Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Xúc động câu chuyện của gia đình người lính nơi tuyến đầu chống dịch

Mạnh Hà (Ban Chỉ huy Quân sự TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) 05-08-2021 21:06
Kinhtedothi - Dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cả tháng nay, vợ chồng Trung tá Nguyễn Đức Lạng - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Ban Chỉ huy Quân sự TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và chị Lê Thị Mậu, cán bộ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương vẫn miệt mài tham gia chống dịch.
Mới đây, chị Lê Thị Mậu được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2. Hai đứa trẻ dù ở xa bố mẹ vẫn cố gắng tự chăm nhau. Câu chuyện về gia đình anh Lạng là một trong rất nhiều câu chuyện xúc động về những gia đình trên tuyến đầu đang ngày đêm hy sinh hạnh phúc riêng trong cuộc chiến chống "giặc" Covid-19.
"Hết dịch, ba sẽ về!"
Mỗi ngày, cứ sau bữa cơm chiều là có chuông điện thoại reo, anh biết ngay là con gái gọi nhõng nhẽo đòi ba về với những câu nói quen thuộc: “Ba ơi, con nhớ ba, con muốn ba về với con”... Rồi con gái cứ nước mắt giọt ngắn, giọt dài, hờn dỗi... Anh thì cố dỗ dành bằng câu nói cũ: “Ừ, ba biết rồi. Hết dịch, ba về liền với con. Ba mua cho con thật nhiều quà...”. Rồi sau động tác vẫy tay, hai cha con tạm biệt nhau. Anh trở lại công việc cùng đồng đội.
 Trung tá Nguyễn Đức Lạng (trái) cùng đồng đội nơi tuyến đầu chống dịch
Hôm nay cũng vậy, khi điện thoại reo anh phấn khởi vì sắp được nghe giọng nũng nịu của cô con gái cưng. Nhưng điện thoại vừa kết nối không phải tiếng cười thơ ngây mỗi ngày mà là tiếng khóc ngất của con gái. Giọng con bé lạc đi: “Ba ơi! Mẹ bị bệnh rồi. Xe cấp cứu tới trước nhà rồi, chuẩn bị chở mẹ đi. Ba mau về nhé. Về với con để chăm sóc mẹ...!!!”. 
Là cấp chỉ huy ít khi anh em nhìn thấy anh thể hiện cảm xúc hay tỏ ra lúng túng. Nhưng trước tình huống này sự bất ngờ hiện rõ trên gương mặt, khiến anh khựng người lại, như không tin vào tai mình. Anh vội vàng hỏi lại con gái: “Con nói từ từ cho ba nghe xem nào”?
“Ba ơi! Người ta nói mẹ bị dương tính rồi. Dương tính là cái gì vậy Ba”?
“Chuyện gì vậy?! Mẹ đâu, đưa điện thoại cho ba liền đi, thôi con đừng khóc nữa”. Giọng anh gấp rút.
Con gái trả lời trong tiếng khóc nức nở: “Mẹ đang trong nhà, con không vào gặp mẹ được, các chú không cho con với anh hai vào”.
“Vậy anh hai đâu, đưa điện thoại cho anh hai nói chuyện với ba liền đi”.
“Anh hai đang gọi điện thoại cho bà ngoại”... Và giọng cậu con trai trả lời rành mạch: “Mẹ chuẩn bị ra xe rồi. Mấy chú không cho con lại gần mẹ. Ba ơi...”!
Tiếng "Ba ơi" của cậu con trai nói với ba cũng là lúc tiếng còi của xe cấp cứu vang lên. Câu chuyện giữa 3 cha con như dừng hẳn. Trong điện thoại chỉ còn tiếng còi hú của xe cấp cứu xa dần....
Lời nhắn nơi tuyến đầu
Cả hai vợ chồng anh Nguyễn Đức Lạng, chị Lê Thị Mậu đều tham gia tuyến đầu chống dịch. Mỗi ngày tiếp xúc gần với nhiều người bệnh. Ai cũng ý thức được môi trường mình đang làm việc nguy cơ lây nhiễm rất cao, phải tuân thủ nghiêm các quy định, quy trình về an toàn...
Chị Mậu, công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật huyện Phú Giáo. Trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này, chị và các đồng nghiệp tham gia đội truy vết nhằm ngăn chặn không cho F0, F1 lây lan ra cộng đồng.
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, xác minh từng đối tượng”, chị gặp trực tiếp từng bệnh nhân là F0, F1 để đưa vào khu điều trị, khu cách ly y tế tập trung. Có hôm đi đến 2 - 3 giờ sáng mới về đến nhà. Có khi mấy ngày 2 đứa con nhỏ còn không nhìn thấy chị. Bởi lúc chị về thì tụi nhỏ đã ngon giấc. Vội khử khuẩn, tắm rửa, vừa chợp mắt được khoảng 1 - 2 tiếng đã giật mình nghe tiếng điện thoại reo. Tổ Truy vết báo có ca F0, chị lại vội vàng cùng đồng nghiệp lên đường... khi các con chưa thức giấc!
 Cùng đồng đội kiểm tra khu cách ly tập trung trước khi vận hành
Ở nhà thời gian đầu, hai anh em chở nhau chạy qua bà ngoại. Gần đây, dịch bùng phát mạnh, hai anh em tự nuôi và chăm sóc lấy nhau. Nhà có gì ăn đó. Biết hoàn cảnh tụi nhỏ vắng cha mẹ, hàng xóm thỉnh thoảng đưa ít thức ăn nấu chín. Hai anh em mừng quýnh, cảm ơn rối rít.
Còn anh Lạng, nhiều tháng nay, anh vẫn ngày đêm trực chiến 100% quân số tại đơn vị. Anh chỉ gặp vợ con thông qua chiếc smartphone. Anh vẫn đều đặn công việc hàng ngày. Không chỉ triển khai, phân công lực lượng tham gia các chốt trực phòng, chống Covid-19 và phòng, chống tập trung đông người; nhiều lần anh còn tham gia trực cùng anh em qua đêm ở chốt Suối Cát - chốt nằm trên tuyến đường trọng điểm Quốc lộ 13 hướng từ TP Hồ Chí Minh vào cửa ngõ TP Thủ Dầu Một.
Chưa hết, bản thân anh có những lúc phải trực tiếp gặp những người trong khu cách ly là F0, F1 để đối thoại, tuyên truyền, giải thích cho họ về những chủ trương, chính sách, những quy định trong công tác phòng, chống dịch... Và mới sáng nay, anh nhận được thông báo chuẩn bị lực lượng, phương tiện tham gia khử khuẩn 2 bệnh viện dã chiến ở thị xã Bến Cát để tiếp đón những người bị F0 như vợ của anh vào điều trị.
Vợ mắc Covid-19 được đưa đi điều trị. Hai con thơ ở nhà. Nhưng đến giờ này anh vẫn chưa thể về thăm vợ con, vì phía trước vẫn còn nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và chính quyền địa phương giao phó. Anh phải hoàn thành nhiệm vụ!
“Là một người lính, khi Tổ quốc cần, chúng tôi có mặt. Dịch bệnh ai cũng sợ, nhưng nếu mình chùng bước thì ai sẽ gánh vác trách nhiệm này đây? Những người lính trên tuyến đầu chống dịch là như thế đó. Hàng ngày, chịu đựng gian khổ, đối mặt với hiểm nguy, xa gia đình. Vì vậy, tôi mong rằng mọi người dân hãy chấp hành nghiêm Chỉ thị 16; các quy định, hướng dẫn về an toàn phòng chống Covid-19, không ra đường khi không cần thiết, chấp hành nghiêm “ai ở đâu ở yên đấy”, để những người làm nhiệm vụ như chúng tôi được sớm trở về nhà khi xã hội trở lại hoạt động bình thường” - Trung tá Nguyễn Đức Lạng nhắn gửi.
TAG: Người lính nơi tuyến đầu chống dịch Dịch bệnh Covid-19 TP Thủ Dầu Một Bình Dương SARS-CoV-2 tuyến đầu
 
Tin khác
Bộ Y tế chưa cấp mã, 150.000 F0 ở TP Hồ Chí Minh được điều trị thế nào?
Bộ Y tế chưa cấp mã, 150.000 F0 ở TP Hồ Chí Minh được điều trị thế nào?
Kinhtedothi - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Vĩnh Châu khẳng định, dù chưa được cấp mã số quốc gia, song 150.000 F0 tại TP Hồ Chí Minh vẫn đảm bảo có trong danh sách được cấp thuốc, chăm sóc, điều trị.
Quảng Ngãi chuyển trạng thái bình thường mới, trừ khu vực đang phong tỏa
Quảng Ngãi chuyển trạng thái bình thường mới, trừ khu vực đang phong tỏa
Kinhtedothi- Từ 6 giờ ngày 28/9, trừ xã Nghĩa An và các khu vực đang phong tỏa, toàn tỉnh Quảng Ngãi áp dụng biện pháp phòng chống dịch trạng thái bình thường mới, có bổ sung một số biện pháp nâng cao.
Hà Nội hỗ trợ 1.329 tỷ đồng cho gần 3,2 triệu người dân và người nước ngoài
Hà Nội hỗ trợ 1.329 tỷ đồng cho gần 3,2 triệu người dân và người nước ngoài
Kinhtedothi – Người lao động, hộ kinh doanh, chủ sử dụng lao động, chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, hộ gia đình, người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội... gặp khó khăn do Covid-19 đã được TP Hà Nội hỗ trợ tiền mặt, lương thực thực phẩm thiết yếu với tổng trị giá 1.329,375 tỷ đồng.
Bắc Giang: Phát hiện 4 F0 là công dân TP Hồ Chí Minh trở về
Bắc Giang: Phát hiện 4 F0 là công dân TP Hồ Chí Minh trở về
Kinhtedothi – Chỉ một ngày sau khi đón hơn 900 công dân từ TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai về, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện 4 ca F0, tất cả đều trong khu cách ly.
TP Hồ Chí Minh: Ráo riết chuẩn bị cho nhiều ngành nghề mở cửa trở lại
TP Hồ Chí Minh: Ráo riết chuẩn bị cho nhiều ngành nghề mở cửa trở lại
Kinhtedothi - Công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu đáng mừng, số ca tử vong do Covid-19 tiếp tục giảm, số ca nhập viện ít hơn số ca xuất viện. Trong khi đó, các ngành đang ráo riết chuẩn bị cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, mở lại chợ truyền thống.
Ngày 27/9, cả nước thêm 9.342 ca Covid-19 tại 36 tỉnh thành
Ngày 27/9, cả nước thêm 9.342 ca Covid-19 tại 36 tỉnh thành
Kinhtedothi - Tính từ 17 giờ ngày 26/9 đến 17 giờ ngày 27/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới, trong đó 20 ca nhập cảnh và 9.342 ca ghi nhận trong nước (giảm 669 ca so với ngày trước đó) tại 36 tỉnh/TP (có 4.453 ca trong cộng đồng).
Cần Thơ: Hơn 241.000 người được hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia
Cần Thơ: Hơn 241.000 người được hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia
Kinhtedothi - Người dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội; đối tượng sống trong các cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập; người dân tộc Khmer; người có công với cách mạng; công nhân ở trọ; người cao tuổi... sẽ là những đối tượng được nhận hỗ trợ từ nguồn này.
Xuất cấp 15 bộ nhà bạt cho UBND tỉnh Tây Ninh để phòng, chống dịch Covid-19
Xuất cấp 15 bộ nhà bạt cho UBND tỉnh Tây Ninh để phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 1624/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền nhà bạt, máy phát điện từ nguồn dự trữ quốc gia cho UBND tỉnh Tây Ninh để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.
Quy định mới về công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, nghiên cứu khoa học
Quy định mới về công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, nghiên cứu khoa học
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 86/2021/NĐ-CP quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật.
Quận Hai Bà Trưng tiếp nhận thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch từ hai nhà tài trợ
Quận Hai Bà Trưng tiếp nhận thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch từ hai nhà tài trợ
Kinhtedothi-Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung thay mặt lãnh đạo quận trân trọng gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp, nhà tài trợ, đặc biệt là Công ty TNHH Thịnh Điền và Công ty CP Khí công nghiệp Việt Nam đã đồng hành và có các hoạt động hỗ trợ kịp thời cho quận Hai Bà Trưng trong công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân Covid-19 suốt thời gian qua.
Quảng Ngãi: Khống chế lây nhiễm Covid-19 ở mức thấp nhất để phục hồi sản xuất kinh doanh
Quảng Ngãi: Khống chế lây nhiễm Covid-19 ở mức thấp nhất để phục hồi sản xuất kinh doanh
Kinhtedothi - Quảng Ngãi xác định trong thời gian tới sống chung an toàn với dịch Covid-19, khống chế lây nhiễm dịch ở mức thấp nhất để bắt đầu mở cửa, phục hồi sản xuất kinh doanh.