Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Xây dựng nông thôn mới: Đừng để “nước chảy chỗ trũng”

Hồng Thái 23-07-2021 20:59
Kinhtedothi - Các đại biểu Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đề xuất không nên dùng ngân sách hạn hẹp để đầu tư cho những nơi đã đạt nông thôn mới, tránh trình trạng “nước chảy chỗ trũng”...

Chiều 23/7, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội làm việc tại tổ, thảo luận về chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Nâng chất lượng nguồn nhân lực ở nông thôn

Thảo luận tại tổ Hà Nội, đại biểu Nguyễn Thị Lan đánh giá cao tính cấp thiết phải ban hành chương trình nông thôn mới, bởi kết quả 10 năm qua cho thấy đã làm thay đổi diện mạo nông thôn mới, đặc biệt là hỗ trợ lao động nông thôn có công ăn việc làm. Việc ban thành chương trình nông thôn mới giai đoạn tiếp theo là hết sức cần thiết, trong đó cần điều chỉnh các bất cập trong giai đoạn qua.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan đề nghị Chính phủ đặc biệt quan tâm đến nông dân ở khu vực nông thôn để họ ổn định cuộc sống trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19

"Nếu chúng ta không quan tâm đúng mức đến vấn đề nông dân, nông thôn thì sẽ tạo ra những bất ổn. Trong bối cảnh dịch Covid-19 cùng những tác động của thiên tai, bão lũ tác động đến cuộc sống của người dân nông thôn, vì thế Chính phủ cần quan tâm để giúp họ sớm phục hồi sản xuất” - đại biểu Nguyễn Thị Lan nhấn mạnh.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Lan, bên cạnh đó, cần thúc đẩy nguồn vốn để chương trình được thực hiện, bởi hiện nay Chính phủ có rất nhiều chương trình, nhiều công việc phải làm. Chính phủ cần đặc biệt quan tâm đến nông dân ở khu vực nông thôn để họ ổn định cuộc sống trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19. Đồng thời, xây dựng các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới bảo đảm phù hợp với từng địa phương, chú trọng đến chất lượng hơn là tăng quy mô số lượng. Cùng với đó, cần chú trọng đến vấn đề ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn, đặc biệt là sử dụng hiệu quả các dự án đầu tư tại khu vực nông thôn.

Ngoài ra, cần chú trọng đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho lao động nông thôn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp cho người dân nông thôn. Nếu không có nguồn nhân lực tốt, chất lượng lao động tốt thì các dự án đầu tư cũng khó có thể hiệu quả được.

“Nông nghiệp, nông dân và nông thôn có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, cần sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ. Vì thế, chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới cần sớm được phê duyệt và ưu tiên hơn nữa để tác động thực sự đến khu vực này” - đại biểu Nguyễn Thị Lan nêu quan điểm.

Tránh trình trạng “nước chảy chỗ trũng”

Đồng quan điểm, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai tán thành với các đánh giá của Chính phủ về Chương trình nông thôn mới đã tạo nên diện mạo, bộ mặt của nông thôn. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó phải kể đến là việc phân bổ, giao kế hoạch vốn của chương trình còn chậm, nguyên nhân xuất phát từ việc giao kế hoạch đến tổ chức thực hiện còn chậm; nhiều dự án thành phần thực hiện chưa được như mong muốn. 

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai tán thành với các đánh giá của Chính phủ về Chương trình nông thôn mới đã tạo nên diện mạo, bộ mặt của nông thôn

Việc phân bổ vốn cho chương trình mục tiêu quốc gia phải theo quy định của Luật Đầu tư công. Cùng với đó, việc bố trí vốn đối ứng còn chậm, việc phê duyệt quyết định đầu tư đôi khi chưa bảo đảm đúng quy trình. Nhiều nơi được công nhận là huyện nông thôn mới nhưng tài sản của người dân chẳng có gì ngoài các đồ dùng thiết yếu hằng ngày, không có tài sản đáng giá. Điều đáng nói ở đây là nhiều nơi chạy theo thành tích trong phát triển nông thôn mới, nên hiệu quả chưa thực chất và bền vững.

“Kiến nghị cụ thể của Chính phủ đề nghị phân bổ 5.990 tỷ đồng cho các xã nông thôn mới thành nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Tuy nhiên, chúng ta cần xét đến tổng thể vì nhiều nơi còn chưa đạt được nông thôn mới, không nên dùng ngân sách hạn hẹp đấy để đầu tư cho những nơi đã đạt nông thôn mới, tránh trình trạng “nước chảy chỗ trũng”, mà cần cân đối nguồn đầu tư cho những vùng nông thôn đang gặp nhiều khó khăn. Đối với những nơi có điều kiện, nguồn lực như Hà Nội thì mới đầu tư cho nông thôn mới nâng cao” - đại biểu Vũ Thị Lưu Mai đề xuất.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, nhiều nơi đã hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, nhưng cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn. Quốc hội khóa trước đã thảo luận rất nhiều về việc con em ở nông thôn bị đuối nước, vì thế, việc xây dựng bể bơi ở các khu vực dân cư nông thôn là rất cần thiết.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Trúc Anh nhấn mạnh, việc quy hoạch nông thôn mới gắn với quy hoạch mục tiêu, tầm nhìn của các địa phương có ý nghĩa rất quan trọng, để bảo đảm mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững.

TAG: Kỳ họp thứ nhất đại biểu Quốc hội Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững xây dựng nông thôn mới
 
Tin khác
Hà Nội: Đề xuất không tăng học phí, học trực tuyến thu bằng 75% mức quy định
Hà Nội: Đề xuất không tăng học phí, học trực tuyến thu bằng 75% mức quy định
Kinhtedothi-Chiều nay (22/9) tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã tiến hành xem xét về việc ban hành Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn TP Hà Nội năm học 2021-2022.
Hà Nội xem xét cơ chế hỗ trợ, đóng góp thực hiện Đề án Chương trình Sữa học đường
Hà Nội xem xét cơ chế hỗ trợ, đóng góp thực hiện Đề án Chương trình Sữa học đường
Kinhtedothi – Chiều 22/9, tại kỳ họp thứ hai, HĐND TP khóa XVI, HĐND TP đã xem xét về Quy định cơ chế hỗ trợ, đóng góp thực hiện Đề án Chương trình Sữa học đường cải thiện tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn TP.
Hà Nội xem xét phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư 54 dự án đầu tư công
Hà Nội xem xét phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư 54 dự án đầu tư công
Kinhtedothi - Chiều 22/9, tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội đã xem xét Tờ trình đề nghị cho ý kiến, phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2025.
Chủ tịch nước gặp lãnh đạo các nước và Chủ tịch Ngân hàng thế giới
Chủ tịch nước gặp lãnh đạo các nước và Chủ tịch Ngân hàng thế giới
Kinhtedothi - Trong ngày hoạt động đầu tiên của chuyến tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 76 tại New York, Hoa Kỳ, ngày 21/9 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có một số cuộc gặp với Lãnh đạo cấp cao các nước và Chủ tịch Ngân hàng thế giới.
Hà Nội: Trình HĐND TP thông qua danh mục hơn 600 dự án thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Hà Nội: Trình HĐND TP thông qua danh mục hơn 600 dự án thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Kinhtedothi-Chiều nay, 22/9, tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã tiến hành xem xét về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2021; dự án chuyển đổi mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2021.
Hà Nội: Điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2021 để thúc đẩy sử dụng hiệu quả hơn nguồn vốn
Hà Nội: Điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2021 để thúc đẩy sử dụng hiệu quả hơn nguồn vốn
Kinhtedothi-Chiều nay (22/9), tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP khóa XVI, HĐND TP Hà Nội đã tiến hành xem xét về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công cấp TP năm 2021 và dự kiến kế hoạch đầu tư công cấp TP năm 2022; việc các quận sử dụng ngân sách cấp quận để hỗ trợ các huyện khó khăn thực hiện xây dựng nông thôn mới theo Nghị quyết số 115/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội.
Hà Nội xem xét Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025: Tập trung vào các dự án quan trọng, cần thiết
Hà Nội xem xét Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025: Tập trung vào các dự án quan trọng, cần thiết
Kinhtedothi - Chiều 22/9, HĐND TP Hà Nội đã xem xét Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, với đề xuất nhu cầu đầu tư 650.000 tỷ đồng.
Đại biểu HĐND TP đề xuất thiết kế thêm các chính sách hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp
Đại biểu HĐND TP đề xuất thiết kế thêm các chính sách hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP khóa XVI nhiệm kỳ 2021-2026, đại diện các Ban HĐND TP đã trình bày báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021 của TP; về kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021-2025 của TP. Đồng thời, nhiều đại biểu HĐND TP đã có những ý kiến tham luận sôi nổi về các vấn đề này.
Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021 – 2025
Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021 – 2025
Kinhtedothi – Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch Covid-19, TP Hà Nội xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế, giai đoạn 2021-2025.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 21/9 đã chứng kiến Bamboo Airways và General Electric ký thỏa thuận lựa chọn động cơ GENx và gói bảo dưỡng cho máy bay Boeing 787-9 trị giá khoảng 2 tỷ USD.
Phó Chủ  tịch UBND TP Chử Xuân Dũng: Tiếp tục củng cố “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng: Tiếp tục củng cố “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã
Kinhtedothi - “TP Hà Nội tiếp tục củng cố các “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã, thị trấn, lấy người dân là “chiến sĩ”, là trung tâm, là chủ thể để phòng, chống dịch với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị” - Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết.