Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Xây dựng trật tự đô thị tại phường Thượng Cát

14-12-2014 09:58
Kinhtedothi - Ngày 1/4/2014, xã Thượng Cát trở thành phường Thượng Cát, thuộc quận Bắc Từ Liêm. Sau 7 tháng đi vào hoạt động, Thượng Cát đã có những bước chuyển mình đáng khích lệ.
Ông Nguyễn Xuân Quyết- Chủ tịch UBND phường Thượng Cát, cho biết, trong những ngày đầu chuyển đổi, khó khăn lớn nhất của chính quyền nơi đây là thực hiện Chỉ thị  của TP về "Năm trật tự và văn minh đô thị". Bởi từ xã "lên" phường với nhận thức, tập tục sinh hoạt của người dân vẫn còn ăn sâu, bén rễ không phải một sớm, một chiều có thể thay đổi được.
ông Nguyễn Xuân Quyết, Chủ tịch UBND phường Thượng Cát
Ông Nguyễn Xuân Quyết -Chủ tịch UBND phường Thượng Cát.
Tuy nhiên, với quyết tâm làm được và làm thật tốt nên ngay sau khi nhận quyết định của TP thực hiện chính quyền đô thị, phường Thượng Cát đã kiện toàn hệ thống cấp ủy, chính quyền từ phường đến các tổ dân phố. 

Song song với việc củng cố lại hệ thống chính trị, phường Thượng Cát đã xây dựng các Nghị quyết chuyên đề, với những kế hoạch, biện pháp chỉ đạo quyết liệt, cụ thể trong tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi tập tục, nhận thức, giúp người dân hiểu l
ợi ích của việc xây dựng đô thị. 

Công tác tuyên truyền được phường triển khai sâu rộng, bằng nhiều hình thức, như: Qua h
ệ thống truyền thanh, lồng ghép với các hội nghị của phường, tổ dân phố. Phường đã chỉ đạo các tổ dân phố đăng ký xây dựng 4 tuyến đường “Sáng- sạch- xanh”, đó là tuyến quốc lộ 70, tiếp giáp với Tây Tựu; đường Thượng Cát; đường liên phường từ quốc lộ 70 đến Hào Quang , và đường từ Thượng Cát đến Nghĩa trang Thượng Cát, với tổng chiều dài 4,6 km. Đồng thời, triển khai ký cam kết thực hiện đối với các hộ dân ở 2 bên đường thuộc các tuyến đường đăng ký “sáng- sạch- xanh”. Những hộ đã ký cam kết mà còn vi phạm, phường đều có biện pháp xử lý kiên quyết. 
Những hộ làm nhà lấn chiếm trên đất nông nghiệp của Thượng Cát đã được phá dỡ
Những hộ làm nhà lấn chiếm trên đất nông nghiệp của Thượng Cát đã được phá dỡ.
Ngoài ra, Phường đã tổ chức 4 đợt xử lý các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, như: Tháo dỡ mái che, mái vẩy, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán. Để duy trì trật tự các tuyến phố, hàng ngày đều có tổ tự quản tuần tra xử lý những trường hợp vi phạm phát sinh.

Ông Nguyễn Xuân Quyết, tâm đắc chia sẻ: Chỉ trong mấy tháng thực hiện chính quyền đô thị, Thượng Cát đã cơ bản lập lại trật tự quản lý đất đai. Đây cũng là tiền đề để phường thực hiện trật tự và văn minh đô thị. 

 
Tuyến đường đăng ký xây dựng "sáng, sạch, xanh" của phường Thượng Cát
Tuyến đường đăng ký xây dựng "sáng- sạch- xanh" của phường Thượng Cát
Từ giữa năm 2014 đến nay, phường đã 2 lần ra quân cưỡng chế giải tỏa những trường hợp vi phạm Luật đất đai; xử lý 32 trường hợp làm nhà trên đất nông nghiệp tại khu đồng Rộc Tràng và nhà tạm, tường rào... hai bên tuyến phố Kỳ Vũ, với diện tích 4.500 m2 đất. Trong đó, có những trường hợp vi phạm từ trước năm 2000, khó giải quyết và có 3 trường hợp tái vi phạm, nhưng đều được phường xử lý triệt để. 

Với việc vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành của quận và phường trong việc xử lý các vi phạm đã ng
ăn chặn tình trạng lấn chiếm trái phép, lập lại kỷ cương trong quản lý đất đai, được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ. Lấy lại được lòng tin của người dân, cũng đồng nghĩa với việc phường Thượng Cát đã nâng cao được ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên trong thực thi nhiệm vụ.

Với phương châm “khoanh lại những trường hợp vi phạm trật tự đô thị, đất đai do lịch sử để lại, giải quyết dần dần và kiên quyết xử lý những trường hợp mới phát sinh” Thượng Cát sẽ từng bước lập lại trật tự quản lý đất đai, xây dựng cảnh quan đô thị và cải thiện môi trường sống.
TAG:
 
Tin khác
Xử lý rác thải khu dân cư cách ly: Không để lây lan, phát tán mầm bệnh ra cộng đồng
Xử lý rác thải khu dân cư cách ly: Không để lây lan, phát tán mầm bệnh ra cộng đồng
Kinhtedothi - Theo các chuyên gia, đối với rác thải sinh hoạt tại khu vực có người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 không thể xem là rác thải sinh hoạt thông thường, mà là rác thải có nguy cơ lây nhiễm bệnh cần được thu gom, xử lý đúng quy định.
Hà Nội: Nỗi lo an toàn hồ đập trước mùa mưa lũ
Hà Nội: Nỗi lo an toàn hồ đập trước mùa mưa lũ
Kinhtedothi - Dù đã được TP quan tâm, đầu tư nâng cấp, tuy nhiên hiện trạng nhiều hồ đập chứa nước trên địa bàn Hà Nội đang rất đáng lo ngại. Chính vì vậy, công tác chủ động phòng chống sự cố hồ đập là nhiệm vụ hết sức quan trọng.
Shipper vẫn hoạt động trong thời gian giãn cách, Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo khẩn
Shipper vẫn hoạt động trong thời gian giãn cách, Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo khẩn
Ngày 27/7, Sở GTVT Hà Nội có Văn bản hoả tốc số 3502/SGTVT-QLVT về việc dừng hoạt động đối với xe mô tô hai bánh hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và hàng hoá để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Vận tải hàng hóa vực dậy ngành đường sắt
Vận tải hàng hóa vực dậy ngành đường sắt
Kinhtedothi - Thời điểm đang quay cuồng cơn bão dịch Covid-19 đã khiến ngành đường sắt nhận ra được giá trị cốt lõi - đó chính là vận tải hàng hóa.
Thời tiết hôm nay 28/7: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa dông
Thời tiết hôm nay 28/7: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa dông
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (28/7), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C.
Nghị định 69/2021/NĐ-CP về Cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ: Đổi mới từ nội lực
Nghị định 69/2021/NĐ-CP về Cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ: Đổi mới từ nội lực
Kinhtedothi - Hà Nội là đô thị đặc biệt, nơi có số lượng nhà chung cư cũ chiếm tới gần 64% của cả nước, công tác cải tạo, xây dựng lại đang được quan tâm sát sao. Thành ủy, UBND TP đã quyết liệt trong chỉ đạo xây dựng đề án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ với đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù cho Hà Nội.
Để “luồng xanh” thật sự xanh
Để “luồng xanh” thật sự xanh
Kinhtedothi - “Luồng xanh” được coi là giải pháp hữu hiệu và cấp bách nhất mà ngành GTVT xây dựng và đưa vào vận hành trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nhiều tỉnh, TP thực hiện giãn cách xã hội. Không phủ nhận hiệu quả gần như ngay lập tức mà "luồng xanh" mang lại, vận tải hàng hóa được khơi thông, các điểm ùn tắc tại những chốt kiểm dịch ngày một thông thoáng, thời gian xếp hàng chờ đợi của lái xe đã được rút ngắn đi rất nhiều...
Hà Nội vắng lặng, yên bình đêm giãn cách xã hội
Hà Nội vắng lặng, yên bình đêm giãn cách xã hội
Kinhtedothi - Nhà cửa, hàng quán, đóng cửa im lìm để phòng chống dịch Covid-19, người dân chỉ ra đường khi có việc cần thiết... Đêm Hà Nội vắng lặng, yên bình trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, trên một số tuyến phố vẫn còn người dân chưa chấp hành quy định phòng chống dịch.
Những công trình nào được thi công trong thời gian giãn cách xã hội tại Hà Nội?
Những công trình nào được thi công trong thời gian giãn cách xã hội tại Hà Nội?
Kinhtedothi - Nhằm đảm bảo tiến độ tại các công trình trọng điểm, cấp bách đang thi công trên địa bàn, ngày 27/7, UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2397/UBND-ĐT cho phép một số công trình trọng điểm, cấp bách được tiếp tục triển khai thi công trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021.
Phát hiện nhiều xe dùng giấy nhận diện 'luồng xanh' đi sai tuyến đường đăng ký
Phát hiện nhiều xe dùng giấy nhận diện "luồng xanh" đi sai tuyến đường đăng ký
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong thời gian qua, có nhiều thông tin về việc sử dụng giấy nhận diện không đúng đối tượng, mục đích, đi sai tuyến đường đăng ký.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (27/7): Xế hộp đâm liên tiếp 2 xe máy rồi bỏ chạy
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (27/7): Xế hộp đâm liên tiếp 2 xe máy rồi bỏ chạy
Kinhtedothi - Xế hộp đâm liên tiếp 2 xe máy rồi bỏ chạy; hơn 3.600 người thiệt mạng vì TNGT trong tháng 7/2021 là những tin tai nạn mới nhất hôm nay (27/7).