Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Xây dựng nông thôn mới: Khắc phục bệnh thành tích

Phương Nguyên 27-07-2021 15:20
Kinhtedothi - Theo đại biểu Nguyễn Thị Minh Trang (Đoàn Vĩnh Long), cần xóa bỏ tình trạng nợ tiêu chí, nợ đọng xây dựng cơ bản, mà nguyên căn của nó là căn bệnh chạy theo thành tích ở một số địa phương.

Ngày 27/7, thảo luận tại hội trường về xây dựng nông thôn mới, các đại biểu đánh giá Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thời gian qua được triển khai quyết liệt, đồng bộ và đã tạo ra những kết quả toàn diện, tạo tiền đề vững chắc tiếp tục thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn tới đạt hiệu quả cao và bền vững hơn.

Đại biểu Nguyễn Thị Minh Trang (Đoàn Vĩnh Long)

Đại biểu Nguyễn Thị Minh Trang (Đoàn Vĩnh Long) cho biết, để triển khai chương trình nông thôn mới đảm bảo tính liên tục, liền mạch, việc lãnh đạo xây dựng và triển khai các nội dung giải pháp trong giai đoạn mới phải vừa hướng đến tiêu chí cao hơn về chất lượng, hiệu quả và sức lan tỏa, vừa khắc phục những hạn chế, bất cập đã được đánh giá trong tổ chức thực hiện các tiêu chí của giai đoạn vừa qua, như xóa bỏ tình trạng nợ tiêu chí, nợ đọng xây dựng cơ bản, mà nguyên căn của nó là căn bệnh chạy theo thành tích ở một số địa phương.

Cùng với đó, cần tiếp tục phát huy tính tự giác, tự nguyện của nhân dân trong quản lý và xây dựng nông thôn mới. Kịp thời khen thưởng, biểu dương, động viên, khích lệ người dân hăng hái chủ động hiến kế, hiến công, mạnh dạn góp ý và đồng hành cùng với chính quyền ngay từ khâu quy hoạch, xây dựng nông thôn mới đến việc lựa chọn các tiêu chí cần ưu tiên thực hiện trước mắt và dài hạn. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần phân cấp, sử dụng nguồn lực phù hợp, không dàn trải cào bằng, thiếu tập trung, gây lãng phí nguồn lực.

“Trước mắt ưu tiên huy động và phân bổ nguồn lực kịp thời để các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đầu tư rà soát quy hoạch thủy lợi xây dựng kịch bản ứng phó thiên tai phù hợp. Có đủ nguồn vốn đầu tư xử lý ngay những đoạn sạt lở bờ sông, bờ biển nghiêm trọng; Thực hiện đồng bộ các giải pháp công trình phi công trình để chủ động lấy nước, trữ nước” - đại biểu Nguyễn Thị Minh Trang nhấn mạnh.

Các đại biểu đánh giá, thực hiện có hiệu quả mục tiêu xây dựng nông thôn mới ngoài sự đồng lòng nhất trí cao của các tầng lớp nhân dân, việc ứng dụng khoa học công nghệ đã làm thay đổi nhận thức, tập quán, sản xuất truyền thống của người dân.

Theo đại biểu Lưu Bá Mạc (Đoàn Lạng Sơn), nhiều sản phẩm nông lâm sản chủ lực của địa phương đã được phát triển thành tài sản trí tuệ, được quản lý, khai thác, phát triển thành hàng hóa và từ đó phát huy được danh tiếng uy tín, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị của sản phẩm hóa ở địa phương. Nhiều hộ dân đã bắt đầu tiếp cận và ứng dụng công nghệ cao, thương mại điện tử, chuyển đổi số trong các hoạt động kết nối cung cầu để tiêu thụ nông lâm sản và tham gia chuỗi giá trị sản phẩm.

Trong khi đó, đại biểu Châu Quỳnh Dao (Đoàn Kiên Giang) cho rằng, chính nhờ công nghệ thông tin - truyền thông mà người nông dân của chúng ta có thể cập nhật được dự báo thời tiết, biết được nên trồng cây gì, nuôi con gì có giá trị kinh tế cao, biết được cách trồng, cách nuôi như thế nào để đạt được năng suất và bán vào thời điểm nào, ở đâu để được giá. Người nông dân có thể thông qua mạng internet để bán hàng đến tận tay người dân. Trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19, chính nhờ công nghệ thông tin mà ở vùng sâu, vùng xa, người dân cập nhật được diễn biến tình hình để nâng cao tinh thần cảnh giác, không lơ là chủ quan và cũng nhờ đó trẻ em vùng sâu, vùng xa không đến trường nhưng không dừng học.

Ngoài ra, đại biểu Châu Quỳnh Dao cũng đề nghị Chính phủ thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển hạ tầng công nghệ thông tin - truyền thông. Cùng với đó, ưu đãi cho các dự án đầu tư nghiên cứu, phát triển chuyển giao công nghệ.

TAG: xây dựng Nông thôn mới Bệnh thành tích Kỳ họp thứ nhất đại biểu Quốc hội
 
Tin khác
Cử tri 4 huyện phía Nam TP Hà Nội kiến nghị với đại biểu Quốc hội các vấn đề trong lĩnh vực giao thông
Cử tri 4 huyện phía Nam TP Hà Nội kiến nghị với đại biểu Quốc hội các vấn đề trong lĩnh vực giao thông
Kinhtedothi - Chiều 27/9, tại UBND huyện Ứng Hòa, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội khoá XV, đơn vị bầu cử số 9 tổ chức tiếp xúc trực tuyến với cử tri 4 huyện, gồm: Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thường Tín và Phú Xuyên.
Thủ tướng bổ nhiệm nhân sự Ngân hàng Chính sách xã hội
Thủ tướng bổ nhiệm nhân sự Ngân hàng Chính sách xã hội
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1626/QĐ-TTg ngày 27/9/2021 bổ nhiệm lại ông Dương Quyết Thắng giữ chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội.
Hà Nội cho phép mở lại trung tâm thương mại, kinh doanh thời trang, thể thao ngoài trời từ ngày 28/9
Hà Nội cho phép mở lại trung tâm thương mại, kinh doanh thời trang, thể thao ngoài trời từ ngày 28/9
Kinhtedothi – Từ ngày 28/9, UBND TP Hà Nội cho phép người dân thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người; hoạt động Trung tâm Thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về) và cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm.
Các chuyên gia đề xuất nhiều góc nhìn về kịch bản, lộ trình mở cửa lại nền kinh tế
Các chuyên gia đề xuất nhiều góc nhìn về kịch bản, lộ trình mở cửa lại nền kinh tế
Kinhtedothi – Hôm nay, 27/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội, với sự tham dự của khoảng 80 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực và các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á, Quỹ Tiền tệ quốc tế, Tổ chức Lao động quốc tế…
Thực hiện nguyên tắc an toàn, vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa phục hồi tăng trưởng sản xuất nông nghiệp của Hà Nội
Thực hiện nguyên tắc an toàn, vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa phục hồi tăng trưởng sản xuất nông nghiệp của Hà Nội
Kinhtedothi - Về kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh TP đã bước sang giai đoạn bình thường mới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, huyện Phúc Thọ cần thực hiện theo nguyên tắc “An toàn mới sản xuất và sản xuất phải an toàn”; thực hiện khai báo y tế nghiêm ngặt với người đi về từ vùng có dịch; bảo đảm an toàn sản xuất tại các DN lớn...
Lan tỏa nguồn năng lượng mạnh mẽ
Lan tỏa nguồn năng lượng mạnh mẽ
Kinhtedothi - Một kinh nghiệm quan trọng trong phòng chống dịch tại TP Hà Nội được các bộ, ngành khi về làm việc đều ghi nhận là bài học về huy động sức dân. Người dân từng khu dân cư, tổ dân phố đã sát cánh cùng chính quyền các cấp, tạo ra nguồn năng lượng, động lực lan tỏa mạnh mẽ nhất để sớm đẩy lùi dịch bệnh. Đây cũng là sự thể hiện rõ nét của việc học và làm theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thích ứng an toàn
Thích ứng an toàn
Kinhtedothi - Chủ trương chuyển mục tiêu từ "không Covid-19" sang "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch" đang nhận được sự quan tâm và đồng tình không chỉ của các ban chỉ đạo, chính quyền địa phương, DN mà cả người dân. Bởi qua gần 2 năm qua, virus biến đổi liên tục, hết đợt dịch này lại đến một đợt dịch khác, nhiều khi không thể đoán trước, do đó việc tìm giải pháp để “sống chung an toàn” thể hiện một cách nhìn phù hợp với thực tiễn hiện nay.
Lý do TP Hồ Chí Minh xin áp dụng quy định riêng về mở cửa kinh tế
Lý do TP Hồ Chí Minh xin áp dụng quy định riêng về mở cửa kinh tế
Kinhtedothi - Theo lý giải của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh, dự thảo "Thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" của Bộ Y tế có một số điểm chưa phù hợp với thực tiễn phòng, chống dịch tại TP, nên cần có một quy định riêng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đưa chính quyền gần dân, gần doanh nghiệp hơn
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đưa chính quyền gần dân, gần doanh nghiệp hơn
Kinhtedothi - Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ phân cấp, phân quyền tối đa để chính quyền gần dân hơn, gần doanh nghiệp hơn và doanh nghiệp, doanh nhân, người dân đến với chính quyền gần hơn.
Công nhận “Hộ chiếu vaccine” giữa Việt Nam với các quốc gia là đặc biệt cần thiết
Công nhận “Hộ chiếu vaccine” giữa Việt Nam với các quốc gia là đặc biệt cần thiết
Kinhtedothi - Ngày 25/9/2021, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 6891/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc công nhận “Hộ chiếu vaccine”.
Thủ tướng yêu cầu khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân trong phòng chống Covid-19
Thủ tướng yêu cầu khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân trong phòng chống Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 25/9/2021, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 6892/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.