Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Xuất khẩu cá tra: Thị trường rộng cửa, chờ các nhà máy hồi phục

GIANG LAM 23-09-2021 21:58
Kinhtedothi - Sự sụt giảm giá trị xuất khẩu (XK) cá tra trong tháng 8/2021 nguyên nhân chính không do thị trường mà vì công suất của tất cả các nhà máy chế biến cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã giảm tối đa. Nhu cầu thị trường vẫn rộng cửa, điều cần làm là sớm ổn định sản xuất, công suất và đáp ứng tốt hơn các đơn hàng.
Cuối tháng 7/2021, khi dịch Covid-19 lan nhanh từ TP Hồ Chí Minh xuống các tỉnh ĐBSCL, các doanh nghiệp (DN) chế biến cá tra lập tức bị ảnh hưởng. Ngay thời điểm đó, nhiều nhà máy không thể ứng phó kịp đã phải đóng cửa hoàn toàn.
Hệ quả, tháng 8/2021, giá trị XK cá tra Việt Nam giảm 30,66% so với tháng trước và giảm 28,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, XK sang hầu hết các thị trường lớn đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước (ngoại trừ một số thị trường như Mỹ tăng 10,4%; Mexico tăng 48,8%; Nga tăng 0,4% và Ai Cập tăng 96%).
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, sự sụt giảm giá trị XK cá tra nguyên nhân chính không bởi thị trường NK mà công suất của tất cả các nhà máy chế biến cá tra ở ĐBSCL đã giảm tối đa.
Chế biến cá tra xuất khẩu ở ĐBSCL. Ảnh: G.Lam 
Trong hai thị trường hàng đầu của cá tra Việt Nam là Trung Quốc và Mỹ, ngay từ đầu năm 2021, XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc đã không giữ được nhịp độ tăng trưởng mạnh dần đều như các năm trước. Một trong những nguyên nhân lớn là chính sách hạn chế nhập khẩu thủy sản của nước này với yêu cầu test coronavirus gắt gao hàng thực phẩm nhập khẩu.
Tháng 8/2021, giá trị XK cá tra sang Trung Quốc giảm 46,7% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến hết tháng 8/2021, tổng giá trị XK sang thị trường này đạt 261,9 triệu USD, giảm 11,5%.
Ngược lại, với thị trường Mỹ, tháng 8/2021, may mắn khi các DN cá tra được hưởng mức thuế chống bán phá giá tốt vẫn cố gắng tận dụng cơ hội khi Mỹ rộng cửa nhập khẩu sản phẩm cá tra đông lạnh.
XK cá tra sang Mỹ trong tháng 8 vẫn đạt gần 23 triệu USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, so với tháng trước, con số này đã giảm hơn 10 triệu USD.
Hai thị trường tiềm năng tại khu vực Mỹ Latinh là Mexico và Brazil được trông đợi nhiều trong năm nay do nhu cầu gia tăng. Tuy nhiên, cho tới nay, nhiều DN chế biến XK cá tra sang Brazil và Mexico vẫn đang gặp nhiều khó khăn do giãn cách xã hội, chống dịch và giảm tối đa công suất, thiếu lao động.
Tháng 8/2021, XK cá tra sang Mexico đạt 3,84 triệu USD, tăng 48,8% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đã giảm 29,6% so với tháng 7/2021. Tổng 8 tháng đầu năm nay, XK cá tra sang Mexico đạt 46,3 triệu USD, tăng 72,3% so với cùng kỳ năm trước.
Tháng 8/2021, giá trị XK cá tra sang Brazil giảm gần 10% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm gần 45% so với tháng trước đó.
Hiện nay, nhu cầu cá tra, cá thịt trắng của Mexico và Brazil tương đối tốt. Do đó, điều quan trọng với DN cá tra Việt Nam đang XK sang hai thị trường này chính là sớm ổn định sản xuất, công suất và đáp ứng tốt hơn các đơn hàng.
Ngoài ra, một số thị trường mới nổi trong năm 2021 đang hứa hẹn nhiều hi vọng như Colombia, Nga, Ai Cập. Tính đến hết tháng 8/2021, XK cá tra sang Colombia đạt 28,11 triệu USD, tăng 65,7%); sang Nga đạt 23,7 triệu USD, tăng 113,7% và Ai Cập đạt 18,7 triệu USD, tăng 87,6% so với cùng kỳ năm 2020.
Tại thị trường trong nước, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vẫn chưa có dấu hiệu khả quan do đang trông chờ sự phục hồi từ các nhà máy chế biến XK.
Tại Đồng Tháp, giá cá tra nguyên liệu hiện ở mức 20.500-22.000 đồng/kg, trong khi chi phí sản xuất trung bình khoảng 22.355 đồng/kg. Cá tra đang tồn đọng nhiều ở các địa phương, như ở Hậu Giang hiện có hơn 4.000 tấn…
TAG: cá tra xuất khẩu nhà máy chế biến thị trường
 
Tin khác
Hà Nội: Tìm đầu ra cho vựa trái cây ven sông Đáy
Hà Nội: Tìm đầu ra cho vựa trái cây ven sông Đáy
Kinhtedothi - Xác định nâng cao đời sống nông dân là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, xã Lê Thanh (huyện Mỹ Đức) đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả. Những mô hình trồng cây ăn quả ở địa phương ven sông Đáy này bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.
Cẩn trọng với rủi ro nợ xấu ngân hàng
Cẩn trọng với rủi ro nợ xấu ngân hàng
Kinhtedothi - Bất chấp nhiều dự báo lợi nhuận toàn ngành tăng trưởng chậm lại, lợi nhuận của các ngân hàng vẫn tăng so với cùng kỳ.
Giá tiêu hôm nay 17/10: Tiêu bất ngờ quay đầu giảm sau 2 tuần tăng nóng, có đáng lo?
Giá tiêu hôm nay 17/10: Tiêu bất ngờ quay đầu giảm sau 2 tuần tăng nóng, có đáng lo?
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 17/10 trong khoảng 86.000 - 89.000 đồng/kg. Tính chung tuần này giá tiêu tăng 3.500 - 4.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 17/10: Cà phê khó giảm khi khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu thêm trầm trọng
Giá cà phê hôm nay 17/10: Cà phê khó giảm khi khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu thêm trầm trọng
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 17/10 trong khoảng 39.500 - 40.400 đồng/kg. Tính chung tuần này, giá cà phê trong nước tăng 200 đồng/kg.
Để Việt Nam không lỡ nhịp phục hồi kinh tế
Để Việt Nam không lỡ nhịp phục hồi kinh tế
Kinhtedothi - Việc hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là giải pháp đặc biệt quan trọng. Khi các khó khăn, vướng mắc về thể chế được tháo gỡ, chúng ta sẽ có thêm nguồn lực, cơ hội để nối lại chuỗi cung ứng và hội nhập với thế giới.
Huyện Ba Vì: 2 xã vùng dân tộc miền núi cuối cùng đủ điều kiện về đích nông thôn mới
Huyện Ba Vì: 2 xã vùng dân tộc miền núi cuối cùng đủ điều kiện về đích nông thôn mới
Kinhtedothi - Ngày 16/10, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới TP Hà Nội đã tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại 2 xã Tản Lĩnh, Khánh Thượng (huyện Ba Vì). Đây cũng là 2/7 xã còn lại thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của huyện Ba Vì chưa về đích nông thôn mới.
TP Hồ Chí Minh: 5 nhóm ngành cần hỗ trợ phục hồi sau đại dịch
TP Hồ Chí Minh: 5 nhóm ngành cần hỗ trợ phục hồi sau đại dịch
Kinhtedothi - Bất động sản, công nghiệp xây dựng và 4 nhóm ngành công nghiệp chủ lực, du lịch, thương mại là 5 nhóm ngành trụ cột được các chuyên gia đề xuất chính quyền tập trung hỗ trợ phục hồi sau đại dịch, từ đó kéo theo hồi phục nền kinh tế TP Hồ Chí Minh.
Cần Thơ: Dự trữ hàng hóa bình ổn trị giá hơn 11.600 tỷ đồng
Cần Thơ: Dự trữ hàng hóa bình ổn trị giá hơn 11.600 tỷ đồng
Kinhtedothi - UBND TP Cần Thơ vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn TP năm 2021, Tết Nguyên đán 2022 ứng phó với các tình huống dịch Covid-19.
Giá thép xây dựng hôm nay 16/10: Trên sàn giao dịch giảm sâu
Giá thép xây dựng hôm nay 16/10: Trên sàn giao dịch giảm sâu
Kinhtedothi - Giá thép xây dựng hôm nay (15/10), tại thị trường trong nước không có biến động, còn trên sàn giao dịch Thượng Hải quay đầu giảm mạnh, xuống mức 5.290 Nhân dân tệ/tấn.
Giá lợn hơi giảm sâu: Thương người chăn nuôi, thiệt người tiêu dùng… trung gian ẵm trọn
Giá lợn hơi giảm sâu: Thương người chăn nuôi, thiệt người tiêu dùng… trung gian ẵm trọn
Kinhtedothi - Giá lợn hơi liên tục giảm về mức thấp nhất trong 2 năm trở lại đây khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng, tuy nhiên người tiêu dùng vẫn phải bỏ số tiền lớn để ăn thịt lợn. Nghịch lý này cho thấy khâu trung gian đang có vấn đề, cần cơ quan quản lý vào cuộc.
Những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp trẻ tăng sức đề kháng
Những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp trẻ tăng sức đề kháng
Kinhtedothi - Cân bằng dinh dưỡng được xem là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt ở trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, cha mẹ cần chú ý hơn đến việc đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cho con.