Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam - Ba Lan: Thêm sân chơi cho doanh nghiệp Việt

Khắc Kiên 28-11-2019 08:11
Kinhtedothi - Tăng cường liên kết, xúc tiến thương mại... với các DN nước ngoài tạo điều kiện cho các DN Việt hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh, tìm kiếm hợp tác đầu tư đang được TP Hà Nội và các sở, ngành tích cực triển khai.
Thông qua hoạt động này, DN Việt có cơ hội tiếp cận công nghệ, kỹ thuật xây dựng chuỗi giá trị, nâng cao chất lượng sản xuất các sản phẩm có chất lượng cao.
Tăng cường kết nối
Minh chứng cho nỗ lực này, trong Diễn đàn “Hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – Ba Lan” do Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hanoisme) phối hợp với Ủy ban Hợp tác Phát triển kinh tế vùng Lower Silesia (Ba Lan) tổ chức mới đây.
Cuộc gặp gỡ B2B giữa 6 DN Ba Lan và 51 DN Việt Nam đã cùng nhau trao đổi tiềm năng hợp tác kinh doanh, điều kiện để các DN có thể xuất, nhập khẩu. Các DN Ba Lan đều quan tâm và tìm kiếm đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh và có nhiều dư địa hợp tác phát triển.
 Doanh nghiệp Việt Nam - Ba Lan trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư. Ảnh: Khắc Kiên
Không chỉ muốn xuất khẩu các sản phẩm vào thị trường Việt Nam, ngược lại các DN Ba Lan cũng mong muốn nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam vào thị trường Ba Lan.
Theo Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hanoisme Mạc Quốc Anh, định hướng của TP Hà Nội đã và đang tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng... gắn với phát triển bền vững.
Đây sẽ là cơ hội để DN tại Ba Lan đẩy mạnh đầu tư vào TP Hà Nội. Đồng thời kỳ vọng, tăng cường kết nối sẽ hỗ trợ tốt hơn cho cộng đồng DN Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung và Ba Lan tiếp cận những thông tin thị trường, chính sách ưu đãi thương mại, đầu tư của nhau, từ đó góp phần nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu của hai quốc gia, thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa hai quốc gia.
Còn nhiều dư địa hợp tác
Tính đến tháng 10/2019, Ba Lan có 8 dự án đầu tư trực tiếp tại Hà Nội với tổng vốn đăng ký là 134,83 triệu USD, tập trung vào một số lĩnh vực như bất động sản, công nghiệp chế biến chế tạo, thông tin truyền thông... Kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội sang Ba Lan chiếm 2,5%, ở chiều ngược lại, Ba Lan xuất khẩu vào Hà Nội chiếm 26% tổng kim ngạch xuất khẩu của Ba Lan vào Việt Nam.
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan nhìn nhận, các mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu hàng hóa của Hà Nội xuất khẩu sang thị trường Ba Lan chủ yếu là những sản phẩm truyền thống như dệt may, nông sản, thủ công mỹ nghệ, giày dép... Trong khi đó, Ba Lan có thế mạnh về nhóm sản phẩm từ gia súc, thức ăn gia súc và dược phẩm là những mặt hàng Hà Nội có nhu cầu nhập khẩu khá lớn.
Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác phát triển kinh tế của vùng Lower Silesia (Ba Lan) Robert Iwan, tiềm năng hợp tác cho DN hai bên vẫn còn rất lớn. Hai bên có những điều kiện hết sức thuận lợi để đẩy nhanh hợp tác như cơ cấu xuất nhập hàng hóa không cạnh tranh mà có tính bổ sung cho nhau rõ rệt, đặc biệt là khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sắp đi vào thực thi, sẽ tạo điều kiện để Việt Nam - Ba Lan đẩy mạnh hợp tác thương mại trong thời gian tới.
Khi EVFTA chính thức thông qua và đi vào thực thi với cam kết sẽ xóa bỏ thuế quan theo lộ trình. Mặt khác, những cam kết về dịch vụ - đầu tư, mua sắm chính phủ cũng như những quy định cụ thể về mở cửa thị trường và biện pháp kỹ thuật trong một số lĩnh vực cụ thể cũng sẽ tạo cơ hội cho DN, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của EU tiếp cận thuận lợi hơn thị trường gần 100 triệu dân của Việt Nam…

"Kinh nghiệm phát triển nông nghiệp bằng công nghệ cao nhiều năm và những lợi thế của vùng Lower Silesia, có thể hỗ trợ cho các DN của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung về công nghệ cũng như kỹ thuật, xây dựng chuỗi giá trị để tạo sự lan tỏa công nghệ, giúp DN Hà Nội nâng cao chất lượng sản xuất các sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của thị trường Ba Lan và châu Âu." - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan

TAG: doanh nghiệp nhà đầu tư Việt Nam Ba Lan thương mại
 
Tin khác
Vừa ngồi ghế Phó Tổng Kienlongbank, Chủ tịch HĐQT Sunshine Group đăng ký mua 3,5 triệu cổ phiếu KLB
Vừa ngồi ghế Phó Tổng Kienlongbank, Chủ tịch HĐQT Sunshine Group đăng ký mua 3,5 triệu cổ phiếu KLB
Kinhtedothi - Chủ tịch HĐQT Sunshine Group Đỗ Anh Tuấn – tân Phó Tổng Giám đốc Kienlongbank (Mã CK: KLB) vừa đăng ký mua 3,5 triệu CP KLB trong thời gian 27/9 - 27/10 với mục đích đầu tư cá nhân.
Giảm huy động khí cho phát điện tác động tiêu cực đến nền kinh tế
Giảm huy động khí cho phát điện tác động tiêu cực đến nền kinh tế
Kinhtedothi - Trong 8 tháng năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhu cầu/huy động khí của khách hàng, đặc biệt là huy động khí cho phát điện ở mức thấp, tác động xấu đến nguồn thu ngân sách Nhà nước. Điều đó gây thiệt hại cho nền kinh tế, cũng như ảnh hưởng đến việc thực hiện chiến lược quốc gia về năng lượng.
Vietcombank đứng đầu trong Top 25 thương hiệu tài chính dẫn đầu do Forbes Việt Nam công bố
Vietcombank đứng đầu trong Top 25 thương hiệu tài chính dẫn đầu do Forbes Việt Nam công bố
Kinhtedothi - Với giá trị 705 triệu USD, thương hiệu Vietcombank đứng đầu về giá trị trong danh sách 25 thương hiệu tài chính dẫn đầu Việt Nam do Forbes Việt Nam công bố trong số báo đã phát hành tháng 9/2021 (số 96 & 97).
T&T Group tặng TP Hồ Chí Minh 2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19
T&T Group tặng TP Hồ Chí Minh 2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19
Kinhtedothi - Tập đoàn T&T của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng TP Hồ Chí Minh 2 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 trị giá 250 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ đẩy mạnh hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2 tại địa phương này.
Cục Thuế TP Hà Nội: Chủ động và kiến tạo trong chuyển đổi số
Cục Thuế TP Hà Nội: Chủ động và kiến tạo trong chuyển đổi số
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, sức ép phải chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Tại Cục Thuế TP Hà Nội, với định hướng rõ ràng trong công tác chuyển đổi số, đơn vị đã không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính thuế, đáp ứng yêu cầu quản lý thuế hiện đại, từng bước nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp và người nộp thuế.
Hà Nội: Doanh nghiệp kỳ vọng sự bứt phá kinh tế trong 5 năm tới
Hà Nội: Doanh nghiệp kỳ vọng sự bứt phá kinh tế trong 5 năm tới
Kinhtedothi - Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô giai đoạn vừa qua đã nêu đầy đủ trên các lĩnh vực. Việc phân tích những kết quả đạt được và nguyên nhân chưa được rất đầy đủ, chính xác và khách quan. Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng sự bứt phá và phát triển kinh tế trong 5 năm tới với những giải pháp sát thực.
Cà Mau kiến nghị huy động điện Nhà máy điện Cà Mau 1&2
Cà Mau kiến nghị huy động điện Nhà máy điện Cà Mau 1&2
Kinhtedothi - UBND tỉnh Cà Mau đã có Công văn hỏa tốc số 5476/UBND-KT ngày 17/9/2021 gửi Bộ Công Thương kiến nghị về việc chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường huy động điện từ Nhà máy điện Cà Mau 1&2. Qua đó góp phần phục hồi kinh tế - đời sống xã hội do ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, thúc đẩy tăng trưởng tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp trong thời gian tới.
Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho các doanh nghiệp do thanh niên làm chủ
Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho các doanh nghiệp do thanh niên làm chủ
Kinhtedothi - Ngày 23/9, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) ký kết hợp tác cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ thanh thiếu niên nâng cao nhận thức và năng lực về thương mại điện tử, chuyển đổi số.
MB – Thương hiệu tài chính dẫn đầu tại Việt Nam
MB – Thương hiệu tài chính dẫn đầu tại Việt Nam
Kinhtedothi - Tạp chí Forbes Việt Nam lần đầu tiên công bố danh sách 25 thương hiệu tài chính dẫn đầu năm 2021. Theo danh sách, MB được vinh danh đứng thứ 6 trong toàn ngành tài chính tại Việt Nam.
Giá dầu Brent lên mức 75,99 USD/thùng
Giá dầu Brent lên mức 75,99 USD/thùng
Kinhtedothi - Nhận định lạc quan của Fed về tăng trưởng kinh tế Mỹ, dự trữ dầu thô nước này giảm đã kéo giá dầu hôm nay tăng mạnh.
Giải pháp Ngân hàng số toàn diện hàng đầu dành cho Doanh nghiệp: BIZ MBBank
Giải pháp Ngân hàng số toàn diện hàng đầu dành cho Doanh nghiệp: BIZ MBBank
Kinhtedothi - Nhằm đem đến những trải nghiệm thuận tiện nhất tới khách hàng thông qua các sản phẩm công nghệ cao, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) đã tiên phong phát triển ứng dụng BIZ MBBank - nền tảng số toàn diện hàng đầu dành cho doanh nghiệp.