố. Xung quanh được hàn kín bằng nhiều khung sắt; phía sau nuôi chó dữ ngăn người lạ.
Phục hồi điều tra vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố 'thần y' Võ Hoàng Yên lừa đảo
Phục hồi điều tra vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố "thần y" Võ Hoàng Yên lừa đảo
Kinhtedothi - Sau thời gian tạm đình chỉ giải quyết đơn tố giác tội phạm của bà Nguyễn Phương Hằng - CEO Công ty Đại Nam ở Bình Dương đối với ông Võ Hoàng Yên (còn được gọi là “thần y”), đến nay Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh quyết định phục hồi điều tra.
Thu hồi tài sản từ những vụ ''đại án thâu tóm đất vàng'': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
Thu hồi tài sản từ những vụ ''đại án thâu tóm đất vàng'': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
Hà Nội: Tại 22 chốt phòng dịch, kiểm soát hơn 23.000 lượt người ra vào nội đô
Hà Nội: Tại 22 chốt phòng dịch, kiểm soát hơn 23.000 lượt người ra vào nội đô
Kinhtedothi - Công an TP Hà Nội duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào Thành phố. Kết quả đã kiểm soát 16.944 lượt phương tiện,  với 23.983 lượt người qua chốt; yêu cầu 2.727 lượt phương tiện quay đầu...
Quảng Nam: Bắt 53 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy
Quảng Nam: Bắt 53 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy
Kinhtedothi - Công an tỉnh Quảng Nam vừa phát hiện và bắt giữ 53 thanh niên tụ tập hát karaoke, sử dụng trái phép chất ma túy giữa mùa dịch.
3 lần ra hạn thi công dự án mở rộng tỉnh lộ 427 vẫn lỗi hẹn
3 lần ra hạn thi công dự án mở rộng tỉnh lộ 427 vẫn lỗi hẹn
Kinhtedothi - Dự án cải tạo 7km tỉnh lộ 427 đoạn qua huyện Thanh Oai (Hà Nội) được khởi công từ tháng 8/2019, đến nay sau 3 lần ra hạn thi công vẫn còn 3 đoạn đường đi qua xã Thanh Thùy với 570m chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) do chậm trễ lập hồ sơ chi trả bồi thường, hỗ trợ gây khó khăn cho nhà thầu thi công.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?
Kinhtedothi - Pháp luật không cho phép tổ chức, cá nhân nhờ người khác đứng tên, các hành vi đứng tên hộ đều không phù hợp với quy định pháp luật.
Hà Nội: 22 chốt phòng dịch yêu cầu gần 3.000 lượt phương tiện quay đầu
Hà Nội: 22 chốt phòng dịch yêu cầu gần 3.000 lượt phương tiện quay đầu
Kinhtedothi - Công an TP duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào Thành phố. Kết quả đã kiểm soát 20.530 lượt phương tiện; yêu cầu 2.986 lượt phương tiện quay đầu.
Đồng Tháp: Bắt đối tượng truy nã đặc biệt vụ lừa bán thiên thạch hơn 7,3 tỷ đồng
Đồng Tháp: Bắt đối tượng truy nã đặc biệt vụ lừa bán thiên thạch hơn 7,3 tỷ đồng
Kinhtedothi - Công an tỉnh Đồng Tháp vừa bắt giữ đối tượng Hồ Văn Bình (SN 1968, hộ khẩu thường trú tại ấp An Bình, xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), theo lệnh truy nã đặc biệt số 794/QĐ-CSHS ngày 3/12/2019 của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp.