Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Xét xử “vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Vì sao Viện KSND đề nghị thu hơn 647 tỷ đồng của doanh nghiệp?

Tân Tiến 19-09-2020 11:55
Kinhtedothi - Đại diện Công ty Lavenue và Công ty Kido khẳng định từ khi khởi tố vụ án đến khi tòa xét xử, chưa có bất cứ văn bản nào nói Công ty CP Đầu tư Lavenue sai phạm. Nhưng cáo trạng lại đề nghị tòa án tuyên thu hồi 647 tỷ đồng của doanh nghiệp đã nộp vào ngân sách là dựa vào đâu?
Trong phần đối đáp diễn ra chiều 18/9, ông Nguyễn Đức Bằng - đại diện cho 2 Công ty CP Đầu tư Lavenue (Công ty Lavenue) và Công ty TNHH Đầu tư Kido (Công ty Kido) khẳng định, từ khi khởi tố vụ án cho đến khi mở phiên tòa, chưa có bất cứ hồ sơ hay văn bản nào nói Công ty Lavenue sai phạm. Thế nhưng trong cáo trạng, Viện KSND Tối cao lại đề nghị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên thu hồi số tiền tang vật trong vụ án là 355 tỷ đồng của Công ty Hoa Tháng Năm và 157 tỷ của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP (Công QLKD nhà TP)...
Bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) và bị cáo Lê Thị Thanh Thúy đang được cảnh sát áp giải về trại giam tối 18/9.

Cũng theo ông Bằng, Công ty Lavenue đã làm rất nhiều việc, như: Khâu chuẩn bị hồ sơ xin đầu tư và được chấp thuận, đầu tư quốc tế cũng được các đối tác nước ngoài tham gia. Tổng số tiền công ty đã chi ra hơn 48 tỷ đồng, chưa kể 647 tỷ đồng đã thực hiện nghĩa vụ nộp cho Nhà nước khi được giao và cho thuê đất.
“Đại diện Viện KSND cho rằng Công ty Lavenue và Công ty Hoa Tháng Năm năng lực kém - đây là nhận định phiến diện. Vì bà Lê Thị Thanh Thúy (đang là bị cáo trong vụ án) được đào tạo ở nước ngoài, có kinh nghiệm điều hành hệ thống nhà hàng, khách sạn của gia đình ở Hội An (TP Đà Nẵng).
Về năng lực tài chính hoàn toàn có, vì khi Nhà nước yêu cầu nộp tiền thuê đất và tiền sử dụng đất của dự án, Công ty Lavenue nộp ngay 647 tỷ đồng. Cộng đồng DN thắc mắc tại sao không có bất cứ vi phạm nào, nhưng lại có vụ án hôm nay? Nếu kết luận Công ty Lavenue sai, có nghĩa đi ngược lại sự phát triển của kinh tế thị trường. Nếu trong trường hợp xấu nhất, chúng tôi sẽ xem xét các trách nhiệm dân sự để tiến hành những bước tiếp theo”, ông Bằng, bức xúc nói.
Đối đáp lại ý kiến của đại diện của 2 công ty, phía Viện KSND TP Hồ Chí Minh nói: “Cáo trạng của Viện KSND Tối cao có đề nghị TAND TP khi xét xử nên tuyên thu hồi số tiền tang vật vụ án hơn 647 tỷ đồng, đây là phần trách nhiệm dân sự. Còn thiệt hại của Nhà nước thì Viện KSND đã đề nghị thu hồi 2 khu đất 8-12 Lê Duẩn, có nghĩa đã khắc phục hành vi vi phạm. Nếu cơ quan chức năng không phát hiện sớm, 2 lô đất này được chuyển cho một doanh nghiệp khác thì Nhà nước lại mất tiền vì phải bảo đảm cho bên thứ 3 ngay tình theo Luật Dân sự. Thậm chí nếu Công ty Lavenue chuyển nhượng cho một doanh nghiệp nước ngoài, sẽ phát sinh khiếu kiện phức tạp, thiệt hại của Nhà nước sẽ còn lớn hơn vì phải bồi thường”.
Đại diện Viện KSND cũng khẳng định có đề nghị HĐXX tiếp tục kê biên tài sản của các bị cáo để đảm bảo thi hành án. Nhưng việc tuyên án là quyền của HĐXX, nếu thấy phải bồi thường thì kê biên, nếu thấy không cần thiết lúc đó HĐXX sẽ tuyên hủy bỏ kê biên.
Về số tiền tang vật bị đề nghị tịch thu, theo đại diện Viện KSND được chia thành 3 khoản. Khoản thứ nhất 157 tỷ của Công ty QLKD nhà TP (nằm trong 895 tỷ của của các cổ đông tham gia góp vốn vào Công ty Lavenue), là vốn 100% của Nhà nước nên phải thu trả lại ngân sách. Khoản thứ hai là 235,5 tỷ của Công ty Hoa Tháng Năm (nằm trong số vốn góp 895 tỷ), là số tiền bị cáo Thúy dùng vào việc phạm tội. Đó là nộp 30 tỷ để có 30% cổ phần, sau đó qua các lần tăng vốn điều lệ, có nghĩa tiền này có nguồn gốc từ việc phạm tội lúc đầu, vì vậy Viện KSND đề nghị tịch thu sung quỹ.
“Số tiền còn lại hơn 200 tỷ của Công ty Kido (trước kia là Công ty Kinh Đô), chúng tôi cho rằng quá trình tham gia dự án, Công ty Kido không tìm hiểu kỹ pháp lý. Khi Công ty Kido nhận chuyển nhượng 50% vốn góp của nhóm 4 Công ty đang thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn, lúc đó mới có chủ trương, chưa có việc Nhà nước cho thuê đất. Chính vì 4 Công ty chuyển nhượng cho Công ty Kido trước khi TP giao đất và cho thuê đất, rồi sau đó đồng ý để bị cáo Thúy đại diện pháp nhân Công ty Lavenue đề xuất xin dự án với 2 hình thức trái pháp luật nên Công ty Kido không có lỗi. Trong quá trình điều tra, chúng tôi có đề nghị cơ quan điều tra làm rõ Công ty Kido (lúc đó đại diên là ông Trần Lệ Nguyên) có bàn bạc gì với các bị cáo không? Do không đủ căn cứ, nên chúng tôi đề xuất trả phần tiền còn lại cho Công ty Kido”, đại diện Viện KSND nói.
TAG: TP Hồ Chí Minh nguyên Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài Lê Thị Thanh Thúy Công ty CP Đầu tư Lavenue bị cáo tịch thu cộng đồng doanh nghiệp Kê biên
 
Tin khác
Hà Nội: Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra vào thành phố
Hà Nội: Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra vào thành phố
Kinhtedothi - Công an Hà Nội duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt phương tiện (30 lượt phương tiện vận tải hành khách) với 20.948 lượt người qua chốt...
Lan tỏa tín hiệu tích cực từ cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch
Lan tỏa tín hiệu tích cực từ cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch
Kinhtedothi - Thời gian qua, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” do TP Hà Nội tổ chức đã tạo được sức lan tỏa lớn, động viên mọi tầng lớp Nhân dân tích cực tìm hiểu, hưởng ứng, tham gia dự thi.
Lâm Đồng: Kỳ án chiếm đất tại Công ty Giống Lâm nghiệp vùng Tây Nguyên
Lâm Đồng: Kỳ án chiếm đất tại Công ty Giống Lâm nghiệp vùng Tây Nguyên
Kinhtedothi - Mặc dù đã nhiều lần giải quyết qua các cấp: Huyện, tỉnh, thanh tra chuyên ngành, thậm chí 2 lần xét xử ở tòa án, với kết quả xác định sai phạm rất rõ ràng, cuối cùng nhà và đất công vẫn bị chiếm giữ trái phép bởi một cá nhân. Vụ việc kéo dài từ năm 2007 tại Công ty CP Giống Lâm nghiệp vùng Tây Nguyên, thuộc Bộ Lâm nghiệp.
TP Hồ Chí Minh: Đề nghị truy tố bị can Diệp Dũng tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”
TP Hồ Chí Minh: Đề nghị truy tố bị can Diệp Dũng tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”
Kinhtedothi - Sau hơn 9 tháng điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh đã có kết luận điều tra (KLĐT) chuyển sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Diệp Dũng (SN 1968, nguyên Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh) về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”.
Xét xử phúc thẩm vụ thiệt hại hơn 500 tỷ đồng tại Ethanol Phú Thọ
Xét xử phúc thẩm vụ thiệt hại hơn 500 tỷ đồng tại Ethanol Phú Thọ
Kinhtedothi - Sáng 27/9, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.
Luật không cho phép kiểm toán việc làm từ thiện của các nghệ sĩ với tư cách cá nhân
Luật không cho phép kiểm toán việc làm từ thiện của các nghệ sĩ với tư cách cá nhân
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của luật sư Nguyễn Sơn Tùng - luật sư điều hành Công ty Luật Legal United Law - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài thương mại Sài Gòn khi trả lời phỏng vấn báo Kinh tế và Đô thị liên quan đến việc một số nghệ sĩ kêu gọi làm từ thiện gây xôn xao dư luận thời gian qua.
Hà Nội: Triển khai chấm thi cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch
Hà Nội: Triển khai chấm thi cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch
Kinhtedothi - Từ ngày 26/9, Ban Tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” TP Hà Nội triển khai chấm thi, dự kiến xong trước ngày 10/10.
Hà Nội: Bắt quả tang đối tượng nữ 9X mua bán ma túy
Hà Nội: Bắt quả tang đối tượng nữ 9X mua bán ma túy
Kinhtedothi - Cảnh sát phát hiện quả tang Đào Thị Nga có hành vi mua bán trái phép chất ma tuý. Tang vật thu giữ gồm 5 túi nilon chứa tinh thể màu trắng nghi là ma tuý dạng "đá".
Hà Nội: Các chốt kiểm soát hơn 15.000 lượt người, yêu cầu 1.490 lượt phương tiện quay đầu
Hà Nội: Các chốt kiểm soát hơn 15.000 lượt người, yêu cầu 1.490 lượt phương tiện quay đầu
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng đã kiểm soát 11.192 lượt phương tiện, với 15.515 lượt người qua chốt; yêu cầu 1.490 lượt phương tiện quay đầu.
Quận Hoàn Kiếm: Phạt một số cửa hàng kinh doanh mở cửa đón khách, chưa có mã QR code
Quận Hoàn Kiếm: Phạt một số cửa hàng kinh doanh mở cửa đón khách, chưa có mã QR code
Kinhtedothi – Cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm kiểm tra, xử phạt một cửa hàng kinh doanh mở cửa đón khách và một cửa hàng chưa có mã QR code.
Sáng tạo, linh hoạt triển khai mô hình “Vì môi trường mạng xã hội bình yên”
Sáng tạo, linh hoạt triển khai mô hình “Vì môi trường mạng xã hội bình yên”
Được chọn là đơn vị điểm xây dựng mô hình “Vì môi trường mạng xã hội bình yên”, Công an quận Bắc Từ Liêm đã có nhiều biện pháp phong phú trong công tác tuyên truyền trực tiếp, nhưng ở thời điểm học sinh chưa đến trường, mô hình đã có thay đổi linh hoạt, sáng tạo…