Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Xử lý vi phạm đê điều: Vẫn thiếu sự quyết liệt từ cơ sở

Lâm Nguyễn 27-08-2020 08:48
Kinhtedothi - Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn TP phát sinh 46 vụ vi phạm đê điều. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng mới xử lý được 8 vụ. Đặc biệt, các vụ việc phức tạp hiện vẫn tồn tại, gây bức xúc trong dư luận.
Tỷ lệ xử lý vi phạm đạt thấp
So với cùng kỳ năm 2019, tổng số vụ vi phạm đê điều trên địa bàn Hà Nội trong 8 tháng qua giảm 21 vụ. Dù vậy, các vi phạm vẫn diễn ra trên phạm vi rộng. Từ đầu năm 2020 đến nay, 13 quận, huyện ghi nhận tổng số 46 vụ vi phạm.
Trong đó, huyện Ứng Hòa để phát sinh nhiều vi phạm nhất với 17 vụ. Các vi phạm chủ yếu là xây dựng công trình bê tông, kiên cố; xây tường chắn, cổng trụ cột; dựng lều lán tạm. Một số đối tượng chất chứa vật tư, chất tải lên phạm vi bảo vệ đê, hoặc đào ao, đào đất, khai thác đất cát trong phạm vi đê…
Phó Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội Trần Thanh Mẫn cho biết, hàng tháng, đơn vị đều tổng hợp các vi phạm, gửi đến UBND các quận, huyện, thị xã đề nghị xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, các địa phương mới dừng ở việc… ra văn bản đôn đốc. Việc xử lý, giải tỏa vi phạm theo thẩm quyền chưa được quan tâm thực hiện. Do đó, kết quả xử lý vi phạm đạt thấp.
 Một công trình vi phạm xây dựng trên mái đê tại xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa. Ảnh: Lâm Nguyễn
Theo thống kê, từ đầu năm 2020 đến nay, tổng số vi phạm mới phát sinh được xử lý chỉ là 8 vụ; hiện còn tồn đọng 38 vụ xảy ra trong năm 2020. Các địa phương cũng đã xử lý được 29 vụ vi phạm tồn đọng từ những năm trước. Tuy nhiên, số lượng vi phạm về đê điều còn tồn đọng từ những năm về trước vẫn rất lớn.
Xử lý hình sự vi phạm nghiêm trọng
Không chỉ chậm xử lý các vi phạm mới phát sinh, rất nhiều vụ việc nổi cộm, gây bức xúc dư luận trong thời gian qua vẫn tồn tại, chưa được các cấp chính quyền cơ sở giải quyết dứt điểm, mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc của UBND TP Hà Nội và liên ngành. Điển hình như các vi phạm xây dựng công trình trong phạm vi bảo vệ kè Phương Độ tại xã Sen Chiểu (huyện Phúc Thọ); xây dựng công trình trái phép ở bãi sông Hồng thuộc phường Yên Phụ (quận Tây Hồ); hay xây dựng trái phép công trình lấn sông Cà Lồ tại hai huyện Sóc Sơn, Đông Anh…
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, hiện nay đang trong giai đoạn mùa mưa bão, nhưng tình hình vi phạm đê điều vẫn diễn ra rất phức tạp. Một số địa phương xảy ra nhiều vi phạm nhưng kết quả xử lý đạt rất thấp như: Ứng Hòa, Ba Vì, Thường Tín… Chính vì vậy, để bảo đảm an toàn đê điều, hành lang thoát lũ, ông Mỹ đề nghị các cấp, ban, ngành của TP tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả “Quy chế phối hợp trong công tác phòng ngừa, xử lý vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn Hà Nội”. Trong đó, cần gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong việc để xảy ra vi phạm phức tạp và kéo dài nhưng chậm được xử lý.
UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với các Hạt quản lý đê, tiến hành kiểm tra thường xuyên, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm về đê điều mới phát sinh. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng những quy định của pháp luật về đê điều để người dân hiểu, nghiêm túc chấp hành…
Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đề nghị Công an TP bố trí lực lượng phối hợp với các cơ quan, đơn vị, chính quyền các địa phương để tổ chức ngăn chặn, xử lý, cưỡng chế, giải tỏa các vi phạm pháp luật về đê điều. Đặc biệt, chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, lập hồ sơ, xử lý nghiêm theo quy định đối với các vụ việc vi phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm hình sự.
TAG: đê điều Môi trường sai phạm Hà Nội mưa bão
 
Tin khác
Tăng cường công tác vận tải hỗ trợ tiêu thụ nông sản
Tăng cường công tác vận tải hỗ trợ tiêu thụ nông sản
Kinhtedothi - Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-BGTVT về tăng cường công tác vận tải hỗ trợ tiêu thụ nông sản và các sản phẩm nông nghiệp trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
[Clip] Một phụ nữ bị xe máy đâm, văng xa vài mét khi đi sang đường
[Clip] Một phụ nữ bị xe máy đâm, văng xa vài mét khi đi sang đường
Kinhtedothi - Camera an ninh nhà dân ghi lại cảnh một người phụ nữ mặc áo mưa đi xe máy qua đường thì bất ngờ bị chiếc xe máy phóng với tốc độ cao tông trúng. Vụ tai nạn khiến người phụ nữ mặc áo mưa văng xa 2 mét nằm bất động tại chỗ và bị thương nặng.
Tài xế xe khách liên tỉnh phải tiêm đủ 2 mũi vaccine khi hoạt động trở lại
Tài xế xe khách liên tỉnh phải tiêm đủ 2 mũi vaccine khi hoạt động trở lại
Kinhtedothi - Theo đề xuất về tình hình vận tải sau thời gian giãn cách của Sở GTVT, vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt nội sẽ hoạt động với 80% tần suất, cho phép shipper trên địa bàn TP được phép hoạt động và yêu cầu tiêm 2 mũi vaccine với tài xế xe khách liên tỉnh.
Báo động tình trạng vượt ẩu trên đường Vành đai 3
Báo động tình trạng vượt ẩu trên đường Vành đai 3
Kinhtedothi - Không còn là hiện tượng, hành vi cố tình đi lấn vào làn khẩn cấp, vượt ẩu trên đường Vành đai 3 đã đến mức báo động, nguy cơ làm gia tăng tại nạn giao thông tại Hà Nội. Cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý triệt để tình trạng này, nhằm đảm bảo ATGT trên tuyến cao tốc đô thị đông đúc nhất của Thủ đô.
Hà Nội: 55 chốt kiểm soát vào thành phố tại vị trí nào?
Hà Nội: 55 chốt kiểm soát vào thành phố tại vị trí nào?
Kinhtedothi - Chiều ngày 21/9, theo Công an TP Hà Nội, trên địa bàn TP có 55 chốt kiểm soát, trong đó có 22 chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ Thủ đô và 33 chốt kiểm soát tại 12 huyện đi các tỉnh giáp ranh tỉnh lân cận.
Từ 1/10 ô tô dính 'phạt nguội' vẫn được đăng kiểm tạm với thời hạn 15 ngày
Từ 1/10 ô tô dính "phạt nguội" vẫn được đăng kiểm tạm với thời hạn 15 ngày
Kinhtedothi - Từ 1/10, theo quy định tại Thông tư số 16/2021, ô tô bị phát hiện vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát (phạt nguội) mà chưa giải quyết sẽ vẫn được tiếp nhận đăng kiểm, nhưng chỉ được cấp tem kiểm định với thời hạn 15 ngày.
Hà Nội: Từ 21/9, công trình, dự án đủ điều kiện xây dựng, cải tạo, sửa chữa đều được triển khai thi công
Hà Nội: Từ 21/9, công trình, dự án đủ điều kiện xây dựng, cải tạo, sửa chữa đều được triển khai thi công
Kinhtedothi - Các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố (của Nhà nước, doanh nghiệp, nhân dân), đã đảm bảo đủ điều kiện để xây dựng, cải tạo, sửa chữa theo quy định của Luật Xây dựng, đều được triển khai thi công xây dựng.
AQI Hà Nội ngày đầu nới giãn cách chuyển biến kém
AQI Hà Nội ngày đầu nới giãn cách chuyển biến kém
Kinhtedothi- Chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội, đo được tại 10 trạm quan trắc, từ 15h ngày 20/9 đến 14h ngày 21/9 có khu vực gần tiệm cận mức kém.
Giao thông Hà Nội nhộn nhịp trong ngày đầu nới lỏng giãn cách
Giao thông Hà Nội nhộn nhịp trong ngày đầu nới lỏng giãn cách
Kinhtedothi - Sáng 21/9, giao thông trên một số tuyến đường Hà Nội đông đúc vì lượng người, phương tiện tăng cao so với thời gian TP áp dụng giãn cách theo các Chỉ thị 17/CT-UBND và 20/CT-UBND của UBND TP. Tuy việc di chuyển có một chút khó khăn, nhưng đa số người dân tỏ ra hồ hởi vì Thủ đô đang dần quay lại với nhịp sống thường ngày.
Thiết kế kiến trúc bền vững thích ứng với đại dịch
Thiết kế kiến trúc bền vững thích ứng với đại dịch
Kinhtedothi - Để đảm bảo giãn cách xã hội, phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, nhiều chức năng không gian kiến trúc tại đô thị như nhà ở, công viên, quảng trường, sân vận động… đã bị thay đổi. Điều này đã đặt ra thách thức trong phát triển kiến trúc đối với mỗi đô thị cần phải có dự báo hợp lý trong tương lai, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh.
Giá thép xây dựng hôm nay 21/9: Giá quặng sắt lần đầu tiên giảm xuống dưới 100 USD/tấn sau hơn một năm
Giá thép xây dựng hôm nay 21/9: Giá quặng sắt lần đầu tiên giảm xuống dưới 100 USD/tấn sau hơn một năm
Kinhtedothi - Ngày hôm nay 21/9, thị trường thép trong nước ổn định giá bán; còn trên sàn giao dịch Thượng Hải tiếp tục giữ ở mức 5.478 Nhân dân tệ/tấn.