Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Xuất khẩu thủy sản sang EU sẽ khó khăn hơn do Covid-19 và ‘thẻ vàng’ IUU

GIANG LAM 27-07-2021 11:20
Kinhtedothi - Kinh tế các nước EU đang hồi phục, nhu cầu nhập khẩu thủy sản từ thị trường này bắt đầu tăng mạnh từ tháng 3/2021 và dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, với tình hình dịch Covid-19 như hiện nay cùng với vấn đề ‘thẻ vàng’ IUU, xuất khẩu (XK) thủy sản của Việt Nam sang EU nửa cuối năm nay không thể duy trì tăng trưởng như nửa đầu năm.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nửa đầu năm nay, XK thủy sản Việt Nam sang thị trường EU đạt trên 486 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, XK các sản phẩm khai thác đạt 154 triệu USD, tăng 24%, chiếm 32%; thủy sản nuôi trồng đạt 333 triệu USD, tăng 18%, chiếm 68%.
Trong các mặt hàng, XK tôm có tỷ trọng cao nhất khi chiếm 52,5% tổng kim ngạch XK thủy sản sang EU với 256 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Kế đến là cá ngừ với trên 74 triệu USD, tăng 31%; nghêu đạt 33 triệu USD, tăng 45%; mực đạt gần 21 triệu USD, tăng 56%... Trong khi đó, XK cá tra sang EU vẫn giảm 18% so với cùng kỳ khi đạt gần 58 triệu USD.
EU hiện là thị trường XK thủy sản lớn thứ 4 của Việt Nam (sau Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc), chiếm trên 11% trong tổng XK thủy sản Việt Nam. Trong đó, những thị trường chi phối trong khối này là Hà Lan, Đức, Bỉ, Italy…, là những thị trường chính tiêu thụ tôm và cá ngừ của Việt Nam.
Chế biến thủy sản xuất khẩu ở ĐBSCL. Ảnh: Giang Lam 
Theo VASEP, kinh tế các nước EU đang hồi phục nhờ những chuyển biến tích cực sau chương trình tiêm phòng vaccine chống Covid-19 và các gói hỗ trợ. Nhu cầu nhập khẩu thủy sản từ thị trường EU bắt đầu tăng mạnh từ tháng 3/2021 và dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc trong nửa cuối năm.
Việt Nam có thế nắm bắt được cơ hội đẩy mạnh XK sang thị trường này nếu nhanh chóng kiểm soát được dịch Covid-19 đang bùng phát ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Tuy nhiên, XK thủy sản sang EU nửa cuối năm nay không thể duy trì tăng trưởng như nửa đầu năm. Nguyên nhân ngoài tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay thì còn vấn đề ‘thẻ vàng’ IUU.
Theo khảo sát của VASEP và tổng hợp ý kiến từ DN hội viên trong tháng 4-5/2021, việc thực hiện nghiêm quy định của Luật Thủy sản mới bao gồm cả công tác khắc phục ‘thẻ vàng’ IUU của EU, khiến nguồn nguyên liệu khai thác bị ảnh hưởng “co hẹp” nhiều hơn.
Số lượng cảng cá đủ ‘chuẩn’ để được Bộ NN&PTNT công bố hiện nay còn hạn chế và không đủ so với nhu cầu của thực tế. Mỗi tỉnh ven biển (có chiều dài bờ biển từ một đến vài trăm km) cũng chỉ có được 1-3 cảng chỉ định (đa số 1-2 cảng/tỉnh).
Nhiều tàu cá muốn về cập cảng chỉ định phải đi thêm cả hàng trăm km (phát sinh xăng dầu, thời gian), nên có thực trạng là nhiều tàu cá không cập cảng chỉ định mà về các cảng khác hoặc tại bến của gia đình/đại lý nậu vựa. Điều này dẫn đến một số lượng lớn hải sản khai thác không đủ điều kiện được làm các giấy tờ cần thiết (biên bản bốc dỡ, S/C...) phục vụ XK.
Hay tình trạng tàu cá thiếu giấy tờ hoặc chậm đăng ký, đăng kiểm… vẫn còn không ít và trở thành tàu không đủ điều kiện theo quy định, gây nên nhiều khó khăn cho việc có được nguồn nguyên liệu hợp pháp cho thu mua - chế biến - XK…
Theo VASEP, ước tính XK thủy sản sang EU 6 tháng cuối năm 2021 đạt khoảng 600 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, đưa kết quả XK thủy sản sang EU cả năm 2021 đạt 1,087 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2020.
TAG: thủy sản xuất khẩu VASEP thị trường EU thẻ vàng IUU COVID-19
 
Tin khác
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Sức khỏe doanh nghiệp quyết định khả năng phục hồi kinh tế
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Sức khỏe doanh nghiệp quyết định khả năng phục hồi kinh tế
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cho biết, Đà Nẵng xác định “sức khỏe” của doanh nghiệp (DN) là yếu tố hàng đầu, quyết định đến khả năng phục hồi của nền kinh tế.
Giá vàng hôm nay 24/9: Bất ngờ giảm mạnh do số liệu việc làm tích cực
Giá vàng hôm nay 24/9: Bất ngờ giảm mạnh do số liệu việc làm tích cực
Kinhtedothi - Sáng nay (24/9), giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục giảm mạnh phiên thứ 2 liên tiếp. Sau thông tin Fed sẽ sớm nâng lãi suất đồng USD thì Bộ lao động Mỹ mới công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua tiếp tục giảm tuần thứ 2 liên tiếp.
Giá tiêu hôm nay 24/9: Tiêu xuất khẩu tăng 50 USD/tấn, doanh nghiệp vẫn kêu trời
Giá tiêu hôm nay 24/9: Tiêu xuất khẩu tăng 50 USD/tấn, doanh nghiệp vẫn kêu trời
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 24/9 trong khoảng 77.000 - 81.000 đồng/kg. Hiện thị trường trong nước vẫn đang duy trì ở mức cao do nhu cầu tăng từ thị trường Trung Quốc.
Giá cà phê hôm nay 24/9: Cà phê Arabica tăng mạnh, giới đầu cơ đổ dồn vốn về sàn New York
Giá cà phê hôm nay 24/9: Cà phê Arabica tăng mạnh, giới đầu cơ đổ dồn vốn về sàn New York
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 24/9 trong khoảng 39.600 - 40.500 đồng/kg. Sau 1 thời gian dài tập trung về sàn London mua Robusta, hiện giới đầu cơ phiên vừa qua lại dồn lực sang sàn New York khi nhận thấy sàn London đã qua vùng quá mua từ lâu.
[Hỗ trợ khách hàng - chia sẻ và sống còn của ngân hàng] Bài cuối: Lý tình và bàn cân lợi ích rủi ro
[Hỗ trợ khách hàng - chia sẻ và sống còn của ngân hàng] Bài cuối: Lý tình và bàn cân lợi ích rủi ro
Kinhtedothi - Ngân hàng có thể dùng lý hoặc thông qua các quy định để từ chối và giải thích về chính sách hỗ trợ khó khăn cho khách hàng ảnh hưởng do dịch Covid-19. Nhưng khách hàng chỉ mong ngân hàng chia sẻ nhiều hơn. Tuy nhiên việc hỗ trợ khách hàng nhiều hơn thì “nồi cơm” của ngân hàng tất yếu sẽ lưng hơn. Ai cũng biết quan hệ giữa ngân hang và khách hàng là thứ quan hệ cộng sinh. Vậy ngân hàng không chia sẽ nhiều hơn để cứu khách hàng lúc này thì lúc nào nữa?
Dùng thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc: Tiền mất tật mang
Dùng thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc: Tiền mất tật mang
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người dân có tâm lý “phòng bệnh hơn chữa bệnh", lợi dụng điều này nhiều đối tượng đã nhập lậu các loại thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc, chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành về Việt Nam tiêu thụ.
Xuất khẩu cá tra: Thị trường rộng cửa, chờ các nhà máy hồi phục
Xuất khẩu cá tra: Thị trường rộng cửa, chờ các nhà máy hồi phục
Kinhtedothi - Sự sụt giảm giá trị xuất khẩu (XK) cá tra trong tháng 8/2021 nguyên nhân chính không do thị trường mà vì công suất của tất cả các nhà máy chế biến cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã giảm tối đa. Nhu cầu thị trường vẫn rộng cửa, điều cần làm là sớm ổn định sản xuất, công suất và đáp ứng tốt hơn các đơn hàng.
Sẽ giải ngân hàng chục triệu USD cho các dự án xanh ở Việt Nam
Sẽ giải ngân hàng chục triệu USD cho các dự án xanh ở Việt Nam
Kinhtedothi - Phát triển bền vững đòi hỏi phải có tài chính bền vững. Những khoản vốn cho các dự án xanh là sự hỗ trợ để hướng về phát triển bền vững ngay từ đầu nguồn, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất “xanh” nhiều hơn.
Triển vọng nào cho cổ phiếu SHB khi “chuyển nhà” sang HOSE?
Triển vọng nào cho cổ phiếu SHB khi “chuyển nhà” sang HOSE?
Kinhtedothi - Theo thông báo từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu SHB trên HNX là ngày 05/10/2021, nhằm chuyển giao dịch cổ phiếu sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Trước đó, HOSE đã chấp thuận chuyển giao dịch cổ phiếu SHB từ HNX sang HOSE. Việc “chuyển nhà” sang HOSE sẽ mở ra triển vọng tăng trưởng nào cho cổ phiếu của ngân hàng này?
Hà Nội: Hợp tác xã 'chơi lớn', mạnh tay lắp camera, trạm quan trắc thời tiết canh ruộng đồng
Hà Nội: Hợp tác xã "chơi lớn", mạnh tay lắp camera, trạm quan trắc thời tiết canh ruộng đồng
Kinhtedothi - Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất, mạnh tay lắp đặt hệ thống nhà màng, nhà lưới và cả trạm quan trắc thời tiết thông minh..., việc sản xuất tại các vùng rau an toàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang ngày càng mang lại hiệu quả cao.
Nông nghiệp Hà Nội sau nới lỏng giãn cách: Vừa làm, vừa ngóng thị trường
Nông nghiệp Hà Nội sau nới lỏng giãn cách: Vừa làm, vừa ngóng thị trường
Kinhtedothi - Sau giãn cách xã hội, hoạt động giao thương buôn bán trên địa bàn TP đã thuận lợi hơn. Tuy nhiên, chi phí sản xuất tăng cao, trong khi thị trường không ổn định, lưu thông hàng hóa chưa thông suốt… là những trở ngại để nông dân, hợp tác xã phục hồi sản xuất.